แผนที่

 สนามบินบรูไน (ท่าอากาศยานนานาชาติบรูไน)

เมือง: บันดาร์เสรีเบกาวัน

ประเทศ: บรูไน

อักษรย่อ: BWN

ท่าอากาศยานนานาชาติบรูไน หรือที่เรียกสั้นๆ ว่า “สนามบินบรูไน” เป็นสนามบินหลักของเมืองบันดาร์เสรีเบกาวัน (Bandar Seri Begawan) และประเทศเนการาบรูไนดารุสซาลาม (Negara Brunei Darussalam) หรือที่เรียกกันทั่วไปว่าประเทศบรูไน นอกจากจะเป็นสนามบินพาณิชย์หลักของประเทศ สนามบินแห่งนี้ยังใช้เป็นพื้นที่ฐานทัพอากาศบรูไนด้วย โดยสนามบินแห่งนี้เปิดให้บริการมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2496 ให้บริการเที่ยวบินระหว่างประเทศในภูมิภาคเอเชียและโอเชียเนียเป็นหลัก และให้บริการเที่ยวบินจากยุโรปด้วย

ขนาดและที่ตั้งของสนามบินบรูไน

สนามบินบรูไนรองรับผู้โดยสารได้ 3 ล้านคนต่อปี มีอาคารผู้โดยสารที่ทันสมัยพร้อมลู่วิ่งเครื่องบิน 1 เส้นทาง และยังมีมัสยิดตั้งอยู่ภายในพื้นที่สนามบินด้วย โดยเป็นสนามบินขนาดเล็ก ตั้งอยู่ในเมืองบันดาร์เสรีเบกาวัน ตำแหน่งละติจูดที่ 4˚ 56’ 39” และลองจิจูดที่ 114˚ 55’ 42” ห่างจากตัวเมืองไปทางทิศเหนือประมาณ 8 กิโลเมตร

อาคารผู้โดยสารของสนามบินบรูไน

สนามบินบรูไนมีอาคารผู้โดยสารเพียงหลังเดียวซึ่งใช้เป็นอาคารผู้โดยสารระหว่างประเทศทั้งหมด โดยมีโถงเช็คอินที่กว้างขวาง และมีสะพานเทียบเครื่องบิน 8 สะพาน พร้อมระบบลำเลียงกระเป๋าบนสายพานตามมาตรฐานสากล แม้จะมีขนาดไม่ใหญ่นัก แต่อาคารผู้โดยสารแห่งนี้ก็มีระบบสาธารณูปโภคและสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน และกำลังมีแผนขยายพื้นที่สนามบินให้รองรับได้ 8 ล้านคนต่อปีภายในปี พ.ศ. 2563

ที่จอดรถของสนามบินบรูไน

สนามบินบรูไนประกอบด้วยที่จอดรถ 2 จุดดังนี้

ลานจอดรถ P1 เป็นลานจอดรถขนาดเล็กด้านหน้าอาคารผู้โดยสาร ซึ่งอยู่ติดกับศูนย์ขนส่งมวลชนของสนามบิน โดยมีพื้นที่จอดรถบางส่วนมีหลังคาให้ร่มด้วย

ลานจอดรถ P2 เป็นลานจอดรถขนาดใหญ่ทางซ้ายของลานจอดรถ P1 มีพื้นที่จอดรถกว้างขวาง และมีทางเดินในร่มสำหรับเดินเข้าสู่อาคารผู้โดยสารได้ไม่ไกลนัก

การเดินทางไปสนามบินบรูไน

การเดินทางเข้า-ออกจากสนามบินบรูไนนั้นมี 4 รูปแบบดังนี้

รถยนต์ส่วนตัว จากเมืองบันดาร์เสรีเบกาวัน ให้ใช้เส้นทางด่วน Lebuhraya Sultan Hassanal Bolkiah เพื่อเข้าสู่สนามบิน

รถโดยสารประจำทาง มีเส้นทางให้บริการเข้าสู่ตัวเมืองบันดาร์เสรีเบกาวัน โดยจะมีรอบรถเฉพาะช่วงกลางวัน  และมีรถวิ่งไม่มากนัก

แท็กซี่ มีบริการรับ-ส่งผู้โดยสารจากหน้าอาคารผู้โดยสารเข้าสู่ตัวเมืองตลอดช่วงที่มีเที่ยวบินขึ้น-ลง โดยคิดอัตราค่าโดยสารตามมิเตอร์

รถเช่า มีบริการจากบริษัทหลายรถเช่า

จองรถเช่าราคาประหยัดจากสนามบินบรูไน

ระยะเวลาในการเดินทางไปสนามบินบรูไน

จากตัวเมืองบันดาร์เสรีเบกาวัน จะใช้เวลาประมาณ 10-15 นาที ในการเดินทาง แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับสภาพการจราจร ความใกล้ไกล และรูปแบบการเดินทางที่คุณเลือก ทั้งนี้สนามบินบรูไนยังไม่มีระบบขนส่งมวลชนที่สะดวกเพียงพอ การใช้บริการรถแท็กซี่หรือรถเช่าจึงยังคงเป็นตัวเลือกที่รวดเร็วที่สุดในการเดินทาง

ร้านค้าและร้านอาหารในสนามบินบรูไน

สนามบินบรูไนมีร้านค้าและร้านอาหารอยู่เป็นจำนวนหนึ่ง โดยจะมีทั้งร้านอาหารท้องถิ่น ร้านอาหารสากล ร้านจำหน่ายของที่ระลึก และจำหน่ายสินค้าปลอดภาษี ทั้งนี้บริเวณด้านหน้าทางเข้าสนามบินจะมีศูนย์การค้าขนาดใหญ่ให้บริการด้วย

ธนาคารและการแลกเปลี่ยนเงินตราที่สนามบินบรูไน

ภายในสนามบินมีบริการแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศจาก Zamada Money Changer ซึ่งให้บริการอยู่บริเวณโถงผู้โดยสารด้านนอก และมีตู้เอทีเอ็มให้บริการตามจุดต่างๆ ด้วย ซึ่งผู้โดยสารสามารถกดเงินเป็นสกุลท้องถิ่นได้จากตู้ของธนาคารทันที

อินเทอร์เน็ตที่สนามบินบรูไน

มีบริการอินเทอร์เน็ตไวไฟฟรีในบริเวณเขตร้านอาหารและห้องรับรองของสนามบิน นอกจากนั้นสนามบินแห่งนี้อยู่ในเขตตัวเมือง จึงไม่มีปัญหาในการใช้สัญญาณโทรศัพท์แต่อย่างใด

โรงแรมที่พักใกล้สนามบินบรูไน

ภายในสนามบินบรูไนไม่มีโรงแรมให้บริการ แต่ในตัวเมืองมีโรงแรมมากมายตั้งแต่ระดับ 1-5 ดาว

จองที่พักราคาประหยัดใกล้สนามบินบรูไน

สายการบินที่มีเที่ยวบินไปสนามบินบรูไน

สนามบินบรูไนเป็นฐานการบินหลักของสายการบินรอยัลบรูไนแอร์ไลน์ (Royal Brunei Airlines) โดยมีเส้นทางบินระหว่างประเทศให้บริการดังนี้

แอร์เอเชีย (AirAsia) เส้นทางมาเลเซีย

ซีบูแปซิฟิค (Cebu Pacific) เส้นทางฟิลิปปินส์

มาเลเซียแอร์ไลน์ (Malaysia Airlines) เส้นทางมาเลเซีย

รอยัลบรูไนแอร์ไลน์ (Royal Brunei Airlines) เส้นทางสหราชอาณาจักร ออสเตรเลีย และทั่วเอเชีย

สิงคโปร์แอร์ไลน์ (Singapore Airlines) เส้นทางสิงคโปร์

ค้นหาตั๋วเครื่องบินราคาประหยัดจากสนามบินบรูไน

ข้อมูล ณ วันที่ 9 ตุลาคม 2560

*รายละเอียดทั้งหมดที่ระบุข้างต้นเป็นรายละเอียด ณ วันที่เขียน ซึ่งอาจมีการเปลี่ยนแปลงได้ กรุณาตรวจสอบรายละเอียดต่างๆ อีกครั้งในช่วงใกล้วันเดินทาง

สนามบินใกล้กับบันดาร์เสรีเบกาวัน

 สายการบินที่มีตั๋วเครื่องบินไปสนามบินบรูไน

 ข้อมูลติดต่อสนามบินบรูไน

สนามบินที่บันดาร์เสรีเบกาวัน

ที่อยู่:
Bandar Seri Begawan 2015,
BRUNEI

โทร:+673 (0)2 330483

เว็บไซต์:

 พิกัดที่ตั้งและรหัสสนามบินบรูไน

ลองกิจูด:114° 55' 42'' E
ละติจูด:4° 56' 39'' N
รหัส IATA:BWN
รหัส ICAO:WBSB

 ที่ตั้งสนามบินบรูไน

Google map

ราคาที่แสดงบนหน้านี้เป็นราคาต่ำสุดที่ประมาณการเท่านั้น ซึ่งพบใน 45 วันหลังสุด