แผนที่

 สนามบินโรม

เมือง: โรม

ประเทศ: อิตาลี

อักษรย่อ: FCO

ท่าอากาศยานเลโอนาร์โด ดา วินชี-ฟีอูมีชีโน หรือที่นิยมเรียกสั้นๆ ว่า สนามบินโรม ฟีอูมีชีโน เป็นสนามบินสำคัญที่ให้บริการพื้นที่กรุงโรม ประเทศอิตาลี และภูมิภาคโดยรอบ โดยเป็นสนามบินที่ใหญ่ที่สุดในประเทศ และมีผู้ใช้บริการหนาแน่นที่สุดแห่งหนึ่งของยุโรป เปิดให้บริการเมื่อปี พ.ศ. 2504 และตั้งชื่อตามจิตกรชื่อดัง ลีโอนาร์โด ดา วินชี ซึ่งเคยวาดภาพยานพาหนะบินได้เป็นครั้งแรกในช่วงศตวรรษที่ 15 โดยชื่อฟีอูมีชีโน เป็นชื่อของเมืองที่ตั้งสนามบิน

ขนาดและที่ตั้งของสนามบินโรม ฟีอูมีชีโน

สนามบินฟีอูมีชีโนรองรับผู้โดยสารได้ 38 ล้านคนต่อปี (รวมทั้ง 4 อาคารผู้โดยสาร) และกำลังขยายให้ถึง 55 ล้านคนภายในปี พ.ศ. 2561 บนพื้นที่ของสนามบินรวมกว่า 29 ตารางกิโลเมตร เป็นสนามบินขนาดใหญ่ ตั้งอยู่ในเมืองฟีอูมีชีโน ชานเมืองโรม ประเทศอิตาลี ตำแหน่งละติจูดที่ 41˚ 48’ 01” และ ลองจิจูดที่  012˚ 14’ 20” ห่างจากตัวเมืองโรมไปทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ประมาณ 30 กิโลเมตร

อาคารผู้โดยสารของสนามบินโรม ฟีอูมีชีโน

สนามบินฟีอูมีชีโนประกอบด้วยอาคารผู้โดยสาร 4 อาคารดังนี้

อาคารผู้โดยสาร 1 ตั้งอยู่ทางตะวันออกสุดของกลุ่มอาคารผู้โดยสาร มีอาคารเทียบเครื่องบินติดอาคารผู้โดยสาร 1 อาคาร ใช้รองรับเที่ยวบินจากสายการบินอลิตาเลีย แอร์ฟรานซ์ เอติฮัด และเคแอลเอ็ม เป็นหลัก

อาคารผู้โดยสาร 2 เป็นอาคารผู้โดยสารขนาดเล็กระหว่างอาคารผู้โดยสาร 1 กับ 3 มีอาคารเทียบเครื่องบินติดอาคารผู้โดยสาร 1 อาคาร ใช้รองรับเที่ยวบินจากสายการบินอีซี่เจ็ท บลูแอร์ และวิซซ์แอร์ เป็นหลัก

อาคารผู้โดยสาร 3 เป็นอาคารผู้โดยสารที่ใหญ่ที่สุด ตั้งอยู่บริเวณส่วนกลางของกลุ่มอาคารผู้โดยสาร มีอาคารเทียบเครื่องบินติดอาคารผู้โดยสาร 3 อาคาร ใช้รองรับเที่ยวบินจากสายการบินอลิตาเลีย และบวยลิง เป็นหลัก

อาคารผู้โดยสาร 5 ตั้งอยู่ทางฝั่งตะวันตกของกลุ่มอาคารผู้โดยสาร และแยกตัวจากอาคารผู้โดยสารอื่นๆ โดยไม่มีอาคารเชื่อมต่อ ใช้รองรับเที่ยวบินที่มาจากสหรัฐอเมริกาและอิสราเอลเป็นหลัก

ที่จอดรถของสนามบินโรม ฟีอูมีชีโน

สนามบินฟีอูมีชีโนนั้นมีที่จอดรถเป็นกลุ่มอยู่ใกล้กันทุกจุดบริเวณหน้ากลุ่มอาคารผู้โดยสาร แบ่งออกได้เป็นกลุ่มดังนี้

อาคารจอดรถ A / B / C / D เป็นอาคารจอดรถหลายชั้นพร้อมระบบชำระค่าจอดรถอัตโนมัติ ตั้งเป็นกลุ่มอยู่ทางฝั่งปีกขวาของอาคารผู้โดยสาร 3 (หน้าอาคารผู้โดยสาร 1 และ 2) โดยทุกอาคารมีทางเชื่อมต่อไปยังอาคารผู้โดยสาร 1-3 เหมาะสำหรับการจอดรถระยะสั้น

ลานจอดรถ P3 เป็นลานจอดรถกลางแจ้งขนาดใหญ่ ตั้งอยู่ทางฝั่งปีกซ้ายของอาคารผู้โดยสาร 3 (หน้าอาคารผู้โดยสาร 5) ซึ่งมีทางเชื่อมไปยังอาคารผู้โดยสาร 1-3 เช่นกัน

ลานจอดรถระยะยาว ตั้งอยู่ทางทิศตะวันออกของกลุ่มอาคารผู้โดยสาร เป็นลานจอดรถที่มีพื้นที่กว้างขวางและมีพื้นที่บางส่วนมีหลังคาสำหรับจอดในร่มด้วย รวมพื้นที่จอดกว่า 2,000 คัน และมีรถชัตเทิลบัสให้บริการรับ-ส่งถึงอาคารผู้โดยสาร

ทั้งนี้พื้นที่ของสนามบินฟีอูมีชีโนกำลังอยู่ในระหว่างการพัฒนาด้วย พื้นที่จอดรถบางส่วนอาจมีการเปลี่ยนแปลง โปรดศึกษาข้อมูลอีกครั้งก่อนการเดินทาง

การเดินทางไปสนามบินโรม ฟีอูมีชีโน

การเดินทางเข้า-ออกจากสนามบินฟีอูมีชีโนนั้นมีหลากหลายรูปแบบดังนี้

รถยนต์ส่วนตัว จากเมืองโรม ให้ใช้เส้นทางด่วนรอบเมืองหมายเลข A90 หรือ E80 เชื่อมต่อทางด่วนหมายเลข A91 (Rome - Fiumicino) เพื่อเข้าสู่สนามบิน

รถไฟ มีสถานี Fiumicino Aeroporto ให้บริการรับ-ส่งผู้โดยสารถึงกรุงโรม โดยสถานีตั้งอยู่บริเวณด้านหน้าอาคารผู้โดยสา 3 โดยมีรถไฟสาย Leonardo Express และ Reginal FL1 ให้บริการ

รถโดยสารประจำทาง มีบริการรับ-ส่งผู้โดยสารไปยังส่วนต่างๆ ของเมืองด้วยรถโดยสารหลากหลายเส้นทาง ผู้โดยสารสามารถใช้บริการได้บริเวณทางออกอาคารผู้โดยสาร 2 และ 3

รถแท็กซี่ มีบริการรับ-ส่งตลอด 24 ชั่วโมงไปยังจุดหมายปลายทางต่างๆ ทั่วกรุงโรม คิดค่าโดยสารได้ทั้งเหมาจ่ายและตามมิเตอร์ โดยมีค่าโดยสารถึงใจกลางเมืองอยู่ประมาณ 45-55 ยูโร

รถเช่า มีบริการจากหลากหลายบริษัทให้เช่ารถชั้นนำ โดยคุณสามารถเช็คราคาและจองรถเช่าที่คุณถูกใจได้ที่นี่

จองรถเช่าราคาประหยัดจากสนามบินฟีอูมีชีโน

ระยะเวลาในการเดินทางไปสนามบินโรม ฟีอูมีชีโน

จากตัวเมืองโรม จะใช้เวลาประมาณ 30-45 นาที ในการเดินทาง แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับสภาพการจราจร ความใกล้ไกล และรูปแบบการเดินทางที่คุณเลือก โดยการเดินทางที่ตรงเวลาและรวดเร็วที่สุดคือรถไฟ ซึ่งรถไฟด่วน Leonardo Express จะใช้เวลาเดินทางเพียง 25 นาทีเท่านั้น

ร้านค้าและร้านอาหารในสนามบินโรม ฟีอูมีชีโน

สนามบินฟีอูมีชีโนมีร้านค้าและร้านอาหารมากมาย มีร้านค้าบางส่วนที่เปิดให้บริการตลอด 24 ชั่วโมง และมีบางส่วนเปิดบริการคล้ายเวลาทำการของศูนย์การค้า ซึ่งกระจายไปตามอาคารผู้โดยสารทุกอาคาร และในส่วนที่พักผู้โดยสารระหว่างประเทศก็มีร้านจำหน่ายสินค้าปลอดภาษีให้บริการด้วย

ธนาคารและการแลกเปลี่ยนเงินตราที่สนามบินโรม ฟีอูมีชีโน

ภายในสนามบินมีบริการแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศจากธนาคารและสถาบันการเงินต่างๆ หลายจุด รองรับสกุลเงินหลักๆ ทั้งดอลลาร์สหรัฐ และค่าเงินจากเอเชีย โดยมีตู้ ATM ให้บริการตามจุดต่างๆ ซึ่งผู้โดยสารสามารถกดเงินเป็นสกุลท้องถิ่นได้จากตู้ของธนาคารทันที

อินเตอร์เน็ตที่สนามบินโรม ฟีอูมีชีโน

สนามบินฟีอูมีชีโนมีอินเตอร์เน็ต Wi-Fi ให้บริการฟรี โดยใช้ SSID ชื่อ “Airport Free Wi-Fi” กระจายจุดปล่อยสัญญาณกว่า 1,000 จุดทั่วทั้งสนามบิน โดยการใช้ Wi-Fi ฟรีของสนามบินจะมีการสอดแทรกโฆษณาเป็นบางช่วง เพื่อให้ผู้โดยสารได้รับชมก่อนใช้งานอินเตอร์เน็ตต่อไป

โรงแรมที่พักใกล้สนามบินโรม ฟีอูมีชีโน

ด้านหน้าของกลุ่มอาคารผู้โดยสารนั้นมีโรงแรม Hilton Rome Airport ให้บริการ ซึ่งมีทางเชื่อมถึงอาคารผู้โดยสาร และบริเวณที่จอดรถระยะยาวก็มีโรงแรม Hilton Garden Inn Rome Airport ให้บริการอีก 1 โรงแรม และนอกจากนี้ในกรุงโรมยังมีโรงแรมอีกมากมายที่เลือกได้ตั้งแต่ 1-5 ดาว โดยคุณสามารถค้นหาโรงแรมที่คุณถูกใจได้ที่นี่

จองที่พักราคาประหยัดใกล้สนามบินฟีอูมีชีโน

สายการบินที่มีเที่ยวบินไปสนามบินโรม ฟีอูมีชีโน

เดลต้าแอร์ไลน์ (Delta Airlines)

อลิตาเลีย (Alitalia)

บริติชแอร์เวย์ (British Airways)

ลุฟทันซ่า (Lufthansa)

แอร์ฟรานซ์ (Air France)

สายการบินที่มีตั๋วเครื่องบินไปโรม

ข้อมูล ณ วันที่ 12 มีนาคม 2560

*รายละเอียดทั้งหมดที่ระบุข้างต้นเป็นรายละเอียด ณ วันที่เขียน ซึ่งอาจมีการเปลี่ยนแปลงได้ กรุณาตรวจสอบรายละเอียดต่างๆ อีกครั้งในช่วงใกล้วันเดินทาง

สนามบินใกล้กับโรม ฟูมิชิโน

 สายการบินที่มีตั๋วเครื่องบินไปสนามบินโรม

 ข้อมูลติดต่อสนามบินโรม

สนามบินที่โรม ฟูมิชิโน

ที่อยู่:
PO Box 68,
Via Dell´Aeroporto di Fiumicino 320,
I-00050 Fiumicino,
Rome,
ITALY

โทร:+39 (0)06 65951
แฟกซ์:+39 (0)06 65953776

เว็บไซต์:

เจ้าของ:
Aeroporti di Roma S.p.A.

 พิกัดที่ตั้งและรหัสสนามบินโรม

ลองกิจูด:12° 14' 20'' E
ละติจูด:41° 48' 1'' N
รหัส IATA:FCO
รหัส ICAO:LIRF

 ที่ตั้งสนามบินโรม

Google map

ราคาที่แสดงบนหน้านี้เป็นราคาต่ำสุดที่ประมาณการเท่านั้น ซึ่งพบใน 45 วันหลังสุด