แผนที่

 สนามบินลำปาง

เมือง: ลำปาง

ประเทศ: ไทย

อักษรย่อ: LPT

ท่าอากาศยานลำปาง หรือ “สนามบินลำปาง” เป็นสนามบินประจำจังหวัดลำปางที่เปิดให้บริการมาอย่างนาวนาน โดยมีประวัติมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2466 และเปิดให้บริการเชิงพาณิชย์ในปี พ.ศ. 2489 เป็นต้นมา โดยปัจจุบันอยู่ในความดูแลของกรมท่าอากาศยาน กระทรวงคมนาคม มีการพัฒนาและตกแต่งสนามบินในรูปแบบล้านนา ซึ่งเป็นหนึ่งในสนามบินที่มีความสวยงามและทันสมัยแห่งหนึ่งของภาคเหนือเลยทีเดียว

ขนาดและที่ตั้งของสนามบินลำปาง

สนามบินลำปางเป็นสนามบินขนาดเล็ก ในปี พ.ศ. 2559 มีมีจุดจอดเครื่องบิน 3 หลุมจอด ลู่วิ่งเครื่องบิน 1 เส้น สามารถรองรับการลงจอดพร้อมกันของเครื่องบินขนาดโบอิ้ง 737 ได้ 3 ลำและเฮลิคอปเตอร์ได้ 7 ลำ ตั้งอยู่ที่ตำบลพระบาท อำเภอเมืองลำปาง ตำแหน่งละติจูดที่ 18˚ 16’ 15.36” และลองจิจูดที่ 99˚ 30’ 15” ห่างจากตัวเมืองไปทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ประมาณ 2 กิโลเมตร

อาคารผู้โดยสารของสนามบินลำปาง

สนามบินลำปางมีอาคารผู้โดยสารเดี่ยว 2 ชั้น สร้างขึ้นใหม่อย่างสวยงามตามศิลปะล้านนา โดยมีประตูเข้าออกผู้โดยสารขาเข้าและขาออกอยู่ที่ชั้น 1 มีห้องรับห้องพิเศษ 2 ห้อง มีระบบการรักษาความปลอดภัยเครื่องเอ็กซ์เรย์สัมภาระ 2 เครื่อง ประตูตรวจความปลอดภัย 1 ประตู และเครื่องตรวจลายนิ้วมือ 2 เครื่อง

ที่จอดรถของสนามบินลำปาง

ที่จอดรถของสนามบินลำปางตั้งอยู่บริเวณลานกลางแจ้งหน้าอาคารผู้โดยสาร รองรับการจอดรถได้ 120 คัน ไม่คิดค่าบริการที่จอดรถ ทั้งนี้ผู้ใช้บริการค่อนข้างหนาแน่น โปรดตรวจสอบพื้นที่จอดรถก่อนใช้บริการอีกครั้ง

การเดินทางไปสนามบินลำปาง

การเดินทางเข้า-ออกจากสนามบินลำปางมีหลายช่องทาง เช่น

รถยนต์ส่วนตัว จากเมืองลำปางใช้เส้นทางถนนรอบเวียง เลี้ยวขวาไปถนนสวนดอก จากนั้นเข้าสู่ทางคู่ขนาน ถนนพหลโยธิน แล้วเลี้ยวถนนพระบาท ซอย 3 และเลี้ยวขวาเข้าสู่ถนนสนามบิน 1 เพื่อเข้าสู่สนามบิน

รถสองแถว ให้บริการรับ-ส่งจากสนามบินเข้าสู่ตัวเมืองและพื้นที่ต่างๆ โดยรอบ

รถแท็กซี่ ให้บริการรับ-ส่งจากสนามบินเข้าสู่ตัวเมืองและพื้นที่ท่องเที่ยวอื่นๆ มีทั้งแบบมิเตอร์และแบบเหมาจ่าย

รถจักรยานยนต์รับจ้าง เนื่องจากสนามบินอยู่ในตัวเมือง สามารถจ้างรถจักรยานยนต์ในการรับ-ส่งได้

รถเช่า มีบริการจากหลายบริษัทรถเช่าชั้นนำ

ค้นหารถเช่าราคาประหยัดจากสนามบินลำปาง

ระยะเวลาในการเดินทางไปสนามบินลำปาง

จากตัวเมืองลำปาง จะใช้เวลาประมาณ 10 นาทีในการเดินทาง แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับสภาพการจราจร ความใกล้ไกล และรูปแบบการเดินทางที่คุณเลือก แต่ขอแนะนำให้เผื่อเวลาเดินทางอีกเล็กน้อย เนื่องจากสนามบินอยู่ในบริเวณตัวเมืองที่มีการจราจรค่อนข้างหนาแน่น

ร้านค้าและร้านอาหารในสนามบินลำปาง

สนามบินลำปางมีร้านสะดวกซื้อ ร้านกาแฟ ร้านอาหาร และร้านขายของที่ระลึกเล็กๆ ให้บริการเป็นจำนวนหนึ่ง แต่ไม่มากนัก เพื่อความสะดวกโปรดเตรียมน้ำดื่มและขนมขบเคี้ยวเพื่อรับประทานระหว่างรอเที่ยวบิน และนอกจากนี้ภายในสนามบินยังมีบริการรับส่งพัสดุไปรษณีย์ด้วย

ธนาคารและการแลกเปลี่ยนเงินตราในสนามบินลำปาง

ภายในสนามบินไม่มีบริการแลกเปลี่ยนเงินตรา แต่จะมีตู้เอทีเอ็มของธนาคารกรุงไทยให้บริการภายในอาคารผู้โดยสาร

อินเทอร์เน็ตในสนามบินลำปาง

ไม่มีข้อมูลบริการฟรีอินเทอร์เน็ตไวไฟภายในสนามบิน แต่สนามบินอยู่ในเขตตัวเมืองลำปาง จึงไม่มีปัญหาเรื่องการใช้สัญญาณโทรศัพท์มือถือ 3G หรือ 4G แต่อย่างใด ทั้งนี้ในสนามบินมีเคาน์เตอร์อินเทอร์เน็ตของ TOT ให้บริการ สำหรับผู้โดยสารของสายการบินนกแอร์สามารถสอบถามบริการอินเทอร์เน็ตฟรีที่สนามบิน (Nok WiFi) ได้ที่เคาน์เตอร์ของสายการบิน

โรงแรมที่พักใกล้สนามบินลำปาง

สนามบินลำปางไม่มีโรงแรมภายในสนามบิน โดยโรงแรมที่ใกล้ที่สุด คือ โรงแรมบ้านล้านนา ตั้งอยู่ห่างจากสนามบินไปประมาณ 2 กิโลเมตร ทั้งนี้ลำปางก็ยังมีโรงแรมอีกหลายแห่งที่สามารถเลือกพักได้ตั้งแต่ระดับ 1-5 ดาว

ค้นหาโรงแรมราคาประหยัดใกล้สนามบินลำปาง

สายการบินที่ให้บริการบินไปสนามบินลำปาง

สนามบินลำปางมีเส้นทางในประเทศให้บริการดังนี้

บางกอกแอร์เวย์ (Bangkok Airways) เส้นทางกรุงเทพ (สุวรรณภูมิ)

นกแอร์ (Nok Air) เส้นทางกรุงเทพ (ดอนเมือง)

ข้อมูล ณ วันที่ 4 กรกฎาคม 2560

*รายละเอียดทั้งหมดที่ระบุข้างต้นเป็นรายละเอียด ณ วันที่เขียน ซึ่งอาจมีการเปลี่ยนแปลงได้ กรุณาตรวจสอบรายละเอียดต่างๆ อีกครั้งในช่วงใกล้วันเดินทาง

ข้อมูลเกี่ยวกับสนามบินลำปางทั้งหมด

ค้นหาตั๋วเครื่องบินราคาประหยัดจากสนามบินลำปาง

สนามบินใกล้กับลำปาง

 สายการบินที่มีตั๋วเครื่องบินไปสนามบินลำปาง

 พิกัดที่ตั้งและรหัสสนามบิน

ลองกิจูด:99° 30' 25'' E
ละติจูด:18° 16' 27'' N
รหัส IATA:LPT
รหัส ICAO:VTCL

 ที่ตั้งสนามบิน

Google map

ราคาที่แสดงบนหน้านี้เป็นราคาต่ำสุดที่ประมาณการเท่านั้น ซึ่งพบใน 45 วันหลังสุด