แผนที่

 สนามบินดูไบ (ท่าอากาศยานนานาชาติดูไบ)

เมือง: ดูไบ

ประเทศ: สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์

อักษรย่อ: DXB

ท่าอากาศยานนานาชาติดูไบ หรือที่เรียกสั้นๆ ว่า “สนามบินดูไบ” เป็นสนามบินหลักของเมืองดูไบ (Dubai) ประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ (United Arab Emirates) และเป็นสนามบินที่มีผู้ใช้หนาแน่นที่สุดเป็นอันดับ 3 ของโลก และอันดับ 1 ของโลกในกลุ่มผู้โดยสารระหว่างประเทศ โดยเป็นสนามบินที่เปิดให้บริการมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2503 และขยายตัวอย่างรวดเร็วจนเป็นหนึ่งในสนามบินที่ใหญ่ที่สุดของโลกในแง่พื้นที่ใช้สอยของอาคารผู้โดยสาร แต่ปัจจุบันสนามบินแห่งนี้ก็มีพื้นที่จำกัดต่อการพัฒนาแล้ว

ขนาดและที่ตั้งของสนามบินดูไบ

สนามบินดูไบรองรับผู้โดยสารได้มากถึง 90 ล้านคนต่อปี ให้บริการเที่ยวบินกว่า 453,000 เที่ยว (สถิติปี พ.ศ. 2559) แต่มีลู่วิ่งเครื่องบินเพียง 2 เส้นทาง บนพื้นที่รวม 7,200 เอเคอร์ เป็นสนามบินขนาดใหญ่ ตั้งอยู่ในเมืองดูไบ ตำแหน่งละติจูดที่ 25˚ 15’ 10” และลองจิจูดที่ 055˚ 21’ 52” ห่างจากใจกลางเมืองไปทางทิศตะวันออกประมาณ 4.6 กิโลเมตร

อาคารผู้โดยสารของสนามบินดูไบ

สนามบินดูไบประกอบด้วยอาคารผู้โดยสาร 4 อาคารดังนี้

อาคารผู้โดยสาร 1 ตั้งอยู่ทางฝั่งใต้ของสนามบิน มีอาคารเทียบเครื่องบิน D เป็นอาคารย่อย 1 อาคาร สามารถรองรับผู้โดยสารได้ 40 ล้านคนต่อปี ปัจจุบันใช้รองรับเที่ยวบินระหว่างประเทศของสายการบินต่างชาติเป็นหลัก

อาคารผู้โดยสาร 2 ตั้งอยู่ทางฝั่งเหนือของสนามบิน สามารถรองรับผู้โดยสารได้ 10 ล้านคนต่อปี ปัจจุบันใช้รองรับเที่ยวบินระหว่างประเทศของสายการบินต่างชาติเป็นหลัก

อาคารผู้โดยสาร 3 ตั้งอยู่ทางฝั่งใต้ของสนามบิน ทางตะวันออกของอาคารผู้โดยสาร 1 โดยเป็นอาคารผู้โดยสารที่ใหญ่ที่สุดในโลกด้วยพื้นที่ใช้สอยกว่า 1,713,000 ตารางเมตร โดยซ่อนพื้นที่ส่วนใหญ่ไว้ในชั้นใต้ดิน เชื่อมต่อกับอาคารเทียบเครื่องบิน A / B / C ซึ่งเป็นอาคารเทียบเครื่องบินขนาดใหญ่เช่นกัน สามารถรองรับผู้โดยสารได้ 43 ล้านคนต่อปี

อาคารวีไอพี (VIP Pavilion) เป็นอาคารพิเศษสำหรับผู้โดยสารคนสำคัญของประเทศ

ที่จอดรถของสนามบินดูไบ

พื้นที่จอดรถของสนามบินดูไบนั้นมีเป็นจำนวนมาก และแบ่งพื้นที่อย่างชัดเจนดังนี้

ที่จอดรถอาคารผู้โดยสาร 1 แบ่งออกเป็นที่จอดรถ A และ B คิดอัตราค่าจอดรถไม่เท่ากัน แต่เริ่มต้น 15 นาทีแรกเท่ากันที่ 10 เดอร์แฮม โดยที่จอดรถ A สูงสุดวันละ 240 เดอร์แฮม ที่จอดรถ B สูงสุด 100 เดอร์แฮม

ที่จอดรถอาคารผู้โดยสาร 2 แบ่งออกเป็นที่จอดรถ A และ B เช่นกัน และคิดอัตราจอดรถ A เริ่มต้นชั่วโมงแรก 10 เดอร์แฮม สูงสุดวันละ 240 เดอร์แฮม และที่จอดรถ B เริ่มต้นชั่วโมงแรก 5 เดอร์แฮม สูงสุดวันละ 100 เดอร์แฮม

ที่จอดรถอาคารผู้โดยสาร 3 เป็นที่จอดรถแบบหลายชั้น ทุกชั้นมีอัตราค่าจอดรถเท่ากัน เริ่มต้น 15 นาทีแรก 10 เดอร์แฮม สูงสุดวันละ 240 เดอร์แฮม

การเดินทางไปสนามบินดูไบ

การเดินทางเข้า-ออกจากสนามบินดูไบนั้นมีหลากหลายรูปแบบดังนี้

รถยนต์ส่วนตัว จากเมืองดูไบ ให้ใช้เส้นทางด่วน Sheikh Rashid (ทางด่วนหมายเลข E11) เพื่อเข้าสู่สนามบินฝั่งตะวันตก หรือใช้เส้นทางด่วน Sheikh Mohammed Bin Zayed (ทางด่วนหมายเลข E311) เพื่อเข้าสู่สนามบินฝั่งตะวันออก

รถไฟฟ้า มีสถานีของรถไฟฟ้าสาย Red Line บริการหน้าอาคารผู้โดยสาร 1 และ 3 เชื่อมต่อเข้าสู่โครงข่ายรถไฟฟ้าของเมืองดูไบ และมีรถไฟสาย Green Line ให้บริการใกล้กับทางเข้า-ออกของอาคารผู้โดยสาร 2 ด้วย

รถโดยสารประจำทาง มีเส้นทางรถเป็นจำนวนมากที่วิ่งจากอาคารผู้โดยสารทั้ง 3 หลังไปยังส่วนต่างๆ ของเมือง โดยเป็นรถในการให้บริการของ RTA และต้องชำระผ่านบัตร Nol Card เท่านั้น ไม่รับชำระด้วยเงินสด

รถแท็กซี่ มีบริการรับ-ส่งผู้โดยสารจากสนามบินเข้าสู่ตัวเมืองและบริเวณโดยรอบตลอด 24 ชั่วโมง โดยการใช้บริการจากสนามบินจะเสียค่าธรรมเนียมเพิ่ม 25 เดอร์แฮมต่อรอบ และคิดค่าโดยสารตามมิเตอร์

รถเช่า มีบริการจากหลายบริษัทรถเช่าชั้นนำ

จองรถเช่าราคาประหยัดจากสนามบินดูไบ

ระยะเวลาในการเดินทางไปสนามบินดูไบ

จากตัวเมืองดูไบ จะใช้เวลาประมาณ 15 นาที ในการเดินทาง แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับสภาพการจราจร ความใกล้ไกล และรูปแบบการเดินทางที่คุณเลือก โดยการเดินทางที่ตรงเวลาและรวดเร็วที่สุด คือ รถไฟฟ้า Red Line ซึ่งถือเป็นเส้นทางรถไฟฟ้าหลักของสนามบิน และเชื่อมต่อกับอาคารผู้โดยสารสำคัญทั้ง 2 หลังที่จำเป็นต่อการเดินทาง

ร้านค้าและร้านอาหารที่สนามบินดูไบ

สนามบินดูไบมีร้านค้าและร้านอาหารมากมายอยู่ภายในอาคารเทียบเครื่องบินและอาคารผู้โดยสารบางส่วน โดยมีร้านค้าบางส่วนที่เปิดให้บริการตลอด 24 ชั่วโมง และมีบางส่วนเปิดบริการคล้ายเวลาทำการของศูนย์การค้า ซึ่งก็มีร้านค้าหลายระดับราคาตั้งแต่ร้านอาหารจานด่วน ร้านสะดวกซื้อ ไปจนถึงภัตตาคารและร้านจำหน่ายสินค้าแบรนด์เนมสุดหรู และมีร้านจำหน่ายสินค้าปลอดภาษีให้บริการภายในสนามบินด้วย

ธนาคารและการแลกเปลี่ยนเงินตราที่สนามบินดูไบ

ภายในสนามบินมีบริการแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศจากธนาคารและสถาบันการเงินต่างๆ หลายจุด และมีตู้เอทีเอ็มให้บริการตามจุดต่างๆ ด้วย ซึ่งผู้โดยสารสามารถกดเงินเป็นสกุลท้องถิ่นได้จากตู้ของธนาคารทันที

อินเทอร์เน็ตที่สนามบินดูไบ

สนามบินดูไบมีอินเทอร์เน็ตไวไฟให้บริการฟรี โดยใช้ SSID ชื่อ “DXB Free WiFi” โดยสามารถใช้งานได้ไม่จำกัดเวลาและมีความเร็วสูงสุด และให้บริการครอบคลุมพื้นที่สนามบินทั้งหมด

โรงแรมที่พักใกล้สนามบินดูไบ

ในพื้นที่สนามบินดูไบนั้นมีโรงแรมให้บริการหลายแห่ง เช่น โรงแรม Dubai International Airport Hotel หน้าอาคารผู้โดยสาร 1 และโรงแรม Holiday Inn Express Dubai Airport หน้าอาคารผู้โดยสาร 3 อีกทั้งยังมีห้องรับรองของสายการบินที่มีบริการอีกหลายจุด นอกจากนี้ในตัวเมืองก็มีโรงแรมอีกมากมายตั้งแต่ 2-5 ดาว

ค้นหาโรงแรมราคาประหยัดใกล้สนามบินดูไบ

สายการบินที่มีเที่ยวบินไปสนามบินดูไบ

สนามบินดูไบเป็นฐานการบินหลักของสายการบิน 3 บริษัท ได้แก่ เอมิเรตส์แอร์ไลน์ (Emirates Airlines) ฟลายดูไบ (flydubai) และ โดยมีเส้นทางบินทั้งภายในและระหว่างประเทศให้บริการมากมาย

อาคารผู้โดยสาร 1

แอร์ไชน่า (Air China) เส้นทางจีน

เคแอลเอ็ม (KLM) เส้นทางเนเธอร์แลนด์

โคเรียนแอร์ (Korean Air) เส้นทางเกาหลีใต้

สิงคโปร์แอร์ไลน์ (Singapore Airlines) เส้นทางสิงคโปร์

การบินไทย (Thai Airways) เส้นทางไทย

เวอร์จิ้นแอตแลนติก (Virgin Atlantic) เส้นทางสหราชอาณาจักร

อาคารผู้โดยสาร 2

ฟลายดูไบ (flydubai)เส้นทางทั่วโลก

อาคารผู้โดยสาร 3

เอมิเรตส์แอร์ไลน์ (Emirates Airlines) เส้นทางทั่วโลก

ค้นหาตั๋วเครื่องบินราคาประหยัดจากสนามบินดูไบ

ข้อมูล ณ วันที่ 22 กันยายน 2560

*รายละเอียดทั้งหมดที่ระบุข้างต้นเป็นรายละเอียด ณ วันที่เขียน ซึ่งอาจมีการเปลี่ยนแปลงได้ กรุณาตรวจสอบรายละเอียดต่างๆ อีกครั้งในช่วงใกล้วันเดินทาง

สนามบินใกล้กับดูไบ

 สายการบินที่มีตั๋วเครื่องบินไปสนามบินดูไบ

 ข้อมูลติดต่อสนามบินดูไบ

สนามบินที่ดูไบ

ที่อยู่:
PO Box 2525,
Dubai,
UNITED ARAB EMIRATES

โทร:+971 (0)4 2162525

เว็บไซต์:

 พิกัดที่ตั้งและรหัสสนามบินดูไบ

ลองกิจูด:55° 21' 28'' E
ละติจูด:25° 15' 0'' N
รหัส IATA:DXB
รหัส ICAO:OMDB

 ที่ตั้งสนามบินดูไบ

Google map

ราคาที่แสดงบนหน้านี้เป็นราคาต่ำสุดที่ประมาณการเท่านั้น ซึ่งพบใน 45 วันหลังสุด