แผนที่

 สนามบินดับลิน

เมือง: ดับลิน

ประเทศ: ไอร์แลนด์

อักษรย่อ: DUB

ท่าอากาศยานดับลิน หรือสนามบินดับลิน เป็นสนามบินนานาชาติหลักที่ให้บริการในเขตเมืองดับลิน และเป็นสนามบินที่มีผู้ใช้บริการมากที่สุดของประเทศไอร์แลนด์ โดยหนาแน่นเป็นอันดับที่ 16 ของยุโรป โดยเป็นสนามบินที่เปิดให้บริการมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2479 และมีการพัฒนาศักยภาพมาจนถึงปัจจุบัน โดยมีเที่ยวบินทั้งระยะสั้นและระยะกลางให้บริการ รวมไปถึงเที่ยวบินระยะไกลถึงตะวันออกกลางและอเมริกาเหนืออีกด้วย

ขนาดและที่ตั้งของสนามบินดับลิน

สนามบินดับลินรองรับผู้โดยสารได้ 35 ล้านคนต่อปี (รวมทั้ง 2 อาคารผู้โดยสาร) ให้บริการเที่ยวบินกว่า 207,000 เที่ยวต่อปี มีรันเวย์รองรับเครื่องบินขึ้น-ลง 2 เส้นทาง เป็นสนามบินขนาดใหญ่ ตั้งอยู่ในเมืองดับลิน ประเทศไอร์แลนด์ ตำแหน่งละติจูดที่ 53˚ 25’ 17” และ ลองจิจูดที่  006˚ 16’ 12” ห่างจากตัวเมืองดับลินไปทางทิศเหนือประมาณ 10 กิโลเมตร

อาคารผู้โดยสารของสนามบินดับลิน

สนามบินดับลินประกอบด้วยอาคารผู้โดยสาร 2 อาคารดังนี้

อาคารผู้โดยสาร 1 ตั้งอยู่ทางฝั่งตะวันออกของพื้นที่สนามบิน มีอาคารเทียบเครื่องบินทั้งหมด 3 อาคาร โดยทุกอาคารเชื่อมต่อกับอาคารผู้โดยสาร รองรับเที่ยวบินระยะใกล้เป็นหลัก

อาคารผู้โดยสาร 2 ตั้งอยู่ติดกันทางฝั่งซ้ายของอาคารผู้โดยสาร 1 เป็นอาคารผู้โดยสารใหม่ที่เพิ่งเปิดให้บริการในปี พ.ศ. 2553 มีพื้นที่ใช้สอยกว่า 75,000 ตารางเมตร และใช้รองรับเที่ยวบินระยะไกลเป็นหลัก

ที่จอดรถของสนามบินดับลิน

สนามบินดับลินมีพื้นที่จอดรถเป็นจำนวนมากทั้งพื้นที่จอดรถใกล้อาคารผู้โดยสาร และพื้นที่จอดรถระยะยาว โดยราคาที่ระบุเป็นราคาค่าจอดรถหากไม่สำรองที่จอดล่วงหน้า แบ่งพื้นที่ได้ดังนี้

อาคารจอดรถ Block A / B / C เป็นอาคารจอดรถหลายชั้นขนาดใหญ่ด้านหน้าอาคารผู้โดยสาร 1 ซึ่งเป็นอาคารจอดรถระยะสั้น คิดอัตราค่าจอดรถที่ 4.50 ยูโรต่อชั่วโมง สูงสุด 40 ยูโรต่อวัน

ที่จอดรถระยะสั้น Terminal 2 เป็นพื้นที่จอดรถขนาดใหญ่ที่มีทั้งอาคารจอดรถและลานจอดรถกลางแข้ง ตั้งอยู่ด้านหน้าอาคารผู้โดยสาร 2 คิดอัตราค่าจอดรถที่ 4.50 ยูโรต่อชั่วโมง สูงสุด 40 ยูโรต่อวัน

ลานจอดรถระยะยาว Red / Green เป็นลานจอดรถระยะยาวขนาดใหญ่ ตั้งอยู่ทางทิศตะวันออกของพื้นที่สนามบิน คิดอัตราค่าจอดรถที่ 9.50 ยูโรต่อวัน เหมาะสำหรับการจอดรถระยะยาว

ลานจอดรถระยะยาว Blue เป็นลานจอดรถระยะยาวขนาดใหญ่ ตั้งอยู่ทางทิศใต้ของพื้นที่สนามบิน คิดอัตราค่าจอดรถที่ 7.50 ยูโรต่อวัน เป็นพื้นที่จอดรถที่ห่างจากอาคารผู้โดยสารมากที่สุด

การเดินทางไปสนามบินดับลิน

การเดินทางเข้า-ออกจากสนามบินดับลินนั้นมี 4 รูปแบบดังนี้

รถยนต์ส่วนตัว จากเมืองดับลิน ให้ใช้เส้นทางด่วนรอบเมืองหมายเลข M50 เชื่อมต่อถนน Swords (R132) เพื่อเข้าสู่สนามบินจากทางทิศใต้ หรือเชื่อมต่อทางด่วนหมายเลข M1 เพื่อเข้าสู่สนามบินจากทางทิศตะวันออก

รถโดยสารประจำทาง มีบริการด้านหน้าอาคารผู้โดยสารทั้ง 2 หลัง เชื่อมต่อไปยังเมืองดับลินและภูมิภาคโดยรอบ โดยมีรถโดยสารที่เชื่อมต่อถึงสถานีรถไฟของเมืองด้วย

รถแท็กซี่ มีบริการด้านหน้าอาคารผู้โดยสารทั้ง 2 หลัง ตลอด 24 ชั่วโมง รับ-ส่งเข้าสู่ตัวเมืองและพื้นที่โดยรอบในระยะไกลสุด 30 กิโลเมตรจากสนามบิน และคิดค่าโดยสารตามมิเตอร์

รถเช่า มีบริการจากหลากหลายบริษัทให้เช่ารถชั้นนำ

เช่ารถราคาประหยัดจากสนามบินดับลิน

ระยะเวลาในการเดินทางไปสนามบินดับลิน

จากตัวเมืองดับลิน จะใช้เวลาประมาณ 15-20 นาทีในการเดินทาง แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับสภาพการจราจร ความใกล้ไกล และรูปแบบการเดินทางที่คุณเลือก ทั้งนี้สนามบินดับลินไม่มีระบบรถไฟให้บริการ การเดินทางที่สะดวกรวดเร็วที่สุดจึงยังคงเป็นการใช้รถเช่าที่ผู้โดยสารสามารถกำหนดเวลาออกเดินทางได้เอง

ร้านค้าและร้านอาหารที่สนามบินดับลิน

สนามบินดับลินมีร้านค้าและร้านอาหารมากมาย มีร้านค้าบางส่วนที่เปิดให้บริการตลอด 24 ชั่วโมง และมีบางส่วนเปิดบริการคล้ายเวลาทำการของศูนย์การค้า ซึ่งส่วนใหญ่จะมีให้บริการในอาคารผู้โดยสาร 1 ซึ่งเป็นอาคารที่ใช้รองรับเที่ยวบินระหว่างประเทศมากที่สุด แต่ในอาคารผู้โดยสาร 2 ก็มีร้านค้าและร้านจำหน่ายสินค้าปลอดภาษีด้วยเช่นกัน

ธนาคารและการแลกเปลี่ยนเงินตราที่สนามบินดับลิน

ภายในสนามบินมีบริการแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศจากธนาคารและสถาบันการเงินต่างๆ หลายจุด รองรับสกุลเงินหลักๆ ทั้งดอลลาร์สหรัฐ และค่าเงินจากเอเชีย และมีตู้ ATM ให้บริการตามจุดต่างๆ ด้วย ซึ่งผู้โดยสารสามารถกดเงินเป็นสกุลท้องถิ่นได้จากตู้ของธนาคารทันที

อินเตอร์เน็ตที่สนามบินดับลิน

สนามบินดับลินมีอินเตอร์เน็ต Wi-Fi ให้บริการฟรี โดยใช้ SSID ชื่อ “Dublin Airport Wi-Fi” ให้บริการเป็นโซนทั่วทั้งสนามบิน โดยไม่จำเป็นต้องลงทะเบียนก่อนการใช้งาน นอกจากนี้ภายในสนามบินยังมีตู้ให้บริการอินเตอร์เน็ตและปรินเตอร์ให้บริการผู้โดยสารอีกด้วย

โรงแรมที่พักใกล้สนามบินดับลิน

ภายในสนามบินนั้นไม่มีโรงแรมให้บริการ แต่จะมีโรงแรม Maldron Hotel Dublin Airport และโรงแรม Radisson Blu Hotel Dublin Airport ใกล้กับอาคารผู้โดยสาร 2 และโรงแรม Carton Hotel Dublin Airport บริเวณทางเข้าสนามบินฝั่งใต้ให้บริการ และนอกจากนี้ในตัวเมืองดับลินก็ยังมีโรงแรมอีกมากมายที่เลือกได้ตั้งแต่ 1-5 ดาว

จองที่พักราคาประหยัดใกล้สนามบินดับลิน

สายการบินที่มีเที่ยวบินไปสนามบินดับลิน

แอร์ฟรานซ์ (Air France)

บริติชแอร์เวย์ (British Airways)

เคแอลเอ็ม (KLM)

ฟินแอร์ (Finnair)

สวิสส์ (Swiss)

เอติฮัดแอร์เวย์ (Etihad Airways)

เอมิเรตส์แอร์ไลน์ (Emirates Airlines)

 สายการบินที่มีตั๋วเครื่องบินไปดับลิน

ข้อมูล ณ วันที่ 17 มีนาคม 2560

*รายละเอียดทั้งหมดที่ระบุข้างต้นเป็นรายละเอียด ณ วันที่เขียน ซึ่งอาจมีการเปลี่ยนแปลงได้ กรุณาตรวจสอบรายละเอียดต่างๆ อีกครั้งในช่วงใกล้วันเดินทาง

สนามบินใกล้กับดับลิน

 สายการบินที่มีตั๋วเครื่องบินไปสนามบินดับลิน

 ข้อมูลติดต่อสนามบินดับลิน

สนามบินที่ดับลิน

ที่อยู่:
Dublin Airport,
Co. Dublin,
REPUBLIC OF IRELAND

โทร:+353 (0)1 8141111
แฟกซ์:+353 (0)1 8144364

เว็บไซต์:

เจ้าของ:
Dublin Airport Authority plc (DAA)

 พิกัดที่ตั้งและรหัสสนามบินดับลิน

ลองกิจูด:6° 15' 7'' W
ละติจูด:53° 25' 57'' N
รหัส IATA:DUB
รหัส ICAO:EIDW

 ที่ตั้งสนามบินดับลิน

Google map

ราคาที่แสดงบนหน้านี้เป็นราคาต่ำสุดที่ประมาณการเท่านั้น ซึ่งพบใน 45 วันหลังสุด