แผนที่

 สนามบินฮาร์บิน (ท่าอากาศยานนานาชาติฮาร์บินไทปิง)

เมือง: ฮาร์บิน

ประเทศ: จีน

อักษรย่อ: HRB

ท่าอากาศยานนานาชาติฮาร์บินไทปิง หรือที่เรียกสั้นๆ ว่า “สนามบินฮาร์บิน” เป็นสนามบินหลักของเมืองฮาร์บิน (Harbin) ในมณฑลเฮย์หลงเจียง (Heilongjiang) ของประเทศสาธารณรัฐประชาชนจีน (People’s Republic of China) ซึ่งสร้างขึ้นในปี พ.ศ. 2522 ในฐานะสนามบินท้องถิ่นขนาดเล็ก ก่อนจะขยายศักยภาพจนรองรับการเดินทางในระดับนานาชาติในเวลาต่อมา โดยสนามบินฮาร์บินมีอาคารผู้โดยสารใหญ่ที่สุดในภาคตะวันออกเฉียงเหนือของจีน และกำลังอยู่ในระหว่างการขยายอาคารผู้โดยสารใหม่ด้วย

ขนาดและที่ตั้งของสนามบินฮาร์บิน

สนามบินฮาร์บินได้รับการออกแบบให้สามารถรองรับผู้โดยสารได้ 6 ล้านคนต่อปี แต่ในปี พ.ศ. 2559 มีผู้โดยสารใช้บริการมากถึง 16.27 ล้านคน สนามบินแห่งนี้มีลู่วิ่งเครื่องบิน 1 เส้นทาง โดยเป็นสนามบินขนาดกลาง และกำลังอยู่ในระหว่างสร้างอาคารผู้โดยสารใหม่เพื่อขยายศักยภาพ ตั้งอยู่ในเมืองฮาร์บิน ตำแหน่งละติจูดที่ 45˚ 37’ 24.25” และลองจิจูดที่ 126˚ 15’ 01.18” ห่างจากตัวเมืองไปทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ประมาณ 37 กิโลเมตร

อาคารผู้โดยสารของสนามบินฮาร์บิน

ปัจจุบันสนามบินฮาร์บินมีอาคารผู้โดยสารเก่าขนาด 3 ชั้นเพียง 1 อาคาร โดยเป็นอาคารที่มีสะพานเทียบเครื่องบิน 15 สะพาน รองรับเที่ยวบินทั้งภายในและระหว่างประเทศ และเป็นอาคารผู้โดยสารที่ค่อนข้างแออัด แต่สนามบินแห่งนี้กำลังขยายขีดจำกัดด้วยอาคารผู้โดยสารใหม่ที่สร้างติดกับอาคารเดิม ซึ่งมีแผนจะเปิดใช้บริการในปี พ.ศ. 2560 นี้ โดยจะย้ายเที่ยวบินระหว่างประเทศทั้งหมดมาใช้บริการที่อาคารใหม่

ที่จอดรถของสนามบินฮาร์บิน

สนามบินฮาร์บินมีลานจอดรถกลางแจ้งด้านหน้าอาคารผู้โดยสาร และบริเวณทางเข้าใกล้กับอาคารผู้โดยสารฝั่งซ้าย แต่ในปัจจุบันพื้นที่จอดรถให้บริการผู้โดยสารไม่เพียงพอ เนื่องจากพื้นที่บางส่วนถูกตัดเป็นถนนสำหรับอาคารผู้โดยสารใหม่ และกำลังมีลานจอดรถใหม่ด้านหน้าอาคารผู้โดยสารหลังใหม่ที่กำลังอยู่ในระหว่างการก่อสร้าง โปรดตรวจสอบแผนที่สนามบินล่าสุดหลังอาคารผู้โดยสารใหม่เสร็จสิ้นก่อนการเดินทางอีกครั้ง

การเดินทางไปสนามบินฮาร์บิน

การเดินทางเข้า-ออกจากสนามบินฮาร์บินนั้นมี 4 รูปแบบดังนี้

รถยนต์ส่วนตัว จากเมืองฮาร์บิน ให้ใช้เส้นทางด่วน Airport Expressway หรือทางหลวงหมายเลข G211 (Airport Road) เพื่อเข้าสู่สนามบิน

รถบัสสนามบิน มีรถบัสบริการรับ-ส่งผู้โดยสารเข้าสู่พื้นที่ต่างๆ ในตัวเมืองฮาร์บินทั้งหมด 4 เส้นทาง (สาย 1-4) คิดอัตราค่าโดยสาร 20 หยวนต่อเที่ยว โดยมีสาย 1 ให้บริการออกจากสนามบินตลอด 24 ชั่วโมง

รถแท็กซี่ มีบริการรับ-ส่งผู้โดยสารไปยังพื้นที่ต่างๆ ในเมืองฮาร์บินและโดยรอบตลอด 24 ชั่วโมง คิดอัตราค่าโดยสารตามมิเตอร์ โดยการเดินทางเข้าสู่สถานีรถไฟของเมืองจะมีค่าใช้จ่าย 130-150 หยวนต่อเที่ยว

รถเช่า มีบริการจากหลายบริษัทรถเช่าชั้นนำ อีกทั้งยังมีตัวเลือกของเช่ารถพร้อมคนขับด้วย

จองรถเช่าราคาประหยัดจากสนามบินฮาร์บิน

ระยะเวลาในการเดินทางไปสนามบินฮาร์บิน

จากตัวเมืองฮาร์บิน จะใช้เวลาประมาณ 40 นาที ในการเดินทาง แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับสภาพการจราจร ความใกล้ไกล และรูปแบบการเดินทางที่คุณเลือก โดยการเดินทางที่รวดเร็วที่สุดยังคงเป็นการใช้รถเช่าที่สามารถกำหนดเวลาออกเดินทางได้เอง เนื่องจากระบบขนส่งมวลชนไปถึงสนามบินนั้นยังไม่สะดวกรวดเร็วเพียงพอ

ร้านค้าและร้านอาหารที่สนามบินฮาร์บิน

สนามบินฮาร์บินมีร้านค้าและร้านอาหารอยู่เป็นจำนวนหนึ่งภายในอาคารผู้โดยสาร โดยส่วนใหญ่จะเป็นร้านค้า ร้านอาหาร และร้านจำหน่ายของที่ระลึกของท้องถิ่น แต่นอกจากนี้สนามบินฮาร์บินยังมีร้านจำหน่ายสินค้าปลอดภาษีในโถงที่พักผู้โดยสารระหว่างประเทศเพื่ออำนวยความสะดวกให้กับชาวต่างชาติอีกด้วย

ธนาคารและการแลกเปลี่ยนเงินตราที่สนามบินฮาร์บิน

ภายในสนามบินมีบริการแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศจากสถาบันการเงินท้องถิ่นอยู่เป็นจำนวนหนึ่ง และมีตู้เอทีเอ็มให้บริการตามจุดต่างๆ ด้วย ซึ่งผู้โดยสารสามารถกดเงินเป็นสกุลท้องถิ่นได้จากตู้ของธนาคารทันที

อินเทอร์เน็ตที่สนามบินฮาร์บิน

สนามบินฮาร์บินมีอินเทอร์เน็ตไวไฟให้บริการฟรีในบริเวณห้องรับรอง บริเวณที่พักผู้โดยสารและในร้านกาแฟต่างๆ ซึ่งในสนามบินยังไม่มีจุดกระจายไวไฟสาธารณะครอบคลุมทั่วอาคาร โดยบริการดังกล่าวอาจมีให้ใช้งานเต็มรูปแบบภายในอาคารผู้โดยสารใหม่อีกครั้ง ผู้โดยสารสามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่เคาน์เตอร์ประชาสัมพันธ์ของสนามบิน

โรงแรมที่พักใกล้สนามบินฮาร์บิน

ภายในพื้นที่สนามบินมีโรงแรม Civil Aviation Hotel เป็นโรงแรมหลักที่ให้บริการใกล้กับอาคารผู้โดยสาร แต่นอกจากนี้ในตัวเมืองก็ยังมีโรงแรมอีกมากมายตั้งแต่ 1-4 ดาว

จองที่พักราคาประหยัดใกล้สนามบินฮาร์บิน

สายการบินที่มีเที่ยวบินไปสนามบินฮาร์บิน

สนามบินฮาร์บินเป็นฐานการบินหลักของสายการบิน 3 บริษัท ได้แก่ ไชน่าเซาท์เทิร์น (China Southern) เซินเจิ้นแอร์ไลน์ (Shenzhen Airlines) และเสฉวนแอร์ไลน์ (Sichuan Airlines) โดยมีเส้นทางบินทั้งภายในและระหว่างประเทศให้บริการมากมาย เช่น

เส้นทางภายในประเทศ

แอร์ไชน่า (Air China) เส้นทางทั่วประเทศ

ไชน่าอีสเทิร์น (China Eastern) เส้นทางทั่วประเทศ

ไหหนานแอร์ไลน์ (Hainan Airlines) เส้นทางทั่วประเทศ

เซินเจิ้นแอร์ไลน์ (Shenzhen Airlines) เส้นทางทั่วประเทศ

เสฉวนแอร์ไลน์ (Sichuan Airlines) เส้นทางทั่วประเทศ

อาคารผู้โดยสารระหว่างประเทศ

แอโรฟลอต (Aeroflot) เส้นทางรัสเซีย

เซินเจิ้นแอร์ไลน์ (Shenzhen Airlines) เส้นทางฮ่องกง

สปริงแอร์ไลน์ (Spring Airlines) เส้นทางไทย เกาหลีใต้ และญี่ปุ่น

อูรัลแอร์ไลน์ (Ural Airlines) เส้นทางไทยและรัสเซีย

สายการบินที่มีตั๋วเครื่องบินไปฮาร์บิน

ข้อมูล ณ วันที่ 16 กันยายน 2560

*รายละเอียดทั้งหมดที่ระบุข้างต้นเป็นรายละเอียด ณ วันที่เขียน ซึ่งอาจมีการเปลี่ยนแปลงได้ กรุณาตรวจสอบรายละเอียดต่างๆ อีกครั้งในช่วงใกล้วันเดินทาง

สนามบินใกล้กับฮาร์บิน

 สายการบินที่มีตั๋วเครื่องบินไปสนามบินฮาร์บิน

 ข้อมูลติดต่อสนามบินฮาร์บิน

สนามบินที่ฮาร์บิน

ที่อยู่:
99 Changjiang Road,
Harbin 150079,
Heilongjiang,
PEOPLE´S REPUBLIC OF CHINA

โทร:+86 (0)451 82896466

 พิกัดที่ตั้งและรหัสสนามบินฮาร์บิน

ลองกิจูด:126° 15' 1'' E
ละติจูด:45° 37' 23'' N
รหัส IATA:HRB
รหัส ICAO:ZYHB

 ที่ตั้งสนามบินฮาร์บิน

Google map

ราคาที่แสดงบนหน้านี้เป็นราคาต่ำสุดที่ประมาณการเท่านั้น ซึ่งพบใน 45 วันหลังสุด