แผนที่

 สนามบินเฉิงตู (ท่าอากาศยานนานาชาติเฉิงตูซวงหลิว)

เมือง: เฉิงตู

ประเทศ: จีน

อักษรย่อ: CTU

ท่าอากาศยานนานาชาติเฉิงตูซวงหลิว หรือที่เรียกสั้นๆ ว่า “สนามบินเฉิงตู” เป็นสนามบินหลักที่ให้บริการเมืองเฉิงตู (Chengdu) และในระดับภูมิภาคของมณฑลเสฉวน (Sichuan) ประเทศสาธารณรัฐประชาชนจีน (People’s Republic of China) และนับเป็นสนามบินที่สำคัญที่สุดของประเทศจีนฝั่งตะวันตก ซึ่งมีผู้ใช้บริการหนาแน่นเป็นอันดับ 4 ของประเทศจีน ให้บริการเที่ยวบินกว่า 220 เส้นทางทั่วโลก โดยสนามบินแห่งนี้เปิดให้บริการมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2481 และมีการปรับปรุงพัฒนาอย่างต่อเนื่องจนรองรับผู้โดยสารได้มากมายในปัจจุบัน

ขนาดและที่ตั้งของสนามบินเฉิงตู

จากสถิติปี พ.ศ. 2559 มีผู้โดยสารเข้ามาใช้บริการที่สนามบินเฉิงตูกว่า 46 ล้านคนต่อปี มีเที่ยวบินให้บริการกว่า 3 แสนเที่ยวบิน สนามบินแห่งนี้มีลู่วิ่งเครื่องบิน 2 เส้นทาง เป็นสนามบินขนาดใหญ่ ตั้งอยู่ในเขตเมืองเฉิงตู ตำแหน่งละติจูดที่ 30˚ 34’ 42” และลองจิจูดที่ 103˚ 56’ 49” ห่างจากตัวเมืองไปทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ประมาณ 16 กิโลเมตร

อาคารผู้โดยสารของสนามบินเฉิงตู

สนามบินเฉิงตูประกอบด้วยอาคารผู้โดยสาร 2 อาคารดังนี้

อาคารผู้โดยสาร 1 เป็นอาคารผู้โดยสารที่ตั้งอยู่ทางทิศเหนือของพื้นที่สนามบิน มีอาคารเทียบเครื่องบินย่อยอีก 3 อาคาร ปัจจุบันอาคารนี้ใช้รองรับเที่ยวบินระหว่างประเทศเป็นหลัก

อาคารผู้โดยสาร 2 เป็นอาคารผู้โดยสารที่ตั้งอยู่ต่อจากอาคารผู้โดยสาร 1 บริเวณส่วนกลางของพื้นที่สนามบิน และเป็นอาคารที่ใหญ่ที่สุด มีอาคารเทียบเครื่องบินย่อย 4 อาคาร ปัจจุบันอาคารนี้ใช้รองรับเที่ยวบินภายในประเทศทั้งหมด โดยเป็นอาคารใหม่ที่เปิดทำการในปี พ.ศ. 2555 ที่ผ่านมา และมีอาคารเชื่อมต่อกับอาคารผู้โดยสาร 1

ที่จอดรถของสนามบินเฉิงตู

พื้นที่จอดรถของสนามบินเฉิงตูนั้นจะมีอยู่ด้วยกัน 3 ส่วน (1-3) โดยทั้งหมดจะตั้งอยู่บริเวณด้านหน้าอาคารผู้โดยสารทั้ง 2 อาคาร คิดอัตราค่าจอดรถเท่ากันทุกจุด เริ่มต้นชั่วโมงละ 4 หยวน และคิด 2 หยวนต่อทุก 30 นทีหลังจากนั้น (สำหรับรถขนาดปกติ) โดยที่จอดรถทั้งหมดมีดังนี้

การเดินทางไปสนามบินเฉิงตู

การเดินทางเข้า-ออกจากสนามบินเฉิงตูนั้นมีหลากหลายรูปแบบดังนี้

รถยนต์ส่วนตัว จากเมืองเฉิงตู ให้ใช้เส้นทางด่วนหมายเลข S6 เพื่อเข้าสู่สนามบิน ซึ่งเส้นทางด่วนนี้ตัดกับทางด่วนวงแหวน G4201 และ 3rd Ring Road รอบเมืองเฉิงตู

รถไฟ มีสถานี Shuangliu Airport Railway Station ให้บริการบริเวณชั้นใต้ดินของอาคารผู้โดยสาร 2 ซึ่งเป็นเส้นทางรถไฟที่ผ่านสถานีใต้กับตะวันออกของเมืองเฉิงตู เสียค่าโดยสาร 11 หยวนต่อเที่ยว

รถไฟใต้ดิน มีรถไฟสาย 10 ที่เชื่อมต่อถึงสถานี Taipingyuan และสถานีรถไฟใต้ดินอื่นๆ ในเมือง

รถบัสสนามบิน มีรถบัสสาย 1-5 บริการรับ-ส่งจากสนามบินเฉิงตูเข้าสู่ตัวเมืองและจอดรับ-ส่งตามสถานีรถไฟใต้ดิน หรือสถานที่สำคัญต่างๆ เสียค่าโดยสาร 10-12 หยวน

รถโดยสารระหว่างเมือง มีรถบัสบริการรับ-ส่งผู้โดยสารไปยังเมืองต่างๆ ในเขตมณฑลเสฉวน ซึ่งมีรอบรถแตกต่างกันไปตามแต่จุดหมายปลายทาง โดยส่วนใหญ่จะมีให้บริการถึงช่วงค่ำเท่านั้น

รถแท็กซี่ มีบริการตลอด 24 ชั่วโมงด้านหน้าอาคารผู้โดยสารทั้ง 2 หลัง คิดค่าโดยสารตามมิเตอร์ เสียค่าโดยสารในการเข้าสู่เมืองประมาณ 60 หยวน

รถเช่า มีบริการจากหลายบริษัทรถเช่าชั้นนำ

จองรถเช่าราคาประหยัดจากสนามบินเฉิงตู

ระยะเวลาในการเดินทางไปสนามบินเฉิงตู

จากตัวเมืองเฉิงตู จะใช้เวลาประมาณ 20-30 นาที ในการเดินทาง แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับสภาพการจราจร ความใกล้ไกล และรูปแบบการเดินทางที่คุณเลือก โดยการเดินทางที่ตรงเวลาและรวดเร็วที่สุดในขณะนี้ คือ รถไฟ ซึ่งมีทั้งขบวนรถไฟด่วน CRH และรถไฟใต้ดินสาย 10 ให้บริการถึงในตัวเมือง

ร้านค้าและร้านอาหารที่สนามบินเฉิงตู

สนามบินเฉิงตูมีร้านค้าและร้านอาหารมากมายให้บริการทั้งในอาคารผู้โดยสาร 1 และ 2 โดยมีร้านค้าบางส่วนที่เปิดให้บริการตลอด 24 ชั่วโมง และมีบางส่วนเปิดบริการคล้ายเวลาทำการของศูนย์การค้า ส่วนร้านจำหน่ายสินค้าปลอดภาษีและแบรนด์เนมส่วนใหญ่จะอยู่ในอาคารผู้โดยสาร 1 ซึ่งเป็นอาคารที่ใช้รองรับเที่ยวบินระหว่างประเทศ

ธนาคารและการแลกเปลี่ยนเงินตราที่สนามบินเฉิงตู

ภายในสนามบินมีบริการแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศจากธนาคารและสถาบันการเงินต่างๆ หลายจุดภายในอาคารผู้โดยสาร 1 และมีตู้เอทีเอ็มให้บริการตามจุดต่างๆ ด้วย ซึ่งผู้โดยสารสามารถกดเงินเป็นสกุลท้องถิ่นได้จากตู้ของธนาคารทันที

อินเทอร์เน็ตที่สนามบินเฉิงตู

สนามบินเฉิงตูมีอินเทอร์เน็ตไวไฟให้บริการฟรี โดยใช้ SSID ชื่อ “AIRPORT-FREE-WiFi” ทั้งอาคารผู้โดยสาร 1 และ 2 โดยให้บริการฟรีเป็นเวลา 5 ชั่วโมงต่อวัน โดยหากไม่มีการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตเป็นเวลา 20 นาทีจะถูกตัดการจากเชื่อมต่อ และเชื่อมต่อใหม่ได้วันละ 3 ครั้ง ทั้งนี้การใช้งานอินเทอร์เน็ตจำเป็นต้องรับรหัสผ่านทาง SMS หากไม่สามารถใช้งานได้โปรดติดต่อเคาน์เตอร์ประชาสัมพันธ์ของสนามบิน

โรงแรมที่พักใกล้สนามบินเฉิงตู

ในบริเวณสนามบินเฉิงตูมีโรงแรมให้บริการด้วยกัน 2 แห่ง คือ ด้านหน้าอาคารผู้โดยสาร 1 มีโรงแรม Chengdu Airport Hotel และบริเวณฝั่งตะวันออกของอาคารผู้โดยสาร 2 มีโรงแรม Airport Express Hotel นอกจากนี้ในตัวเมืองก็ยังมีโรงแรมอีกมากมายตั้งแต่ 1-5 ดาว

จองที่พักราคาประหยัดใกล้สนามบินเฉิงตู

สายการบินที่มีเที่ยวบินไปสนามบินเฉิงตู

สนามบินเฉิงตูเป็นฐานการบินหลักของสายการบิน 3 บริษัท ได้แก่ แอร์ไชน่า (Air China) เฉิงตูแอร์ไลน์ (Chengdu Airlines) และเสฉวนแอร์ไลน์ (Sichuan Airlines) โดยมีเส้นทางบินทั้งภายในและระหว่างประเทศให้บริการหลายเส้นทาง

อาคารผู้โดยสาร 1

ลัคกี้แอร์ (Lucky Air) เส้นทางไทย

เซินเจิ้นแอร์ไลน์ (Shenzhen Airlines) เส้นทางไทย

เสฉวนแอร์ไลน์ (Sichuan Airlines) เส้นทางทั่วโลก

สปริงแอร์ไลน์ (Spring Airlines) เส้นทางไทยและกัมพูชา

การบินไทย (Thai Airways) เส้นทางไทย

ไทยไลอ้อนแอร์ (Thai Lion Air) เส้นทางไทย

อาคารผู้โดยสาร 2

แอร์ไชน่า (Air China) เส้นทางทั่วประเทศ

เฉิงตูแอร์ไลน์ (Chengdu Airlines) เส้นทางทั่วประเทศ

สายการบินที่มีเที่ยวบินจากไทยไปเฉิงตู

ข้อมูล ณ วันที่ 21 กันยายน 2560

 *รายละเอียดทั้งหมดที่ระบุข้างต้นเป็นรายละเอียด ณ วันที่เขียน ซึ่งอาจมีการเปลี่ยนแปลงได้ กรุณาตรวจสอบรายละเอียดต่างๆ อีกครั้งในช่วงใกล้วันเดินทาง

สนามบินใกล้กับเฉิงตู

 สายการบินที่มีตั๋วเครื่องบินไปสนามบินเฉิงตู

 ข้อมูลติดต่อสนามบินเฉิงตู

สนามบินที่เฉิงตู

ที่อยู่:
Shuangliu,
Chengdu 610202,
Sichuan,
PEOPLE´S REPUBLIC OF CHINA

โทร:+86 (0)28 85702649

เว็บไซต์:

 พิกัดที่ตั้งและรหัสสนามบินเฉิงตู

ลองกิจูด:103° 56' 49'' E
ละติจูด:30° 34' 42'' N
รหัส IATA:CTU
รหัส ICAO:ZUUU

 ที่ตั้งสนามบินเฉิงตู

Google map

ราคาที่แสดงบนหน้านี้เป็นราคาต่ำสุดที่ประมาณการเท่านั้น ซึ่งพบใน 45 วันหลังสุด