แผนที่

 สนามบินยอกยาการ์ตา (ท่าอากาศยานนานาชาติอาดิสุคิปโต)

เมือง: ยอกยาการ์ตา

ประเทศ: อินโดนีเซีย

อักษรย่อ: JOG

ท่าอากาศยานนานาชาติอาดิสุคิปโต หรือที่เรียกสั้นๆ ว่า “สนามบินยอกยาการ์ตา” เป็นสนามบินท้องถิ่นที่ให้บริการเขตเมืองยอกยาการ์ตา (Yogyakarta) ทางตอนกลางของเกาะชวา (Java Island) ประเทศสาธารณรัฐอินโดนีเซีย (Republic of Indonesia) โดยสนามบินแห่งนี้มีผู้ใช้บริการหนาแน่นเป็นอันดับ 4 ของประเทศ โดยเปิดให้บริการมาตั้งแต่ก่อนช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 และในอนาคตอันใกล้กำลังมีสนามบินใหม่แทนที่ในปี พ.ศ. 2563 นี้

ขนาดและที่ตั้งของสนามบินยอกยาการ์ตา

ในปี พ.ศ. 2559 มีผู้โดยสารเข้ามาใช้บริการที่สนามบินยอกยาการ์ตากว่า 7.2 ล้านคน มีเที่ยวบินให้บริการกว่า 51,000 เที่ยว มีลู่วิ่งเครื่องบิน 1 เส้นทาง และลู่วิ่งบนพื้นหญ้าสำหรับเครื่องบินเล็กอีก 1 เส้นทาง โดยสนามบินแห่งนี้ไม่มีสะพานเทียบเครื่องบิน และเป็นสนามบินขนาดเล็ก ตั้งอยู่ในเมืองยอกยาการ์ตา ตำแหน่งละติจูดที่ 07˚ 47’ 17” และลองจิจูดที่ 110˚ 25’ 54” ห่างจากตัวเมืองไปทางทิศตะวันออกประมาณ 6 กิโลเมตร

อาคารผู้โดยสารของสนามบินยอกยาการ์ตา

สนามบินยอกยาการ์ตาประกอบด้วยอาคารผู้โดยสาร 2 อาคารดังนี้

อาคารผู้โดยสาร A เป็นอาคารผู้โดยสารหลักของสนามบิน ตั้งอยู่ทางฝั่งเหนือของพื้นที่สนามบิน โดยมีหลุมจอดอากาศยาน 8 หลุมจอด และปัจจุบันใช้รองรับเที่ยวบินภายในประเทศเป็นหลัก

อาคารผู้โดยสาร B เป็นอาคารผู้โดยสารรองของสนามบิน และเป็นอาคารใหม่ที่เปิดให้บริการในปี พ.ศ. 2558 ที่ผ่านมา โดยมีหลุมจอดอากาศยาน 1 หลุมจอด ใช้รองรับเที่ยวบินระหว่างประเทศเป็นหลัก และใช้รับเที่ยวบินบางส่วนที่ล้นมาจากอาคารผู้โดยสาร A ด้วย

ที่จอดรถของสนามบินยอกยาการ์ตา

สนามบินยอกยาการ์ตามีพื้นที่จอดรถไม่มากนัก โดยเป็นที่จอดรถกลางแจ้งประชิดอาคารผู้โดยสารทั้ง 2 หลัง และที่จอดรถชิดริมถนนหน้าอาคารผู้โดยสาร ทั้งนี้หากจอดรถไม่นานนักสามารถใช้บริการลานจอดรถของคอมมูนิตี้มอลล์ตรงข้ามสนามบินได้

การเดินทางไปสนามบินยอกยาการ์ตา

การเดินทางเข้า-ออกจากสนามบินยอกยาการ์ตานั้นมีหลากหลายรูปแบบดังนี้

รถยนต์ส่วนตัว จากเมืองยอกยาการ์ตา ให้ใช้เส้นทางหลวงหมายเลข 15 (ถนน Jl. Raya Solo) เพื่อเข้าสู่สนามบินจากทางด้านหน้าอาคารผู้โดยสาร A

รถไฟ มีสถานี Stasiun Maguwo ให้บริการด้านหน้าอาคารผู้โดยสาร A ซึ่งเป็นเส้นทางรถไฟหลักของเมืองที่สามารถเข้าสู่ตัวเมืองยอกยาการ์ตาและเมืองอื่นๆ ในภูมิภาคได้

รถโดยสารประจำทาง มีรถโดยสารสาย 1A สาย 1B และสาย 3B ให้บริการรับ-ส่งผู้โดยสารผ่านหน้าอาคารผู้โดยสารของสนามบินไปยังส่วนต่างๆ ของเมืองยอกยาการ์ตา

รถบัสสนามบิน มีรถบัสบริการรับ-ส่งผู้โดยสารจากหน้าอาคารผู้โดยสารของสนามบินไปยังเมืองต่างๆ ในเขตใกล้เคียงกับเมืองยอกยาการ์ตา

รถแท็กซี่ มีบริการรับ-ส่งผู้โดยสารตลอดช่วงที่มีเที่ยวบินให้บริการ โดยคิดอัตราค่าโดยสารตามมิเตอร์ หรือเหมาจ่ายตามตกลง

รถเช่า มีบริการจากหลายบริษัทรถเช่าชั้นนำ

จองรถเช่าราคาประหยัดจากสนามบินยอกยาการ์ตา

ระยะเวลาในการเดินทางไปสนามบินยอกยาการ์ตา

จากตัวเมืองยอกยาการ์ตา จะใช้เวลาประมาณ 20-30 นาที ในการเดินทาง แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับสภาพการจราจร ความใกล้ไกล และรูปแบบการเดินทางที่คุณเลือก โดยเส้นทางที่สะดวกรวดเร็วที่สุด คือ เส้นทางรถไฟ ซึ่งรถไฟทุกสายที่วิ่งไป-กลับจากฝั่งตะวันออกของเมืองต้องวิ่งผ่าน นอกจากนี้ยังสามารถเช่ารถขับเองซึ่งจะกำหนดเวลาออกเดินทางได้

ร้านค้าและร้านอาหารในสนามบินยอกยาการ์ตา

สนามบินยอกยาการ์ตามีร้านค้าและร้านอาหารอยู่เป็นจำนวนหนึ่งภายในอาคารผู้โดยสารทั้ง 2 หลัง โดยร้านอาหารจะมีทั้งอาหารท้องถิ่น อาหารจานด่วน และอาหารญี่ปุ่น พร้อมร้านจำหน่ายสินค้าปลอดภาษีให้บริการในอาคารผู้โดยสาร B ทั้งนี้ฝั่งตรงข้ามสนามบินยังมีคอมมูนิตี้มอลล์ซึ่งมีร้านอาหารและแหล่งช้อปปิ้งให้บริการระหว่างรอเที่ยวบินด้วย

ธนาคารและการแลกเปลี่ยนเงินตราที่สนามบินยอกยาการ์ตา

ภายในสนามบินมีบริการแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศในอาคารผู้โดยสาร B และมีตู้เอทีเอ็มทั้งภายในและภายนอกอาคารผู้โดยสาร ซึ่งผู้โดยสารสามารถกดเงินเป็นสกุลท้องถิ่นได้จากตู้ของธนาคารทันที

อินเทอร์เน็ตที่สนามบินยอกยาการ์ตา

สนามบินยอกยาการ์ตามีอินเทอร์เน็ตไวไฟให้บริการฟรี ครอบคลุมพื้นที่พักผู้โดยสารของอาคารผู้โดยสารทั้ง 2 หลัง และยังมีจุดบริการชาร์จโทรศัพท์มือถือและแท็บเล็ตให้ด้วย นอกจากนี้สนามบินยังอยู่ในเขตตัวเมืองยอกยาการ์ตา จึงมีสัญญาณโทรศัพท์สำหรับโรมมิ่งและใช้งานอินเทอร์เน็ตได้อย่างครอบคลุม

โรงแรมที่พักใกล้สนามบินยอกยาการ์ตา

ภายในพื้นที่สนามบินยอกยาการ์ตานั้นไม่มีโรงแรมที่พักให้บริการ แต่จะมีโรงแรมราคาประหยัดให้บริการอยู่ในพื้นที่การค้าฝั่งตรงข้ามสนามบิน นอกจากนี้ในตัวเมืองก็ยังมีโรงแรมอีกมากมายตั้งแต่ 1-4 ดาว

จองที่พักราคาประหยัดใกล้สนามบินยอกยาการ์ตา

สายการบินที่มีเที่ยวบินไปสนามบินยอกยาการ์ตา

สนามบินยอกยาการ์ตา มีเส้นทางบินทั้งภายในและระหว่างประเทศให้บริการดังนี้

อาคารผู้โดยสาร A

บาติกแอร์ (Batik Air) เส้นทางจาการ์ตา

ซิตี้ลิงก์ (Citilink) เส้นทางบาลิกปาปัน จาการ์ตา และเปกันบารู

การูด้าอินโดนีเซีย (Garuda Indonesia) เส้นทางบาหลี จาการ์ตา บาลิกปาปัน มาคาสซาร์ และสุราบายา

ไลอ้อนแอร์ (Lion Air) เส้นทางทั่วประเทศ

อาคารผู้โดยสาร B

แอร์เอเชีย (AirAsia) เส้นทางมาเลเซีย

อินโดนีเซียแอร์เอเชีย (Indonesia AirAsia) เส้นทางจาการ์ตา มาเลเซีย และสิงคโปร์

ซิลค์แอร์ (SilkAir) เส้นทางสิงคโปร์

ค้นหาตั๋วเครื่องบินราคาประหยัดจากสนามบินยอกยาการ์ตา

ข้อมูล ณ วันที่ 10 ตุลาคม 2560

*รายละเอียดทั้งหมดที่ระบุข้างต้นเป็นรายละเอียด ณ วันที่เขียน ซึ่งอาจมีการเปลี่ยนแปลงได้ กรุณาตรวจสอบรายละเอียดต่างๆ อีกครั้งในช่วงใกล้วันเดินทาง

สนามบินใกล้กับยอกยาการ์ตา

 สายการบินที่มีตั๋วเครื่องบินไปสนามบินยอกยาการ์ตา

 ข้อมูลติดต่อสนามบินยอกยาการ์ตา

สนามบินที่ยอกยาการ์ตา

ที่อยู่:
PT (Persero) Angkasa Pura I,
Yogyakarta,
INDONESIA

โทร:+62 (274) 484261
แฟกซ์:+62 (274) 560155

เว็บไซต์:

เจ้าของ:
Angkasa Pura I

 พิกัดที่ตั้งและรหัสสนามบินยอกยาการ์ตา

ลองกิจูด:110° 25' 50'' E
ละติจูด:7° 47' 22'' S
รหัส IATA:JOG
รหัส ICAO:WARJ

 ที่ตั้งสนามบินยอกยาการ์ตา

Google map

ราคาที่แสดงบนหน้านี้เป็นราคาต่ำสุดที่ประมาณการเท่านั้น ซึ่งพบใน 45 วันหลังสุด