แผนที่

 สนามบินเกาสง (ท่าอากาศยานนานาชาติเกาสง)

เมือง: เกาสง

ประเทศ: ไต้หวัน

อักษรย่อ: KHH

ท่าอากาศยานนานาชาติเกาสง หรือที่เรียกสั้นๆ ว่า “สนามบินเกาสง” เป็นสนามบินหลักของเมืองเกาสง (Kaohsiung) ประเทศสาธารณรัฐจีน (Republic of China) หรือที่รู้จักกันทั่วไปว่า ไต้หวัน (Taiwan) เป็นสนามบินที่มีผู้ใช้บริการมากเป็นอันดับ 2 ของประเทศ และถือเป็นสนามบินหลักของภูมิภาคทางฝั่งใต้ของเกาะไต้หวันอีกด้วย แต่เดิมสนามบินแห่งนี้เคยเป็นฐานทัพอากาศของจักรวรรดิญี่ปุ่น ก่อนจะถูกปรับมาเป็นสนามบินเชิงพาณิชย์ในปี พ.ศ. 2508 และพัฒนาศักยภาพจนกลายเป็นหนึ่งในสนามบินหลักของประเทศในเวลาต่อมา

ขนาดและที่ตั้งของสนามบินเกาสง

จากสถิติในปี พ.ศ. 2558 มีผู้โดยสารเข้ามาใช้บริการที่สนามบินเกาสงกว่า 6 ล้านคน มีเที่ยวบินให้บริการ 55,685 เที่ยว โดยสนามบินอยู่ในเขตตัวเมืองที่ไม่สามารถขยายพื้นที่ได้อีกแล้ว จึงมีลู่วิ่งเครื่องบินให้บริการเพียง 1 เส้นทาง เป็นสนามบินขนาดกลาง ตั้งอยู่ในเขตเสากัง (Siaogang) เมืองเกาสง ตำแหน่งละติจูดที่ 22˚ 34’ 37” และลองจิจูดที่ 120˚ 21’ 1” ห่างจากตัวเมืองไปทางทิศใต้ประมาณ 8 กิโลเมตร

อาคารผู้โดยสารของสนามบินเกาสง

สนามบินเกาสงประกอบด้วยอาคารผู้โดยสาร 2 อาคารดังนี้

อาคารผู้โดยสารในประเทศ เป็นอาคารผู้โดยสารเก่าที่เปิดให้บริการตั้งแต่ปี พ.ศ. 2508 โดยเป็นอาคารขนาดเล็กโดยมีประตูทางออกขึ้นเครื่อง 8 ประตู ปัจจุบันใช้รองรับเฉพาะเที่ยวบินภายในประเทศที่มีขนาดเล็กเป็นหลัก

อาคารผู้โดยสารระหว่างประเทศ เป็นอาคารผู้โดยสารที่เปิดให้บริการในปี พ.ศ. 2540 ตั้งอยู่ใกล้กับอาคารผู้โดยสารในประเทศ โดยเป็นอาคารผู้โดยสารที่ใหญ่กว่าพร้อมอาคารเทียบเครื่องบิน 2 อาคาร มีสะพานเทียบเครื่องบิน 16 สะพาน ประตูทางออกขึ้นเครื่อง 12 ประตู ปัจจุบันใช้รองรับเที่ยวบินระหว่างประเทศเป็นหลัก รวมทั้งเที่ยวบินระหว่างประเทศที่บินต่อมาจากสนามบินไต้หวันเถาหยวน

ที่จอดรถของสนามบินเกาสง

พื้นที่จอดรถของสนามบินเกาสงนั้นเป็นลานกลางแจ้งและรวมอยู่เพียงจุดเดียว คือ บริเวณด้านหน้าอาคารผู้โดยสารทั้ง 2 หลัง และมีพื้นที่จอดรถไม่มากนัก โดยแบ่งโซนจอดรถออกเป็น 3 ส่วน คือ ลานจอดรถหน้าอาคารผู้โดยสารในประเทศ กับลานจอดรถ Lot 1 และ Lot 2 หน้าอาคารผู้โดยสารระหว่างประเทศ คิดอัตราค่าจอดรถเท่ากันทั้งหมดที่ 30 นาทีแรกฟรี 30 นาทีต่อไปคิด 30 ดอลลาร์ไต้หวันใหม่ หากจอดเกิน 1 ชั่วโมง คิดราคาจอด 15 ดอลลาร์ไต้หวันใหม่ในทุกๆ 15 นาที สูงสุดวันละ 240 ดอลลาร์ไต้หวันใหม่

การเดินทางไปสนามบินเกาสง

การเดินทางเข้า-ออกจากสนามบินเกาสงนั้นมีหลากหลายรูปแบบดังนี้

รถยนต์ส่วนตัว จากเมืองเกาสง ให้ใช้เส้นด่วนหมายเลข 1 เชื่อมต่อกับถนน Zhongshan 4th (ทางหลวงหมายเลข 17) เพื่อเข้าสู่สนามบิน

รถไฟใต้ดิน มีสถานี Kaohsiung International Airport Station ของรถไฟสายสีแดงให้บริการหน้าสนามบิน ซึ่งเป็นเส้นทางรถไฟใต้ดินสายหลักที่เชื่อมต่อถึงสถานีรถไฟเกาสงและระบบขนส่งสาธารณะอื่นๆ ของเมือง

รถโดยสารประจำทาง มีบริการรับ-ส่งผู้โดยสารผ่านหน้าอาคารผู้โดยสารทั้ง 2 หลังไปยังพื้นที่ต่างๆ ทั่วทั้งเมือง  รวมทั้งสถานีรถไฟใต้ดินทั้งสายสีแดงและสายสีเหลือง

รถโดยสารระยะไกล มีบริการรับ-ส่งผู้โดยสารจากสนามบินไปยังเมืองอื่นๆ ในภูมิภาค

รถแท็กซี่ มีบริการรับ-ส่งผู้โดยสารจากสนามบินไปยังพื้นที่ต่างๆ ทั่วเมืองตลอด 24 ชั่วโมง โดยมีค่าธรรมเนียมเรียกแท็กซี่ 50 ดอลลาร์ไต้หวันใหม่ (สำหรับการเรียกใช้บริการที่อาคารผู้โดยสารระหว่างประเทศ) และคิดค่าสัมภาระเพิ่มสำหรับผู้โดยสารทั้งหมดที่ 10 ดอลลาร์ไต้หวันใหม่

รถเช่า มีบริการจากหลายบริษัทรถเช่าชั้นนำ

จองรถเช่าราคาประหยัดจากสนามบินเกาสง

ระยะเวลาในการเดินทางไปสนามบินเกาสง

จากตัวเมืองเกาสง จะใช้เวลาประมาณ 15-20 นาทีในการเดินทาง แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับสภาพการจราจร ความใกล้ไกล และรูปแบบการเดินทางที่คุณเลือก โดยการเดินทางที่รวดเร็วและสะดวกที่สุด คือ การใช้รถไฟใต้ดินที่มีสถานีมาถึงสนามบิน ซึ่งเดินทางตรงเวลาและมีรอบรถไฟอย่างสม่ำเสมอกว่าเส้นทางการเดินทางรูปแบบอื่น

ร้านค้าและร้านอาหารในสนามบินเกาสง

สนามบินเกาสงมีร้านค้าและร้านอาหารอยู่เป็นจำนวนหนึ่งภายในอาคารผู้โดยสารระหว่างประเทศ ซึ่งเพียงพอต่อการให้บริการผู้โดยสาร นอกจากนี้ในอาคารผู้โดยสารระหว่างประเทศก็ร้านจำหน่ายสินค้าปลอดภาษี เช่น สุราและสินค้าแบรนด์เนมจำหน่ายเช่นกัน

ธนาคารและการแลกเปลี่ยนเงินตราที่สนามบินเกาสง

ภายในสนามบินมีบริการแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศจากธนาคาร Bank of Taiwan และ Mega Bank ให้บริการ และมีตู้เอทีเอ็มให้บริการตามจุดต่างๆ ด้วย ซึ่งผู้โดยสารสามารถกดเงินเป็นสกุลท้องถิ่นได้จากตู้ของธนาคารทันที

อินเทอร์เน็ตที่สนามบินเกาสง

สนามบินเกาสงมีอินเทอร์เน็ตไวไฟให้บริการฟรี โดยใช้ SSID ชื่อ “FREE KHH-Airport” ครอบคลุมทั้งพื้นที่สนามบิน และสนามบินยังอยู่ในเขตพื้นที่เมือง จึงไม่มีปัญหาในการใช้สัญญาณโทรศัพท์มือถือ โรมมิ่ง หรืออุปกรณ์กระจายสัญญาณอินเทอร์เน็ตเคลื่อนที่แต่อย่างใด

โรงแรมที่พักใกล้สนามบินเกาสง

สนามบินเกาสงไม่มีโรงแรมให้บริการในพื้นที่สนามบิน แต่จะมีโรงแรมภายนอกในบริเวณใกล้เคียง เช่น โรงแรม Kaohsiung International Club ให้บริการ และนอกจากนี้ในตัวเมืองก็ยังมีโรงแรมอีกมากมายตั้งแต่ 1-5 ดาว

จองที่พักราคาประหยัดใกล้สนามบินเกาสง

สายการบินที่มีเที่ยวบินไปสนามบินเกาสง

สนามบินเกาสงเป็นฐานการบินหลักของสายการบินหลายบริษัท เช่น ไชน่าแอร์ไลน์ (China Airlines) อีวีเอแอร์ (EVA Air) ยูนิแอร์ (Uni Air) ไทเกอร์แอร์ไต้หวัน (Tigerair Taiwan) และแมนดารินแอร์ไลน์ (Mandarin Airlines) โดยมีเส้นทางบินทั้งภายในและระหว่างประเทศให้บริการหลายเส้นทาง เช่น

แอร์เอเชีย (AirAsia) เส้นทางมาเลเซีย

คาเธ่ย์ดราก้อน (Cathay Dragon) เส้นทางฮ่องกง

ไชน่าแอร์ไลน์ (China Airlines) เส้นทางทั่วเอเชีย

สกู๊ต (Scoot) เส้นทางญี่ปุ่นและสิงคโปร์

เวียดเจ็ทแอร์ (VietJet Air) เส้นทางเวียดนาม

เวียดนามแอร์ไลน์ (Vietnam Airlines) เส้นทางเวียดนาม

สายการบินที่มีตั๋วเครื่องบินไปเกาสง

ข้อมูล ณ วันที่ 17 กันยายน 2560

*รายละเอียดทั้งหมดที่ระบุข้างต้นเป็นรายละเอียด ณ วันที่เขียน ซึ่งอาจมีการเปลี่ยนแปลงได้ กรุณาตรวจสอบรายละเอียดต่างๆ อีกครั้งในช่วงใกล้วันเดินทาง

สนามบินใกล้กับเกาสง

 สายการบินที่มีตั๋วเครื่องบินไปสนามบินเกาสง

 ข้อมูลติดต่อสนามบินเกาสง

สนามบินที่เกาสง

ที่อยู่:
#2 Chun Shan,
4th Road,
Kaohsiung 812,
TAIWAN ROC

โทร:+886 (0)7 8057558

 พิกัดที่ตั้งและรหัสสนามบินเกาสง

ลองกิจูด:120° 20' 43'' E
ละติจูด:22° 34' 21'' N
รหัส IATA:KHH
รหัส ICAO:RCKH

 ที่ตั้งสนามบินเกาสง

Google map

ราคาที่แสดงบนหน้านี้เป็นราคาต่ำสุดที่ประมาณการเท่านั้น ซึ่งพบใน 45 วันหลังสุด