แผนที่

 สนามบินยะโฮร์บาห์รู (ท่าอากาศยานนานาชาติเซนัย)

เมือง: ยะโฮร์บาห์รู

ประเทศ: มาเลเซีย

อักษรย่อ: JHB

ท่าอากาศยานนานาชาติเซนัย หรือที่เรียกสั้นๆ ว่า “สนามบินเซนัย” หรือ “สนามบินยะโฮร์บาห์รู” ตามชื่อเมืองที่ตั้ง แต่เดิมมีชื่อว่าสนามบินนานาชาติสุลต่านอิสมาอิล (Sultan Ismail International Airport) เป็นสนามบินนานาชาติหลักของเมืองยะโฮร์บาห์รู (Johor Bahru) และรัฐยะโฮร์ (Johor) ประเทศมาเลเซีย (Malaysia) ซึ่งเป็นเขตพื้นที่ติดกับประเทศสิงคโปร์ (Singapore) และเป็นเมืองใหญ่อันดับ 2 ของมาเลเซีย เปิดให้บริการมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2517 โดยเป็นสนามบินที่อยู่ใกล้พรมแดนสิงคโปร์มากที่สุดของมาเลเซีย

ขนาดและที่ตั้งของสนามบินยะโฮร์บาห์รู

สนามบินเซนัยรองรับผู้โดยสารได้ 3.5 ล้านคนต่อปี โดยปัจจุบันยังมีผู้ใช้งานไม่เต็มศักยภาพ จากสถิติในปี พ.ศ. 2559 มีผู้โดยสารเข้ามาใช้บริการกว่า 2.8 ล้านคน มีเที่ยวบินบริการ 42,744 เที่ยว มีลู่วิ่งเครื่องบิน 1 เส้นทาง เป็นสนามบินขนาดเล็ก ตั้งอยู่ในเมืองเซนัย (Senai) ตำแหน่งละติจูดที่ 01˚ 38’ 26” และลองจิจูดที่ 103˚ 10’ 13” ห่างจากตัวเมืองยะโฮร์บาห์รูไปทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือประมาณ 32 กิโลเมตร

อาคารผู้โดยสารของสนามบินยะโฮร์บาห์รู

สนามบินเซนัยมีอาคารผู้โดยสารให้บริการเพียงหลังเดียว มีพื้นที่ใช้สอยประมาณ 27,000 ตารางเมตร แต่เป็นอาคารผู้โดยสารสมัยใหม่ที่ออกแบบอย่างทันสมัย โดยมีสะพานเทียบเครื่องบินประชิดอาคาร 4 สะพาน พร้อมหลุมจอดอากาศยานอีก 3 หลุมจอด ใช้รองรับผู้โดยสารทั้งภายในและระหว่างประเทศ

ที่จอดรถของสนามบินยะโฮร์บาห์รูไ

สนามบินเซนัยมีพื้นที่จอดรถอยู่ทางปีกซ้ายของอาคารผู้โดยสาร โดยเป็นลานจอดรถที่มีทั้งโซนคลุมหลังคาในร่มและกลางแจ้ง พร้อมทางเชื่อมต่อสู่อาคารผู้โดยสาร โดยคิดอัตราค่าโดยสารแตกต่างกันไปดังนี้

ที่จอดรถ Aeromall Basement Carpark ชั่วโมงแรก 3 ริงกิต ชั่วโมงถัดไป 2 ริงกิต

ที่จอดรถ Open Carpark ชั่วโมงแรก 1 ริงกิต ชั่วโมงถัดไป 2 ริงกิต

ที่จอดรถ Premium Carpark ชั่วโมงละ 5 ริงกิต

สำหรับการจอดรถระยะยาว จะต้องไปจอดที่ Open Carpark คิดค่าจอดวันละ 30 ริงกิต สูงสุด 160 ริงกิตต่อสัปดาห์

การเดินทางไปสนามบินยะโฮร์บาห์รู

การเดินทางเข้า-ออกจากสนามบินเซนัยนั้นมีหลากหลายรูปแบบดังนี้

รถยนต์ส่วนตัว จากเมืองยะโฮร์บาห์รู ให้ใช้เส้นทางด่วนหมายเลข AH2 (North-South) เชื่อมต่อเส้นทางด่วน Malaysia-Singapore Second Link เชื่อมต่อทางหลวงหมายเลข 16 เพื่อเข้าสู่สนามบิน หากมาจากเมืองเซนัย สามารถใช้ทางหลวงหมายเลข 16 ถึงสนามบินได้ทันที

รถไฟ แม้สนามบินจะไม่มีรถไฟให้บริการตรงถึงภายในสนามบิน แต่มีสถานีรถไฟท้องถิ่นที่ใกล้ที่สุด สถานี Kulai Station ทางตะวันตกเฉียงเหนือของสนามบิน สามารถเดินทางไปใช้บริการได้ด้วยรถแท็กซี่ เส้นทางนี้แนะนำเฉพาะผู้โดยสารที่ต้องการเดินทางขึ้นเหนือเท่านั้น (ทิศตรงข้ามกับเมืองยะโฮร์บาห์รู)

รถบัสสนามบิน มีบริการรถบัสรับ-ส่งผู้โดยสารจากสนามบินสู่ใจกลางเมือง (มีค่าใช้จ่าย) และมีเส้นทางพิเศษในการเดินทางไปยังด่านพรมแดนสิงคโปร์ ก่อนจะต่อรถไปยังพื้นที่ต่างๆ ของสิงคโปร์ต่อไป

รถโดยสารประจำทาง มีบริการรถโดยสารสาย 333 ให้บริการรับ-ส่งจากสนามบินเซนัยถึงตัวเมืองยะโฮร์บาห์รู โดยใช้เวลาเดินทางประมาณ 45 นาที ซึ่งเป็นเส้นทางที่ประหยัดที่สุด

รถแท็กซี่ มีบริการรับ-ส่งผู้โดยสารในช่วงเวลาที่มีเที่ยวบินขึ้น-ลงจากสนามบิน คิดค่าโดยสารตามมิเตอร์ และใช้เวลาเดินทางเข้าตัวเมืองประมาณ 30 นาที

รถเช่า มีบริการจากหลายบริษัทรถเช่าชั้นนำ

เช่ารถราคาประหยัดจากสนามบินเซนัย

ระยะเวลาในการเดินทางไปสนามบินยะโฮร์บาห์รู

จากตัวเมืองยะโฮร์บาห์รู จะใช้เวลาประมาณ 20-40 นาที ในการเดินทาง แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับสภาพการจราจร ความใกล้ไกล และรูปแบบการเดินทางที่คุณเลือก ทั้งนี้ยังไม่มีระบบขนส่งที่สะดวกรวดเร็วในการเดินทางเข้า-ออกจากสนามบิน การใช้รถเช่าจึงยังคงเป็นทางเลือกที่รวดเร็วที่สุดในการเดินทาง

ร้านค้าและร้านอาหารในสนามบินยะโฮร์บาห์รู

สนามบินเซนัยมีร้านค้าและร้านอาหารอยู่เป็นจำนวนหนึ่งภายในอาคารผู้โดยสาร และมีร้านจำหน่ายสินค้าปลอดภาษีให้บริการเช่นกัน

ธนาคารและการแลกเปลี่ยนเงินตราที่สนามบินยะโฮร์บาห์รู

ภายในสนามบินมีบริการแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศจากธนาคารและสถาบันการเงินต่างๆ อยู่จำนวนหนึ่ง และมีตู้เอทีเอ็มให้บริการตามจุดต่างๆ ด้วย ซึ่งผู้โดยสารสามารถกดเงินเป็นสกุลท้องถิ่นได้จากตู้ของธนาคารทันที

อินเทอร์เน็ตที่สนามบินยะโฮร์บาห์รู

สนามบินเซนัยมีอินเทอร์เน็ตไวไฟให้บริการฟรี แต่ทั้งนี้ยังไม่มีรายละเอียดที่ระบุถึงการให้บริการอย่างชัดเจน ผู้โดยสารสามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้จากเคาน์เตอร์ประชาสัมพันธ์ของสนามบิน

โรงแรมที่พักใกล้สนามบินยะโฮร์บาห์รู

ภายในอาคารผู้โดยสารไม่มีโรงแรมให้บริการ แต่จะมีโรงแรม Hotel Zamsaham ให้บริการบริเวณพื้นที่การค้าด้านหน้าอาคารผู้โดยสาร ทั้งนี้ในตัวเมืองก็ยังมีโรงแรมอีกมากมายตั้งแต่ 1-4 ดาว

จองที่พักราคาประหยัดใกล้สนามบินเซนัย

สายการบินที่มีเที่ยวบินไปสนามบินยะโฮร์บาห์รู

สนามบินเซนัยเป็นฐานการบินหลักของสายการบินแอร์เอเชีย (AirAsia) โดยมีเส้นทางบินทั้งภายในและระหว่างประเทศให้บริการดังนี้

เส้นทางภายในประเทศ

ไฟร์ฟลาย (Firefly) เส้นทางกัวลาลัมเปอร์

อินโดนีเซียแอร์เอเชีย (Indonesia AirAsia) เส้นทางสุราบายา

มาเลเซียแอร์ไลน์ (Malaysia Airlines) เส้นทางกัวลาลัมเปอร์

มาลินโดแอร์ (Malindo Air) เส้นทางอีโปห์และกัวลาลัมเปอร์

เส้นทางระหว่างประเทศ

แอร์เอเชีย (AirAsia) เส้นทางไทย เวียดนาม ฟิลิปปินส์ มาเลเซีย และจีน

เอเชียน่าแอร์ไลน์ (Asiana Airlines) เส้นทางเกาหลีใต้

เสฉวนแอร์ไลน์ (Sichuan Airlines) เส้นทางจีน

สปริงแอร์ไลน์ (Spring Airlines) เส้นทางจีน

สายการบินที่ให้มีเที่ยวไปยะโฮร์บาห์รูทั้งหมด

ข้อมูล ณ วันที่ 20 กันยายน 2560

*รายละเอียดทั้งหมดที่ระบุข้างต้นเป็นรายละเอียด ณ วันที่เขียน ซึ่งอาจมีการเปลี่ยนแปลงได้ กรุณาตรวจสอบรายละเอียดต่างๆ อีกครั้งในช่วงใกล้วันเดินทาง

สนามบินใกล้กับยะโฮร์บาห์รู

 สายการบินที่มีตั๋วเครื่องบินไปสนามบินยะโฮร์บาห์รู

 พิกัดที่ตั้งและรหัสสนามบินยะโฮร์บาห์รู

ลองกิจูด:103° 40' 14'' E
ละติจูด:1° 38' 20'' N
รหัส IATA:JHB
รหัส ICAO:WMKJ

 ที่ตั้งสนามบินยะโฮร์บาห์รู

Google map

ราคาที่แสดงบนหน้านี้เป็นราคาต่ำสุดที่ประมาณการเท่านั้น ซึ่งพบใน 45 วันหลังสุด