แผนที่

 สนามบินแม่สอด

เมือง: ตาก

ประเทศ: ไทย

อักษรย่อ: MAQ

ท่าอากาศยานแม่สอด หรือ “สนามบินแม่สอด” เป็นสนามบินที่ให้บริการในพื้นที่อำเภอแม่สอด จังหวัดตาก และพื้นที่ใกล้เคียง แต่เดิมเป็นสนามบินทางทหารที่สร้างขึ้นตั้งแต่ช่วงหลังสงครามโลกครั้งที่ 1 จนกระทั่งปี พ.ศ. 2506 สนามบินแห่งนี้ก็ถูกปรับเปลี่ยนมาให้บริการเชิงพาณิชย์จนถึงปัจจุบัน ในปัจจุบัน สนามบินแม่สอดอยู่ในความดูแลของกรมท่าอากาศยาน กระทรวงคมนาคม และมีแผนการขยายสนามบินอย่างต่อเนื่อง เพื่อรองรับการขยายตัวของเศรษฐกิจในบริเวณพื้นที่รอยต่อระหว่างไทย-พม่าที่บริเวณอำเภอแม่สอดด้วย

ขนาดและที่ตั้งของสนามบินแม่สอด

สนามบินแม่สอดสามารถรองรับผู้โดยสารได้ราว 200 คนต่อชั่วโมง โดยจากสถิติในปี พ.ศ. 2558 มีผู้โดยสารเข้ามาใช้บริการเป็นจำนวน 144คน สนามบินแห่งนี้มีอาคารผู้โดยสารเพียงอาคารเดียว พร้อมลู่วิ่งเครื่องบิน 1 เส้น เป็นสนามบินขนาดเล็ก ตั้งอยู่ที่ตำบลท่าสายลวด อำเภอแม่สอด ตำแหน่งละติจูดที่ 16˚ 41’ 59” และลองจิจูดที่ 098˚ 32’ 42” ห่างจากตัวเมืองตากไปทางทิศตะวันตกประมาณ 90 กิโลเมตร และห่างจากเทศบาลนครแม่สอดไปทางทิศตะวันตกประมาณ 4 กิโลเมตร

อาคารผู้โดยสารของสนามบินแม่สอด

สนามบินแม่สอดมีอาคารผู้โดยสารเป็นอาคารเดี่ยวขนาด 1 ชั้น โดยมีพื้นที่ใช้สอยของผู้โดยสารขาเข้าและขาออกในชั้นเดียวกัน และมีบริการสาธารณะเบื้องต้น เช่น ห้องน้ำและโทรศัพท์สาธารณะ ทั้งนี้สนามบินแม่สอดอยู่ในแผนพัฒนาท่าอากาศยานของประเทศที่จะขยายเป็นสนามบินนานาชาติ พร้อมอาคารผู้โดยสารใหม่ที่มีขนาดใหญ่ขึ้นในอนาคต

ที่จอดรถของสนามบินแม่สอด

ที่จอดรถของสนามบินแม่สอดตั้งอยู่บริเวณลานกลางแจ้งหน้าอาคารผู้โดยสาร จอดรถได้เป็นจำนวนหนึ่ง และไม่เสียค่าใช้จ่ายในการจอด

การเดินทางไปสนามบินแม่สอด

การเดินทางเข้า-ออกจากสนามบินแม่สอดมีด้วยกัน 5 รูปแบบดังนี้

รถยนต์ส่วนตัว จากอำเภอแม่สอดและตัวเมืองตากให้ใช้เส้นทางหลวงหมายเลข 12 เพื่อเข้าสู่สนามบิน โดยทางเข้าสนามบินอยู่ติดกับถนนใหญ่ ใกล้ศูนย์การค้าวัสดุก่อสร้างเมกาโฮมเซ็นเตอร์

รถสองแถว ให้บริการรับ-ส่งผ่านหน้าสนามบินเข้าสู่ตัวอำเภอแม่สอด

รถโดยสารประจำทาง ให้บริการรับ-ส่งจากตัวอำเภอแม่สอดเข้าสู่ตัวเมืองตาก หากจะใช้บริการนี้จำเป็นต้องต่อรถโดยสาร

รถจักรยานยนต์รับจ้าง ให้บริการรับ-ส่งจากสนามบินเข้าสู่ตัวอำเภอแม่สอดหรือฝั่งชายแดน

รถเช่า มีบริการจากหลายบริษัทรถเช่าชั้นนำ

ค้นหารถเช่าราคาประหยัดจากสนามบินแม่สอด

ระยะเวลาในการเดินทางไปสนามบินแม่สอด

จากอำเภอแม่สอด จะใช้เวลาประมาณ 15 นาที และจากตัวเมืองตาก จะใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง 30 นาทีในการเดินทาง แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับสภาพการจราจร ความใกล้ไกล และรูปแบบการเดินทางที่คุณเลือก แต่เนื่องจากระบบขนส่งมวลชนในพื้นที่ยังไม่สะดวกเพียงพอ การใช้รถเช่าจึงยังคงเป็นตัวเลือกที่สะดวกรวดเร็วที่สุดในการเดินทาง

ร้านค้าและร้านอาหารในสนามบินแม่สอด

สนามบินแม่สอดมีเพียงร้านค้าเล็กๆ บริการภายในสนามบินเท่านั้น เนื่องจากสนามบินมีขนาดเล็กมาก เพื่อความสะดวกโปรดเตรียมน้ำดื่มและขนมขบเคี้ยวเพื่อรับประทานระหว่างรอเที่ยวบิน

ธนาคารและการแลกเปลี่ยนเงินตราในสนามบินแม่สอด

ภายในสนามบินไม่มีบริการแลกเปลี่ยนเงินตราให้บริการ แต่จะมีตู้เอทีเอ็มสำหรับกดเงินสด

อินเทอร์เน็ตในสนามบินแม่สอด

ไม่มีข้อมูลบริการอินเทอร์เน็ตไวไฟภายในสนามบิน แต่สนามบินยังอยู่ในเขตอำเภอแม่สอด จึงไม่มีปัญหาเรื่องการใช้สัญญาณโทรศัพท์มือถือ 3G หรือ 4G แต่อย่างใด สำหรับผู้โดยสารของสายการบินนกแอร์ (Nok Air) สามารถสอบถามบริการอินเทอร์เน็ตฟรีที่สนามบิน (Nok WiFi) ได้ที่เคาน์เตอร์ของสายการบิน

โรงแรมที่พักในสนามบินแม่สอด

สนามบินแม่สอดไม่มีโรงแรมภายในสนามบิน โดยโรงแรมที่ใกล้ที่สุด คือ โรงแรม Happy Inn ตั้งอยู่ห่างจากสนามบินประมาณ 400 เมตร นอกจากนี้แม่สอดก็ยังมีโรงแรมอีกจำนวนหนึ่งที่สามารถเลือกพักได้ตั้งแต่ระดับ 1-3 ดาว 

ค้นหาโรงแรมราคาประหยัดใกล้สนามบินแม่สอด

สายการบินที่ให้บริการบินไปสนามบินแม่สอด

ปัจจุบันสนามบินแม่สอดมีเส้นทางในประเทศให้บริการเพียง 1 เส้นทาง คือ

นกแอร์ (Nok Air) เส้นทางกรุงเทพ (ดอนเมือง)

ค้นหาตั๋วเครื่องบินราคาประหยัดจากสนามบินแม่สอด

ข้อมูล ณ วันที่ 1 สิงหาคม 2560

*รายละเอียดทั้งหมดที่ระบุข้างต้นเป็นรายละเอียด ณ วันที่เขียน ซึ่งอาจมีการเปลี่ยนแปลงได้ กรุณาตรวจสอบรายละเอียดต่างๆ อีกครั้งในช่วงใกล้วันเดินทาง

ข้อมูลเกี่ยวกับสนามบินแม่สอดทั้งหมด

สนามบินใกล้กับแม่สอด (ตาก)

 สายการบินที่มีตั๋วเครื่องบินไปสนามบินแม่สอด

 พิกัดที่ตั้งและรหัสสนามบินแม่สอด

ลองกิจูด:98° 34' 59'' E
ละติจูด:16° 40' 0'' N
รหัส IATA:MAQ
รหัส ICAO:VTPM

 ที่ตั้งสนามบินแม่สอด

Google map

ราคาที่แสดงบนหน้านี้เป็นราคาต่ำสุดที่ประมาณการเท่านั้น ซึ่งพบใน 45 วันหลังสุด