แผนที่

 สนามบินหัวหินที่ประจวบคีรีขันธ์

เมือง: หัวหิน (ประจวบคีรีขันธ์)

ประเทศ: ไทย

อักษรย่อ: HHQ

ท่าอากาศยานหัวหิน หรือ “สนามบินหัวหิน” แต่เดิมมีชื่อว่า “สนามบินบ่อฝ้าย” เป็นสนามบินที่อยู่บนรอยต่อระหว่างเขตอำเภอชะอำ จังหวัดเพชรบุรี และอำเภอหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ซึ่งเป็นหนึ่งในสนามบินของไทยที่มีลู่วิ่งเครื่องบินคร่อมถนน ซึ่งมีถนนเพชรเกษมและทางรถไฟสายใต้ลอดใต้ลู่วิ่งแห่งนี้ แต่ปัจจุบันสนามบินหัวหินไม่ได้เปิดให้บริการ โดยหลักๆ นั้นยังถูกใช้สำหรับฝึกการบินและศูนย์ปฏิบัติการฝนหลวงเท่านั้น

ขนาดและที่ตั้งของสนามบินหัวหิน

แต่เดิมนั้นสนามบินแห่งนี้เปิดให้บริการเฉพาะบางเที่ยวบินและได้ปิดให้บริการไปเมื่อปี พ.ศ. 2559 โดยตัวเลขของผู้โดยสารที่เข้ามาใช้บริการสูงสุด คือ 12,076 คน มีหลุมยอดอากาศยานขนาดกลาง 4 หลุมจอดกว้าง 31,000 ตารางเมตร และพื้นที่จอดเครื่องบินเล็กอีกเป็นจำนวนหนึ่ง เป็นสนามบินขนาดเล็ก ตั้งอยู่ที่ตำบลบ่อฝ้าย อำเภอหัวหิน ตำแหน่งละติจูดที่ 12˚ 38’ 10” และลองจิจูดที่ 099˚ 57’ 05” ห่างจากตัวเมืองหัวหินไปทางทิศเหนือประมาณ 7 กิโลเมตร และห่างจากเมืองชะอำไปทางทิศใต้ประมาณ 20 กิโลเมตร

อาคารผู้โดยสารของสนามบินหัวหิน

สนามบินหัวหินมีอาคารผู้โดยสารเพียงอาคารเดียว ขนาดพื้นที่ใช้สอย 7,200 ตารางเมตร สามารถรองรับผู้โดยสารได้ 240 คนต่อชั่วโมง โดยอาคารหลังนี้อยู่ในความดูแลของกรมท่าอากาศยาน กระทรวงคมนาคม สามารถใช้รองรับเที่ยวบินประจำและเที่ยวบินแบบเช่าเหมาลำได้

ที่จอดรถของสนามบินหัวหิน

ที่จอดรถของสนามบินหัวหินตั้งอยู่ลานกว้างกลางแจ้งทางด้านหน้าของอาคารผู้โดยสาร ไม่เสียค่าใช้จ่าย แต่จอดรถได้ไม่เกิน 50 คันเท่านั้น

การเดินทางไปสนามบินหัวหิน

การเดินทางเข้า-ออกจากสนามบินหัวหินมี 4 รูปแบบดังนี้

รถยนต์ส่วนตัว จากเมืองหัวหินใช้เส้นทางถนนเพชรเกษม (ทางหลวงหมายเลข 4) และเลี้ยวขวาเพื่อเข้าสู่สนามบิน หากมาจากชะอำ ให้ผ่านอุโมงค์ลอดลู่วิ่งเครื่องบินก่อน แล้วชิดซ้ายเข้าสู่สนามบิน

รถสองแถว มีบริการผ่านด้านหน้าสนามบิน ให้บริการไปยังตัวเมืองหัวหิน

รถรับ-ส่งของโรงแรมที่พัก โรงแรมหัวหินส่วนใหญ่จะมีบริการรับ-ส่งถึงสนามบิน (หากมีเที่ยวบินบริการ) ให้เช็คกับทางโรงแรมที่จองก่อนเพื่อความสะดวกในการเดินทาง และบางโรงแรมไม่คิดค่าบริการรับส่ง

รถเช่า มีบริการจากหลายบริษัทรถเช่าชั้นนำ

ค้นหารถเช่าราคาประหยัดจากสนามบินหัวหิน

ระยะเวลาในการเดินทางไปสนามบินหัวหิน

จากตัวเมืองหัวหิน จะใช้เวลาประมาณ 15 นาทีในการเดินทาง แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับสภาพการจราจร ความใกล้ไกล และรูปแบบการเดินทางที่คุณเลือก ทั้งนี้ ณ ปัจจุบัน สนามบินหัวหินหยุดให้บริการและยังไม่มีประกาศแจ้งการเปิดให้บริการอีกครั้ง สำหรับการเดินทางไป-มาระหว่างสนามบินนั้น การเช่ารถขับถือเป็นวิธีที่สะดวกที่สุด

ร้านค้าและร้านอาหารในสนามบินหัวหิน

ไม่มีข้อมูลร้านค้าและร้านอาหารภายในสนามบิน เพื่อความสะดวกในการเดินทาง โปรดเตรียมน้ำดื่มและขนมขบเคี้ยวไปเองระหว่างรอเที่ยวบิน

ธนาคารและการแลกเปลี่ยนเงินตราในสนามบินหัวหิน

ไม่มีข้อมูลเคาน์เตอร์แลกเปลี่ยนเงินตราและตู้เอทีเอ็มภายในสนามบิน เพื่อความสะดวกในการเดินทาง โปรดเตรียมเงินสดให้พร้อมก่อนการเดินทาง

อินเทอร์เน็ตในสนามบินหัวหิน

ไม่มีข้อมูลบริการอินเทอร์เน็ตไวไฟภายในสนามบิน แต่สนามบินอยู่ในเขตตัวเมืองหัวหิน จึงไม่มีปัญหาเรื่องการใช้สัญญาณโทรศัพท์มือถือ 3G หรือ 4G แต่อย่างใด

โรงแรมที่พักใกล้สนามบินหัวหิน

สนามบินหัวหินไม่มีโรงแรมภายในสนามบิน โดยโรงแรมที่ใกล้ที่สุด คือ โรงแรมไฟล์ทฮัท ซึ่งตั้งอยู่ห่างจากสนามบินประมาณ 200 เมตร และนอกจากนี้หัวหินก็ยังมีโรงแรมอีกมากมายให้บริการตั้งแต่ระดับ 1-5 ดาว 

ค้นหาโรงแรมราคาประหยัดใกล้สนามบินหัวหิน

สายการบินที่ให้บริการบินไปสนามบินหัวหิน

ในปัจจุบันสนามบินหัวหินปิดให้บริการและยังไม่มีกำหนดเปิดให้บริการ

ค้นหาตั๋วเครื่องบินราคาประหยัดจากสนามบินหัวหิน

ข้อมูล ณ วันที่ 11 กรกฎาคม 2560

*รายละเอียดทั้งหมดที่ระบุข้างต้นเป็นรายละเอียด ณ วันที่เขียน ซึ่งอาจมีการเปลี่ยนแปลงได้ กรุณาตรวจสอบรายละเอียดต่างๆ อีกครั้งในช่วงใกล้วันเดินทาง

ข้อมูลเกี่ยวกับสนามบินหัวหินทั้งหมด

สนามบินใกล้กับหัวหิน (ประจวบคีรีขันธ์)

 สายการบินที่มีตั๋วเครื่องบินไปสนามบินหัวหิน

 พิกัดที่ตั้งและรหัสสนามบิน

ลองกิจูด:99° 57' 15'' E
ละติจูด:12° 37' 50'' N
รหัส IATA:HHQ
รหัส ICAO:VTPH

 ที่ตั้งสนามบิน

Google map

ราคาที่แสดงบนหน้านี้เป็นราคาต่ำสุดที่ประมาณการเท่านั้น ซึ่งพบใน 45 วันหลังสุด