แผนที่

 สนามบินคุนหมิง

เมือง: คุนหมิง

ประเทศ: จีน

อักษรย่อ: KMG

ท่าอากาศยานนานาชาติคุนหมิงฉางชุย หรือที่เรียกสั้นๆ ว่า “สนามบินฉางชุย” และ “สนามบินคุนหมิง” เป็นสนามบินแห่งใหม่ที่ให้บริการแทนที่สนามบินคุนหมิงเดิมที่มีขนาดเล็กและไม่เพียงพอต่อการใช้งาน และถูกยกเลิกการใช้งานแล้ว โดยสนามบินแห่งนี้เปิดบริการในปี พ.ศ. 2555 ให้บริการครอบคลุมพื้นที่เมืองคุนหมิง (Kunming) และมณฑลยูนนาน (Yunnan) ในประเทศสาธารณรัฐประชาชนจีน (People’s Republic of China) โดยเป็นสนามบินขนาดใหญ่ที่ตั้งอยู่สูงถึง 2,100 เมตรเหนือระดับน้ำทะเล และติดอันดับ 1 ใน 50 สนามบินที่มีผู้ใช้บริการมากที่สุดในโลก

ขนาดและที่ตั้งของสนามบินคุนหมิง

ในปี พ.ศ. 2559 มีผู้โดยสารเดินทางเข้ามาใช้บริการที่สนามบินคุนหมิงเป็นจำนวนกว่า 41.9 ล้านคน สนามบินแห่งนี้มีสะพานเทียบเครื่องบิน 66 สะพาน ประตูทางออกขึ้นเครื่อง 88 ประตู มีลู่วิ่งเครื่องบิน 2 เส้น เป็นสนามบินขนาดใหญ่ ตั้งอยู่ที่แขวงฉางชุย (Changshui) เขตกวนตู (Guandu) เมืองคุนหมิง ตำแหน่งละติจูดที่ 25˚ 06’ 7” และลองจิจูดที่ 102˚ 55’ 45” ห่างจากตัวเมืองไปทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือประมาณ 25 กิโลเมตร

อาคารผู้โดยสารของสนามบินคุนหมิง

สนามบินคุนหมิงมีอาคารผู้โดยสารเพียงหลังเดียว ใช้งานร่วมกันระหว่างผู้โดยสารในประเทศและระหว่างประเทศ แต่เป็นอาคารผู้โดยสารที่ใหญ่เป็นอันดับ 2 ของประเทศ มีพื้นที่กว่า 548,300 ตารางเมตร โดยตัวอาคารประกอบด้วยปีกอาคารเทียบเครื่องบินซ้ายและขวา และอาคารเทียบเครื่องบินรูปตัว Y ตรงกลาง โดยยังมีพื้นที่รองรับการขยายอาคารผู้โดยสารอีกมาก ซึ่งการพัฒนาสนามบินยังอยู่ในระยะที่ 1 เท่านั้น

ที่จอดรถของสนามบินคุนหมิง

สนามบินคุนหมิงประกอบด้วยที่จอดรถ 2 ส่วน จอดรถฟรี 15 นาทีแรก ดังนี้

ที่จอดรถภายในอาคารผู้โดยสาร คิดอัตราค่าจอดรถชั่วโมงแรก 8 หยวน และคิด 2 หยวนทุกๆ 30 นาที สูงสุดวันละ 60 หยวน

ที่จอดรถนอกอาคารผู้โดยสาร คิดอัตราค่าจอดรถชั่วโมงแรก 5 หยวน และคิด 1 หยวนทุกๆ 30 นาที สูงสุดวันละ 60 หยวน

นอกจากนี้สนามบินคุนหมิงยังมีพื้นที่ลานจอดรถอีกเป็นจำนวนมาก กระจายอยู่ตามจุดต่างๆ ทั่วสนามบิน โปรดตรวจสอบที่จอดรถจากสนามบินก่อนใช้บริการอีกครั้ง

การเดินทางไปสนามบินคุนหมิง

การเดินทางเข้า-ออกจากสนามบินคุนหมิงนั้นมีหลายรูปแบบ แต่ทั้งนี้เนื่องจากสนามบินตั้งอยู่บนพื้นที่พัฒนาใหม่ และกำลังอยู่ในระหว่างการพัฒนาระบบขนส่งมวลชนให้มีศักยภาพมากขึ้นในอนาคต ตัวเลือกในการเดินทางจึงยังมีไม่มากนักดังนี้

รถยนต์ส่วนตัว จากตัวเมืองคุนหมิง ให้ใช้ทางด่วนวงแหวน Ring Expressway เชื่อมต่อทางด่วนสนามบิน Airport Expressway หรือทางหลวงหมายเลข G320 เพื่อเข้าสู่สนามบิน

รถไฟใต้ดิน มีสถานีให้บริการภายในอาคารผู้โดยสาร สามารถเดินทางเข้าสู่ตัวเมืองได้อย่างรวดเร็ว แต่ปัจจุบันยังไม่มีสถานีเชื่อมถึงเครือข่ายรถไฟหลักของเมือง โดยจะสิ้นสุดที่สถานีขนส่งตะวันออกของเมืองเท่านั้น

รถโดยสารประจำทาง มีให้บริการผ่านหน้าอาคารผู้โดยสาร เชื่อมต่อไปยังเมืองคุนหมิงและสถานีขนส่ง

รถแท็กซี่ มีให้บริการตลอด 24 ชั่วโมง บริการรับ-ส่งเข้าสู่อาคารผู้โดยสารของสนามบิน

รถเช่า มีบริการจากหลายบริษัทรถเช่าชั้นนำ  

ค้นหารถเช่าราคาประหยัดจากสนามบินคุนหมิง

ระยะเวลาในการเดินทางไปสนามบินคุนหมิง

จากตัวเมืองคุนหมิง จะใช้เวลาประมาณ 50 นาทีในการเดินทาง แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับสภาพการจราจร ความใกล้ไกล และรูปแบบการเดินทางที่คุณเลือก โดยเส้นทางที่รวดเร็วที่สุด คือ การใช้รถไฟใต้ดินจากสถานีขนส่งตะวันออก

ร้านค้าและร้านอาหารที่สนามบินคุนหมิง

สนามบินคุนหมิงมีร้านค้าและร้านอาหารมากมาย มีร้านค้าบางส่วนที่เปิดให้บริการตลอด 24 ชั่วโมง และมีบางส่วนเปิดบริการคล้ายเวลาทำการของศูนย์การค้า โดยมีทั้งร้านจำหน่ายสินค้าแบรนด์เนม เครื่องใช้ไฟฟ้า และร้านค้าปลอดภาษีทุกประเภท ทั้งนี้ผู้ที่เดินทางเข้ามายังสนามบินคุนหมิง จะได้รับสิทธิ์ฟรีวีซ่าเข้าเมืองเป็นเวลา 72 ชั่วโมง

ธนาคารและการแลกเปลี่ยนเงินตราที่สนามบินคุนหมิง

ภายในสนามบินมีบริการแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศจากธนาคารและสถาบันการเงินต่างๆ หลายจุด และมีธนาคารของจีนให้บริการบริเวณชั้น 3 ของอาคารผู้โดยสารด้วย นอกจากก็นี้ยังมีตู้เอทีเอ็มให้บริการตามจุดต่างๆ เช่นกัน

อินเทอร์เน็ตที่สนามบินคุนหมิง

สนามบินคุนหมิงมีอินเทอร์เน็ตไวไฟให้บริการฟรี ครอบคลุมพื้นที่ทั่วทั้งสนามบิน และผู้โดยสารยังใช้บริการโรมมิ่งจากเครือข่ายท้องถิ่น (หากเปิดใช้บริการไว้) ได้อีกด้วย

โรงแรมที่พักใกล้สนามบินคุนหมิง

ภายในพื้นที่สนามบินมีโรงแรม Kunming Shangyi Shidai Hotel ให้บริการเพียงโรงแรมเดียวในขณะนี้ และไม่มีโรงแรมในบริเวณรอบสนามบิน แต่ภายในตัวเมืองก็ยังมีโรงแรมอีกมากมายตั้งแต่ระดับ 1-5 ดาว

ค้นหาโรงแรมราคาประหยัดใกล้สนามบินคุนหมิง

สายการบินที่ให้บริการบินไปสนามบินคุนหมิง

สนามบินคุนหมิงเป็นฐานการบินหลักของสายการบินหลายบริษัท เช่น ไชน่าอีสเทิร์น (China Eastern) คุนหมิงแอร์ไลน์ (Kunming Airlines) เสฉวนแอร์ไลน์ (Sichuan Airlines) และลัคกี้แอร์ (Lucky Air) เป็นต้น โดยมีเส้นทางบินทั้งภายในและระหว่างประเทศให้บริการมากมาย เช่น

เส้าทางภายในประเทศ

แอร์ไชน่า (Air China) เส้นทางทั่วประเทศ

ไชน่าอีสเทิร์น (China Eastern) เส้นทางทั่วประเทศ

ไชน่าเซาท์เทิร์น (China Southern) เส้นทางทั่วประเทศ

คุนหมิงแอร์ไลน์ (Kunming Airlines) เส้นทางทั่วประเทศ

ลัคกี้แอร์ (Lucky Air) เส้นทางทั่วประเทศ

เส้นทางระหว่างประเทศ

ไชน่าอีสเทิร์น (China Eastern) เส้นทางฝรั่งเศสและทั่วเอเชีย

ลัคกี้แอร์ (Lucky Air) เส้นทางทั่วเอเชีย

ซานตงแอร์ไลน์ (Shangdong Airlines) เส้นทางไทยและอินเดีย

ซิลค์แอร์ (SilkAir) เส้นทางสิงคโปร์

ไทยแอร์เอเชีย (Thai AirAsia) เส้นทางไทย

การบินไทย (Thai Airways) เส้นทางไทย

ค้นหาตั๋วเครื่องบินราคาประหยัดจากสนามบินคุนหมิง

ข้อมูล ณ วันที่ 8 สิงหาคม 2560

*รายละเอียดทั้งหมดที่ระบุข้างต้นเป็นรายละเอียด ณ วันที่เขียน ซึ่งอาจมีการเปลี่ยนแปลงได้ กรุณาตรวจสอบรายละเอียดต่างๆ อีกครั้งในช่วงใกล้วันเดินทาง

ข้อมูลเกี่ยวกับสนามบินคุนหมิงทั้งหมด

สนามบินใกล้กับคุนหมิง

 สายการบินที่มีตั๋วเครื่องบินไปสนามบินคุนหมิง

 ข้อมูลติดต่อสนามบินคุนหมิง

สนามบินที่คุนหมิง

ที่อยู่:
Kunming 650200,
Yunnan,
PEOPLE´S REPUBLIC OF CHINA

โทร:+86 (0)871 7114300

 พิกัดที่ตั้งและรหัสสนามบินคุนหมิง

ลองกิจูด:102° 44' 35'' E
ละติจูด:24° 59' 33'' N
รหัส IATA:KMG
รหัส ICAO:ZPPP

 ที่ตั้งสนามบินคุนหมิง

Google map

ราคาที่แสดงบนหน้านี้เป็นราคาต่ำสุดที่ประมาณการเท่านั้น ซึ่งพบใน 45 วันหลังสุด