แผนที่

 สนามบินฮ่องกง

เมือง: ฮ่องกง

ประเทศ:สาธารณรัฐประชาชนจีน (เขตบริหารพิเศษฮ่องกง)

อักษรย่อ: HKG

ท่าอากาศยานนานาชาติฮ่องกง หรือในอีกชื่อว่า “สนามบินเช็กแล็บก็อก” (Chek Lap Kok Airport) เป็นสนามบินนานาชาติหลักของเขตบริหารพิเศษฮ่องกง เปิดให้บริการเมื่อปี พ.ศ. 2541 เพื่อแทนที่สนามบินฮ่องกงเดิมที่แออัดในขณะนั้น และได้กลายเป็นจุดศูนย์กลางด้านการคมนาคมทางอากาศของเอเชียตะวันออกอย่างรวดเร็ว โดยสนามบินนานาชาติฮ่องกงได้รับมาตรฐานในระดับ 5 ดาวจาก Skytrax และติดอันดับที่ 5 ของสนามบินที่ดีที่สุดในโลก (The World’s Top 10 Airports of 2017) จากการวัดผลของ Skytrax ในปีล่าสุด

 

วิธีง่ายๆ ที่ทำให้พบตั๋วเครื่องบินราคาถูกมายังสนามบินฮ่องกงได้อย่างรวดเร็ว

กรอกแบบฟอร์มการค้นหาตั๋วเครื่องบิน (ด้านบนของหน้า) หากต้องการเดินทางไปหรือมาจากสนามบินนี้ ให้พิมพ์ชื่อสนามบินหรือท่าอากาศยานในช่องปลายทาง ทั้งนี้ มีเทคนิคการค้นหาตั๋วเครื่องบินราคาถูกที่สุดดังนี้

ไม่ต้องระบุวันที่เดินทาง เพื่อเปรียบเทียบราคาตั๋วเครื่องบินทั้งเดือนหรือทั้งปี
ไม่ต้องระบุปลายทาง เพื่อเปรียบเทียบราคาตั๋วเครื่องบินไปยังแต่ละสนามบิน
ใช้บริการแจ้งเตือนราคาตั๋วเครื่องบิน เพื่อติดตามราคาตั๋วที่เปลี่ยนแปลงเป็นรายวัน

คลิ๊กที่สายการบินโปรดในรายชื่อสายการบินที่บินไปสนามบินฮ่องกง (ด้านล่าง)

คลิ๊กที่เมืองในรายการตั๋วเครื่องบินราคาถูกเดินทางจากสนามบินฮ่องกง (ด้านล่างขวา)

 

เกี่ยวกับสนามบินฮ่องกง

ขนาดและที่ตั้ง

ในปีที่ผ่านมา สนามบินนานาชาติฮ่องกงให้บริการผู้โดยสารถึง 70.5 ล้านคน (รวมทั้ง 2 อาคารผู้โดยสาร) ตัวสนามบินมีอาคารเทียบเครื่องบิน 78 สะพาน จุดจอดเครื่องบิน 106 หลุมจอด เป็นสนามบินขนาดใหญ่ ตั้งอยู่บนเกาะเช็กแล็บก็อก เลขที่ 1 ถนนสกายพลาซ่า เชื่อมต่อกับเกาะลันเตา เขตบริหารพิเศษฮ่องกง ตำแหน่งละติจูดที่ 22˚ 18’ 32”และลองจิจูดที่ 113˚ 54’ 52” ห่างจากตัวเมืองไปทางทิศตะวันตกประมาณ 30 กิโลเมตร

อาคารผู้โดยสาร

สนามบินนานาชาติฮ่องกงประกอบด้วยอาคารผู้โดยสาร 2 อาคารดังนี้

-          อาคารผู้โดยสาร 1 เป็นอาคารผู้โดยสารหลักที่มีขนาดใหญ่ติดอันดับโลก รองรับสายการบินทั้งในและต่างประเทศ โดยอาคารเทียบเครื่องบินทั้งหมดจะต่ออยู่กับอาคารผู้โดยสารแห่งนี้

-          อาคารผู้โดยสาร 2 เป็นอาคารผู้โดยสารรองที่ไม่มีอาคารเทียบเครื่องบิน โดยหลังจากเช็คอินที่อาคารนี้ผู้โดยสารจะสามารถเดินทางขึ้นเรื่องที่อาคารเทียบเครื่องบินของอาคารผู้โดยสาร 1 ได้

ที่จอดรถ

ที่จอดรถของสนามบินนานาชาติฮ่องกงนั้นรองรับรถได้ประมาณ 3,200 คัน โดยแบ่งออกเป็น 3 อาคาร ซึ่งคิดค่าบริการไม่เท่ากันดังนี้

-          ที่จอดรถ Car Park 1 เป็นที่จอดรถกลางแจ้งบริเวณข้างอาคารผู้โดยสาร 1  ค่าจอดรถชั่วโมงละ 22 ดอลลาร์ฮ่องกง ไม่มีอัตราค่าจอดรถรายวัน

-          ที่จอดรถ Car Park 2 เป็นที่จอดรถกลางแจ้งบริเวณรอบอาคารผู้โดยสาร 2  ค่าจอดรถชั่วโมงละ 18 ดอลลาร์ฮ่องกง อัตรารายวันคิดที่วันละ 144 ดอลลาร์ฮ่องกง

-          อาคารจอดรถ Car Park 4 เป็นที่จอดรถทั้งแบบกลางแจ้งและภายในอาคาร ค่าจอดรถไม่เท่ากันระหว่างโซนในร่มและกลางแจ้ง โดยโซนในร่มคิดที่ชั่วโมงละ 22 ดอลลาร์ฮ่องกง อัตรารายวันคิดที่วันละ 176 ดอลลาร์ฮ่องกง โซนกลางแจ้งคิดที่ชั่วโมงละ 18 ดอลลาร์ฮ่องกง อัตรารายวันคิดที่วันละ 144 ดอลลาร์ฮ่องกง

การเดินทาง

การเดินทางเข้า-ออกจากสนามบินนานาชาติฮ่องกงนั้นมีหลากหลายรูปแบบดังนี้

-          รถยนต์ส่วนตัว ใช้เส้นทางพิเศษหมายเลข 8 จากตัวเมือง ผ่านเกาะลันเตา สู่เกาะเช็กแล็บก็อกของสนามบิน

-          รถโดยสารประจำทางกว่า 25 เส้นทาง จากบริษัทเดินรถทั้งบริษัท Citybus บริษัท New Lantao Bus และบริษัท Long Win Bus เสียค่าโดยสารตามระยะทาง

-          เรือเฟอร์รี่ จากท่าเรือ SkyPier สามารถเดินทางไป-กลับได้หลายท่าเรือทั่วทั้งฮ่องกงและฝั่งประเทศจีน

-          รถแท็กซี่ ซึ่งแบ่งออกเป็น 3 สี คือ สีแดงสำหรับเดินทางเข้าเมือง (ยกเว้นบางส่วนของเกาะลันเตาทางตอนใต้และถนนตุงชุง (Tung Chung) สีเขียวสำหรับเดินทางไปรอบนอกเกาะฮ่องกงและบางส่วนของเกาะลันเตา และสีน้ำเงินสำหรับเดินทางในเกาะลันเตาและระหว่างสนามบิน

-          รถไฟฟ้า Airport Express ตรงถึงเมืองฮ่องกงโดยผ่านเพียง 2 สถานี เป็นเส้นทางที่รวดเร็วที่สุด

-          รถเช่า มีบริการจากหลากหลายบริษัทให้เช่ารถชั้นนำ โดยคุณสามารถเช็คราคาและจองรถเช่าที่คุณถูกใจได้ที่นี่

ระยะเวลาในการเดินทาง

จากตัวเมืองฮ่องกง จะใช้เวลาประมาณ 30-40 นาทีในการเดินทาง แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับสภาพการจราจร ความใกล้ไกล และรูปแบบการเดินทางที่คุณเลือก หากใช้รถไฟฟ้า Airport Express จะใช้เวลาเพียง 24 นาที (จากสนามบินสู่ใจกลางเมือง) และรถไฟมีความเที่ยงตรงสูง โดยจะออกรถทุกๆ 10 นาที จึงไม่ต้องเผื่อเวลาในการเดินทางมากนัก

ร้านค้าและร้านอาหาร

สนามบินนานาชาติฮ่องกงมีร้านค้าร้านอาหารมากมาย โดยในอาคารผู้โดยสาร 1 มีร้านอาหารกว่า 60 ร้านและร้านค้ากว่า 240 ร้าน และในอาคารผู้โดยสาร 2 มีร้านอาหารเกือบ 30 ร้านและร้านค้ากว่า 80 ร้าน โดยอาคารผู้โดยสาร 1 จะมีศูนย์การค้า SkyMart และในอาคารผู้โดยสาร 2 จะมีศูนย์การค้า SkyPlaza ซึ่งเป็นศูนย์รวมของร้านค้าและความบันเทิงมากมาย นอกจากนี้ทั้ง 2 อาคารผู้โดยสารยังมีส่วนของห้องรับรองให้ผู้โดยสารได้เข้ามาใช้บริการพักผ่อนในระหว่างรอขึ้นเครื่องบินอีกด้วย

ธนาคารและการแลกเปลี่ยนเงินตรา

ภายในสนามบินมีธนาคารท้องถิ่นและมีบริการแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศจากธนาคารและสถาบันการเงินต่างๆ หลายจุด รองรับสกุลเงินหลากหลายรวมทั้งเงินบาทไทย และมีตู้เอทีเอ็มให้บริการตามจุดต่างๆ ด้วย

อินเทอร์เน็ต

สนามบินนานาชาติฮ่องกงมีอินเทอร์เน็ตไวไฟให้บริการฟรีทั่วทั้งสนามบิน ทั้งในส่วนของอาคารผู้โดยสาร อาคารเทียบเครื่องบิน และท่าเรือ SkyPier

โรงแรมที่พัก

โรงแรม Regal Airport Hotel เป็นโรงแรมหลักที่ติดกับอาคารผู้โดยสาร 1 ของสนามบินนานาชาติฮ่องกง และใกล้กันก็มีโรงแรม SkyCity Marriott Hotel เป็นโรงแรมที่อยู่ติดกับ AsiaWorld Expo ใกล้กับอาคารผู้โดยสาร 2 นอกจากนั้นโดยรอบสนามบินก็ยังมีโรงแรมอีกมากมายที่เลือกได้ตั้งแต่ 1-5 ดาว

ค้นหาโรงแรมราคาประหยัดใกล้สนามบินนานาชาติฮ่องกง

สายการบินที่ให้บริการ

สนามบินนานาชาติฮ่องกงเป็นฐานการบินหลักของสายการบินถึง 7 บริษัท เช่น แอร์ฮ่องกง (Air Hong Kong) คาเธ่ย์แปซิฟิก (Cathay Pacific) ฮ่องกงแอร์ไลน์ (Hong Kong Airlines) และสายการบินต้นทุนต่ำในประเทศ โดยมีเส้นทางต่างประเทศให้บริการกว่า 190 เส้นทาง เช่น

อาคารผู้โดยสาร 1 (อาคารผู้โดยสารหลัก)

-          แอโรฟลอต (Aeroflot) เส้นทางรัสเซีย

-          แอร์แคนาดา (Air Canada) เส้นทางแคนาดา

-          แอร์ไชน่า (Air China) เส้นทางจีน

-          แอร์ฟรานซ์ (Air France) เส้นทางฝรั่งเศส

-          แอร์อินเดีย (Air India) เส้นทางอินเดีย ญี่ปุ่น และเกาหลีใต้

-          อเมริกันแอร์ไลน์ (American Airlines) เส้นทางสหรัฐอเมริกา

-          บริติชแอร์เวย์ (British Airways) เส้นทางอังกฤษ

-          คาเธ่ย์ดราก้อน (Cathay Dragon) เส้นทางทั่วเอเชีย

-          คาเธ่ย์แปซิฟิก (Cathay Pacific) เส้นทางทั่วโลก

-          เอมิเรตส์ (Emirates) เส้นทางไทย และสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์

-          ฮ่องกงแอร์ไลน์ (Hong Kong Airlines) เส้นทางทั่วเอเชีย

-          เจแปนแอร์ไลน์ (Japna Airlines) เส้นทางญี่ปุ่น

-          เคนย่าแอร์เวย์ (Kenya Airways) เส้นทางไทย และเคนย่า

-          สิงคโปร์แอร์ไลน์ (Singapore Airlines) เส้นทางสหรัฐอเมริกา และสิงคโปร์

-          ยูไนเต็ดแอร์ไลน์ (United Airlines) เส้นทางสหรัฐอเมริกา และสิงคโปร์

อาคารผู้โดยสาร 2 (อาคารผู้โดยสารรอง)

-          ฮ่องกงเอ็กซ์เพรส (HK Express) เส้นทางทั่วเอเชีย

-          เจ็ทแอร์เวย์ (Jet Airways) เส้นทางอินเดีย

-          ไทยแอร์เอเชีย (Thai AirAsia) เส้นทางไทย

-          การบินไทย (Thai Airways) เส้นทางไทย และเกาหลีใต้

ค้นหาตั๋วเครื่องบินราคาประหยัดจากสนามบินนานาชาติฮ่องกง

*หมายเหตุ เส้นทางบินมีการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา ทั้งนี้ควรเช็คกับสายการบินที่จะใช้บริการ

               ราคาที่ระบุข้างต้นเป็นราคา ณ วันที่เขียน ซึ่งอาจมีการเปลี่ยนแปลงได้ กรุณาตรวจสอบราคาต่าง ๆ อีกครั้งก่อนวันเดินทาง

ข้อมูลถูกต้อง ณ วันที่ 23 พฤษภาคม 2560

ข้อมูลเกี่ยวกับสนามบินนานาชาติฮ่องกงทั้งหมด

สนามบินใกล้กับฮ่องกง อินเตอร์เนชั่นแนล

 วิธีเดินทางไปมาที่สนามบิน

รถยนต์ ซ่อน 

สำหรับผู้ใช้บริการสนามบินที่ขับรถมาเอง สามารถเดินทางเข้าสู่สนามบิน โดยใช้เส้นทางผ่านถนนลันเตาลิงค์ (Lantau Link) หรือมีอีกชื่อหนึ่งว่า ซิงมาลิงค์ (Tsing Ma Link) โดยสามารถนำรถมาจอดภายในสนามบิน ซึ่งมีลานจอดรถอยู่ 3 แห่งด้วยกัน โดยสามารถรองรับรถได้กว่า 3,000 คัน สำหรับค่าที่จอดรถจะฟรีสำหรับการจอดแวะรับ-ส่ง 30 นาทีแรก (เฉพาะอาคารจอดรถ 1 และ 4 เท่านั้น) หลังจากนั้นจะคิดราคาเป็นรายต่อชม. โดยเศษของชั่วโมงจะถูกนับเป็น 1 ชม. หากต้องการจอดรถระยะยาว สามารถจอดได้ที่อาคาร 2 และอาคาร 4 ซึ่งจะคิดราคาเหมาอยู่ที่ 300 ดอลลาร์ฮ่องกงต่อ 3 วัน และวันหลังจากนั้นจะคิดราคาที่ 90 ดอลลาร์ฮ่องกงต่อวัน จุดชำระเงินค่าที่จอดรถจะอยู่ที่บริเวณทางออก ซึ่งต้องทำการชำระด้วยบัตรอ๊อคโตปุส (Octopus Card) หรือบัตรเครดิตวีซ่าหรือมาสเตอร์การ์ดเท่านั้น ซึ่งถ้าหากค่าจอดรถไม่เกิน 500 ดอลลาร์ฮ่องกง ผู้ใช้บริการสามารถรูดบัตรชำระค่าที่จอดได้ที่ทางออกได้เลย แต่ถ้าค่าจอดรถมีจำนวนเกินกว่านั้น ผู้ใช้บริการจะต้องไปชำระที่ศูนย์บริการลูกค้า 

รถไฟ ซ่อน 

รถไฟฟ้าสายแอร์พอร์ตเอ็กซ์เพรส (Airport Express) สามารถนำผู้โดยสารเข้าสู่ตัวเมืองได้โดยใช้เวลาเพียง 24 นาที ซึ่งรถไฟแต่ละขบวนจะออกประมาณทุกๆ 10 นาที ตั้งแต่เวลา 05.54 น. - 23.28 น. และทุกๆ 12 นาที ในช่วงเวลา 23.28 น. - 00.48 น. เป็นประจำทุกวัน
ผู้โดยสารที่ต้องการเดินทางไปดีสนีย์แลนด์รีสอร์ท สามารถเปลี่ยนไปขึ้นรถไฟสายตังชัง (Tung Chung Line) ได้ที่สถานีซิงยี่ (Tsing Yi Station) และลงที่สถานีซันนี่เบย์ (Sunny Bay Station) เพื่อเปลี่ยนไปขึ้นรถไฟสายดิสนีย์แลนด์รีสอร์ท (Disneyland Resort Line)
ผู้ใช้บริการแอร์พอร์ตเอ็กซ์เพรส ยังสามารถเช็คอินเที่ยวบินของตนได้ตั้งแต่ 90 นาทีถึง 1 วันล่วงหน้าได้ที่สถานีเกาลูนหรือฮ่องกง และนอกจากนี้ ยังมีบริการรถบัสฟรีที่รอรับที่สถานีเกาลูนและสถานีฮ่องกง ซึ่งจะไปแวะส่งตามโรงแรมและจุดเชื่อมต่อหลักๆ อีกด้วย
 

รถประจำทาง ซ่อน 

รถโดยสารประจำทาง ที่ให้บริการอยู่ในสนามบินมีหลากหลายให้เลือกตามเส้นทางที่ต้องการเดินทาง โดยแบ่งออกเป็น 5ประเภทใหญ่ๆ ดังนี้
เส้นทาง “เอ” (A - Airbus Services)
เส้นทาง “อี” (E - External Bus Services)
เส้นทาง “เอ็น” (N - Overnight Bus Services)ให้บริการช่วงหลังเที่ยงคืนถึงเช้า
เส้นทาง “เอส” (S - Shuttle bus to Airport)เดินทางระหว่างแถบถนนตังชังกับสนามบิน
เส้นทาง “อาร์” (R Routes) มีรถสายR8เพียงสายเดียว ซึ่งมีปลายทางคือฮ่องกงดีสนีย์แลนด์

แท็กซี่ ซ่อน 

ผู้โดยสารขาเข้า สามารถใช้บริการแท๊กซี่ได้ที่บริเวณทางลงด้านซ้ายด้านนอกของบริเวณโถงรับรองผู้โดยสารขาเข้า ทั้งนี้ แท๊กซี่ในฮ่องกง จะถูกแบ่งเป็น3สีซึ่งรถแท๊กซี่แต่ละสีจะให้บริการในพื้นที่แตกต่างกัน ดังนี้
แท๊กซี่เข้าตัวเมือง(Urban taxis)จะใช้สีแดง ให้บริการสู่จุดหมายปลายทางต่างๆ ทั่วฮ่องกงซึ่งรวมถึงสนามบิน แต่ยกเว้นถนนตังชังและถนนในเกาะลันเตาใต้
แท๊กซี่นิวเทอร์ริทอรีส์(New Territories) จะใช้สีเขียว ให้บริการบริเวณเขตดินแดนใหม่ของฮ่องกง และถนนบางเส้นในเกาะลันเตา
แท๊กซี่เกาะลันเตา(Lantau taxis)จะใช้สีน้ำเงิน ให้บริการสู่ทุกจุดหมายปลายทางในเกาะลันเตารวมถึงสนามบิน

 สายการบินที่มีตั๋วเครื่องบินไปสนามบินฮ่องกง

 ข้อมูลติดต่อสนามบิน

สนามบินที่ฮ่องกง อินเตอร์เนชั่นแนล

ที่อยู่:
Airport Authority Hong Kong,
1 SkyPlaza Road,
Hong Kong International Airport,
Lantau,
HONG KONG

โทร:+852 (0)2188711

เว็บไซต์:

 พิกัดที่ตั้งและรหัสสนามบิน

ลองกิจูด:113° 55' 0'' E
ละติจูด:22° 19' 0'' N
รหัส IATA:HKG
รหัส ICAO:VHHH

 ที่ตั้งสนามบิน

Google map

ราคาที่แสดงบนหน้านี้เป็นราคาต่ำสุดที่ประมาณการเท่านั้น ซึ่งพบใน 45 วันหลังสุด