แผนที่

สนามบินอิสตันบูล อาตาตูร์ก

เมือง: อิสตันบูล

ประเทศ: ตุรกี

อักษรย่อ: IST

ท่าอากาศยานอิสตันบูล อาตาตูร์ก หรือที่นิยมเรียกสั้นๆ ว่า สนามบินอิสตันบูล เป็นสนามบินที่ใหญ่ที่สุดในประเทศตุรกี และเป็นสนามบินหลักของกรุงอิสตันบูล ที่เปิดให้บริการมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2467 และเคยเป็นสนามบินที่ติดอันดับ 1 ใน 10 สนามบินที่มีผู้โดยสารใช้บริการมากที่สุดในโลกอีกด้วย และปัจจุบันก็ยังคงติดอันดับ 1 ใน 5 สนามบินที่มีผู้ใช้บริการมากที่สุดในยุโรป จากตำแหน่งที่ตั้งที่ขึ้นชื่อว่าเป็นเมือง 2 ทวีปนั่นเอง

ขนาดและที่ตั้งของสนามบินอิสตันบูล

สนามบินอาตาตูร์กรองรับผู้โดยสารถึง 60 ล้านคนต่อปี (รวมทั้ง 2 อาคารผู้โดยสาร) โดยเป็นผู้โดยสารระหว่างประเทศมากกว่าครึ่งหนึ่ง มีสะพานเทียบเครื่องบินรวม 39 สะพาน พร้อมรันเวย์ 3 เส้นทาง เป็นสนามบินขนาดใหญ่ ตั้งอยู่ในเขตเมืองอิสตันบูล ประเทศตุรกี ห่างจากตัวเมืองอิสตันบูลไปทางทิศตะวันตกประมาณ 20 กิโลเมตร

อาคารผู้โดยสารของสนามบินอิสตันบูล

ปัจจุบันสนามบินอาตาตูร์กประกอบด้วยอาคารผู้โดยสาร 2 อาคารดังนี้

อาคารผู้โดยสาร 1 เป็นอาคารผู้โดยสารหลังเก่าของสนามบิน ซึ่งเป็นอาคารขนาดเล็กที่ตั้งอยู่บริเวณทิศตะวันตกเฉียงเหนือของกลุ่มอาคารผู้โดยสาร มีสะพานเทียบเครื่องบิน 12 สะพาน ปัจจุบันใช้รองรับเที่ยวบินภายในประเทศเป็นหลัก

อาคารผู้โดยสาร 2 เป็นอาคารใหม่ที่เปิดทำการในปี พ.ศ. 2543 ซึ่งมีขนาดใหญ่และตั้งอยู่ทางทิศใต้ของกลุ่มอาคารผู้โดยสาร มีอาคารเทียบเครื่องบินที่เชื่อมต่อกับอาคารผู้โดยสาร 1 พร้อมสะพานเทียบเครื่องบิน 27 สะพาน ใช้รองรับเที่ยวบินระหว่างประเทศเป็นหลัก

ที่จอดรถของสนามบินอิสตันบูล

พื้นที่จอดรถของสนามบินอาตาตูร์กมีด้วยกัน 3 จุดหลักๆ ที่สามารถใช้บริการได้ดังนี้

อาคารจอดรถหลัก ตั้งอยู่บริเวณหน้ากลุ่มอาคารผู้โดยสารทั้ง 2 หลัง โดยแบ่งอาคารออกเป็น 3 ส่วนคือที่จอดรถ Red / Blue / Yellow คิดอัตราค่าจอดรถเป็นช่วง สูงสุดวันละ 42 ลีราใหม่ และมีส่วนลดค่าจอดเมื่อชำระด้วยบัตรเครดิต

ที่จอดรถชั่วคราว ตั้งอยู่หน้าอาคารผู้โดยสาร 2 เป็นที่จอดรถสำหรับรับส่งผู้โดยสารเป็นการชั่วคราวเท่านั้น และไม่คิดค่าบริการหากจอดไม่เกินเวลาที่กำหนด

ลานจอดรถกลางแจ้ง ตั้งอยู่บริเวณทิศตะวันออกของสนามบิน เป็นลานจอดรถขนาดใหญ่ เหมาะสำหรับการจอดรถระยะยาว คิดอัตราค่าจอดรถเป็นช่วง สูงสุดวันละ 29.50 ลีราใหม่

การเดินทางไปสนามบินอิสตันบูล

การเดินทางเข้า-ออกจากสนามบินอาตาตูร์กนั้นมีหลากหลายรูปแบบดังนี้

รถยนต์ส่วนตัว จากเมืองอิสตันบูล ให้ใช้เส้นทางหลวง Yanyolu (E5) หรือเส้นทางด่วน Mahmutbey Ataturk Havaanlani เชื่อมต่อถนนสาย Ataturk Havalimani เพื่อเข้าสู่สนามบิน

รถไฟใต้ดิน มีสถานี Ataturk Havalimani ของรถไฟสาย M1A ให้บริการใต้อาคารจอดรถหน้าอาคารผู้โดยสารทั้ง 2 หลัง เชื่อมต่อเข้าสู่โครงข่ายรถไฟหลักของเมือง

เรือเฟอร์รี่ มีบริการจากท่าเรือใกล้สนามบินไปยังจุดต่างๆ ของเมืองและบริเวณโดยรอบ สามารถตรวจสอบรอบการเดินเรือได้จากเว็บไซต์ของสนามบิน

รถโดยสารประจำทาง มีเส้นทางให้บริการจากสนามบินไปยังจุดต่างๆ ทั่วทั้งเมืองอิสตันบูล โดยรถแต่ละสายจะมีบริการทุกครึ่งชั่วโมง

รถแท็กซี่ มีบริการตลอด 24 ชั่วโมงหน้าอาคารผู้โดยสารทั้ง 2 หลัง โดยคิดอัตราค่าโดยสารตามมิเตอร์ โดยสามารถคำนวณอัตราค่าโดยสารล่วงหน้าถึงจุดหมายปลายทางได้จากเว็บไซต์ของสนามบิน

รถเช่า มีบริการจากหลากหลายบริษัทให้เช่ารถชั้นนำ โดยคุณสามารถเช็คราคาและจองรถเช่าที่คุณถูกใจได้ที่นี่

รถเช่าราคาประหยัดจากสนามบินอิสตันบูล

ระยะเวลาในการเดินทางไปสนามบินอิสตันบูล

จากตัวเมืองอิสตันบูล จะใช้เวลาประมาณ 20-30 นาที ในการเดินทาง แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับสภาพการจราจร ความใกล้ไกล และรูปแบบการเดินทางที่คุณเลือก โดยการเดินทางที่ตรงเวลาและรวดเร็วที่สุดคือรถไฟใต้ดิน ซึ่งมีสถานีให้บริการอย่างสะดวกรวดเร็วจนถึงใจกลางเมืองอิสตันบูล

ร้านค้าและร้านอาหารในสนามบินอิสตันบูล

ภายในสนามบินอาตาตูร์กมีร้านค้าและร้านอาหารมากมาย มีร้านค้าบางส่วนที่เปิดให้บริการตลอด 24 ชั่วโมง และมีบางส่วนเปิดบริการคล้ายเวลาทำการของศูนย์การค้า ซึ่งมีบริการทั้งอาคารผู้โดยสารในประเทศและระหว่างประเทศ และสำหรับอาคารผู้โดยสารระหว่างประเทศก็มีร้านจำหน่ายสินค้าปลอดภาษีให้บริการด้วย

ธนาคารและการแลกเปลี่ยนเงินตราที่สนามบินอิสตันบูล

ภายในสนามบินมีบริการแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศจากธนาคารและสถาบันการเงินต่างๆ หลายจุดในอาคารผู้โดยสารระหว่างประเทศ รองรับสกุลเงินหลักๆ ทั้งดอลลาร์สหรัฐ ยูโร และค่าเงินจากเอเชีย และมีตู้ ATM ให้บริการตามจุดต่างๆ ด้วย ซึ่งผู้โดยสารสามารถกดเงินเป็นสกุลท้องถิ่นได้จากตู้ของธนาคารทันที

อินเตอร์เน็ตที่สนามบินอิสตันบูล

สนามบินอาตาตูร์กมีอินเตอร์เน็ต Wi-Fi ให้บริการฟรีทั้ง 2 อาคารผู้โดยสาร ตามจุดที่พักและเลาจ์ต่างๆ ทั่วสนามบินทั้งนี้ Wi-Fi ของสนามบินจะให้บริการฟรีเป็นเวลา 2 ชั่วโมงเท่านั้น

โรงแรมที่พักใกล้สนามบินอิสตันบูล

ภายในอาคารผู้โดยสารระหว่างประเทศมีโรงแรม TAV Airport Hotel Istanbul ให้บริการ และคิดค่าบริการตามชั่วโมงการเข้าพัก และแยกห้องพักและราคาออกจากกันระหว่างห้องที่เข้าออกจากอาคารผู้โดยสาร กับห้องที่ใช้บริการจากด้านนอกอาคารผู้โดยสาร และนอกจากนี้ในอิสตันบูลยังมีโรงแรมอีกมากมายที่เลือกได้ตั้งแต่ 1-5 ดาว โดยคุณสามารถค้นหาโรงแรมที่คุณถูกใจได้ที่นี่

จองที่พักราคาประหยัดใกล้สนามบินอิสตันบูล

สายการบินที่มีเที่ยวบินไปอิสตันบูล

คอนดอร์ (Condor)

ตุรกีแอร์ไลน์ (Tukish Airlines)

โอมานแอร์ (Oman Air)

เอติฮัดแอร์เวย์ (Etihad Airways)

เอมิเรตส์แอร์ไลน์ (Emirates Airlines)

อียิปต์แอร์ (EqyptAir)

กาตาร์แอร์เวย์ (Qatar Airways)

กัลฟ์แอร์ (Gulf Air)

ค้นหาตั๋วเครื่องบินราคาประหยัดจากสนามบินอิสตันบูล

ข้อมูล ณ วันที่ 11 มีนาคม 2560

*รายละเอียดทั้งหมดที่ระบุข้างต้นเป็นรายละเอียด ณ วันที่เขียน ซึ่งอาจมีการเปลี่ยนแปลงได้ กรุณาตรวจสอบรายละเอียดต่างๆ อีกครั้งในช่วงใกล้วันเดินทาง

ถ้าสะดวกที่จะบินจากไหนก็ได้ ลองค้นหาสนามบินใกล้เคียงดู มีดีลดีๆ ประหยัดเงินขึ้นอีก

สนามบินใกล้อิสตันบูล

ราคาที่แสดงบนหน้านี้เป็นราคาต่ำสุดที่ประมาณการเท่านั้น ซึ่งพบใน 45 วันหลังสุด