แผนที่

 สนามบินฮีทโธรว์ ที่ลอนดอน

เมือง: ลอนดอน

ประเทศ: สหราชอาณาจักร (อังกฤษ)

อักษรย่อ: LHR

ท่าอากาศยานลอนดอนฮีทโธรว์หรือที่เรียกสั้นๆ ว่า “สนามบินฮีทโธรว์” หรือ “สนามบินลอนดอน” เป็นสนามบินหลักของกรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ โดยเป็นสนามบินที่มีการจราจรทางอากาศหนาแน่นเป็นอันดับที่ 3 ของโลก มีจำนวนผู้โดยสารเข้ามาใช้บริการมากเป็นอันดับที่ 6 ของโลก และยังเป็นท่าอากาศยานที่มีผู้โดยสารเข้ามาใช้บริการมากที่สุดในทวีปยุโรป นอกจากนั้นยังเป็นหนึ่งในสนามบินเก่าแก่ที่เปิดทำการมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2473 อีกด้วย

ขนาดและที่ตั้งของสนามบินฮีทโธรว์

ในปี พ.ศ. 2559 สนามบินฮีทโธรว์มีผู้โดยสารเข้ามาใช้บริการมากกว่า 75 ล้านคน มีสะพานเทียบเครื่องบิน 125 สะพาน พร้อมหลุมจอดอากาศยานอีก 40 จุด เป็นสนามบินขนาดใหญ่ ตั้งอยู่ในเมืองฮิลลิงดอน  (Hillingdon) ซึ่งเป็นพื้นที่ชานเมืองลอนดอน ตำแหน่งละติจูดที่ 51˚ 28’ 39” และลองจิจูดที่ 00˚ 27’ 41” ห่างจากกรุงลอนดอนไปทางทิศตะวันตกประมาณ 23 กิโลเมตร

อาคารผู้โดยสารสนามบินฮีทโธรว์

สนามบินฮีทโธรว์ประกอบไปด้วยอาคารผู้โดยสาร 5 อาคารดังนี้

 • อาคารผู้โดยสาร 1 เป็นอาคารเก่าแก่เป็นอันกับ 2 ของสนามบิน ตั้งอยู่ทางฝั่งตะวันออกกลางพื้นที่สนามบิน เพิ่งปิดให้บริการเพื่อปรับปรุงอาคารไปเมื่อปี พ.ศ. 2558 ที่ผ่านมา
 • อาคารผู้โดยสาร 2 เป็นอาคารใหม่ที่เพิ่งเปิดทำการในปี พ.ศ. 2557 ตั้งอยู่ทางฝั่งตะวันออกกลางพื้นที่สนามบินติดกับอาคารผู้โดยสาร 1 ปัจจุบันใช้รองรับเที่ยวบินจากพันธมิตรกลุ่ม Star Alliance และเที่ยวบินจากยุโรป
 • อาคารผู้โดยสาร 3 เป็นอาคารเก่าแก่ที่สุดของสนามบินและยังเปิดให้บริการ ตั้งอยู่ทางฝั่งตะวันตกกลางพื้นที่สนามบิน (ตรงข้ามอาคารผู้โดยสาร 1) ปัจจุบันใช้รองรับเที่ยวบินจากพันธมิตรกลุ่ม Oneworld เที่ยวบินจากสหรัฐอเมริกา ประเทศต่างๆ ในทวีปเอเชียและตะวันออกไกล
 • อาคารผู้โดยสาร 4 เป็นอาคารเก่าที่ตั้งอยู่ทางฝั่งใต้ริมพื้นที่สนามบิน ปัจจุบันใช้รองรับเที่ยวบินจากพันมิตรกลุ่ม SkyTeam เที่ยวจากแอฟริกาเหนือ เอเชีย และเส้นทางจากยุโรปบางเส้นทาง
 • อาคารผู้โดยสาร 5 เป็นอาคารใหม่รองจากอาคารผู้โดยสาร 2 ตั้งอยู่ทางฝั่งตะวันตกริมพื้นที่สนามบิน เป็นอาคารที่ใกล้เส้นทางด่วนเข้าสนามบินมากที่สุดและมีขนาดใหญ่ที่สุดในบรรดาอาคารผู้โดยสารทั้งหมด ปัจจุบันใช้รองรับเที่ยวบินจากสายการบินบริติชแอร์เวย์เป็นหลัก

โดยศูนย์กลางสนามบิน คือ อาคารผู้โดยสาร 1-3 ซึ่งเป็นจุดศูนย์กลางด้านการคมนาคมและการขนส่งมวลชนด้วย

ที่จอดรถของสนามบินฮีทโธรว์

ที่จอดรถของสนามบินฮีทโธรว์มีหลายจุดด้วยกัน ผู้โดยสารสามารถทำการจองที่จอดรถล่วงหน้าผ่านเว็บไซต์ของสนามบินได้อย่างสะดวก ประเภทของที่จอดรถแบ่งได้ดังต่อไปนี้

 • ที่จอดรถระยะสั้น (Short Stay) มีให้บริการทุกอาคารผู้โดยสาร (2-5) ค่าบริการเริ่มต้นที่ 30 นาที 3.80 ปอนด์ไปจนถึง 24 ชั่วโมง 59.50 ปอนด์
 • ที่จอดรถระยะยาว (Long Stay) มีให้บริการทุกอาคารผู้โดยสาร (2-5) ค่าบริการเปลี่ยนแปลงไปตามช่วงเวลาของปีและขึ้นอยู่กับระยะเวลาการจอด
 • ที่จอดรถธุรกิจ (Business) มีให้บริการที่อาคาร 2-3 และ 5 มีบริการฟรีชัตเตอร์บัสไปส่งที่อาคารผู้โดยสารเพียง 5 นาที เหมาะสำหรับผู้โดยสารที่รีบเร่งในการเดินทาง
 • ที่จอดระยะสั้นพร้อมบริการจอดรถ (Meet & Greet) บริการนำรถไปจอดให้ โดยนำรถไปจอด ณ จุดนับพบที่บริเวณพื้นที่จอดรถระยะสั้น และจะมีเจ้าหน้าที่นำรถไปจอดให้และนำมาส่งคืน
 • ตู้จอดรถ (POD Parking) บริการตู้จอดรถพิเศษเฉพาะคัน ค่าบริการรายวัน (ขึ้นอยู่กับวัน) ระหว่าง 34-38.50 ปอนด์
 • ที่จอดรถแบบบริการรับ-ส่งรถ (Valet Parking) บริการนำรถไปจอดและมาส่งคืนให้ ณ จุดนัดพบที่อาคารผู้โดยสาร

การเดินทางไปสนามบินฮีทโธรว์

การเดินทางเข้า-ออกจากสนามบินฮีทโธรว์นั้นมีหลากหลายรูปแบบดังนี้

 • รถยนต์ส่วนตัว ใช้เส้นทางด่วน M4 เพื่อเข้าสู่ศูนย์กลางสนามบิน และทางด่วน M25 เพื่อเข้าสู่สนามบินฝั่งอาคารผู้โดยสาร 5 ส่วนอาคารผู้โดยสาร 4 ใช้ถนน Great South West (A4) หรือลงจากทางด่วนอื่นๆ แล้ววิ่งไปตามถนนเลียบสนามบิน
 • รถไฟ มีบริการรถไฟหลายเส้นทางเพื่อเข้าสู่กรุงลอนดอนและพื้นที่อื่นๆ โดยรถไฟสายหลักที่วิ่งตรงถึงเมือง คือ สาย Heathrow Express ซึ่งวิ่งผ่านอาคารผู้โดยสาร 5 และศูนย์กลางสนามบิน ใช้เวลาเดินทางเร็วที่สุดเพียง 15 นาทีเท่านั้น
 • รถไฟใต้ดิน มีบริการถึง 4 สถานีและใช้เป็นสถานีรับส่งผู้โดยสารระหว่างอาคารผู้โดยสารด้วย มีสถานีอยู่ที่อาคารผู้โดยสาร 2-5 และให้บริการเส้นทางตรงสู่กรุงลอนดอนด้วยระยะเวลาประมาณ 40 นาที
 • รถโดยสารประจำทาง มีบริการหลายเส้นทางทั้งของ National Express ที่ให้บริการเส้นทางระยะไกลไปยังพื้นที่ต่างๆ ทั่วประเทศ และ Oxford Bus Company ที่ให้บริการเส้นทางไปยังเมืองสำคัญต่างๆ รวมทั้งลอนดอน
 • รถโดยสาร Night Bus N9 เป็นรถบัสที่ให้บริการหลังเวลาทำการของรถไฟไปยังใจกลางกรุงลอนดอน
 • แท็กซี่ มีให้บริการจากทุกอาคารผู้โดยสาร คิดค่าโดยสารตามมิเตอร์ โดยทางสนามบินแนะนำให้เรียกแท็กซี่ผ่านระบบออนไลน์
 • จักรยาน มีเส้นทางขี่จักรยานเข้าสนามบินพร้อมบริการที่จอดจักรยานฟรี โดยสามารถใช้บริการได้ที่อาคารผู้โดยสาร 4 และ 5
 • รถเช่า มีบริการจากหลายบริษัทรถเช่าชั้นนำ

ค้นหารถเช่าราคาประหยัดจากสนามบินฮีทโทรว์

ระยะเวลาในการเดินทางไปสนามบินฮีทโธรว์

จากตัวเมืองลอนดอน จะใช้เวลาประมาณ 15 นาทีถึง 1 ชั่วโมงในการเดินทาง แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับสภาพการจราจร ความใกล้ไกล และรูปแบบการเดินทางที่คุณเลือก โดยเส้นทางเดินทางที่สะดวกรวดเร็วที่สุด คือ เส้นทางรถไฟ Heathrow Express แต่หากต้องการความประหยัดสามารถใช้รถไฟใต้ดินได้ ส่วนการขับรถนั้นจะใช้เวลาประมาณ 45 นาที

ร้านค้าและร้านอาหารในสนามบินฮีทโธรว์

สนามบินฮีทโธรว์มีร้านค้าและร้านอาหารมากมาย ให้บริการอยู่ตามอาคารผู้โดยสารต่างๆ มีทั้งภัตตาคาร ร้านอาหารจานด่วน ร้านสะดวกซื้อ ร้านจำหน่ายสินค้าแบรนด์เนม รวมทั้งร้านค้าปลอดภาษี ซึ่งมีทั้งร้านที่เปิดให้บริการ 24 ชั่วโมง และร้านค้าที่เปิดเป็นเวลาคล้ายห้างสรรพสินค้า

ธนาคารและการแลกเปลี่ยนเงินตราที่สนามบินฮีทโธรว์

ภายในสนามบินมีบริการธนาคารและเคาน์เตอร์แลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศในจุดต่างๆ ทั่วสนามบิน รองรับสกุลเงินหลากหลายรวมทั้งบาทไทย รวมไปถึงตู้เอทีเอ็มที่ตั้งอยู่ในจุดต่างๆ ในอาคารผู้โดยสารทั้ง 5 แห่ง

อินเทอร์เน็ตที่สนามบินฮีทโธรว์

สนามบินฮีทโธรว์มีอินเทอร์เน็ตไวไฟให้บริการฟรี โดยใช้ SSID ชื่อ “_Heathrow Wi-Fi” ครอบคลุมพื้นที่อาคารผู้โดยสารทั้งหมด โดยไม่จำกัดระยะเวลาการใช้งาน นอกจากนั้นหากต้องการเพิ่มอัตราความเร็วของอินเทอร์เน็ต สามารถซื้อบริการ Pay-as-you-go Wi-Fi ได้ด้วย สำหรับผู้โดยสารที่ไม่มีอุปกรณ์คอมพิวเตอร์หรืออุปกรณ์สื่อสารที่ต่อสัญญาณไวไฟได้ สามารถไปใช้บริการได้ที่มุมอินเทอร์เน็ตในอาคารผู้โดยสารต่างๆ

โรงแรมที่พักใกล้สนามบินฮีทโธรว์

สนามบินฮีทโธรว์มีโรงแรมให้บริการภายในพื้นที่ถึง 3 แห่ง คือ โรงแรม Hilton London Heathrow Airport และโรงแรมแคปซูล YOTEL ที่อาคารผู้โดยสาร 4 และโรงแรม Sofitel London Heathrow ที่อาคารผู้โดยสาร 5 ส่วนโดยรอบสนามบินและตัวเมืองก็ยังมีโรงแรมอีกมากมายที่สามารถเลือกพักได้ตั้งแต่ระดับ 1-5 ดาว

ค้นหาโรงแรมราคาประหยัดใกล้สนามบินฮีทโทรว์

สายการบินที่ให้บริการบินไปสนามบินฮีทโธรว์

สนามบินฮีทโธรว์เป็นฐานการบินหลักของสายการบิน 2 บริษัท คือ บริติชแอร์เวย์ (British Airways) และเวอร์จิ้นแอตแลนติก (Virgin Atlantic) โดยมีเส้นทางบินทั้งภายในและระหว่างประเทศให้บริการมากมายกว่า 185 เส้นทางใน 84 ประเทศ เช่น

อาคารผู้โดยสาร 2

อาคารผู้โดยสาร 3

อาคารผู้โดยสาร 4

อาคารผู้โดยสาร 5

ค้นหาตั๋วเครื่องบินราคาประหยัดจากสนามบินฮีทโทรว์

ข้อมูล ณ วันที่ 7 กรกฎาคม 2560

*รายละเอียดทั้งหมดที่ระบุข้างต้นเป็นรายละเอียด ณ วันที่เขียน ซึ่งอาจมีการเปลี่ยนแปลงได้ กรุณาตรวจสอบรายละเอียดต่างๆ อีกครั้งในช่วงใกล้วันเดินทาง

ข้อมูลเกี่ยวกับสนามบินฮีทโทรว์ทั้งหมด

สนามบินใกล้กับลอนดอน ฮีทโทรว์

 สายการบินที่มีตั๋วเครื่องบินไปสนามบินลอนดอน ฮีทโธรว์

 ข้อมูลติดต่อสนามบิน

สนามบินที่ลอนดอน ฮีทโทรว์

ที่อยู่:
Heathrow Point West,
234 Bath Road,
Hayes,
Middlesex,
UB3 5AP,
UNITED KINGDOM

เว็บไซต์:

 พิกัดที่ตั้งและรหัสสนามบิน

ลองกิจูด:0° 27' 10'' W
ละติจูด:51° 28' 17'' N
รหัส IATA:LHR
รหัส ICAO:

 ที่ตั้งสนามบิน

Google map

ราคาที่แสดงบนหน้านี้เป็นราคาต่ำสุดที่ประมาณการเท่านั้น ซึ่งพบใน 45 วันหลังสุด