แผนที่

 สนามบินลิสบอน (ท่าอากาศยานลิสบอนฮัมเบอร์โตเดลกาโด)

เมือง: ลิสบอน

ประเทศ: โปรตุเกส

อักษรย่อ: LIS

ท่าอากาศยานลิสบอนฮัมเบอร์โตเดลกาโด หรือสนามบินโปรเตลา (Portela Airport) หรือที่เรียกสั้นๆ ว่า “สนามบินลิสบอน” เป็นสนามบินนานาชาติหลักของกรุงลิสบอน (Lisbon) และเป็นประตูหลักสู่ประเทศสาธารณรัฐโปรตุเกส (Portuguese Republic) โดยเปิดให้บริการมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2485 และกลายเป็นสนามบินที่มีผู้ใช้บริการมากที่สุดเป็นอันดับที่ 24 ของยุโรป อีกทั้งยังเป็นจุดเชื่อมต่อการบินหลักที่ใหญ่ที่สุดของทวีปยุโรปสู่ทวีปอเมริกาใต้ของสายการบินในเครือ Star Alliance อีกด้วย

ขนาดและที่ตั้งของสนามบินลิสบอน

จากสถิติปี พ.ศ. 2559 มีผู้โดยสารเข้ามาใช้บริการที่สนามบินลิสบอนกว่า 22.4 ล้านคนต่อปี มีเที่ยวบินกว่า 178,000 เที่ยว สนามบินแห่งนี้มีลู่วิ่งเครื่องบินให้บริการ 2 เส้นทาง เป็นสนามบินขนาดใหญ่ ตั้งอยู่ในเขตโปรเตลา (Portela) เมืองลิสบอน ตำแหน่งละติจูดที่ 38˚ 46’ 27” และลองจิจูดที่ 009˚ 08’ 03” ห่างจากตัวเมืองไปทางทิศเหนือประมาณ 7 กิโลเมตร

อาคารผู้โดยสารของสนามบินลิสบอน

สนามบินลิสบอนประกอบด้วยอาคารผู้โดยสาร 2 อาคารดังนี้

อาคารผู้โดยสาร 1 เป็นอาคารผู้โดยสารหลักของสนามบิน ตั้งอยู่ทางทิศตะวันออกของพื้นที่สนามบิน โดยภายในแบ่งออกเป็นโถงเช็คอิน 2 โถง มีเคาน์เตอร์เช็คอินรวม 81 เคาน์เตอร์ พร้อมประตูทางออกขึ้นเครื่อง 29 ประตู และถือเป็นจุดศูนย์กลางด้านการขนส่งมวลชนของสนามบินด้วย

อาคารผู้โดยสาร 2 เป็นอาคารผู้โดยสารขนาดเล็ก ตั้งอยู่ทางทิศใต้ของพื้นที่สนามบินโดยไม่มีอาคารเชื่อมต่อกับอาคารผู้โดยสาร 1 โดยภายในมีเคาน์เตอร์เช็คอิน 21 เคาน์เตอร์ พร้อมประตูทางออกขึ้นเครื่อง 15 ประตู แต่ไม่มีสะพานเทียบเครื่องบิน อาคารผู้โดยสารนี้ใช้สำหรับรองรับเที่ยวบินต้นทุนต่ำเป็นหลัก

ที่จอดรถของสนามบินลิสบอน

พื้นที่จอดรถของสนามบินลิสบอนนั้นมีมากเพียงพอต่อการใช้งาน โดยส่วนใหญ่จะอยู่ด้านหน้าอาคารผู้โดยสาร 1 คิดอัตราที่จอดรถแตกต่างกันไป ทั้งนี้หากจองที่จอดรถล่วงหน้าผ่านเว็บไซต์สนามบิน จะได้รับอัตราพิเศษที่ประหยัดกว่า ราคาที่จอดรถเริ่มต้นวันละ 5 ยูโรสำหรับที่จอดราคาประหยัด มีบริการรถบัสรับ-ส่งฟรีระหว่างลานจอดรถ P3 และอาคารผู้โดยสาร ที่จอดรถที่สามารถใช้ได้โดยทั่วไปมีดังนี้

ที่จอดรถระยะสั้น P1 (Premium) และ P2 (Executive) ตั้งอยู่ในอาคารจอดรถ

ลานจอดรถ P3 (Low Cost Plus) เป็นลานจอดรถกลางแจ้งราคาประหยัด ตั้งอยู่ใกล้กับอาคารผู้โดยสาร 1 ฝั่งทิศใต้ เหมาะสำหรับการจอดรถระยะยาว โดยพื้นที่จอดรถบางส่วนจะมีหลังคาให้ร่มด้วย

ลานจอดรถ P5 (Low Cost) เป็นลานจอดรถกลางแจ้งราคาประหยัด ตั้งอยู่ทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ของพื้นที่สนามบินระหว่างอาคารผู้โดยสาร 1 และ 2 เหมาะสำหรับการจอดรถระยะยาว

อาคารจอดรถ P6 (Classic) เป็นอาคารจอดรถหลายชั้น ตั้งอยู่ด้านหน้าอาคารผู้โดยสาร 1 ติดกับวงเวียนทางเข้าสนามบินเหมาะสำหรับการจอดรถระยะสั้น

การเดินทางไปสนามบินลิสบอน

การเดินทางเข้า-ออกจากสนามบินลิสบอนนั้นมีหลากหลายรูปแบบดังนี้

รถยนต์ส่วนตัว จากเมืองลิสบอน ให้ใช้เส้นทางถนน Av. Alm. Gago Coutinho หรือใช้เส้นทางด่วนหมายเลข E1 เพื่อเข้าสู่สนามบินได้ทั้งอาคารผู้โดยสาร 1 และอาคารผู้โดยสาร 2

รถไฟใต้ดิน มีบริการรถไฟด่วนสาย Aeroporto-Saldanha ให้บริการจากสถานีที่อาคารผู้โดยสาร 1 วิ่งตรงเข้าสู่ตัวเมืองภายใน 20 นาที และมีสถานีเชื่อมต่อกับระบบรถไฟรางปกติของประเทศ มีค่าโดยสารเพียงแค่ 1.4 ยูโรต่อเที่ยว

รถโดยสารประจำทาง มีบริการรับ-ส่งผู้โดยสารไปยังจุดต่างๆ ทั่วเมืองในราคา 1.4 ยูโรต่อเที่ยว หากซื้อบนรถจะคิดที่ 1.8 ยูโรต่อเที่ยว ทั้งนี้การใช้รถโดยสารประจำทางจากสนามบินลิสบอนจะมีการจำกัดขนาดกระเป๋าได้ไม่เกิน 50 X 40 X 20 ซ.ม.

รถบัสสนามบิน มีบริการรับ-ส่งผู้โดยสารไปยังจุดสำคัญต่างๆ และโรงแรมในเมือง โดยรถโดยสารประเภทนี้จะรองรับกระเป๋าขนาดใหญ่ด้วย โดยคิดค่าโดยสาร 4 ยูโรต่อเที่ยว

รถแท็กซี่ มีบริการรับ-ส่งผู้โดยสารตลอด 24 ชั่วโมงด้านหน้าอาคารผู้โดยสารทั้ง 2 หลัง โดยคิดค่าโดยสารตามมิเตอร์ มีค่าโดยประมาณ 10-15 ยูโรในการเดินทางเข้าสู่ตัวเมือง ทั้งนี้หากมีสัมภาระเยอะหรือสัตว์เลี้ยงจะต้องเสียค่าธรรมเนียมการโดยสารเพิ่ม

รถเช่า มีบริการจากหลายบริษัทรถเช่าชั้นนำ

จองรถเช่าราคาประหยัดจากสนามบินลิสบอน

ระยะเวลาในการเดินทางไปสนามบินลิสบอน

จากตัวเมืองลิสบอน จะใช้เวลาประมาณ 15-20 นาที ในการเดินทาง แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับสภาพการจราจร ความใกล้ไกล และรูปแบบการเดินทางที่คุณเลือก โดยการเดินทางที่ตรงเวลาและรวดเร็วที่สุด คือ รถไฟใต้ดิน ซึ่งมีสถานีให้บริการในอาคารผู้โดยสาร 1

ร้านค้าและร้านอาหารในสนามบินลิสบอน

สนามบินลิสบอนมีร้านค้าและร้านอาหารมากมายโดยเฉพาะในอาคารผู้โดยสาร 1 ซึ่งมีร้านค้าบางส่วนที่เปิดให้บริการตลอด 24 ชั่วโมง และมีบางส่วนเปิดบริการคล้ายเวลาทำการของศูนย์การค้า โดยจะมีทั้งร้านอาหารจานด่วน ร้านอาหารฟรานไชส์ชื่อดังต่างๆ ร้านกาแฟ ร้านสินค้าที่ระลึก ร้านสินค้าแบรนด์เนม และร้านจำหน่ายสินค้าปลอดภาษี

ธนาคารและการแลกเปลี่ยนเงินตราที่สนามบินลิสบอน

ภายในสนามบินมีบริการแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศจากธนาคารและสถาบันการเงินต่างๆ หลายจุด และยังตู้เอทีเอ็มให้บริการตามจุดต่างๆ ด้วย ซึ่งผู้โดยสารสามารถกดเงินเป็นสกุลท้องถิ่นได้จากตู้ของธนาคารทันที

อินเทอร์เน็ตที่สนามบินลิสบอน

สนามบินลิสบอนมีอินเทอร์เน็ตไวไฟให้บริการฟรี โดยใช้ SSID ชื่อ “VINCI Airports wifi” ผู้โดยสารจำเป็นต้องลงทะเบียนเป็นสมาชิกก่อนการใช้งานครั้งแรก และบริการนี้ไม่จำกัดเวลาการใช้งาน

โรงแรมที่พักใกล้สนามบินลิสบอน

สนามบินลิสบอนไม่มีโรงแรมภายในอาคารผู้โดยสาร แต่จะมีห้องรับรองของสนามบินและสายการบินให้บริการ และในพื้นที่สนามบินก็ยังมีโรงแรม Hotel Star Inn และ โรงแรม Hotel TRYP ให้บริการบริเวณทางเข้าสนามบินด้วย นอกจากนี้ในตัวเมืองก็ยังมีโรงแรมอีกมากมายตั้งแต่ 1-5 ดาว

จองที่พักราคาประหยัดใกล้สนามบินลิสบอน

สายการบินที่มีเที่ยวบินไปสนามบินลิสบอน

ลุฟทันซ่า (Lufthansa)

แอร์ฟรานซ์ (Air France)

TAP Air Portugal

เตอร์กิชแอร์ไลน์ (Turkish Airlines)

เอมิเรตส์แอร์ไลน์ (Emirates Airlines)

สายการบินที่มีตั๋วเครื่องบินไปลิสบอน

ข้อมูล ณ วันที่ 18 กันยายน 2560

*รายละเอียดทั้งหมดที่ระบุข้างต้นเป็นรายละเอียด ณ วันที่เขียน ซึ่งอาจมีการเปลี่ยนแปลงได้ กรุณาตรวจสอบรายละเอียดต่างๆ อีกครั้งในช่วงใกล้วันเดินทาง

สนามบินใกล้กับลิสบอน

 สายการบินที่มีตั๋วเครื่องบินไปสนามบินลิสบอน

 ข้อมูลติดต่อสนามบินลิสบอน

สนามบินที่ลิสบอน

ที่อยู่:
Alameda das Comunidades Portuguesas,
P-1700-111 Lisbon,
PORTUGAL

โทร:+351 (0)218 413500
แฟกซ์:+351 (0)218 413675

เว็บไซต์:

เจ้าของ:
ANA - Empresa Pública de Aeroportos e Navegação Aérea

 พิกัดที่ตั้งและรหัสสนามบินลิสบอน

ลองกิจูด:9° 7' 59'' W
ละติจูด:38° 46' 54'' N
รหัส IATA:LIS
รหัส ICAO:LPPT

 ที่ตั้งสนามบินลิสบอน

Google map

ราคาที่แสดงบนหน้านี้เป็นราคาต่ำสุดที่ประมาณการเท่านั้น ซึ่งพบใน 45 วันหลังสุด