แผนที่

 สนามบินคยา

เมือง: คยา

ประเทศ: อินเดีย

อักษรย่อ: GAY

ท่าอากาศยานคยา หรือ “สนามบินคยา” เป็นสนามบินท้องถิ่นของเมืองคยา (Gaya) ประเทศสาธารณรัฐอินเดีย (Republic of India) โดยมีผู้ใช้บริการมากที่สุดเป็นอันดับ 2 ของรัฐพิหาร (Bihar) เนื่องจากเป็นสนามบินที่อยู่ใกล้กับแหล่งท่องเที่ยว “เจดีย์พุทธคยา” เพียง 5 กิโลเมตรเท่านั้น ซึ่งตามปกติแล้วสนามบินแห่งนี้จะรองรับเที่ยวบินตามฤดูกาลมากที่สุด โดยเป็นเที่ยวบินจากไทย พม่า ศรีลังกา และภูฏาน ที่นักท่องเที่ยวต้องการมากราบไหว้สักการะเจดีย์ในช่วงเทศกาลสำคัญทางพุทธศาสนา

ขนาดและที่ตั้งของสนามบินคยา

จากสถิติในปี พ.ศ. 2558 มีผู้โดยสารเข้ามาใช้บริการที่สนามบินคยากว่า 127,000 คน และให้บริการเที่ยวบินกว่า 1,600 เที่ยว มีลู่วิ่งเครื่องบิน 1 เส้นทาง ตั้งอยู่บนพื้นที่ประมาณ 950 เอเคอร์ เป็นสนามบินขนาดเล็ก ตั้งอยู่ในเมืองคยา รัฐพิหาร ตำแหน่งละติจูดที่ 24˚ 44’ 40” และลองจิจูดที่ 084˚ 57’ 04” ห่างจากตัวเมืองไปทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ประมาณ 12กิโลเมตร

อาคารผู้โดยสารของสนามบินคยา

สนามบินคยามีอาคารผู้โดยสารเพียงหลังเดียว ถูกสร้างขึ้นอย่างสวยงามด้วยศิลปะผสมผสานระหว่างอินเดียและจีน โดยตัวอาคารมีพื้นที่ให้บริการ 2 ชั้น พื้นที่ใช้สอยประมาณ 7,500 ตารางเมตร และเป็นสนามบินขนาดเล็กที่มีสะพานเทียบเครื่องบินถึง 2 สะพาน ภายในมีสาธารณูปโภคและสิ่งอำนวยความสะดวกครบครันตามมาตรฐานสากล

ที่จอดรถของสนามบินคยา

สนามบินคยามีลานจอดรถขนาดเล็กด้านหน้าอาคารผู้โดยสารซึ่งเพียงพอต่อการให้บริการ โดยสามารถจอดรถบัสสำหรับรับ-ส่งลูกทัวร์ได้อย่างสะดวกสบาย ทั้งนี้อาจมีค่าบริการในการจอดรถ โปรดสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้จากสนามบินอีกครั้ง

การเดินทางไปสนามบินคยา

การเดินทางเข้า-ออกจากสนามบินคยานั้นมี 3 รูปแบบดังนี้

รถยนต์ส่วนตัว จากเมืองคยา ให้ใช้เส้นทางถนน Sherghati-Cherki-Gaya ทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ของเมือง เพื่อเข้าสู่สนามบินทางฝั่งตะวันตก หรือใช้ถนน Gaya-Dobhi (ทางหลวงหมายเลข 22) จากทิศใต้ของเมือง เพื่อเข้าสู่สนามบินทางฝั่งตะวันออก

รถโดยสารท้องถิ่นหรือรถรับจ้างทั่วไป มีบริการรับ-ส่งผู้โดยสารในระยะสั้นเข้าสู่เมืองคยา หรือไปยังแหล่งท่องเที่ยวพุทธคยา คิดค่าโดยสารตามตกลง หากต้องการเดินทางในระยะไกลก็มีบริการเหมารถโดยสารเช่นกัน

ระยะเวลาในการเดินทางไปสนามบินคยา

จากตัวเมืองคยา จะใช้เวลาประมาณ 15-20 นาที ในการเดินทาง แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับสภาพการจราจร ความใกล้ไกล และรูปแบบการเดินทางที่คุณเลือก แต่ทั้งนี้ระบบขนส่งมวลชนของสนามบินคยายังไม่สะดวกสบายเพียงพอ การใช้รถรับจ้างจึงยังเป็นตัวเลือกที่รวดเร็วที่สุดในการเดินทาง

ร้านค้าและร้านอาหารที่สนามบินคยา

สนามบินคยามีร้านค้าและร้านอาหารของท้องถิ่นเป็นจำนวนหนึ่งให้บริการภายในสนามบิน และมีร้านจำหน่ายของที่ระลึกและของท้องถิ่นให้บริการด้วย โดยผู้โดยสารไม่จำเป็นต้องพกน้ำดื่มหรือขนมขบเคี้ยวไปเอง ทั้งนี้สนามบินคยาไม่มีร้านจำหน่ายสินค้าปลอดภาษีให้บริการ

ธนาคารและการแลกเปลี่ยนเงินตราที่สนามบินคยา

ภายในสนามบินไม่มีเคาน์เตอร์บริการแลกเปลี่ยนเงินตราระหว่างประเทศประจำอยู่ในสนามบิน แต่จะมีตู้เอทีเอ็มให้บริการ โดยผู้โดยสารสามารถกดเงินสดเป็นสกุลเงินท้องถิ่นได้ทันที

อินเทอร์เน็ตที่สนามบินคยา

สนามบินคยามีอินเทอร์เน็ตไวไฟให้บริการฟรีบริเวณที่พักผู้โดยสาร สามารถติดต่อขอใช้บริการได้จากเคาน์เตอร์ประชาสัมพันธ์ของสนามบิน และสนามบินยังอยู่ในเขตตัวเมือง จึงไม่มีปัญหาด้านการใช้สัญญาณโทรศัพท์มือถือแต่อย่างใด

โรงแรมที่พักใกล้สนามบินคยา

ในเขตพื้นที่สนามบินคยาและบริเวณโดยรอบนั้นไม่มีโรงแรมให้บริการ แต่จะมีห้องรับรองของสนามบินให้บริการโดยเสียค่าใช้จ่าย 200 รูปีต่อชั่วโมงต่อคน แต่นอกจากนี้ในเมืองก็ยังมีโรงแรมหลายแห่งตั้งแต่ 1-3 ดาว

จองที่พักราคาประหยัดใกล้สนามบินคยา

สายการบินที่มีเที่ยวบินไปสนามบินคยา

สนามบินคยาไม่ได้เป็นฐานบินหลักของสายการบินใดเลย ทั้งนี้มีบริการเส้นทางบินทั้งภายในและระหว่างประเทศให้บริการ โดยแบ่งเป็นเที่ยวบินประจำและเที่ยวบินตามฤดูกาลดังนี้

เที่ยวบินประจำ

แอร์อินเดีย (Air India) เส้นทางนิวเดลี โกลกาตา พาราณสี และพม่า

เมียนมาร์แอร์เวย์อินเตอร์เนชั่นเนล (Myanmar Airways International) เส้นทางพม่า

เที่ยวบินตามฤดูกาล

ดรุ๊กแอร์ (Drukair) เส้นทางภูฏานและไทย

เมียนมาร์เนชั่นเนลแอร์ไลน์ (Myanmar National Airlines) เส้นทางพม่า

ศรีลังกันแอร์ไลน์ (SriLankan Airlines) เส้นทางศรีลังกา

ไทยสมายล์ (Thai Smile) เส้นทางไทย

ไทยเวียดเจ็ทแอร์ (Thai VietJet Air) เส้นทางไทย

สายการบินที่มีตั๋วเครื่องบินไปคยา

ข้อมูล ณ วันที่ 15 กันยายน 2560

*รายละเอียดทั้งหมดที่ระบุข้างต้นเป็นรายละเอียด ณ วันที่เขียน ซึ่งอาจมีการเปลี่ยนแปลงได้ กรุณาตรวจสอบรายละเอียดต่างๆ อีกครั้งในช่วงใกล้วันเดินทาง

สนามบินใกล้กับคยา

 สายการบินที่มีตั๋วเครื่องบินไปสนามบินคยา

 ข้อมูลติดต่อสนามบินคยา

สนามบินที่คยา

ที่อยู่:
Gaya 823004,
Bihar,
INDIA

โทร:+91 (0)631 428081

 พิกัดที่ตั้งและรหัสสนามบินคยา

ลองกิจูด:84° 56' 44'' E
ละติจูด:24° 44' 48'' N
รหัส IATA:GAY
รหัส ICAO:VEGY

 ที่ตั้งสนามบินคยา

Google map

ราคาที่แสดงบนหน้านี้เป็นราคาต่ำสุดที่ประมาณการเท่านั้น ซึ่งพบใน 45 วันหลังสุด