แผนที่

 สนามบินออคแลนด์

เมือง: โอ๊คแลนด์

ประเทศ: นิวซีแลนด์

อักษรย่อ: AKL

ท่าอากาศยานออคแลนด์ (หรือออกเสียงโอ๊คแลนด์) เป็นท่าอากาศยานสำคัญของประเทศนิวซีแลนด์ (New Zealand) และเป็นสนามบินที่มีขนาดใหญ่ที่สุดและมีจำนวนผู้โดยสารเข้ามาใช้บริการมากที่สุดของประเทศ มีผู้โดยสารต่างประเทศเข้ามาใช้บริการที่นี่ถึง 70% ของผู้โดยสารทั้งหมด ถือเป็นจุดเชื่อมต่อการบินที่สำคัญอีกแห่งหนึ่ง สนามบินแห่งนี้เปิดทำการมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2471 และมีโครงการที่จะพัฒนาสนามบินอย่างต่อเนื่องเพื่อรองรับจำนวนผู้โดยสารที่เพิ่มมากขึ้นทุกปีอีกด้วย

ขนาดและที่ตั้งของสนามบินออคแลนด์

สนามบินออคแลนด์รองรับผู้โดยสารได้ 18.5 ล้านคนต่อปี (รวมทั้ง 2 อาคารผู้โดยสาร) มีหลุมจอดอากาศยาน 44 หลุม สะพานเทียบเครื่องบิน 21 สะพาน พร้อมลู่วิ่งเครื่องบิน 2 เส้น และยังมีพื้นที่ขยายสนามบินอีกจนรองรับได้ 40 ล้านคนต่อปี (ภายในปี พ.ศ. 2587) จึงเป็นสนามบินขนาดใหญ่ ตั้งอยู่บริเวณชายฝั่งอ่าวติดทะเล เขตแมนเกเร (Mangere) เมืองโอ๊คแลนด์ (Oakland) ตำแหน่งละติจูดที่ 37˚ 00’ 29” และลองจิจูดที่ 174˚ 47’ 30” ห่างจากตัวเมืองไปทางทิศใต้ประมาณ 21 กิโลเมตร

อาคารผู้โดยสารของสนามบินออคแลนด์

สนามบินออคแลนด์ประกอบด้วยอาคารผู้โดยสาร 2 อาคารดังนี้

อาคารผู้โดยสารในประเทศ เป็นอาคารผู้โดยสารขนาดเล็กที่ตั้งอยู่บริเวณส่วนกลางของสนามบิน ให้บริการเฉพาะเที่ยวบินภายในประเทศเท่านั้น

อาคารผู้โดยสารระหว่างประเทศ เป็นอาคารผู้โดยสารขนาดใหญ่ พร้อมอาคารเทียบเครื่องบินรูปตัว I ตั้งอยู่ทางตะวันตกของสนามบิน ซึ่งห่างจากอาคารผู้โดยสารในประเทศประมาณ 500 เมตร โดยแยกตัวจากกันชัดเจน และเดินทางเชื่อมต่อได้ด้วยรถชัตเตอร์บัส (บริการฟรี)

ที่จอดรถของสนามบินออคแลนด์

ที่จอดรถของสนามบินออคแลนด์นั้นมีอยู่หลายจุด โดยทั้งหมดสามารถสำรองที่จอดรถได้ทางระบบออนไลน์ โดยแบ่งออกเป็นโซนดังนี้

พื้นที่จอดรถหน้าอาคารผู้โดยสารระหว่างประเทศ ประกอบด้วยที่จอดรถ A / B / C / D / E ซึ่งมีทั้งที่จอดรถระยะสั้น และจอดรถระยะยาว ตามระยะห่างจากอาคารผู้โดยสาร

พื้นที่จอดรถหน้าอาคารผู้โดยสารในประเทศ ประกอบด้วยที่จอดรถ K / L / M / Q / R / S ซึ่งมีทั้งที่จอดรถระยะสั้น และจอดรถระยะยาว ตามระยะห่างจากอาคารผู้โดยสาร

พื้นที่จอด Park & Ride หรือพื้นที่จอดรถ P เป็นที่จอดรถระยะไกลทางตอนเหนือของสนามบิน โดยที่จอดรถนี้มีราคาประหยัดที่สุด โดยต้องโดยสารรถชัตเตอร์บัส เพื่อเข้าสู่สนามบินประมาณ 10 นาที

พื้นที่จอดรถ Valet Parking ประกอบด้วยที่จอดรถ R ด้านหน้าอาคารผู้โดยสารในประเทศ (ติดกับที่จอดรถ R) และที่จอดรถ V ด้านตะวันออกของอาคารผู้โดยสารระหว่างประเทศ (ติดกับที่จอดรถ B)

การเดินทางไปสนามบินออคแลนด์

การเดินทางเข้า-ออกจากสนามบินออคแลนด์นั้นมีหลากหลายรูปแบบดังนี้

รถยนต์ส่วนตัว จากตัวเมืองให้ใช้ทางด่วน South-Western Motorway (ทางพิเศษหมายเลข 20) เชื่อมต่อทางหลวงหมายเลข 20A เพื่อเข้าสู่สนามบิน

รถบัสสนามบิน Skybus ให้บริการรับ-ส่งระหว่างสนามบินกับใจกลางเมืองตลอด 24 ชั่วโมง โดยจะมีรถออกทุก 30 นาที และใช้เวลาประมาณ 50 นาทีในการเดินทาง ค่าบริการ 18 ดอลลาร์นิวซีแลนด์ต่อเที่ยว หรือตั๋วไป-กลับราคา 32 ดอลลาร์นิวซีแลนด์

รถบัสสนามบิน 380 Airporter ให้บริการรับ-ส่งระหว่างสนามบินกับเมืองอื่นๆ นอกเขตเมือง โดยมีรถวิ่งจนถึงเที่ยงคืนของทุกวัน

จักรยาน มีเส้นทางจักรยานและจักรยานเช่าที่สามารถปั่นได้ถึงสนามบิน

รถแท็กซี่ มีบริการรับ-ส่งระหว่างตัวเมืองกับสนามบิน ราคาคิดตามมิเตอร์

รถลีมูซีนสนามบิน มีบริการรับ-ส่งระหว่างตัวเมืองกับสนามบิน และพื้นที่ต่างๆ ราคาตามระยะทาง

รถเช่า มีบริการจากหลายบริษัทรถเช่าชั้นนำ

ค้นหารถเช่าราคาประหยัดจากสนามบินออคแลนด์

ระยะเวลาในการเดินทางไปสนามบินออคแลนด์

จากตัวเมืองโอ๊คแลนด์ จะใช้เวลาประมาณ 30 นาทีในการเดินทาง แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับสภาพการจราจร ความใกล้ไกล และรูปแบบการเดินทางที่คุณเลือก โดยสนามบินออคแลนด์ยังไม่มีเส้นทางรถไฟให้บริการ การใช้บริการรถเช่าจึงเป็นช่องทางการเดินทางที่สะดวกและรวดเร็วที่สุดในขณะนี้

ร้านค้าและร้านอาหารในสนามบินออคแลนด์

สนามบินออคแลนด์มีร้านค้าและร้านอาหารมากมาย มีทั้งร้านสินค้าแบรนด์เนมและสินค้าปลอดภาษีของสนามบิน ร้านค้าบางส่วนจะเปิดให้บริการตลอด 24 ชั่วโมง และมีบางส่วนเปิดบริการตามปกติเหมือนเวลาทำการในศูนย์การค้า

ธนาคารและการแลกเปลี่ยนเงินตราในสนามบินออคแลนด์

ภายในสนามบินมีบริการแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศจากธนาคารและสถาบันการเงินต่างๆ หลายจุดทั่วทั้งสนามบิน ให้บริการรองรับสกุลเงินหลักต่างๆ ทั่วโลก และยังมีตู้เอทีเอ็มให้บริการตามจุดต่างๆ ทั่วไปอีกด้วย

อินเทอร์เน็ตในสนามบินออคแลนด์

สนามบินออคแลนด์มีอินเทอร์เน็ตไวไฟให้บริการฟรี โดยใช้ SSID ชื่อ “Auckland Airport” แต่จะให้บริการฟรีเพียง 45 นาทีเท่านั้น หากต้องการใช้บริการมากกว่านี้จะต้องเสียค่าใช้จ่าย โดยมีอัตราค่าใช้จ่ายดังนี้

ระยะเวลาใช้งาน 45 นาที  =  9.95 ดอลลาร์นิวซีแลนด์

ระยะเวลาใช้งาน 90 นาที  = 14.95 ดอลลาร์นิวซีแลนด์

ระยะเวลาใช้งาน 4 ชั่วโมง = 19.95 ดอลลาร์นิวซีแลนด์

สำหรับผู้โดยสารที่เป็นสมาชิกสนามบิน Strata Club สามารถใช้บริการได้ฟรี 90 นาที

โรงแรมที่พักในสนามบินออคแลนด์

สนามบินออคแลนด์มีโรงแรมให้บริการภายในสนามบินถึง 2 แห่ง ได้แก่ โรงแรม Novotel Auckland Airport หน้าอาคารผู้โดยสารระหว่างประเทศ กับโรงแรม ibis Budget บริเวณพื้นที่ส่วนกลางก่อนถึงทางเข้าอาคารผู้โดยสารในประเทศ และนอกจากนี้โดยรอบสนามบินก็ยังมีโรงแรมอีกมากมายที่เลือกพักได้ตั้งแต่ระดับ 1–5 ดาว

ค้นหาโรงแรมราคาประหยัดใกล้สนามบินออคแลนด์

สายการบินที่ให้บริการบินไปออคแลนด์

สนามบินออคแลนด์เป็นฐานการบินหลักของสายการบิน 3 บริษัท ได้แก่ แอร์นิวซีแลนด์ (Air New Zealand) เจ็ทสตาร์ (Jetstar Airways) และเวอร์จิ้นออสเตรเลีย (Virgin Australia) โดยมีเส้นทางบินทั้งภายในและระหว่างประเทศให้บริการมากมาย เช่น  

อาคารผู้โดยสารในประเทศ

แอร์นิวซีแลนด์ (Air New Zealand) เส้นทางทั่วประเทศ

เจ็ทสตาร์แอร์เวย์ (Jetstar Airways) เส้นทางทั่วประเทศ

แบริเออร์แอร์ (เส้นทางทั่วประเทศ

อาคารผู้โดยสารระหว่างประเทศ

แอร์ไชน่า (Air China) เส้นทางจีน

แอร์นิวซีแลนด์ (Air New Zealand) เส้นทางทั่วโลก

เอมิเรตส์แอร์ไลน์ (Emirates Airlines) เส้นทางไทย ออสเตรเลีย และสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์

มาเลเซียแอร์ไลน์ (Malaysia Airlines) เส้นทางมาเลเซีย

สิงคโปร์แอร์ไลน์ (Singapore Airlines) เส้นทางสิงคโปร์

การบินไทย (Thai Airways) เส้นทางไทย

ค้นหาตั๋วเครื่องบินราคาประหยัดจากสนามบินออคแลนด์

ข้อมูล ณ วันที่ 31 กรกฎาคม 2560

*รายละเอียดทั้งหมดที่ระบุข้างต้นเป็นรายละเอียด ณ วันที่เขียน ซึ่งอาจมีการเปลี่ยนแปลงได้ กรุณาตรวจสอบรายละเอียดต่างๆ อีกครั้งในช่วงใกล้วันเดินทาง

ข้อมูลเกี่ยวกับสนามบินออคแลนด์ทั้งหมด

สนามบินใกล้กับออคแลนด์ อินเตอร์เนชั่นแนล

 สายการบินที่มีตั๋วเครื่องบินไปสนามบินออคแลนด์

 ข้อมูลติดต่อสนามบินสนามบินออคแลนด์

สนามบินที่ออคแลนด์ อินเตอร์เนชั่นแนล
โทร:+64 (0)9 2750789

 พิกัดที่ตั้งและรหัสสนามบินสนามบินออคแลนด์

ลองกิจูด:174° 47' 57'' E
ละติจูด:37° 0' 39'' S
รหัส IATA:AKL
รหัส ICAO:NZAA

 ที่ตั้งสนามบินสนามบินออคแลนด์

Google map

ราคาที่แสดงบนหน้านี้เป็นราคาต่ำสุดที่ประมาณการเท่านั้น ซึ่งพบใน 45 วันหลังสุด