แผนที่

 สนามบินเลย

เมือง: เลย

ประเทศ: ไทย

อักษรย่อ: LOE

ท่าอากาศยานเลย หรือ “สนามบินเลย” เป็นสนามบินประจำจังหวัดเลย อยู่ในความดูแลของกรมท่าอากาศยาน กระทรวงคมนาคม แม้ว่าจะเป็นสนามบินขนาดเล็ก แต่ก็มีเที่ยวบินขึ้น-ลงในปัจจุบันเป็นจำนวนหลายรอบ รองรับผู้โดยสารภายในจังหวัดและพื้นที่ใกล้เคียง ซึ่งจังหวัดเลยเป็นหนึ่งในแหล่งท่องเที่ยวสำคัญในช่วงฤดูหนาว สนามบินแห่งนี้จึงเป็นประตูสำคัญในการเข้าสู่พื้นที่ท่องเที่ยวในภูมิภาคนี้ และในปัจจุบันสนามบินเลยก็เพิ่งได้รับการยกระดับให้เป็นสนามบินศุลกากรอีกแห่งของไทย

ขนาดและที่ตั้งของสนามบินเลย

สนามบินเลยสามารถรองรับผู้โดยสารได้ ลำพร้อมกัน มีลู่วิ่งเครื่องบิน 1 เส้นทาง เป็นสนามบินขนาดเล็ก ตั้งอยู่บนพื้นที่ประมาณ 1,429 ไร่ ในตำบลนาอาน อำเภอเมือง ตำแหน่งละติจูดที่ 17˚ 26’ 21” และลองจิจูดที่ 101˚ 43’ 19” ห่างจากตัวเมืองไปทางทิศใต้ประมาณ 6 กิโลเมตร

อาคารผู้โดยสารของสนามบินเลย

สนามบินเลยมีอาคารผู้โดยสารเดี่ยว 2 ชั้น มีพื้นที่ใช้สอย 1เมตร พร้อมถนนเทียบจอดรถประชิดอาคาร แบ่งเป็นพื้นที่ผู้โดยสารขาเข้าและผู้โดยสารขาออกภายในอาคารเดียวกัน และไม่มีสะพานเทียบเครื่องบิน

ที่จอดรถของสนามบินเลย

ที่จอดรถของสนามบินเลยตั้งอยู่ด้านหน้าอาคารผู้โดยสาร เป็นลานกลางแจ้งขนาด 7,000 ตารางเมตร สามารถรองรับการจอดรถยนต์ได้ประมาณ 96 คัน โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย

การเดินทางไปสนามบินเลย

การเดินทางเข้า-ออกจากสนามบินเลยนั้นมี 5 รูปแบบดังนี้

รถยนต์ส่วนตัว จากเมืองเลยใช้เส้นทางหลวงหมายเลข 201 แล้วเลี้ยวขวาเพื่อเข้าสู่สนามบิน หรือจากทางหลวงหมายเลข 12 (ผ่านจังหวัดชัยภูมิและขอนแก่น) ตัดเข้าทางหลวงหมายเลข 201 แล้วเลี้ยวซ้ายเพื่อเข้าสู่สนามบิน

รถสองแถว มีให้บริการรับ-ส่งเข้าสู่ตัวเมืองบริเวณหน้าสนามบิน

รถแท็กซี่ มีให้บริการรับ-ส่งเข้าสู่ตัวเมือง

รถตู้ มีทั้งรถตู้เช่าเหมาคัน รถตู้โรงแรม และรถตู้โดยสาร มีให้บริการรับ-ส่งเข้าสู่ตัวเมือง

รถเช่า มีบริการจากหลายบริษัทรถเช่าชั้นนำ

ค้นหารถเช่าราคาประหยัดจากสนามบินเลย

ระยะเวลาในการเดินทางไปสนามบินเลย

จากตัวเมืองเลย จะใช้เวลาประมาณ 10 นาทีในการเดินทาง แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับสภาพการจราจร ความใกล้ไกล และรูปแบบการเดินทางที่คุณเลือก แต่เนื่องจากตัวเลือกในการเดินทางสาธารณะค่อนข้างน้อย การใช้รถเช่าจึงยังเป็นตัวเลือกที่รวดเร็วที่สุดในการเดินทาง

ร้านค้าและร้านอาหารในสนามบินเลย

ภายในอาคารผู้โดยสารของสนามบินเลยมีร้านกาแฟและร้านขายของที่ระลึกเล็กๆ จำนวน 2-3 ร้าน และบริเวณด้านนอกฝั่งตรงข้ามสนามบิน ก็มีบริการร้านอาหารหลายร้าน รวมไปถึงร้านสินค้าที่ระลึกและมินิมาร์ทให้บริการอย่างสะดวกสบาย

ธนาคารและการแลกเปลี่ยนเงินตราในสนามบินเลย

ภายในสนามบินไม่มีบริการแลกเปลี่ยนเงินตราให้บริการ แต่จะมีตู้เอทีเอ็มของธนาคารออมสินบริเวณด้านหน้าอาคาร

อินเทอร์เน็ตในสนามบินเลย

ไม่มีข้อมูลบริการอินเทอร์เน็ตไวไฟภายในสนามบิน แต่สนามบินยังอยู่ในเขตตัวเมือง จึงไม่มีปัญหาเรื่องการใช้สัญญาณโทรศัพท์มือถือ 3G หรือ 4G แต่อย่างใด สำหรับผู้โดยสารของสายการบินนกแอร์ (Nok Air) สามารถสอบถามบริการอินเทอร์เน็ตฟรีที่สนามบิน (Nok WiFi) ได้ที่เคาน์เตอร์ของสายการบิน

โรงแรมที่พักใกล้สนามบินเลย

สนามบินเลยไม่มีโรงแรมภายในสนามบิน แต่จะมีโรงแรมท้องถิ่นเป็นจำนวนหนึ่งอยู่ด้านหน้าทางเข้าสนามบิน เช่น เมืองเลยรีสอร์ท โรงแรมมงคลรีสอร์ท และอิงเลยเพลส นอกจากนี้ก็ยังมีโรงแรมอีกมากมายในเขตตัวเมืองตั้งแต่ระดับ 1-5 ดาว 

ค้นหาโรงแรมราคาประหยัดใกล้สนามบินเลย

สายการบินที่ให้บริการบินไปสนามบินเลย

สนามบินเลยมีเส้นทางบินในประเทศให้บริการดังนี้

นกแอร์ (Nok Air) เส้นทางกรุงเทพ (ดอนเมือง) ให้บริการ 3 เที่ยวบินต่อวัน

ไทยแอร์เอเชีย (Thai AirAsia) เส้นทางกรุงเทพ (ดอนเมือง) ให้บริการ 2 เที่ยวบินต่อวัน

ค้นหาตั๋วเครื่องบินราคาประหยัดจากสนามบินเลย

ข้อมูล ณ วันที่ 31 กรกฎาคม 2560

*รายละเอียดทั้งหมดที่ระบุข้างต้นเป็นรายละเอียด ณ วันที่เขียน ซึ่งอาจมีการเปลี่ยนแปลงได้ กรุณาตรวจสอบรายละเอียดต่างๆ อีกครั้งในช่วงใกล้วันเดินทาง

ข้อมูลเกี่ยวกับสนามบินเลยทั้งหมด

สนามบินใกล้กับเลย

 สายการบินที่มีตั๋วเครื่องบินไปสนามบินเลย

 พิกัดที่ตั้งและรหัสสนามบินเลย

ลองกิจูด:101° 43' 59'' E
ละติจูด:17° 27' 0'' N
รหัส IATA:LOE
รหัส ICAO:VTUL

 ที่ตั้งสนามบินเลย

Google map

ราคาที่แสดงบนหน้านี้เป็นราคาต่ำสุดที่ประมาณการเท่านั้น ซึ่งพบใน 45 วันหลังสุด