แผนที่

 สนามบินฉงชิ่ง (ท่าอากาศยานนานาชาติฉงชิ่งเจียงเป่ย์)

เมือง: ฉงชิ่ง

ประเทศ: จีน

อักษรย่อ: CKG

ท่าอากาศยานนานาชาติฉงชิ่งเจียงเป่ย์ หรือที่เรียกสั้นๆ ว่า “สนามบินฉงชิ่ง” เป็นสนามบินหลักที่ให้บริการเมืองฉงชิ่ง (Chongqing) ซึ่งเป็นเมืองขนาดใหญ่เป็นอันดับ 8 ของประเทศสาธารณรัฐประชาชนจีน (People’s Republic of China) โดยเป็นสนามบินที่เปิดให้บริการในปี พ.ศ. 2533 เพื่อทดแทนสนามบินเดิมที่มีขนาดเล็กในขณะนั้น และมีการพัฒนาศักยภาพจนสนามบินแห่งนี้เคยถูกจัดอันดับให้เป็นหนึ่งในสนามบินที่ดีที่สุดในโลกเมื่อปี พ.ศ. 2557 ที่ผ่านมาจากหน่วยงาน Airport Council International และยังมีแผนพัฒนาศักยภาพเพิ่มขึ้นอีกในอนาคต

ขนาดและที่ตั้งของสนามบินฉงชิ่ง

ในปี พ.ศ. 2559 มีผู้โดยสารเข้ามาใช้บริการที่สนามบินฉงชิ่งกว่า 35.8 ล้านคน ให้บริการเที่ยวบินกว่า 276,000 เที่ยว โดยในอนาคตมีแผนจะขยายศักยภาพในการรองรับผู้โดยสารให้ได้ถึง 60 ล้านคนต่อปี ซึ่งขณะนี้กำลังอยู่ในระหว่างการก่อสร้าง สนามบินแห่งนี้มีลู่วิ่งเครื่องบิน 2 เส้นทาง เป็นสนามบินขนาดใหญ่ ตั้งอยู่ในเขตอู๋เป่ย (Yubei) เมืองฉงชิ่ง ตำแหน่งละติจูดที่ 29˚ 43’ 09” และลองจิจูดที่ 106˚ 38’ 30” ห่างจากตัวเมืองไปทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือประมาณ 19 กิโลเมตร

อาคารผู้โดยสารของสนามบินฉงชิ่ง

สนามบินฉงชิ่งประกอบด้วยอาคารผู้โดยสาร 3 อาคารดังนี้

อาคารผู้โดยสาร 1 เป็นอาคารผู้โดยสารเก่าทางทิศตะวันตกของพื้นที่สนามบิน ในปัจจุบันได้ปิดทำการลงเพื่อปรับปรุงใหม่หลังจากที่อาคารผู้โดยสาร 3 เปิดให้ทำการ

อาคารผู้โดยสาร 2 เป็นอาคารผู้โดยสารใหม่และเป็นอาคารหลักของสนามบิน ตั้งอยู่ถัดจากอาคารผู้โดยสาร 1 ลงมาทางทิศใต้ แบ่งตัวอาคารออกเป็น Hall A และ B พร้อมอาคารเทียบเครื่องบิน 3 อาคาร รองรับผู้โดยสารได้ 30 ล้านคนต่อปี โดยมีสะพานเทียบเครื่องบินรวม 30 สะพาน ปัจจุบันใช้รองรับเที่ยวบินภายในประเทศเป็นหลัก

อาคารผู้โดยสาร 3 เป็นอาคารใหม่ที่เพิ่งเปิดให้บริการ ใช้รองรับเที่ยวบินระหว่างประเทศเป็นหลัก เพื่อทดแทนอาคารผู้โดยสาร 1 ที่ปิดปรับปรุงไป

ที่จอดรถของสนามบินฉงชิ่ง

พื้นที่จอดรถของสนามบินฉงชิ่งนั้นมีเป็นจำนวนไม่มากนัก โดยแบ่งออกเป็น 2 จุดหลักๆ ดังนี้

1.ลานจอดรถกลางแจ้งภายในประเทศ ตั้งอยู่ด้านหน้าอาคารผู้โดยสาร 2

2.ลานจอดรถใต้ดิน ตั้งอยู่ในชั้นใต้ดินของอาคารผู้โดยสาร 2

การเดินทางไปสนามบินฉงชิ่ง

การเดินทางเข้า-ออกจากสนามบินฉงชิ่งนั้นมีหลากหลายรูปแบบดังนี้

รถยนต์ส่วนตัว จากเมืองฉงชิ่ง ให้ใช้เส้นทางด่วน Airport Expressway (หมายเลข G210) ซึ่งเป็นทางด่วนที่เชื่อมต่อกับทางด่วนรอบเมืองฉงชิ่ง เพื่อเข้าสู่สนามบิน

รถไฟ Subway มีสถานี Jiangbei Airport ตั้งอยู่ทางทิศเหนือของอาคารผู้โดยสาร 2 โดยมีเส้นทาง Line 3 (สายสีน้ำเงิน) ให้บริการถึงตัวเมือง

รถบัสสนามบิน มีรถบัสเส้นทาง Airport-Shangqingsi ให้บริการรับ-ส่งผู้โดยสารเข้าสู่ตัวเมืองฉงชิ่ง โดยจะไปจอดที่ป้าย Jiazhou Bus Station และป้าย Waimao Mansion เพื่อเดินทางต่อไปยังเส้นทางอื่นๆ ในเมือง

รถโดยสารระยะไกล มีบริการรับ-ส่งผู้โดยสารไปยังเมืองต่างๆ ในภูมิภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน โดยมีสถานีตั้งอยู่ระหว่างอาคารผู้โดยสาร T2A และ T2B

รถแท็กซี่ มีบริการรับ-ส่งผู้โดยสารไปยังพื้นที่ต่างๆ ทั่วเมืองตลอด 24 ชั่วโมง โดยคิดอัตราค่าโดยสารตามมิเตอร์หรือเหมาจ่ายได้ตามตกลง

รถเช่า มีบริการจากหลายบริษัทรถเช่าชั้นนำ

จองรถเช่าราคาประหยัดจากสนามบินฉงชิ่ง

ระยะเวลาในการเดินทางไปสนามบินฉงชิ่ง

จากตัวเมืองฉงชิ่ง จะใช้เวลาประมาณ 30-40 นาที ในการเดินทาง แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับสภาพการจราจร ความใกล้ไกล และรูปแบบการเดินทางที่คุณเลือก โดยการเดินทางที่ตรงเวลาและรวดเร็วที่สุด คือ รถไฟ Subway ซึ่งมีสถานีให้บริการจนถึงอาคารผู้โดยสาร 2 สำหรับผู้ใช้บริการเที่ยวบินระหว่างประเทศ จะมีรถบัสรับ-ส่งถึงอาคารผู้โดยสาร 1 อีกต่อหนึ่ง

ร้านค้าและร้านอาหารในสนามบินฉงชิ่ง

สนามบินฉงชิ่งมีร้านค้าและร้านอาหารมากมาย โดยจะมีทั้งร้านอาหารและร้านจำหน่ายสินค้าประเภทต่างๆ และภายในที่พักขึ้นเครื่องผู้โดยสารระหว่างประเทศ ก็มีร้านจำหน่ายสินค้าปลอดภาษีให้บริการด้วย

ธนาคารและการแลกเปลี่ยนเงินตราที่สนามบินฉงชิ่ง

ภายในสนามบินมีบริการแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศจากธนาคารและสถาบันการเงินต่างๆ โดยบริการธนาคารนั้นจะอยู่ในบริเวณอาคาร T2A และมีตู้เอทีเอ็มให้บริการตามจุดต่างๆ ด้วย ซึ่งผู้โดยสารสามารถกดเงินเป็นสกุลท้องถิ่นได้จากตู้ของธนาคารทันที

อินเอร์เน็ตที่สนามบินฉงชิ่ง

สนามบินฉงชิ่งมีอินเทอร์เน็ตไวไฟให้บริการฟรี โดยใช้ SSID ชื่อ “Airport_WiFi_Free” แต่ทั้งนี้จำเป็นต้องใช้เบอร์โทรศัพท์ท้องถิ่นในการลงทะเบียนเข้าใช้เท่านั้น เพื่อความสะดวกผู้โดยสารสามารถใช้ซิมท้องถิ่น หรือโรมมิ่งอินเทอร์เน็ตจะง่ายต่อการใช้งานมากกว่า

โรงแรมที่พักใกล้สนามบินฉงชิ่ง

ใกล้กับอาคารผู้โดยสาร 1 นั้นมีโรงแรม Chongqing Jiangbei Airport Hotel ให้บริการ และนอกพื้นที่ด้านหน้าสนามบินฝั่งอาคารผู้โดยสาร 2 ก็ยังมีโรงแรมอีกหลายแห่ง เช่น โรงแรม Rica Hotel และโรงแรม Days Hotel & Suites Hillsun ให้บริการด้วย และนอกจากนี้ในตัวเมืองก็ยังมีโรงแรมอีกมากมายตั้งแต่ 1-5 ดาว

จองที่พักราคาประหยัดใกล้สนามบินฉงชิ่ง

สายการบินที่มีเที่ยวบินไปสนามบินฉงชิ่ง

สนามบินฉงชิ่งเป็นฐานการบินหลักของ 7 สายการบิน คือ แอร์ไชน่า (Air China) ซานตงแอร์ไลน์ (Shandong Airlines) เสฉวนแอร์ไลน์ (Sichuan Airlines) ไชน่าเซาท์เทิร์น (China Southern) ไชน่าเอ็กซ์เพรส (China Express) ไชน่าเวสต์แอร์ (China West Air) และฉงชิ่งแอร์ไลน์ (Chongqing Airlines) โดยมีเส้นทางบินทั้งภายในและระหว่างประเทศให้บริการ

อาคารผู้โดยสาร 2 (เส้นทางในประเทศ)

เสฉวนแอร์ไลน์ (Sichuan Airlines) เส้นทางทั่วประเทศ

ไชน่าเวสต์แอร์ (China West Air) เส้นทางทั่วประเทศ

อาคารผู้โดยสาร 3 (เส้นทางระหว่างประเทศ)

ฉงชิ่งแอร์ไลน์ (Chongqing Airlines) เส้นทางไทย

นกสกู๊ตแอร์ไลน์ (NokScoot Airlines) เส้นทางไทย

ซานตงแอร์ไลน์ (Shandong Airlines) เส้นทางไทยและกัมพูชา

เสฉวนแอร์ไลน์ (Sichuan Airlines) เส้นทางฟิลิปปินส์ เกาหลีใต้ ไทย ออสเตรเลีย และไต้หวัน

ไทยแอร์เอเชีย (Thai AirAsia) เส้นทางไทย

การบินไทย (Thai Airways) เส้นทางไทย

ค้นหาตั๋วเครื่องบินราคาประหยัดจากสนามบินฉงชิ่ง

ข้อมูล ณ วันที่ 10 ตุลาคม 2560

*รายละเอียดทั้งหมดที่ระบุข้างต้นเป็นรายละเอียด ณ วันที่เขียน ซึ่งอาจมีการเปลี่ยนแปลงได้ กรุณาตรวจสอบรายละเอียดต่างๆ อีกครั้งในช่วงใกล้วันเดินทาง

สนามบินใกล้กับฉงชิ่ง

 สายการบินที่มีตั๋วเครื่องบินไปสนามบินฉงชิ่ง

 ข้อมูลติดต่อสนามบินฉงชิ่ง

สนามบินที่ฉงชิ่ง

ที่อยู่:
Yubei District,
Chongqing,
PEOPLE´S REPUBLIC OF CHINA

โทร:+86 (0)23 67152335

 พิกัดที่ตั้งและรหัสสนามบินฉงชิ่ง

ลองกิจูด:106° 38' 30'' E
ละติจูด:29° 43' 9'' N
รหัส IATA:CKG
รหัส ICAO:ZUCK

 ที่ตั้งสนามบินฉงชิ่ง

Google map

ราคาที่แสดงบนหน้านี้เป็นราคาต่ำสุดที่ประมาณการเท่านั้น ซึ่งพบใน 45 วันหลังสุด