แผนที่

 สนามบินสตอกโฮล์ม

เมือง: สตอกโฮล์ม

ประเทศ: สวีเดน

อักษรย่อ: ARN

ท่าอากาศยานสตอกโฮล์ม-อาร์ลันดา หรือที่นิยมเรียกว่า สนามบินสตอกโฮล์ม เป็นสนามบินนานาชาติหลักของกรุงสตอกโฮล์ม ทั้งยังเป็นสนามบินที่ใหญ่ที่สุดในประเทศสวีเดน และใหญ่เป็นอันดับ 3 ของภูมิภาคกลุ่มนอร์ดิก เปิดให้บริการมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2502 และกลายเป็นจุดศูนย์กลางทางการบินของยุโรปเหนืออย่างรวดเร็ว นอกจากนี้สนามบินอาร์ลันดายังถูกกำหนดให้เป็นพื้นที่ลงจอดฉุกเฉินของกระสวยอวกาศขององค์การนาซ่าอีกด้วย

ขนาดและที่ตั้งของสนามบินสตอกโฮล์ม

สนามบินอาร์ลันดารองรับผู้โดยสารได้ 25 ล้านคนต่อปี (รวมทั้ง 4 อาคารผู้โดยสาร) สามารถรองรับเที่ยวบินแอร์บัส A380 ได้ พร้อมรันเวย์ 3 เส้นทาง และอาคารเทียบเครื่องบิน 5 อาคาร เป็นสนามบินขนาดใหญ่ ตั้งอยู่ในเขตซิกทูนา ชานเมืองสตอกโฮล์ม ประเทศสวีเดน ห่างจากตัวเมืองสตอกโฮล์มไปทางทิศเหนือประมาณ 45 กิโลเมตร

อาคารผู้โดยสารของสนามบินสตอกโฮล์ม

สนามบินอาร์ลันดาประกอบด้วยอาคารผู้โดยสาร 4 อาคาร เรียงจากทิศใต้ขึ้นทิศเหนือ และทุกอาคารเชื่อมต่อติดกันเป็นกลุ่มเดียวดังนี้

อาคารผู้โดยสาร 2 ตั้งอยู่ทางฝั่งใต้สุดของกลุ่มอาคารผู้โดยสาร ภายในมีประตูทางออกขึ้นเครื่องหมายเลข 61-72 ปัจจุบันใช้รองรับเที่ยวบินระหว่างประเทศ

อาคารผู้โดยสาร 3 ตั้งอยู่ถัดจากอาคารผู้โดยสาร 2 และเป็นอาคารเทียบเครื่องบินในตัว ภายในมีประตูทางออกขึ้นเครื่องหมายเลข 51-59 ปัจจุบันใช้รองรับเที่ยวบินภายในประเทศ และเที่ยวบินในระดับภูมิภาค

อาคารผู้โดยสาร 4 ตั้งอยู่ถัดจากอาคารผู้โดยสาร 3 ภายในมีประตูทางออกขึ้นเครื่องหมายเลข 30-44 ปัจจุบันใช้รองรับเที่ยวบินภายในประเทศ

อาคารผู้โดยสาร 5 ตั้งอยู่ถัดจากอาคารผู้โดยสาร 4 ทางฝั่งเหนือสุดของกลุ่มอาคารผู้โดยสาร เป็นอาคารที่ใหญ่ที่สุดในบรรดาอาคารผู้โดยสารทั้งหมด มีประตูทางออกขึ้นเครื่องหมายเลข 1-24 และ F26-F69 ปัจจุบันใช้รองรับเที่ยวบินระหว่างประเทศ

ที่จอดรถของสนามบินสตอกโฮล์ม

พื้นที่จอดรถของสนามบินอาร์ลันดานั้นมีเป็นจำนวนมาก แบ่งอัตราค่าจอดรถได้เป็นระยะสั้นเริ่มต้น 80 โครนา/ชั่วโมง 250 โครนา/วัน ระยะยาวเริ่มต้น 50 โครนา/ชั่วโมง 150 โครนา/วัน โดยแบ่งออกตามลักษณะการใช้งานได้ดังนี้

ที่จอดรถ Hourly Parking เป็นพื้นที่จอดรถขนาดเล็กที่กระจายอยู่ด้านหน้าอาคาคารผู้โดยสาร 3 / 4 / 5 เหมาะสำหรับการจอดรถรับส่งไม่เกินชั่วโมง

ที่จอดรถ Express Indoor เป็นอาคารจอดรถในร่มระยะสั้น ตั้งอยู่บริเวณด้านหน้าอาคารผู้โดยสาร 2 (P21 / P22) อาคารผู้โดยสาร 4 (P41) อาคารผู้โดยสาร 5 (P51 / P53)

ที่จอดรถ Express Outdoor เป็นลานจอดรถระยะสั้นซึ่งตั้งอยู่ถัดออกมาจากที่จอดรถในร่ม ตั้งอยู่บริเวณด้านข้างอาคารผู้โดยสาร 2 (P25) อาคารผู้โดยสาร 4 (P45 / P46) และอาคารผู้โดยสาร 5 (P55 / P56 / P59)

ที่จอดรถ Long Term เป็นลานจอดรถระยะยาวของสนามบิน ตั้งอยู่บริเวณหน้าทางเข้ากลุ่มอาคารผู้โดยสาร แบ่งฝั่งการจอดรถเป็นที่จอดรถ ALFA และ BETA

ที่จอดรถ Premium Garage เป็นที่จอดรถพิเศษใต้อาคาร Sky City ซึ่งเชื่อมต่อระหว่างอาคารผู้โดยสาร 4 และ 5 ซึ่งเป็นที่จอดรถพิเศษที่ใกล้อาคารผู้โดยสารมากที่สุด และมีราคาสูงสุดถึง 90 โครนา/ชั่วโมง

การเดินทางไปสนามบินสตอกโฮล์ม

การเดินทางเข้า-ออกจากสนามบินอาร์ลันดานั้นมีหลากหลายรูปแบบดังนี้

รถยนต์ส่วนตัว จากตัวเมืองสตอกโฮล์ม ให้ใช้เส้นทางด่วนหมายเลข E4 และแยกสู่ถนนหมายเลข 273 เพื่อเข้าสู่สนามบิน

รถไฟ มีสถานีให้บริการภายในอาคาร Sky City (ระหว่างอาคารผู้โดยสาร 4 และ 5) เชื่อมต่อสู่ตัวเมืองสตอกโฮล์ม โดยสามารถเลือกใช้บริการได้ระหว่างรถไฟปกติกับรถไฟด่วนพิเศษ Arlanda Express

รถโดยสารประจำทาง มีให้บริการหลายสายทั้งจากในเมืองสตอกโฮล์ม และเมืองข้างเคียง เพื่อเข้า-ออกจากสนามบิน และรถโดยสารบางสายมีบริการ Wi-Fi บนรถให้ใช้งานด้วย

รถแท็กซี่ มีบริการตลอด 24 ชั่วโมง สามารถใช้โดยสารไปยังจุดหมายปลายทางต่างๆ ทั้งในเมืองหลวงและเมืองอื่นๆ โดยรอบ คิดค่าโดยสารตามมิเตอร์และนั่งได้ไม่เกิน 4 คน

รถร่วมโดยสาร มีให้บริการจาก 2 บริษัทคือ DriveNow และ Sunfleet ซึ่งต้องสำรองรถล่วงหน้าก่อนการเดินทางผ่านทางแอพพลิเคชั่นหรือโทรศัพท์

เฮลิคอปเตอร์ มีบริการรับ-ส่งผู้โดยสารและพื้นที่จอดเฮลิคอปเตอร์เชิงพาณิชย์ในการเดินทางจากสนามบินไปยังพื้นที่ต่างๆ หรือเรียกใช้เข้าสู่สนามบินก็ได้เช่นกัน

รถเช่า มีบริการจากหลากหลายบริษัทให้เช่ารถชั้นนำ โดยคุณสามารถเช็คราคาและจองรถเช่าที่คุณถูกใจได้ที่นี่

ค้นหารถเช่าราคาประหยัดจากสนามบินอาร์ลันดา

ระยะเวลาในการเดินทางไปสนามบินสตอกโฮล์ม

จากตัวเมืองสตอกโฮล์ม จะใช้เวลาประมาณ 40 นาที ในการเดินทาง แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับสภาพการจราจร ความใกล้ไกล และรูปแบบการเดินทางที่คุณเลือก โดยการเดินทางที่ตรงเวลาและรวดเร็วที่สุดคือรถไฟ ซึ่งรถไฟสาย Arlanda Express จะใช้เวลาเพียง 20 นาทีในการเดินทางจากตัวเมืองสตอกโฮล์ม

ร้านค้าและร้านอาหารที่สนามบินสตอกโฮล์ม

สนามบินอาร์ลันดามีร้านค้าและร้านอาหารมากมาย มีร้านค้าบางส่วนที่เปิดให้บริการตลอด 24 ชั่วโมง และมีบางส่วนเปิดบริการคล้ายเวลาทำการของศูนย์การค้า โดยร้านค้าและร้านอาหารจะมีทั้งในอาคารผู้โดยสาร และอาคาร Sky City  ส่วนร้านจำหน่ายสินค้าปลอดภาษีก็มีทั้งอาคารผู้โดยสาร 2 และ 5

ธนาคารและการแลกเปลี่ยนเงินตราที่สนามบินสตอกโฮล์ม

ภายในสนามบินมีบริการแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศจากธนาคารและสถาบันการเงินต่างๆ หลายจุด รองรับสกุลเงินหลักๆ ทั้งดอลลาร์สหรัฐ และค่าเงินจากเอเชีย โดยจะมีตู้ ATM ให้บริการตามจุดต่างๆ ด้วย ซึ่งผู้โดยสารสามารถกดเงินเป็นสกุลท้องถิ่นได้จากตู้ของธนาคารทันที

อินเทอร์เน็ตที่สนามบินสตอกโฮล์ม

สนามบินอาร์ลันดามีอินเทอร์เน็ต Wi-Fi ให้บริการฟรี โดยใช้ SSID ชื่อ “Airport-Guest” และสามารถใช้งานได้ 3 ชั่วโมงทั่วทั้งสนามบิน และจำกัดปริมาณรับ-ส่งข้อมูลที่ 100MB หากต้องการใช้งานไม่จำกัด จำเป็นต้องซื้อชั่วโมงการใช้งาน 49 โครนาต่อชั่วโมง หรือ 129 โครนาต่อวัน จึงจะใช้งานได้ไม่จำกัด

โรงแรมที่พักใกล้สนามบินสตอกโฮล์ม

สนามบินอาร์ลันดามีโรงแรมทให้บริการในพื้นที่อยู่ถึง 5 แห่ง อาทิเช่นโรงแรม Clarion Hotel Arlanda Airport โรงแรม Radisson Blu Arlanda Hotel และโรงแรมราคาประหยัด Rest and Fly ซึ่งกระจายอยู่ตามส่วนต่างๆ ทั้งในอาคารผู้โดยสาร อาคาร Sky City และด้านนอกอาคาร นอกจากนี้ในสตอกโฮล์มยังมีโรงแรมอีกมากมายที่เลือกได้ตั้งแต่ 1-5 ดาว

จองที่พักราคาประหยัดใกล้สนามบินอาร์ลันดา

สายการบินที่มีเที่ยวบินไปสตอกโฮล์ม

นอร์วีเจียนแอร์ไลน์ (Norwegian Airlines)

การบินไทย (Thai Airways)

คอนดอร์ (Condor)

บริติชแอร์เวย์ (British Airways)

ฟินแอร์ (Finnair)

เคแอลเอ็ม (KLM)

สวิสส์ (Swiss)

ค้นหาตั๋วเครื่องบินราคาประหยัดจากสนามบินอาร์ลันดา

ข้อมูล ณ วันที่ 4 มีนาคม 2560

*รายละเอียดทั้งหมดที่ระบุข้างต้นเป็นรายละเอียด ณ วันที่เขียน ซึ่งอาจมีการเปลี่ยนแปลงได้ กรุณาตรวจสอบรายละเอียดต่างๆ อีกครั้งในช่วงใกล้วันเดินทาง

สนามบินใกล้กับสตอกโฮล์ม-อาร์ลันดา

 สายการบินที่มีตั๋วเครื่องบินไปสนามบินสตอกโฮล์ม

 ข้อมูลติดต่อสนามบินสตอกโฮล์ม

สนามบินที่สตอกโฮล์ม-อาร์ลันดา

ที่อยู่:
Luftfartsverket Arlanda,
S-190 45 Stockholm Arlanda,
SWEDEN

โทร:08-797 60 00

เว็บไซต์:

 พิกัดที่ตั้งและรหัสสนามบินสตอกโฮล์ม

ลองกิจูด:17° 56' 2'' E
ละติจูด:59° 39' 42'' N
รหัส IATA:ARN
รหัส ICAO:

 ที่ตั้งสนามบินสตอกโฮล์ม

Google map

ราคาที่แสดงบนหน้านี้เป็นราคาต่ำสุดที่ประมาณการเท่านั้น ซึ่งพบใน 45 วันหลังสุด