แผนที่

 สนามบินขอนแก่น

เมือง: ขอนแก่น

ประเทศ: ไทย

อักษรย่อ: KKC

ท่าอากาศยานขอนแก่น หรือ “สนามบินขอนแก่น” แต่เดิมเป็นสนามบินขนาดเล็กแต่ได้รับการปรับปรุงในปี พ.ศ. 2505 และได้เปิดดำเนินการอย่างเป็นทางการในปี พ.ศ. 2506 ด้วยเหตุที่จังหวัดขอนแก่นเป็นจังหวัดใหญ่ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศไทย สนามบินขอนแก่นจึงเป็นสนามบินที่มีความสำคัญในระดับภูมิภาคแห่งหนึ่ง ปัจจุบันสนามบินอยู่ในความดูแลของกรมท่าอากาศยาน กระทรวงคมนาคม และมีเป้าหมายที่จะพัฒนาสนามบินให้เป็นสนามบินนานาชาติในอนาคต

ขนาดและที่ตั้งสนามบินขอนแก่น

ในปัจจุบันสนามบินขอนแก่นรองรับผู้โดยสารได้ 1,000 คนต่อชั่วโมง มีสะพานเทียบเครื่องบิน 2 สะพานเทียบ และลานจอดเครื่องบินยาว 300 เมตร เป็นสนามบินขนาดเล็ก ตั้งอยู่ใกล้กับถนนมะลิวัลย์ ตำบลบ้านเป็ด อำเภอเมืองขอนแก่น ตำแหน่งละติจูดที่ 16˚ 27’ 60” และลองจิจูดที่ 102˚ 47’ 01” ห่างจากตัวเมืองไปทางทิศตะวันตกประมาณ 8 กิโลเมตร

อาคารผู้โดยสารสนามบินขอนแก่น

สนามบินขอนแก่นมีอาคารผู้โดยสาร 1 หลัง มีพื้นที่ขนาด 14,000 ตารางเมตร ความสูง 3 ชั้น มีห้องรับรองพิเศษ 4 ห้อง โดยแบ่งเป็น

ห้องรับรองผู้โดยสารขาเข้า

  • ห้องราชพฤกษ์ (ปัจจุบันถูกใช้เพื่อการรับรองบุคคลพิเศษเท่านั้น)
  • ห้องกัลปพฤกษ์

ห้องรับรองผู้โดยสารขาออก

  • ห้องพุทธรักษา
  • ห้องเสาวคนธ์

นอกจากนั้นก็ยังมีห้องรับรองพิเศษของการบินไทย (Thai Royal Silk Lounge) ให้บริการอีกด้วย

ที่จอดรถของสนามบินขอนแก่น

ที่จอดรถของสนามบินขอนแก่นนั้นเป็นอาคารจอดรถขนาด 5 ชั้น ตั้งอยู่ทางขวาของอาคารผู้โดยสาร สามารถรองรับการจอดรถยนต์ได้ 500 คัน และมีพื้นที่จอดรถจักรยานยนต์บริเวณชั้น 2 และชั้น 3 มีลิฟต์บริการขึ้น-ลงที่จอดรถอย่างสะดวกสบาย

การเดินทางไปสนามบินขอนแก่น

การเดินทางเข้า-ออกจากสนามบินขอนแก่นนั้นมี 4 รูปแบบดังนี้

  • รถยนต์ส่วนตัว ใช้เส้นทางจากถนนมิตรภาพ เลี้ยวเข้าถนนมะลิวัลย์ โดยจะมีทางยกระดับข้ามแยกเพื่อนำเข้าสู่สนามบิน
  • รถแท็กซี่ เสียค่าโดยสารเริ่มต้น 40 บาท และค่าบริการสนามบินอีก 50 บาท หรือเหมาจ่ายตามตกลง
  • รถตู้ โดยปกติหากติดต่อกับโรงแรมที่พักขนาดใหญ่ไว้ จะมีรถตู้บริการรับ-ส่งระหว่างสนามบิน ทั้งนี้สามารถติดต่อเช่ารถตู้สำหรับการเดินทางเป็นหมู่คณะได้
  • รถเช่า มีบริการจากหลายบริษัทรถเช่าชั้นนำ

ค้นหารถเช่าราคาประหยัดจากสนามบินขอนแก่น

ระยะเวลาในการเดินทางไปสนามบินขอนแก่น

จากตัวเมืองขอนแก่น จะใช้เวลาประมาณ 10-15 นาทีในการเดินทาง แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับสภาพการจราจร ความใกล้ไกล และรูปแบบการเดินทางที่คุณเลือก วิธีที่สะดวกและรวดเร็วที่สุด คือ การใช้บริการรถเช่าและรถตู้

ร้านค้าและร้านอาหารในสนามบินขอนแก่น

สนามบินขอนแก่นมีบริการร้านค้า ร้านอาหาร ไปรษณีย์ และร้านสปา-นวดแผนไทย โดยร้านค้าจะตั้งอยู่ในบริเวณชั้น 1 และชั้น 2 ของสนามบิน และที่บริเวณชั้น 3 จะมีภัตตาคารให้บริการด้วย

ธนาคารและการแลกเปลี่ยนเงินตราที่สนามบินขอนแก่น

ภายในสนามบินมีเคาน์เตอร์บริการแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศของธนาคารกรุงศรีอยุธยาและบริษัทช้างไท เอ็กซ์เชนจ์ นอกจากนั้นก็มีตู้เอทีเอ็มของหลายธนาคารให้บริการในสนามบินอีกด้วย

อินเทอร์เน็ตที่สนามบินขอนแก่น

ไม่มีข้อมูลบริการอินเทอร์เน็ตไวไฟภายในสนามบิน แต่สนามบินอยู่ในเขตตัวเมืองขอนแก่น จึงไม่มีปัญหาเรื่องการใช้สัญญาณโทรศัพท์มือถือ 3G หรือ 4G แต่อย่างใด

โรงแรมที่พักใกล้สนามบินขอนแก่น

สนามบินขอนแก่นไม่มีโรงแรมภายในสนามบิน แต่บริเวณทางเข้าสนามบินจะมีโรงแรมราชาวดีรีสอร์ทให้บริการ ซึ่งอยู่ห่างจากสนามบินเพียง 500 เมตร และในตัวเมืองของแก่นก็มีโรงแรมมากมายที่สามารถเลือกพักได้ตั้งแต่ระดับ 1-5 ดาว

ค้นหาโรงแรมราคาประหยัดใกล้สนามบินขอนแก่น

สายการบินที่ให้บริการบินไปสนามบินขอนแก่น

สนามบินขอนแก่นเป็นฐานการบินหลักของสายการบินไทยแอร์เอเชีย (Thai AirAsia) เที่ยวบินประจำทั้งหมดจะเป็นเที่ยวบินภายในประเทศที่มีบริการทุกวัน โดยมีรายละเอียดดังนี้

ค้นหาตั๋วเครื่องบินราคาประหยัดจากสนามบินขอนแก่น

ข้อมูล ณ วันที่ 6 กรกฎาคม 2560

*รายละเอียดทั้งหมดที่ระบุข้างต้นเป็นรายละเอียด ณ วันที่เขียน ซึ่งอาจมีการเปลี่ยนแปลงได้ กรุณาตรวจสอบรายละเอียดต่างๆ อีกครั้งในช่วงใกล้วันเดินทาง

ข้อมูลเกี่ยวกับสนามบินขอนแก่นทั้งหมด

สนามบินใกล้กับขอนแก่น

 สายการบินที่มีตั๋วเครื่องบินไปสนามบินขอนแก่น

 ข้อมูลติดต่อสนามบิน

สนามบินที่ขอนแก่น

ที่อยู่:
Khon Kaen,
THAILAND

โทร:+66 (0)43 246774

เว็บไซต์:

 พิกัดที่ตั้งและรหัสสนามบิน

ลองกิจูด:102° 47' 12'' E
ละติจูด:16° 27' 54'' N
รหัส IATA:KKC
รหัส ICAO:VTUK

 ที่ตั้งสนามบิน

Google map

ราคาที่แสดงบนหน้านี้เป็นราคาต่ำสุดที่ประมาณการเท่านั้น ซึ่งพบใน 45 วันหลังสุด