แผนที่

 สนามบินเชียงราย

เมือง: เชียงราย

ประเทศ: ไทย

อักษรย่อ: CEI

ท่าอากาศยานนานาชาติแม่ฟ้าหลวง เชียงราย หรือเรียกสั้นๆ ว่า “สนามบินเชียงราย” (ตามชื่อเดิม) เป็นสนามบินเก่าแก่ที่สร้างขึ้นตั้งแต่ พ.ศ. 2485 ในฐานะสนามบินของกองทัพอากาศ ก่อนจะเปลี่ยนเป็นสนามบินเชิงพาณิชย์ในปี พ.ศ. 2535 เพื่อรองรับนักท่องเที่ยวทั้งภายในและระหว่างประเทศที่มีเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องจนถึงปัจจุบัน สนามบินเชียงรายเป็นสนามบินที่ตั้งอยู่ทางเหนือสุดของประเทศไทย

ขนาดและที่ตั้งของสนามบินเชียงราย

สนามบินเชียงรายรองรับผู้โดยสารมากกว่า 700,000 คน/ปี มีสะพานเทียบเครื่องบิน 2 สะพานเทียบ (และสะพานที่ 3 มีแผนการติดตั้งในปี ค.ศ. 2560 บริเวณหลุมจอดหมายเลข 4) มีจุดจอดเครื่องบิน 7 หลุมจอด เป็นสนามบินขนาดเล็ก ตั้งอยู่ที่ตำบลบ้านดู่ อำเภอเมืองเชียงราย จังหวัดเชียงราย ห่างจากถนนพหลโยธิน (เส้นทางเชียงราย – แม่จัน) ไปทางทิศตะวันออกประมาณ 2.6 กิโลเมตร ตำแหน่งละติจูดที่ 19˚ 57’ 08” และลองจิจูดที่ 99˚ 52’ 59” ห่างจากตัวเมืองไปทางทิศเหนือประมาณ 8 กิโลเมตร

อาคารผู้โดยสารของสนามบินเชียงราย

สนามบินเชียงรายมีอาคารผู้โดยสารขนาด 2 ชั้นเพียงอาคารเดียว สามารถรองรับผู้โดยสารในเวลาเร่งด่วนได้ถึง 1,250 คน โดยตัวอาคารแบ่งเป็น 2 ส่วน คือ ส่วนอาคารผู้โดยสารระหว่างประเทศทางปีกซ้าย และอาคารผู้โดยสารในประเทศทางปีกขวา มีพื้นที่ใช้สอยรวม 22,960 ตารางเมตร

ที่จอดรถของสนามบินเชียงราย

ที่จอดรถของสนามบินเชียงรายตั้งอยู่บริเวณลานกว้างหน้าอาคารผู้โดยสาร มีหลังคากันแดดกันฝน สามารถรองรับจำนวนรถยนต์ได้ถึง 603 คัน คิดค่าบริการเป็นรายชั่วโมง สูงสุดวันละ 150 บาทสำหรับรถยนต์ 4 ล้อ

การเดินทางไปสนามบินเชียงราย

การเดินทางเข้า-ออกจากสนามบินเชียงรายนั้นมี 3 รูปแบบดังนี้

  • รถยนต์ส่วนตัว ใช้เส้นทางถนนพหลโยธิน (เส้นทางเชียงราย – แม่จัน) แล้วเลี้ยวเข้าถนนหมายเลข 1418 หรือใช้ถนนหมายเลข 5023 เพื่อเข้าสู่สนามบิน
  • บริการรถรับ-ส่งจากโรงแรมที่พัก (ขึ้นอยู่กับบริการของแต่ละแห่ง)
  • รถแท็กซี่ โดยจะเสียค่าโดยสารสูงกว่ารถแท็กซี่ด้านนอกสนามบินเล็กน้อย
  • รถเช่า มีบริการจากหลายบริษัทรถเช่าชั้นนำ

ค้นหารถเช่าราคาประหยัดจากสนามบินเชียงราย

ระยะเวลาในการเดินทางไปสนามบินเชียงราย

จากตัวเมืองเชียงราย จะใช้เวลาประมาณ 15-30 นาทีในการเดินทาง แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับสภาพการจราจร ความใกล้ไกล และรูปแบบการเดินทางที่คุณเลือก การเช่ารถยนต์ขับนับเป็นตัวเลือกที่สะดวกที่สุดในการเดินทางไป-กลับจากสนามบินเชียงราย เนื่องจากระบบขนส่งมวลชนมีค่อนข้างจำกัดเมื่อเทียบกับเมืองใหญ่อื่นๆ

ร้านค้าและร้านอาหารในสนามบินเชียงราย

สนามบินเชียงรายมีร้านอาหารและร้านค้าประเภทต่างๆ ให้บริการ เช่น ภัตตาคารการบินไทย ร้านกาแฟดอยตุง ร้านแบล็กแคนยอน ร้านพัฟแอนด์พาย ร้านแดรี่ควีน ร้านหนังสือ และร้านขายของฝากที่ระลึกต่างๆ

ธนาคารและการแลกเปลี่ยนเงินตราในสนามบินเชียงราย

ภายในสนามบินมีจุดแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศ 2 จุด และมีตู้เอทีเอ็มของธนาคารต่างๆ ให้บริการรวมทั้งหมด 4 ตู้

อินเทอร์เน็ตในสนามบินเชียงราย

สนามบินเชียงรายมีอินเทอร์เน็ตไวไฟให้บริการฟรี โดยใช้ SSID ชื่อ “.@ AirportTrueFreeWiFi” จำกัดเวลาการใช้งาน 2 ชั่วโมงต่อวัน

โรงแรมที่พักในสนามบินเชียงราย

สนามบินเชียงรายไม่มีบริการโรงแรมภายในสนามบิน โรงแรมที่ใกล้ที่สุด คือ โรงแรมแอท แอร์พอร์ต อินน์ โดยอยู่ห่างจากสนามบินไปประมาณ 1.26 กิโลเมตร นอกจากนี้เชียงรายก็ยังมีโรงแรมอีกมากมายที่สามารถเลือกพักได้ตั้งแต่ระดับ 1 – 5 ดาว

ค้นหาโรงแรมราคาประหยัดใกล้สนามบินเชียงราย

สายการบินที่ให้บริการบินไปสนามบินเชียงราย

สนามบินเชียงรายไม่ได้เป็นฐานการบินหลักของสายการบินใดเลย แต่จะมีเที่ยวบินเช่าเหมาลำและเที่ยวบินตามฤดูกาลจากต่างประเทศมาลงบ่อยครั้ง ส่วนเส้นทางการบินประจำที่ให้บริการมีดังนี้

เส้นทางระหว่างประเทศ

เส้นทางในประเทศ

ค้นหาตั๋วเครื่องบินราคาประหยัดจากสนามบินเชียงราย

ข้อมูล ณ วันที่ 22 มิถุนายน 2560  *รายละเอียดทั้งหมดที่ระบุข้างต้นเป็นรายละเอียด ณ วันที่เขียน ซึ่งอาจมีการเปลี่ยนแปลงได้ กรุณาตรวจสอบรายละเอียดต่างๆ อีกครั้งในช่วงใกล้วันเดินทาง

ข้อมูลเกี่ยวกับสนามบินเชียงรายทั้งหมด

สนามบินใกล้กับเชียงราย

 สายการบินที่มีตั๋วเครื่องบินไปสนามบินเชียงราย

 ข้อมูลติดต่อสนามบิน

สนามบินที่เชียงราย

ที่อยู่:
404 Moo 10,
Tambol Rim Kok Ban Du,
Amphoe Muang,
Chiang Rai 57100,
THAILAND

โทร:+66 (0)53 793048

เว็บไซต์:

 พิกัดที่ตั้งและรหัสสนามบิน

ลองกิจูด:99° 52' 59'' E
ละติจูด:19° 57' 9'' N
รหัส IATA:CEI
รหัส ICAO:VTCT

 ที่ตั้งสนามบิน

Google map

ราคาที่แสดงบนหน้านี้เป็นราคาต่ำสุดที่ประมาณการเท่านั้น ซึ่งพบใน 45 วันหลังสุด