แผนที่

 สนามบินฮาเนดะ (ท่าอากาศยานนานาชาติโตเกียว) ที่โตเกียว

เมือง: โตเกียว

ประเทศ: ญี่ปุ่น

อักษรย่อ: HND

ท่าอากาศยานนานาชาติโตเกียว หรือที่เรียกสั้นๆ ว่า “สนามบินฮาเนดะ” เป็นหนึ่งในสนามบินนานาชาติหลักของกรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น เปิดให้บริการเป็นครั้งแรกในปี พ.ศ. 2474 และพัฒนาอย่างต่อเนื่องจนเต็มศักยภาพและมีการลดบทบาทลงเมื่อสนามบินนาริตะเปิดให้บริการ แต่ในปัจจุบันสนามบินฮาเนดะก็ยังคงให้บริการเที่ยวบินทั้งภายในและระหว่างประเทศอยู่เช่นเดิม เพียงแค่จำนวนเที่ยวบินที่เข้ามาใช้บริการมีการเปลี่ยนแปลงไป ทั้งนี้การดูแลอาคารผู้โดยสารที่สนามบินฮาเนดะ จะแยกออกเป็น 2 ส่วน (ผู้โดยสารภายในและระหว่างประเทศ) โดยทั้ง 2 ส่วนนั้นอยู่ภายใต้การดูแลของ 2 หน่วยงานที่ต่างกัน

ขนาดและที่ตั้งของสนามบินฮาเนดะ

ในปี พ.ศ. 2559 มีผู้โดยสารเข้ามาใช้บริการที่สนามบินฮาเนดะประมาณ 79.5 ล้านคน สนามบินฮาเนดะมีลู่วิ่งเครื่องบินทั้งหมด 4 เส้น เป็นหนึ่งในสนามบินที่มีลู่วิ่งเครื่องบินค่อนข้างซับซ้อน เป็นสนามบินขนาดใหญ่ ตั้งอยู่ที่เมืองโอตะ (Ota) กรุงโตเกียว ตำแหน่งละติจูดที่ 35˚ 33’ 12” และลองจิจูดที่ 139˚ 46’ 52” ห่างจากตัวเมืองไปทางทิศใต้ประมาณ 14 กิโลเมตร

อาคารผู้โดยสารของสนามบินฮาเนดะ

สนามบินฮาเนดะประกอบไปด้วยอาคารผู้โดยสาร 3 อาคารดังนี้

อาคารผู้โดยสาร 1 หรือ “บิ๊กเบิร์ด 1” (Big Bird 1) เป็นอาคารผู้โดยสารภายในประเทศและเป็นอาคารที่มีขนาดใหญ่ที่สุด มีขนาด 6 ชั้น ภายในเป็นศูนย์รวมร้านค้า ร้านอาหาร และห้องประชุมแบบครบวงจร บริเวณดาดฟ้าของอาคารมีจุดชมวิวและมีร้านกาแฟให้บริการ

อาคารผู้โดยสาร 2 หรือ “บิ๊กเบิร์ด 2” (Big Bird 2) เป็นอาคารผู้โดยสารภายในประเทศที่เปิดให้บริการในปี พ.ศ. 2547 มีขนาด 6 ชั้น ภายในเป็นศูนย์รวมร้านค้าและร้านอาคารมากมาย และยังเป็นที่ตั้งของโรงแรม Haneda Excel Hotel Tokyo ที่มีห้องพักถึง 387 ห้อง

อาคารผู้โดยสารระหว่างประเทศ เป็นอาคาร 5 ชั้นที่เปิดให้บริการในปี พ.ศ. 2553 มีห้องรับรองผู้โดยสารที่เปิดให้บริการ 24 ชั่วโมง ดำเนินการโดยหลายสายการบินชั้นนำ

ระหว่างอาคารผู้โดยสาร 1 และ 2 จะมีทางเดินแบบเลื่อนที่เชื่อมต่ออาคารทั้งสอง และมีรถบริการรถชัตเตอร์บัสรับ-ส่งฟรีระหว่างอาคารผู้โดยสาร 1 และ 2 กับอาคารผู้โดยสาระหว่างประเทศ รถชัตเตอร์บัสจะให้บริการตั้งแต่เวลา 05.00 – 24.00 น. โดยรถจะออกทุกๆ 6 นาที

ที่จอดรถของสนามบินฮาเนดะ

ที่จอดรถของสนามบินฮาเนดะมีบริการที่จอดรถระยะยาวและระยะสั้นที่อาคารผู้โดยสารทั้ง 3 แห่ง

สำหรับอาคารผู้โดยสารภายในประเทศ 1 และ 2 จะมีบริการที่จอดรถทั้งหมด 4 จุด คิดค่าบริการจอดรถสูงสุดต่อวันที่ 1,500 เยน

อาคารจอดรถ P1 และ P2 ตั้งอยู่ด้านหน้าอาคารผู้โดยสาร 1

อาคารจอดรถ P3 และ P4 ตั้งอยู่ด้านหน้าอาคารผู้โดยสาร 2

สำหรับที่จอดรถอาคารผู้โดยสารระหว่างประเทศ มีอาคารที่จอดรถ 1 อาคาร สามารถรองรับรถยนต์ได้ 3,000 คัน คิดค่าบริการจอดเริ่มต้นที่ 150 เยนต่อ 30 นาที สูงสุด 2,100 เยนต่อวัน

การเดินทางไปสนามบินฮาเนดะ

การเดินทางเข้า-ออกจากสนามบินฮาเนดะมีหลายรูปแบบดังนี้

รถยนต์ส่วนตัว จากใจกลางเมืองโตเกียวใช้เส้นทาง Metropolitan Expressway No. 1 จากนั้นเข้าสู่เส้นทาง Bay Shore ที่ตรงเข้าสู่พื้นที่สนามบิน

รถไฟฟ้า มีให้บริการทั้งส่วนอาคารผู้โดยสารภายในประเทศและอาคารผู้โดยสารระหว่างประเทศ ตรงเข้าสู่รถไฟสายหลักของกรุงโตเกียว โดยใช้เวลาเพียง 10-20 นาทีเท่านั้น

รถบัส Keikyu Limousine ให้บริการออกจากสนามบินฮาเนดะ มีบริการครอบคลุมทั่วพื้นที่โตเกียว มีจุดบริการและป้ายขึ้น-ลงรถที่ชั้น 1 อาคารต้อนรับผู้โดยสารขาเข้า ให้บริการทุกวัน รถจะออกทุกๆ 5 – 30 นาที ค่าบริการคิดตามเส้นทาง

รถบัส Airport Limousine ให้บริการออกจากสนามบินฮาเนดะ มีบริการครอบคลุมทั่วพื้นที่โตเกียวโดยจะเน้นไปยังโรงแรมหลักใหญ่ๆ เกือบทั้งหมดของโตเกียว จุดบริการและป้ายขึ้น-ลงรถที่ชั้น 1 อาคารต้อนรับผู้โดยสารขาเข้า ให้บริการทุกวัน รถจะออกทุกๆ 5 – 30 นาที ค่าบริการคิดตามเส้นทาง

รถแท็กซี่ สำหรับบริการออกจากอาคารผู้โดยสาร 1 และ 2 จะต้องจองล่วงหน้า แต่สำหรับบริการออกจากอาคารผู้โดยสารระหว่างประเทศ มีให้บริการโดยไม่ต้องจองล่วงหน้า

รถเช่า มีบริการจากหลายบริษัทรถเช่าชั้นนำ

ค้นหารถเช่าราคาประหยัดจากสนามบินฮาเนดะ

ระยะเวลาในการเดินทางไปสนามบินฮาเนดะ

จากตัวเมืองโตเกียว จะใช้เวลาประมาณ 20 นาทีในการเดินทาง แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับสภาพการจราจร ความใกล้ไกล และรูปแบบการเดินทางที่คุณเลือก โดยเส้นทางที่สะดวกรวดเร็วที่สุด คือ การใช้รถไฟสายสนามบินที่ให้บริการเชื่อมต่อเข้าสู่ระบบรถไฟหลักของเมือง

ร้านค้าและร้านอาหารในสนามบินฮาเนดะ

สนามบินฮาเนดะมีร้านค้าและร้านอาหารนานาชาติให้บริการมากมาย โดยมีทั้งภัตตาคาร ร้านอาหารชั้นนำ ร้านกาแฟ ร้านจำหน่ายสินค้าแบรนด์เนม ร้านหนังสือ ร้านขายยา ร้านสะดวกซื้อ ร้านขายของที่ระลึก และร้านสินค้าปลอดภาษี

ธนาคารและการแลกเปลี่ยนเงินตราในสนามบินฮาเนดะ

ภายในสนามบินมีบริการแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศจากธนาคารและสถาบันการเงินต่างๆ หลายจุดทั่วทั้งสนามบิน รวมไปถึงตู้แลกเปลี่ยนเงินอัตโนมัติโดยใช้บัตรเอทีเอ็มหรือบัตรเครดิต นอกจากนั้นก็ยังมีบริการตู้เอทีเอ็มสำหรับกดเงินสดตามจุดต่างๆ ในสนามบินอีกด้วย

อินเทอร์เน็ตในสนามบินฮาเนดะ

สนามบินฮาเนดะมีอินเทอร์เน็ตไวไฟให้บริการฟรี โดยเลือก SSID ในชื่อ “HANEDA-FREE-WIFI” ครอบคลุมอาคารผู้โดยสารทั้งหมด

โรงแรมที่พักใกล้สนามบินฮาเนดะ

สนามบินฮาเนดะมีโรงแรม Haneda Excel Hotel Tokyu ให้บริการในอาคารผู้โดยสาร 2 และโรงแรม FIRST Cabin Haneda Terminal 1 ที่เป็นลักษณะห้องนอนขนาดเล็กที่มีฉากกั้นระหว่างห้องและทางเดิน ให้บริการที่อาคารผู้โดยสาร 1 และโรงแรม Royal Park Hotel The Haneda ให้บริการบริเวณชั้น 3 ของอาคารผู้โดยสารระหว่างประเทศ นอกจากนี้โดยรอบสนามบินก็ยังมีโรงแรมอีกมากมายที่เลือกพักได้ตั้งแต่ระดับ 1-5 ดาว

ค้นหาโรงแรมราคาประหยัดใกล้สนามบินฮาเนดะ

สายการบินที่ให้บริการบินไปสนามบินฮาเนดะ

สนามบินฮาเนดะเป็นฐานการบินหลักของสายการบินถึง 6 บริษัท เช่น เอเอ็นเอ (ANA) และแอร์ดู (Air Do) เป็นต้น ให้บริการเส้นทางบินทั้งภายในและระหว่างประเทศหลายเส้นทาง เช่น

อาคารผู้โดยสาร 1 (เส้นทางในประเทศ)

เจแปนแอร์ไลน์ (Japan Airlines) เส้นทางทั่วประเทศญี่ปุ่น

สกายมาร์คแอร์ไลน์ (Skymark Airlines) เส้นทางทั่วประเทศญี่ปุ่น

โซลาซีดแอร์ (Solaseed Air) เส้นทางโอะกินะวะ

สตาร์ฟลายเอเยอร์ (StarFlyer) เส้นทางฟุกุโอกะ

อาคารผู้โดยสาร 2 (เส้นทางในประเทศ)

แอร์โดู (Air Do) เส้นทางทั่วประเทศญี่ปุ่น

เอเอ็นเอ (All Nippon Airways - ANA) เส้นทางทั่วประเทศญี่ปุ่น

โซลาซีดแอร์ (Solaseed Air) เส้นทางทั่วประเทศญี่ปุ่น

สตาร์ฟลายเยอร์ เออร์ (StarFlyer) เส้นทางฟุกุโอกะ โอซาก้า และอุเบะ

อาคารผู้โดยสาร 3 (เส้นทางระหว่างประเทศ)

แอร์เอเชียเอ็กซ์ (AirAsia X) เส้นทางมาเลเซีย

คาเธ่ย์แปซิฟิค (Cathay Pacific) เส้นทางฮ่องกง

ไชน่าแอร์ไลน์ (China Airlines) เส้นทางไต้หวัน

การูด้าอินโดนีเซีย (Garuda Indonesia) เส้นทางอินโดนีเซีย

เจแปนแอร์ไลน์ (Japan Airlines) เส้นทางทั่วโลก

สิงคโปร์แอร์ไลน์ (Singapore Airlines) เส้นทางสิงคโปร์

การบินไทย (Thai Airways) เส้นทางไทย

ข้อมูล ณ วันที่ 13 กรกฎาคม 2560

*รายละเอียดทั้งหมดที่ระบุข้างต้นเป็นรายละเอียด ณ วันที่เขียน ซึ่งอาจมีการเปลี่ยนแปลงได้ กรุณาตรวจสอบรายละเอียดต่างๆ อีกครั้งในช่วงใกล้วันเดินทาง

ค้นหาตั๋วเครื่องบินราคาประหยัดจากสนามบินฮาเนดะ

สนามบินใกล้กับฮาเนดะ (โตเกียว อินเตอร์เนชั่นแนล)

 สายการบินที่มีตั๋วเครื่องบินไปสนามบินฮาเนดะ

 ข้อมูลติดต่อสนามบิน

สนามบินที่ฮาเนดะ (โตเกียว อินเตอร์เนชั่นแนล)

ที่อยู่:
4-3 Haneda-Kuko,
2-Chome,
Ota-Ku,
Tokyo 144,
JAPAN

โทร:+81 (0)3 7470511

เว็บไซต์:

เจ้าของ:
Japan Airport Terminal Co., Ltd.

 พิกัดที่ตั้งและรหัสสนามบิน

ลองกิจูด:139° 45' 56'' E
ละติจูด:35° 33' 12'' N
รหัส IATA:HND
รหัส ICAO:RJTT

 ที่ตั้งสนามบิน

Google map

ราคาที่แสดงบนหน้านี้เป็นราคาต่ำสุดที่ประมาณการเท่านั้น ซึ่งพบใน 45 วันหลังสุด