แผนที่

 สนามบินโดโมเดโดโว (มอสโก)

เมือง: มอสโก

ประเทศ: รัสเซีย

อักษรย่อ: DME

ท่าอากาศยานนานาชาติโดโมเดโดโว หรือที่เรียกสั้นๆ ว่า “สนามบินโดโมเดโดโว” เป็น 1 ใน 3 สนามบินหลักที่ให้บริการในกรุงมอสโก (Moscow) และมีขนาดใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งของประเทศสหพันธรัฐรัสเซีย (Russian Federation) โดยมีผู้ใช้บริการหนาแน่นเป็นอันดับ 2 รองจากสนามบินเชเรเมเตียโว โดยมีประวัติการก่อสร้างมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2491 ในยุคของสหภาพโซเวียต โดยปัจจุบันสนามบินโดโมเดโดโวเป็นสนามบินเพียงแห่งเดียวของรัสเซียที่บริหารงานโดยภาคเอกชนอย่างเต็มรูปแบบ

ขนาดและที่ตั้งของสนามบินโดโมเดโดโว

ในปี พ.ศ. 2558 มีผู้โดยสารเข้าใช้บริการที่สนามบินโดโมเดโดโวกว่า 30.5 ล้านคน มีเที่ยวบินกว่า 250,000 เที่ยว พร้อมลู่วิ่งเครื่องบินให้บริการ 2 เส้นทาง เป็นสนามบินขนาดใหญ่ ตั้งอยู่ใกล้กับเมืองโดโมเดโดโว ชานกรุงมอสโก ตำแหน่งละติจูดที่ 55˚ 24’ 31” และลองจิจูดที่ 37˚ 54’ 22” ห่างจากตัวเมืองมอสโกไปทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ประมาณ 42 กิโลเมตร

อาคารผู้โดยสารของสนามบินโดโมเดโดโว

สนามบินโดโมเดโดโวในปัจจุบันประกอบด้วยอาคารผู้โดยสารเพียงหลังเดียว ซึ่งเป็นอาคารใหม่ที่ออกแบบอย่างทันสมัย โดยอาคารนี้ประกอบด้วยอาคารเทียบเครื่องบินเชื่อมต่อกับอาคารหลักอีก 2 อาคาร มีสะพานเทียบเครื่องบินรวม 22 สะพาน และปัจจุบันกำลังมีการขยายอาคารเทียบเครื่องบินและพื้นที่อาคารผู้โดยสารใหม่ทางฝั่งซ้ายของอาคารปัจจุบัน (ทิศตะวันออก) ซึ่งเมื่อแล้วเสร็จจะทำให้อาคารผู้โดยสารหลังนี้มีพื้นที่ใช้สอยรวม 225,000 ตารางเมตร

ที่จอดรถของสนามบินโดโมเดโดโว

สนามบินโดโมเดโดโวมีพื้นที่จอดรถเป็นจำนวนมาก แต่จะไม่มีพื้นที่ไหนที่ประชิดอาคารผู้โดยสารเลย และทุกที่จอดยังเป็นลานจอดรถกลางแจ้งไม่มีอาคารในร่ม โดยที่จอดรถแบ่งออกเป็น 8 โซนดังนี้

ลานจอดรถ P1 ตั้งอยู่ทางฝั่งตะวันออกของอาคารผู้โดยสาร เป็นทั้งลานจอดรถระยะสั้นและระยะยาว ทั้งนี้เหมาะสำหรับการจอดรถไม่เกิน 1 วัน คิดอัตราค่าจอดชั่วโมงละ 200 รูเบิล ชั่วโมงที่ 4-1 วันคิดที่อัตรา 650 รูเบิล

ลานจอดรถ P2 และ P3 ตั้งอยู่ทางฝั่งตรงข้ามถนนของอาคารผู้โดยสารฝั่งประตูกลาง และเป็นลานจอดรถที่อยู่ใกล้กับประตูกลางของอาคารผู้โดยสารมากที่สุด โดยที่จอดรถ P2 เป็นที่จอดรถ VIP คิดอัตราค่าจอดรถชั่วโมงละ 600 รูเบิล ส่วนลานจอดรถ P3 เป็นที่จอดรถแบบรับ-ส่งผู้โดยสารเท่านั้น คิดค่าจอดชั่วโมงละ 200 รูเบิล

ลานจอดรถ P4 และ P5 ตั้งอยู่ทางฝั่งตะวันตกของอาคารผู้โดยสาร เป็นลานจอดรถระยะยาว เหมาะสำหรับการจอดรถเป็นระยะเวลาหลายวัน โดยคิดอัตราค่าจอดรถไม่คงที่ตามจำนวนระยะเวลาที่จอด ต่ำสุดชั่วโมงละ 200 รูเบิล

ลานจอดรถ P6 และ P7 ตั้งอยู่บริเวณทางเข้าสนามบิน เป็นลานจอดรถที่อยู่ไกลที่สุดและมีราคาค่าจอดรถถูกที่สุด โดยลานจอดรถ P6 จะคิดค่าจอดรถวันละ 350 รูเบิล ส่วน P7 ที่อยู่ไกลกว่าจะคิดต่ำสุดวันละ 250 รูเบิล

ลานจอดรถ P8 ตั้งอยู่ถัดจากลานจอดรถ P1 ติดกับโรงแรมของสนามบิน เป็นลานจอดรถระยะยาวและลานจอดรถของลูกค้าโรงแรมที่จะใช้บริการสนามบินด้วย คิดอัตราค่าจอดรถชั่วโมงละ 200 รูเบิล ชั่วโมงที่ 3 เป็นต้นไป 600 รูเบิล และคิดชั่วโมงละ 200 รูเบิลหากจอดเกิน 5 วัน

การเดินทางไปสนามบินโดโมเดโดโว

การเดินทางเข้า-ออกจากสนามบินโดโมเดโดโวนั้นมีหลากหลายรูปแบบดังนี้

รถยนต์ส่วนตัว จากเมืองมอสโก ให้ใช้เส้นทางหลวงหมายเลข A-105 ที่เชื่อมต่อจากทางด่วนวงแหวนรอบนอก MKAD เพื่อเข้าสู่สนามบิน ซึ่งเป็นเส้นทางที่รวดเร็วที่สุด

รถไฟ มีสถานี Domodedovo Airport ให้บริการบริเวณปีกขวาของอาคารผู้โดยสาร (ฝั่งตะวันตก) โดยมีเส้นทางรถไฟ Aeroexpress ตรงสู่สถานีรถไฟ Paveletsky ซึ่งเป็นสถานีหลักของมอสโกโดยไม่หยุดจอด และมีรถไฟท้องถิ่นที่แวะทุกสถานีระหว่างทางให้บริการด้วย

รถโดยสารสนามบิน มีรถบัสสนามบินสาย 308 ให้บริการถึงตัวเมืองมอสโก โดยแบ่งเป็นรถโดยสารปกติออกรถทุก 15 นาที ให้บริการถึงเที่ยงคืน เที่ยวละ 100 รูเบิล และรถบัสให้บริการตลอด 24 ชั่วโมง เที่ยวละ 120 รูเบิล

รถโดยสารประจำทาง มีรถโดยสารสาย 11 สาย 26 และสาย 30 ให้บริการไปยังพื้นที่ต่างๆ โดยรอบสนามบิน  และมีรถโดยสารระยะไกลให้บริการถึงเมืองอื่นๆ ที่ห่างออกไปในภูมิภาคเดียวกันอีกด้วย

รถแท็กซี่ มีเคาน์เตอร์บริการคิวรถโดยสารบริเวณประตูทางออก 1 / 3 / 4 โดยจำเป็นต้องจองคิวรถแท็กซี่จากเคาน์เตอร์ทั้ง 3 จุดนี้เท่านั้น หากไม่ได้รับคิวมาจากจุดบริการจะไม่สามารถขึ้นแท็กซี่ออกจากสนามบินได้

รถเช่า มีบริการจากหลายบริษัทรถเช่าชั้นนำ

จองรถเช่าราคาประหยัดจากสนามบินโดโมเดโดโว

ระยะเวลาในการเดินทางไปสนามบินโดโมเดโดโว

จากตัวเมืองมอสโก จะใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง ในการเดินทาง แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับสภาพการจราจร ความใกล้ไกล และรูปแบบการเดินทางที่คุณเลือก โดยการเดินทางที่สะดวกรวดเร็วที่สุด คือ รถไฟ Aeroexpress ซึ่งเดินทางระหว่างตัวเมืองมอสโกกับสนามบินในเวลาเพียง 40-50 นาทีเท่านั้น

ร้านค้าและร้านอาหารในสนามบินโดโมเดโดโว

สนามบินโดโมเดโดโวมีร้านค้าและร้านอาหารมากมาย มีร้านค้าบางส่วนที่เปิดให้บริการตลอด 24 ชั่วโมง และมีบางส่วนเปิดบริการคล้ายเวลาทำการของศูนย์การค้า ส่วนร้านจำหน่ายสินค้าปลอดภาษีจะมีอยู่ในโซนผู้โดยสารระหว่างประเทศ

ธนาคารและการแลกเปลี่ยนเงินตราที่สนามบินโดโมเดโดโว

ภายในสนามบินมีบริการแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศจากธนาคารและสถาบันการเงินต่างๆ หลายจุด และมีตู้เอทีเอ็มให้บริการตามจุดต่างๆ ด้วย ซึ่งผู้โดยสารสามารถกดเงินเป็นสกุลท้องถิ่นได้จากตู้ของธนาคารทันที

อินเทอร์เน็ตที่สนามบินโดโมเดโดโว

สนามบินโดโมเดโดโวมีอินเทอร์เน็ตไวไฟให้บริการฟรี โดยใช้ SSID ชื่อ “DME_free” ทั่วทั้งอาคารผู้โดยสาร ทั้งนี้โปรดสอบถามข้อจำกัดในการใช้งานจากเคาน์เตอร์ประชาสัมพันธ์อีกครั้ง นอกจากนี้ในสนามบินยังมี Megaphone Internet Center บริเวณชั้น 2 ซึ่งเป็นศูนย์อินเทอร์เน็ต ออฟฟิศ และเกมโซนของสนามบิน อัตราการใช้บริการชั่วโมงละ 250 รูเบิล

โรงแรมที่พักใกล้สนามบินโดโมเดโดโว

ภายในอาคารผู้โดยสารของสนามบินโดโมเดโดโวนั้นไม่มีโรงแรมให้บริการ แต่จะมีโรงแรม Aerotel Domodedovo ให้บริการบริเวณติดกับถนนทางเข้าสนามบิน สามารถนั่งรถบริการของโรงแรมเพื่อใช้บริการได้ และนอกจากนี้ในเมืองมอสโกและโดโมเดโดโวก็ยังมีโรงแรมอีกมากมายตั้งแต่ 1-5 ดาว

จองที่พักราคาประหยัดใกล้สนามบินโดโมเดโดโว

สายการบินที่มีเที่ยวบินไปสนามบินโดโมเดโดโว ได้แก่

เอมิเรตส์แอร์ไลน์ (Emirates Airlines)

ลุฟทันซ่า (Lufthansa)

กาตาร์แอร์เวย์ (Qatar Airways)

บริติชแอร์เวย์ (BA)

สวิส (SWISS)

ข้อมูล ณ วันที่ 11 ตุลาคม 2560

*รายละเอียดทั้งหมดที่ระบุข้างต้นเป็นรายละเอียด ณ วันที่เขียน ซึ่งอาจมีการเปลี่ยนแปลงได้ กรุณาตรวจสอบรายละเอียดต่างๆ อีกครั้งในช่วงใกล้วันเดินทาง

สนามบินใกล้กับโดโมเดโดโว (มอสโก)

 สายการบินที่มีตั๋วเครื่องบินไปสนามบินโดโมเดโดโว

 ข้อมูลติดต่อสนามบินโดโมเดโดโว

สนามบินที่โดโมเดโดโว (มอสโก)

ที่อยู่:
Moscow,
Domodedovo airport,
142015 Moscow,
RUSSIA

โทร:(495) 795-38-68
แฟกซ์:(495) 795-35-72

เว็บไซต์:

เจ้าของ:
ЗАО «Международный аэропорт "Домодедово"

 พิกัดที่ตั้งและรหัสสนามบินโดโมเดโดโว

ลองกิจูด:37° 52' 59'' E
ละติจูด:55° 24' 0'' N
รหัส IATA:DME
รหัส ICAO:

 ที่ตั้งสนามบินโดโมเดโดโว

Google map

ราคาที่แสดงบนหน้านี้เป็นราคาต่ำสุดที่ประมาณการเท่านั้น ซึ่งพบใน 45 วันหลังสุด