แผนที่

 สนามบินวอชิงตัน ดัลเลส (ท่าอากาศยานนานาชาติวอชิงตัน ดัลเลส)

เมือง: วอชิงตัน ดี.ซี.

ประเทศ: สหรัฐอเมริกา

อักษรย่อ: IAD

ท่าอากาศยานนานาชาติวอชิงตัน ดัลเลส หรือที่เรียกสั้นๆ ว่า “สนามบินวอชิงตัน ดัลเลส” เป็นหนึ่งใน 3 สนามบินหลักของภูมิภาคบัลติมอร์-วอชิงตัน (Baltimore-Washington Metropolitan Area) ประเทศสหรัฐอเมริกา โดยถือเป็นสนามบินนานาชาติหลักของภูมิภาค ซึ่งรองรับผู้โดยสารระหว่างประเทศกว่า 90% ของภูมิภาคนี้จาก 125 เส้นทางทั่วโลก โดยเปิดบริการมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2505 และปัจจุบันก็มีการขยายจนกลายเป็นสนามบินขนาดใหญ่ และยังมีแผนขยายศักยภาพในอนาคตเพิ่มอีกด้วย

ขนาดและที่ตั้งของสนามบินวอชิงตัน ดัลเลส

ในปี พ.ศ. 2559 มีผู้โดยสารเข้ามาใช้บริการที่สนามบินวอชิงตัน ดัลเลส ซึ่งรองรับกว่า 21.9 ล้านคน ตัวสนามบินมีประตูทางออกขึ้นเครื่องรวม 123 ประตู พร้อมลู่วิ่งเครื่องบินให้บริการถึง 4 เส้นทาง เป็นสนามบินขนาดใหญ่ ตั้งอยู่ระหว่างเมืองชานทิลลี (Chantilly) และดัลเลส (Dulles) ในรัฐเวอร์จิเนีย (Virginia) ตำแหน่งละติจูดที่ 38˚ 56’ 40” และลองจิจูดที่ 077˚ 27’ 21” ห่างจากตัวเมืองวอชิงตัน ดี.ซี. ไปทางทิศตะวันตกประมาณ 42 กิโลเมตร

อาคารผู้โดยสารของสนามบินวอชิงตัน ดัลเลส

สนามบินวอชิงตัน ดัลเลสนั้นแบ่งอาคารออกเป็น 2 ส่วน โดยส่วนแรก คือ อาคารผู้โดยสารหลัก ซึ่งเป็นอาคารผู้โดยสารขนาดใหญ่และใช้รองรับผู้โดยสารทั้งหมดที่เข้าสู่สนามบิน โดยเปิดบริการตั้งแต่ปี พ.ศ. 2513 และยังมีรูปลักษณ์ที่ทันสมัยจนถึงปัจจุบัน ส่วนที่ 2 คือ อาคารเทียบเครื่องบิน ซึ่งมีดังนี้

อาคารเทียบเครื่องบิน A/B เป็นอาคารเทียบเครื่องบินแนวยาวถัดจากอาคารผู้โดยสารหลัก เชื่อมต่อด้วยระบบเส้นทางใต้ดิน มีประตูทางออกขึ้นเครื่อง 47 ประตู ปัจจุบันใช้รองรับสายการบินระหว่างประเทศทั้งหมด

อาคารเทียบเครื่องบิน C/D เป็นอาคารเทียบเครื่องบินแนวยาวถัดจากอาคารเทียบเครื่องบิน A/B เชื่อมต่อด้วยระบบเส้นทางใต้ดิน มีประตูทางออกขึ้นเครื่อง 22 ประตู ปัจจุบันใช้รองรับเฉพาะสายการบินยูไนเต็ดแอร์ไลน์ (United Airlines)

ที่จอดรถของสนามบินวอชิงตัน ดัลเลส

สนามบินวอชิงตัน ดัลเลสมีพื้นที่จอดรถเป็นจำนวนมาก และแบ่งรูปแบบการใช้บริการค่อนข้างชัดเจนดังนี้

ลานจอดรถ Terminal Hourly เป็นลานจอดรถกลางแจ้งด้านหน้าอาคารผู้โดยสารหลัก เหมาะสำหรับการจอดรถเพียงไม่กี่ชั่วโมงเพื่อรับ-ส่งผู้โดยสาร คิดค่าจอดรถชั่วโมงละ 6 ดอลลาร์สหรัฐอเมริกา สูงสุดวันละ 30 ดอลลาร์สหรัฐอเมริกา

ลานจอดรถ Terminal Daily เป็นลานจอดรถกลางแจ้งที่ติดกับ Terminal Hourly โดยแบ่งส่วนด้านหลังที่ไกลจากอาคารผู้โดยสารมากกว่า คิดค่าจอดรถชั่วโมงละ 6 ดอลลาร์สหรัฐอเมริกา สูงสุดวันละ 22 ดอลลาร์สหรัฐอเมริกา

อาคารจอดรถ 1 เป็นอาคารจอดรถในร่ม ตั้งอยู่ถัดจากลานจอดรถ Terminal Daily คิดค่าจอดรถชั่วโมงละ 6 ดอลลาร์สหรัฐอเมริกา สูงสุดวันละ 17 ดอลลาร์สหรัฐอเมริกา

อาคารจอดรถ 2 เป็นอาคารจอดรถในร่ม ตั้งอยู่ทางฝั่งขวาของอาคารผู้โดยสาร โดยมีทางเชื่อมถึงในอาคารผู้โดยสาร คิดค่าจอดรถเท่ากับอาคารจอดรถ 1

ลานจอดรถ Economy เป็นลานจอดรถกลางแจ้งขนาดใหญ่ ตั้งอยู่บริเวณหน้าทางเข้าสนามบิน และเป็นที่จอดรถที่ไกลที่สุด แต่ก็มีราคาประหยัดมากที่สุดเช่นกัน ค่าค่าจอดรถวันละ 10 ดอลลาร์สหรัฐอเมริกา

การเดินทางไปสนามบินวอชิงตัน ดัลเลส

การเดินทางเข้า-ออกจากสนามบินวอชิงตัน ดัลเลสนั้นมีหลากหลายรูปแบบดังนี้

รถยนต์ส่วนตัว จากเมืองวอชิงตัน ดี.ซี. ให้ใช้เส้นทางด่วนรอบเมืองหมายเลข 495 เชื่อมต่อทางด่วน Dulles Access (เส้นทางด่วนหมายเลข 267) เพื่อเข้าสู่สนามบิน

รถไฟฟ้า มีรถไฟฟ้าสาย Silver Line ให้บริการถึงสถานี Wiehle-Reston East Metro Station และจะมีรถบัสสนามบิน Silver Line Express ให้บริการเชื่อมต่อจากสถานีรถไฟจนถึงสนามบินอีกต่อหนึ่ง ซึ่งสถานีรถไฟส่วนต่อขยายของสาย Silver Line กำลังอยู่ในระหว่างการก่อสร้างจนถึงหน้าอาคารจอดรถ 1 ของสนามบิน

รถโดยสารประจำทาง มีรถโดยสาร Fairfax Connector สาย 981 สาย 983 และรถโดยสาร Metrobus 5A ให้บริการรับ-ส่งจากอาคารผู้โดยสารไปยังจุดสำคัญต่างๆ โดยรอบกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. รวมทั้งผ่านสถานีรถไฟสาย Silver Line ด้วย

รถตู้โดยสาร มีบริการบริเวณประตูทางออก 2 และ 6 ของอาคารผู้โดยสาร เพื่อเข้าสู่ตัวเมืองวอชิงตัน ดี.ซี. โดยเป็นบริการรับส่งแบบ Door-to-Door ถึงจุดหมายปลายทางทุกจุดที่ผู้โดยสารต้องการ

รถแท็กซี่ มีบริการรับ-ส่งผู้โดยสารตลอด 24 ชั่วโมงหน้าประตูทางออก 2 และ 6 ของอาคารผู้โดยสาร รองรับการชำระเงินทั้งแบบเงินสดและบัตรเครดิต รวมทั้งคูปองจากทางสายการบิน ซึ่งมีค่าโดยสารถึงใจกลางกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. ที่ประมาณ 60-68 ดอลลาร์สหรัฐอเมริกา

รถเช่า มีบริการจากหลายบริษัทรถเช่าชั้นนำ

จองรถเช่าราคาประหยัดจากสนามบินวอชิงตัน ดัลเลส

ระยะเวลาในการเดินทางไปสนามบินวอชิงตัน ดัลเลส

จากตัวเมืองวอชิงตัน ดี.ซี. จะใช้เวลาประมาณ 40 นาที ในการเดินทาง แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับสภาพการจราจร ความใกล้ไกล และรูปแบบการเดินทางที่คุณเลือก โดยการเดินทางที่สะดวกรวดเร็วที่สุดนั้นเป็นการใช้แท็กซี่หรือรถเช่า ทั้งนี้การใช้บริการรถไฟฟ้าก็นับว่าสะดวกเช่นกัน ยกเว้นเสียแต่ว่ามีสัมภาระจำนวนมาก เพราะจะต้องมีการต่อรถ ทั้งนี้ในอนาคต จะมีสถานีรถไฟฟ้าของสนามบินให้บริการเพื่อความสะดวกสูงสุด

ร้านค้าและร้านอาหารในสนามบินวอชิงตัน ดัลเลส

สนามบินวอชิงตัน ดัลเลสมีร้านค้าและร้านอาหารมากมาย กระจายอยู่ทั้งในอาคารผู้โดยสารหลักและอาคารเทียบเครื่องบินทั้ง 2 หลัง โดยมีร้านค้าบางส่วนที่เปิดให้บริการตลอด 24 ชั่วโมง และมีบางส่วนเปิดบริการคล้ายเวลาทำการของศูนย์การค้า และมีร้านจำหน่ายสินค้าปลอดภาษีที่มีบริการสั่งซื้อสินค้าล่วงหน้าผ่านระบบออนไลน์ด้วย

ธนาคารและการแลกเปลี่ยนเงินตราที่สนามบินวอชิงตัน ดัลเลส

ภายในสนามบินมีบริการแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศจากธนาคารและสถาบันการเงินต่างๆ หลายจุด และมีตู้เอทีเอ็มให้บริการตามจุดต่างๆ ด้วย โดยผู้โดยสารสามารถกดเงินเป็นสกุลดอลลาร์สหรัฐอเมริกาได้จากตู้เอทีเอ็มได้ทันที

อินเทอร์เน็ตที่สนามบินวอชิงตัน ดัลเลส

สนามบินวอชิงตัน ดัลเลสมีอินเทอร์เน็ตไวไฟให้บริการฟรี โดยใช้ SSID ชื่อ “Washington Dulles WiFi” ซึ่งมีจุดกระจายสัญญาครอบคลุมทั้งอาคารผู้โดยสาร โดยต้องยอมรับในข้อตกลงและเงื่อนไขพร้อมกับลงทะเบียนก่อนการใช้งานโดยไม่เสียค่าบริการ ทั้งนี้หากติดปัญหาในการใช้งานสามารถติดต่อเคาน์เตอร์ประชาสัมพันธ์เพื่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้

โรงแรมที่พักใกล้สนามบินวอชิงตัน ดัลเลส

ภายในอาคารผู้โดยสารของสนามบินวอชิงตัน ดัลเลสนั้นไม่มีโรงแรมให้บริการ แต่บริเวณทางเข้าอาคารผู้โดยสารจะมีโรงแรม Washington Dulles Airport Marriott ซึ่งเป็นโรงแรมหลักภายในพื้นที่สนามบิน นอกจากนี้ทั้งในตัวเมืองดัลเลสและกรุงวอชิงตัน ดี.ซี.ก็ยังมีโรงแรมอีกมากมายตั้งแต่ 1-5 ดาว

จองที่พักราคาประหยัดใกล้สนามบินวอชิงตัน ดัลเลส

สายการบินที่มีเที่ยวบินไปสนามบินวอชิงตัน ดัลเลส

สนามบินวอชิงตัน ดัลเลสเป็นฐานการบินหลักของสายการบินยูไนเต็ดแอร์ไลน์ (United Airlines) โดยมีเส้นทางบินทั้งภายในและระหว่างประเทศให้บริการดังนี้

อาคารผู้โดยสารหลัก

ฟร้อนเทียร์แอร์ไลน์ (Frontier Airlines) เส้นทางออสติน ลาสเวกัส และออร์ลันโด

อาคารเทียบเครื่องบิน A/B

แอร์ไชน่า (Air China) เส้นทางจีน

แอร์ฟรานซ์ (Air France) เส้นทางฝรั่งเศส

บริติชแอร์เวย์ (British Airways) เส้นทางสหราชอาณาจักร

เอติฮัดแอร์เวย์ (Etihad Airways) เส้นทางสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์

เจ็ทบลู (jetBlue) เส้นทางบอสตันและนิวยอร์ก

โคเรียนแอร์ (Korean Air) เส้นทางเกาหลีใต้

อาคารเทียบเครื่องบิน C/D

ยูไนเต็ดแอร์ไลน์ (United Airlines) เส้นทางญี่ปุ่น เม็กซิโก ทั่วยุโรป และทั่วประเทศ

สายการบินที่มีตั๋วเครื่องบินไปวอชิงตัน

ข้อมูล ณ วันที่ 22 กันยายน 2560

*รายละเอียดทั้งหมดที่ระบุข้างต้นเป็นรายละเอียด ณ วันที่เขียน ซึ่งอาจมีการเปลี่ยนแปลงได้ กรุณาตรวจสอบรายละเอียดต่างๆ อีกครั้งในช่วงใกล้วันเดินทาง

สนามบินใกล้กับวอชิงตัน ดัลเลส

 สายการบินที่มีตั๋วเครื่องบินไปสนามบินวอชิงตัน ดัลเลส

 ข้อมูลติดต่อสนามบินวอชิงตัน ดัลเลส

สนามบินที่วอชิงตัน ดัลเลส

ที่อยู่:
One Aviation Circle,
Washington,
DC 20001-6000,
UNITED STATES OF AMERICA

โทร:+1 (0)703 5722700

เจ้าของ:
Metropolitain Washington Airports Auth.

 พิกัดที่ตั้งและรหัสสนามบินวอชิงตัน ดัลเลส

ลองกิจูด:77° 27' 0'' W
ละติจูด:38° 57' 0'' N
รหัส IATA:IAD
รหัส ICAO:KIAD

 ที่ตั้งสนามบินวอชิงตัน ดัลเลส

Google map

ราคาที่แสดงบนหน้านี้เป็นราคาต่ำสุดที่ประมาณการเท่านั้น ซึ่งพบใน 45 วันหลังสุด