แผนที่

 สนามบินไคโร (ท่าอากาศยานนานาชาติไคโร)

เมือง: ไคโร

ประเทศ: อียิปต์

อักษรย่อ: CAI

ท่าอากาศยานนานาชาติไคโร หรือที่เรียกสั้นๆ ว่า “สนามบินไคโร” เป็นสนามบินหลักของกรุงไคโร ประเทศสาธารณรัฐอียิปต์ และเป็นสนามบินที่มีผู้ใช้บริการมากที่สุดเป็นอันดับ 2 ของทวีปแอฟริกา โดยเปิดทำการในฐานทัพอากาศมาตั้งแต่ช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ก่อนจะถูกพัฒนาเป็นสนามบินนานาชาติในปี พ.ศ. 2506 เป็นต้นมา และกลายเป็นหนึ่งในสนามบินขนาดใหญ่ของทวีปที่ให้บริการผู้โดยสารมากมายในปัจจุบัน

ขนาดและที่ตั้งของสนามบินไคโร

สนามบินไคโรสามารถรองรับผู้โดยสารได้สูงสุด 30 ล้านคนต่อปี (รวมทั้ง 3 อาคารผู้โดยสาร) โดยแบ่งพื้นที่เป็นฝั่งสนามบินเก่าทางทิศเหนือของพื้นที่สนามบิน และฝั่งสนามบินใหม่ทางทิศใต้ มีลู่วิ่งเครื่องบิน 3 เส้นทาง เป็นสนามบินขนาดใหญ่ ตั้งอยู่ในกรุงไคโร ตำแหน่งละติจูดที่ 30˚ 07’ 19” และลองจิจูดที่ 31˚ 24’ 20” ห่างจากตัวเมืองไปทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือประมาณ 15 กิโลเมตร

อาคารผู้โดยสารของสนามบินไคโร

สนามบินไคโรกำลังอยู่ในโครงการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง โดยปัจจุบันประกอบด้วยอาคารผู้โดยสาร 4 อาคารดังนี้

อาคารผู้โดยสาร 1 ตั้งอยู่ทางฝั่งสนามบินเก่า โดยมีอาคารผู้โดยสารย่อยอีก 4 อาคาร (Hall 1-4) โดยปัจจุบันสายการบินพาณิชย์ต่างๆ จะให้บริการที่ Hall 1-3 และเครื่องบินส่วนตัว จะให้บริการที่ Hall 4 อาคารผู้โดยสารแห่งนี้มีประตูทางออกขึ้นเครื่อง 12 ประตู ปัจจุบันใช้รองรับเที่ยวบินภายในประเทศและในกลุ่มตะวันออกกลางเป็นหลัก

อาคารผู้โดยสาร 2 ตั้งอยู่ทางฝั่งสนามบินใหม่ และเพิ่งได้รับการปรับปรุงอาคารใหม่ในปี พ.ศ. 2559 ที่ผ่านมา โดยหลังจากปรับปรุงแล้วทำให้อาคารนี้เป็นอาคารที่ใหม่ที่สุด โดยอาคารเทียบเครื่องบิน 1 อาคาร ประตูทางออกขึ้นเครื่อง 14 ประตู และใช้รองรับเที่ยวบินระหว่างประเทศเป็นหลัก

อาคารผู้โดยสาร 3 ตั้งอยู่ติดกับอาคารผู้โดยสาร 2 และเปิดใช้บริการในปี พ.ศ. 2551 โดยมีอาคารเทียบเครื่องบิน 2 อาคาร ประตูทางออกขึ้นเครื่อง 23 ประตู และใช้รองรับเที่ยวบินของสายการบินอียิปต์แอร์ (EgyptAir) เที่ยวบินในกลุ่มพันธมิตร Star Alliance และเที่ยวบินระหว่างประเทศเป็นหลัก

อาคารผู้โดยสารเที่ยวบินตามฤดูกาล เป็นอาคารขนาดเล็กตั้งอยู่ใกล้กับอาคารผู้โดยสาร 3 ใช้รองรับเที่ยวบินเช่าเหมาลำและเที่ยวบินเฉพาะฤดูกาลเท่านั้น โดยอาคารนี้ประตูทางออกขึ้นเครื่อง 7 ประตู และไม่มีสะพานเทียบเครื่องบิน

ที่จอดรถของสนามบินไคโร

พื้นที่จอดรถในปัจจุบันของสนามบินไคโรนั้นมีไม่มากนัก และกำลังอยู่ในระหว่างปรับปรุงพัฒนาพื้นที่อาคารจอดรถใหม่ โดยในปัจจุบันมีที่จอดรถ 2 จุดหลักดังนี้

ลานจอดรถหน้าอาคารผู้โดยสาร 1 เป็นลานจอดรถขนาดใหญ่ โดยมีพื้นที่ตั้งแต่หน้าอาคารผู้โดยสารไปจนถึงศูนย์การค้า Air Mall ใช้รองรับการจอดรถเพื่อใช้บริการทุกช่วงเวลา

ลานจอดรถหน้าอาคารผู้โดยสาร 3 เป็นลานจอดรถขนาดใหญ่ มีพื้นที่รองรับการจอดรถทั้งด้านหน้าอาคารผู้โดยสารและด้านข้างอาคารผู้โดยสารไปจนถึงโรงแรม Le Meridien ที่อยู่ตรงข้ามอาคารผู้โดยสาร 3

การเดินทางไปสนามบินไคโร

การเดินทางเข้า-ออกจากสนามบินไคโรนั้นมีหลากหลายรูปแบบดังนี้

รถยนต์ส่วนตัว จากเมืองไคโร ให้ใช้เส้นทางถนน Salah Salem เชื่อมต่อถนน El-Orouba เชื่อมต่อถนน Airport Road เพื่อเข้าสู่สนามบินได้ทั้งอาคารผู้โดยสารฝั่งสนามบินเก่าและฝั่งสนามบินใหม่

รถโดยสารประจำทาง มีรถโดยสารให้บริการรับ-ส่งผู้โดยสารจากหน้าอาคารผู้โดยสารไปยังพื้นที่ต่างๆ ของเมือง ทั้งนี้การใช้บริการรถโดยสารประจำทางต้องไม่มีสำภาระมากเกินกำหนดเท่านั้น

รถโดยสารสนามบิน มีบริการรับ-ส่งผู้โดยสารไปยังจุดสำคัญต่างๆ ทั่วเมืองและพื้นที่โดยรอบ รวมไปถึงย่านท่องเที่ยวชื่อดังของเมือง

รถลีมูซีน มีบริการรับ-ส่งผู้โดยสารจากสนามบินไปยังจุดต่างๆ ที่ผู้โดยสารต้องการ โดยมีระดับรถให้เลือกตั้งแต่รถหรู รถตู้ รถเก๋งทั่วไป และรถแท็กซี่สีดำที่เรียกว่าลอนดอนแท็กซี่

รถแท็กซี่ มีบริการหน้าอาคารผู้โดยสารทั้ง 2 ฝั่งตลอด 24 ชั่วโมง สามารถรับ-ส่งถึงใจกลางเมืองและพื้นที่ต่างๆ โดยรอบ คิดอัตราค่าโดยสารตามมิเตอร์ หรือเหมาจ่ายตามตกลง ทั้งนี้โปรดระมัดระหว่างรถแท็กซี่ปลอม หรือรถที่ไม่มีใบอนุญาตด้วย

รถเช่า มีบริการจากหลายบริษัทรถเช่าชั้นนำ

จองรถเช่าราคาประหยัดจากสนามบินไคโร

ระยะเวลาในการเดินทางไปสนามบินไคโร

จากตัวเมืองไคโร จะใช้เวลาประมาณ 20-30 นาที ในการเดินทาง แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับสภาพการจราจร ความใกล้ไกล และรูปแบบการเดินทางที่คุณเลือก แต่เนื่องจากสนามบินไคโรยังไม่มีระบบขนส่งมวลชนที่ดีเพียงพอ การใช้รถเช่าจึงยังคงเป็นตัวเลือกที่สะดวกรวดเร็วที่สุดในการเดินทาง ซึ่งอนาคตจะมีเส้นทางรถไฟใต้ดินให้บริการถึงอาคารผู้โดยสาร

ร้านค้าและร้านอาหารในสนามบินไคโร

สนามบินไคโรมีร้านค้าและร้านอาหารมากมายอยู่ภายในอาคารผู้โดยสาร โดยเฉพาะอาคารผู้โดยสาร 2 และ 3 ที่มีพื้นที่การค้าเพียงพอต่อการให้บริการ และนอกจากนี้หน้าอาคารผู้โดยสารหนึ่งก็มีศูนย์การค้า Air Mall ให้บริการด้วย และนอกจากนี้ในพื้นที่พักผู้โดยสารต่างประเทศก็มีร้านจำหน่ายสินค้าปลอดภาษีให้บริการเช่นกัน

ธนาคารและการแลกเปลี่ยนเงินตราที่สนามบินไคโร

ภายในสนามบินมีบริการแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศจากธนาคารและสถาบันการเงินต่างๆ หลายจุด และมีธนาคารท้องถิ่นให้บริการด้วย และมีตู้เอทีเอ็มให้บริการตามจุดต่างๆ ซึ่งผู้โดยสารสามารถกดเงินเป็นสกุลท้องถิ่นได้จากตู้ของธนาคารทันที

อินเทอร์เน็ตที่สนามบินไคโร

สนามบินไคโรมีอินเทอร์เน็ตไวไฟให้บริการฟรีในทุกอาคารผู้โดยสาร สามารถใช้งานรับ-ส่งอีเมลหรือชมเว็บไซต์ได้พอสมควร แต่สัญญาณอาจไม่ครอบคลุมทั้งพื้นที่ และนอกจากนี้ยังมีสัญญาณไวไฟของร้านกาแฟและร้านอาหารในสนามบินให้บริการฟรีแก่ลูกค้าด้วย  

โรงแรมที่พักใกล้สนามบินไคโร

ภายในอาคารผู้โดยสารนั้นไม่มีโรงแรมให้บริการ แต่จะมีให้เลือกหลายแห่งในบริเวณพื้นที่ส่วนกลางของสนามบิน เช่น ในฝั่งสนามบินเก่า จะมีโรงแรม Novotel Cairo Airport ให้บริการ ส่วนฝั่งสนามบินใหม่ จะมีโรงแรม Le Meridien ตรงข้ามอาคารผู้โดยสาร 3 พร้อมทางเชื่อมถึงภายในอาคารผู้โดยสารให้บริการ นอกจากนี้ในตัวเมืองก็ยังมีโรงแรมอีกมากมายตั้งแต่ 1-5 ดาว

จองที่พักราคาประหยัดใกล้สนามบินไคโร

สายการบินที่มีเที่ยวบินไปไคโร

สนามบินไคโรเป็นฐานการบินหลักของ 3 สายการบิน คือ อียิปต์แอร์ (EgyptAir) ไนล์แอร์ (Nile Air) และอียิปต์แอร์เอ็กซ์เพรส โดยมีเส้นทางบินทั้งภายในและระหว่างประเทศให้บริการดังนี้

อาคารผู้โดยสาร 1

แอโรฟลอต (Aeroflot) เส้นทางรัสเซีย

แอร์ไคโร (Air Cairo) เส้นทางจอร์แดนและซาอุดีอาระเบีย

ไนล์แอร์ (Nile Air) เส้นทางซาอุดีอาระเบีย สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ อิรัก และทั่วประเทศ

อาคารผู้โดยสาร 2

อัลอิตาเลีย (Alitalia) เส้นทางอิตาลี

บริติชแอร์เวย์ (British Airways) เส้นทางสหราชอาณาจักร

เอติฮัดแอร์เวย์ (Etihad Airways) เส้นทางสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์

อาคารผู้โดยสาร 3

อียิปต์แอร์ (EgyptAir) เส้นทางทั่วประเทศและทั่วโลก

สวิส (SWISS) เส้นทางเยอรมนี

สายการบินที่มีเที่ยวบินไปไคโร

ข้อมูล ณ วันที่ 22 กันยายน 2560

*รายละเอียดทั้งหมดที่ระบุข้างต้นเป็นรายละเอียด ณ วันที่เขียน ซึ่งอาจมีการเปลี่ยนแปลงได้ กรุณาตรวจสอบรายละเอียดต่างๆ อีกครั้งในช่วงใกล้วันเดินทาง

สนามบินใกล้กับไคโร

 สายการบินที่มีตั๋วเครื่องบินไปสนามบินไคโร

 ข้อมูลติดต่อสนามบินไคโร

สนามบินที่ไคโร

ที่อยู่:
Airport Road,
Heliopolis,
11776 Cairo,
EGYPT

โทร:+20 (0)2 2655000, 2653413
แฟกซ์:+20 (0)2 6332522

เว็บไซต์:

เจ้าของ:
Cairo Airport Company

 พิกัดที่ตั้งและรหัสสนามบินไคโร

ลองกิจูด:31° 24' 24'' E
ละติจูด:30° 8' 15'' N
รหัส IATA:CAI
รหัส ICAO:HECA

 ที่ตั้งสนามบินไคโร

Google map

ราคาที่แสดงบนหน้านี้เป็นราคาต่ำสุดที่ประมาณการเท่านั้น ซึ่งพบใน 45 วันหลังสุด