แผนที่

 สนามบินเคปทาวน์ (ท่าอากาศยานนานาชาติเคปทาวน์ )

เมือง: เคปทาวน์

ประเทศ: แอฟริกาใต้

อักษรย่อ: CPT

ท่าอากาศยานนานาชาติเคปทาวน์ หรือที่เรียกสั้นๆ ว่า “สนามบินเคปทาวน์” เป็นสนามบินหลักที่ให้บริการเมืองเคปทาวน์ ของประเทศสาธารณรัฐแอฟริกาใต้ และเป็นสนามบินที่มีผู้โดยสารมากที่สุดเป็นอันดับ 3 ของทวีปแอฟริกา โดยสนามบินแห่งนี้เปิดบริการมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2497 และโดยหลักแล้วสนามบินแห่งนี้ใช้รองรับการเดินทางระหว่างเคปทาวน์กับโจฮันเนสเบิร์ก จนเป็นเส้นทางการบินที่ติดอันดับ 1 ใน 10 เส้นทางที่มีผู้ใช้บริการมากที่สุดในโลกอีกด้วย

ขนาดและที่ตั้งของสนามบินเคปทาวน์

จากสถิติล่าสุดที่บันทึกเมื่อเดือนมีนาคม พ.ศ. 2560 มีผู้โดยสารเข้ามาใช้บริการที่สนามบินเคปทาวน์มากกว่า 10.2 ล้านคน จากเที่ยวบินเกือบ 1 แสนเที่ยว ซึ่งกว่าครึ่งเป็นผู้โดยสารภายในประเทศ สนามบินแห่งนี้มีลู่วิ่งเครื่องบิน 2 เส้นทาง เป็นสนามบินขนาดกลาง ตั้งอยู่ในเมืองเคปทาวน์ ตำแหน่งละติจูดที่ 33˚ 58’ 10” และลองจิจูดที่ 018˚ 35’ 50” ห่างจากตัวเมืองไปทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ประมาณ 20 กิโลเมตร

อาคารผู้โดยสารของสนามบินเคปทาวน์

สนามบินเคปทาวน์มีอาคารผู้โดยสารเพียงหลังเดียว แต่เป็นอาคารใหม่ที่ค่อนข้างทันสมัยและกว้างขวาง โดยส่วนบนถูกใช้สำหรับผู้โดยสารขาออก และส่วนล่างใช้สำหรับผู้โดยสารขาเข้า ให้บริการรองรับเที่ยวบินทั้งภายในและระหว่างประเทศ ภายในตัวอาคารประกอบไปด้วยเคาน์เตอร์เช็คอิน 120 เคาน์เตอร์ ตู้เช็คอินอัตโนมัติด้วยตนเอง 20 ตู้ และมีสะพานเทียบเครื่องบิน 10 สะพาน ซึ่งสะดวกสบายและเพียงพอต่อการใช้งานของผู้โดยสาร

ที่จอดรถของสนามบินเคปทาวน์

พื้นที่จอดรถของสนามบินเคปทาวน์ทั้งหมดอยู่ด้านหน้าอาคารผู้โดยสาร ทั้งนี้ไม่มีข้อมูลอัตราค่าจอดรถที่ชัดเจน โปรดสอบถามข้อมูลก่อนใช้บริการอีกครั้ง โดยสามารถแบ่งที่จอดรถได้ดังนี้

อาคารจอดรถ P1 เป็นอาคารจอดรถในร่มชั้นเดียว ตั้งอยู่ติดกับอาคารผู้โดยสารฝั่งเหนือ เหมาะสำหรับการจอดรถไม่เกิน 30 นาทีซึ่งจะไม่เสียค่าใช้จ่ายหากใช้จอดรถไม่เกินเวลาที่กำหนดไว้

อาคารจอดรถ P2 เป็นอาคารจอดรถในร่มขนาด 4 ชั้น ตั้งอยู่ติดกับอาคารผู้โดยสารฝั่งใต้ มีที่จอดรถกว่า 1,700 คัน เหมาะกับการจอดรถเพื่อเดินทางในระยะสั้น

ลานจอดรถ P3 เป็นลานจอดรถแบบมีหลังคาให้ร่ม ตั้งอยู่ถัดจากอาคารจอดรถ P1 และสามารถเดินเท้าเข้าสู่อาคารผู้โดยสารได้ในระยะทางที่ไม่ไกลนัก

ลานจอดรถ P4 เป็นลานจอดรถแบบมีหลังคาให้ร่ม ตั้งอยู่ถัดจากอาคารจอดรถ P2 และสามารถเดินเท้าเข้าสู่อาคารผู้โดยสารได้ในระยะทางที่ไม่ไกลนัก

ลานจอดรถ P5 เป็นลานจอดรถขนาดเล็กถัดจากลานจอดรถ P4 ซึ่งเป็นลานจอดกลางแจ้งไม่มีหลังค่าให้ร่ม เหมาะสำหรับการจอดรถในระยะยาว

การเดินทางไปสนามบินเคปทาวน์

การเดินทางเข้า-ออกจากสนามบินเคปทาวน์นั้นมี 5 รูปแบบดังนี้

รถยนต์ส่วนตัว จากเมืองเคปทาวน์ ให้ใช้เส้นทางถนน Settlers Way (ทางหลวงหมายเลข 2) เชื่อมต่อกับถนน Airport Approach เพื่อเข้าสู่สนามบิน

รถโดยสารสนามบิน มีรถบัส MyCiTi ให้บริการรับ-ส่งผู้โดยสารจากสนามบินเข้าสู่ใจกลางเมืองเคปทาวน์ โดยแวะจอดในจุดสำคัญต่างๆ และศูนย์กลางขนส่งมวลชนภายในเมือง อัตราค่าโดยสารขึ้นอยู่กับช่วงเวลาของปี

รถโดยสารระหว่างเมือง ให้บริการรับ-ส่งผู้โดยสารจากสนามบินสู่เมืองต่างๆ ในเขตเวสเทิร์นเคป (Western Cape) ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศแอฟริกา

รถแท็กซี่ มีบริการรับ-ส่งผู้โดยสารตลอด 24 ชั่วโมงจากสนามบินสู่พื้นที่ต่างๆ ทั้งในเมืองเคปทาวน์และโดยรอบ โดยคิดอัตราค่าโดยสารตามมิเตอร์

รถเช่า มีบริการจากหลายบริษัทรถเช่าชั้นนำ

จองรถเช่าราคาประหยัดจากสนามบินเคปทาวน์

ระยะเวลาในการเดินทางไปสนามบินเคปทาวน์

จากตัวเมืองเคปทาวน์ จะใช้เวลาประมาณ 20 นาที ในการเดินทาง แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับสภาพการจราจร ความใกล้ไกล และรูปแบบการเดินทางที่คุณเลือก ทั้งนี้ยังไม่มีเส้นทางรถไฟหรือขนส่งมวลชนที่รวดเร็วพอสำหรับสนามบินนี้ การใช้รถเช่าจึงยังคงเป็นตัวเลือกที่รวดเร็วและสะดวกสบายที่สุดในการเดินทาง

ร้านค้าและร้านอาหารในสนามบินเคปทาวน์

สนามบินเคปทาวน์มีร้านค้าและร้านอาหารมากมาย มีร้านค้าบางส่วนที่เปิดให้บริการตลอด 24 ชั่วโมง และมีบางส่วนเปิดบริการคล้ายเวลาทำการของศูนย์การค้า และส่วนใหญ่จะเป็นร้านค้าร้านอาหารของท้องถิ่นแอฟริกาใต้ โดยจะมีสถานที่จำหน่ายสินค้าปลอดภาษีให้บริการในบริเวณที่พักผู้โดยสารระหว่างประเทศ

ธนาคารและการแลกเปลี่ยนเงินตราที่สนามบินเคปทาวน์

ภายในสนามบินมีบริการแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศจากธนาคารและสถาบันการเงินต่างๆ หลายจุด พร้อมธนาคารท้องถิ่นให้บริการ และมีตู้เอทีเอ็มให้บริการตามจุดต่างๆ ด้วย ซึ่งผู้โดยสารสามารถกดเงินเป็นสกุลท้องถิ่นได้จากตู้ของธนาคารทันที

อินเทอร์เน็ตที่สนามบินเคปทาวน์

สนามบินเคปทาวน์มีอินเทอร์เน็ตไวไฟให้บริการฟรี โดยใช้ SSID ชื่อ “Airports@vast” ซึ่งมีสัญญาณให้บริการทั่วทั้งสนามบิน โดยผู้โดยสารสามารถใช้งานได้เป็นเวลา 4 ชั่วโมง และมีอัตรารับ-ส่งข้อมูลไม่เกิน 1GB หากเกินกว่ากำหนดสามารถใช้บริการต่อได้โดยจะเสียค่าบริการตามการใช้งานจริงผ่านการหักบัตรเครดิต นอกจากนี้ยังมีไวไฟของ AlwaysOn ให้บริการเพิ่มเติม ซึ่งเสียค่าใช้จ่ายในการใช้บริการด้วย

โรงแรมที่พักใกล้สนามบินเคปทาวน์

ภายในสนามบินเคปทาวน์ไม่มีโรงแรมให้บริการ แต่จะมีโรงแรม Road Lodge Cape Town International Airport ให้บริการด้านหน้าทางเข้าสนามบิน และโรงแรม Hotel Verde Cape Town Airport ให้บริการอยู่ทางทิศใต้ของทางเข้าสนามบิน นอกจากนี้ในตัวเมืองก็ยังมีโรงแรมอีกมากมายตั้งแต่ 1-5 ดาว

ที่พักราคาประหยัดใกล้สนามบินเคปทาวน์

สายการบินที่มีเที่ยวบินไปสนามบินเคปทาวน์

สนามบินเคปทาวน์เป็นฐานการบินหลักของ 3 สายการบิน คือ เซ้าท์แอฟริกันเอ็กซ์เพรส (South African Express) แมงโก้แอร์ไลน์ (Mango Airlines) และฟลายซาแฟร์ โดยมีเส้นทางบินทั้งภายในและระหว่างประเทศให้บริการหลายเส้นทาง

เส้นทางภายในประเทศ

บริติชแอร์เวย์ (British Airways) เส้นทางเดอร์บัน โจฮันเนสเบิร์ก และพอร์ตเอลิซาเบท

แมงโก้แอร์ไลน์ (Mango Airlines) เส้นทางทั่วประเทศ

เซ้าท์แอฟริกันแอร์เวย์ (South African Airways) เส้นทางโจฮันเนสเบิร์ก

เซ้าท์แอฟริกันเอ็กซ์เพรส (South African Express) เส้นทางทั่วประเทศ

เส้นทางระหว่างประเทศ

แอร์ฟรานซ์ (Air France) เส้นทางฝรั่งเศส

บริติชแอร์เวย์ (British Airways) เส้นทางสหราชอาณาจักร

เคแอลเอ็ม (KLM) เส้นทางเนเธอร์แลนด์

สิงคโปร์แอร์ไลน์ (Singapore Airlines) เส้นทางสิงคโปร์

สายการบินที่มีบริการเที่ยวบินไปเคปทาวน์

ข้อมูล ณ วันที่ 21 กันยายน 2560

*รายละเอียดทั้งหมดที่ระบุข้างต้นเป็นรายละเอียด ณ วันที่เขียน ซึ่งอาจมีการเปลี่ยนแปลงได้ กรุณาตรวจสอบรายละเอียดต่างๆ อีกครั้งในช่วงใกล้วันเดินทาง

สนามบินใกล้กับเคปทาวน์

 สายการบินที่มีตั๋วเครื่องบินไปสนามบินเคปทาวน์

 ข้อมูลติดต่อสนามบินเคปทาวน์

สนามบินที่เคปทาวน์

ที่อยู่:
Private Bag X9002,
Cape Town International Airport 7525,
SOUTH AFRICA

โทร:+27 (0)21 9371200
แฟกซ์:+27 (0)21 9362937

เว็บไซต์:

 พิกัดที่ตั้งและรหัสสนามบินเคปทาวน์

ลองกิจูด:18° 36' 7'' E
ละติจูด:33° 57' 52'' S
รหัส IATA:CPT
รหัส ICAO:KCPT

 ที่ตั้งสนามบินเคปทาวน์

Google map

ราคาที่แสดงบนหน้านี้เป็นราคาต่ำสุดที่ประมาณการเท่านั้น ซึ่งพบใน 45 วันหลังสุด