แผนที่

 สนามบินมิวนิค

เมือง: มิวนิค

ประเทศ: เยอรมนี

อักษรย่อ: MUC

ท่าอากาศยานมิวนิค หรือ “สนามบินมิวนิค” มีฐานะเป็นสนามบินนานาชาติหลัก ให้บริการในเขตมิวนิคและภูมิภาคบาวาเรีย และเป็นสนามบินที่ใหญ่เป็นอันดับ 2 ของประเทศสหพันธ์สาธารณรัฐเยอรมนี รองจากสนามบินแฟรงค์เฟิร์ต ให้บริการเที่ยวบินทั้งภายในและระหว่างประเทศ มีเส้นทางบินสู่ 248 จุดหมายปลายทางทั่วโลก โดยสนามบินแห่งนี้สร้างขึ้นใหม่เพื่อทดแทนสนามบินเดิมที่มีขนาดเล็ก และเปิดให้บริการมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2535

ขนาดและที่ตั้งของสนามบินมิวนิค

สนามบินมิวนิครองรับผู้โดยสารได้ 42 ล้านคนต่อปี มีขนาดพื้นที่โดยรวมประมาณ 15.6 ตารางกิโลเมตร มีสะพานเทียบเครื่องบิน 45 สะพาน พร้อมลู่วิ่งเครื่องบิน 2 เส้น เป็นสนามบินขนาดใหญ่ ตั้งอยู่ในกรุงมิวนิค ตำแหน่งละติจูดที่ 48˚ 21’ 14” และลองจิจูดที่ 011˚ 47’ 10” ห่างจากตัวเมืองไปทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือประมาณ 28.5 กิโลเมตร

อาคารผู้โดยสารของสนามบินมิวนิค

สนามบินมิวนิคประกอบไปด้วยอาคารหลัก 4 อาคาร แบ่งอาคารตามการใช้งานดังนี้

อาคารกลาง (Munich Airport Center) เป็นอาคารกลางที่ตั้งอยู่ระหว่างอาคารผู้โดยสาร 1 และ 2 เป็นอาคารที่ตั้งของสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ ทั้งร้านค้า ร้านอาหาร และบริการมากมาย

อาคารผู้โดยสาร 1 พื้นที่กว้าง 198,000 ตารางเมตร พร้อมเคาน์เตอร์เช็คอิน 150 เคาน์เตอร์ โดยแบ่งออกเป็น Gate ขึ้นเครื่อง A-E โดยอาคารนี้ตั้งอยู่ทางฝั่งตะวันตกของสนามบิน และจะเห็นอาคารนี้ก่อนเมื่อมาจากเส้นทางด่วน

อาคารผู้โดยสาร 2 (Gates G-H) พื้นที่กว้าง 260,000 ตารางเมตร ตั้งอยู่ทางฝั่งตะวันออกของสนามบิน ติดกับอาคารกลาง และอยู่ตรงข้ามอาคารผู้โดยสาร 1 ภายในประกอบด้วยโซนพลาซ่าและประตูขึ้นเครื่องลำดับ G-H

อาคารผู้โดยสาร 2 (Gates K-L) ตั้งอยู่ถัดจากอาคาร 2 (Gates G-H) ภายในประกอบด้วยโซนพลาซ่าและประตูขึ้นเครื่องลำดับ K-L โดยทั้ง 2 อาคารเชื่อมต่อกันด้วยระบบรถไฟฟ้าใต้ดิน

ที่จอดรถของสนามบินมิวนิค

สนามบินมิวนิคประกอบไปด้วยที่จอดรถหลายจุด โดยทุกจุดสามารถใช้บริการสำรองที่จอดรถล่วงหน้าได้ โดยพื้นที่จอดรถทั้งหมดแบ่งออกเป็นกลุ่มได้ดังนี้

อาคารจอดรถ P1-P8 ตั้งอยู่บริเวณหน้าอาคารผู้โดยสาร 1 ทั้งหมด โดยเป็นที่จอดรถระยะสั้นไม่เกิน 7 วัน และมี Valet Parking ให้บริการ

อาคารจอดรถ P26 ตั้งอยู่บริเวณทิศเหนือของอาคารผู้โดยสาร 2

อาคารจอดรถ P20 ตั้งอยู่บริเวณทิศใต้ของอาคารผู้โดยสาร 2 มีทางเชื่อมต่อที่เข้าออกได้ทั้งอาคารผู้โดยสาร 1 และ 2 โดยอาคารนี้มีพื้นที่จอดรถระดับ Premium ซึ่งมีบริการล้างรถ เติมน้ำมัน ชาร์ตแบตเตอร์รี่ (รถไฟฟ้า) และเคลื่อนย้ายรถไปยังที่จอดที่ต้องการ

ลานจอดรถ P41 North และ South ตั้งอยู่บริเวณทิศตะวันตกของสนามบินและเป็นพื้นที่จอดรถที่ไกลที่สุด โดยพื้นที่นี้มีไว้สำหรับการจอดรถระยะยาวและราคาประหยัด

การเดินทางไปสนามบินมิวนิค

การเดินทางเข้า-ออกจากสนามบินมิวนิคนั้นมีหลากหลายรูปแบบดังนี้

รถยนต์ส่วนตัว จากตัวเมืองใช้ทางด่วนหมายเลข 92 หรือทางด่วนหมายเลข 9 เชื่อมต่อทางด่วนหมายเลข 92 หรือทางหลวงหมายเลข 301 เพื่อเข้าสู่สนามบิน

รถโดยสารประจำทาง มีให้บริการหลายสาย มีป้ายจอดรับ-ส่งผู้โดยสารหลายจุดทั้งบริเวณอาคารผู้โดยสารและพื้นที่จอดรถระยะยาว

รถไฟ มีบริการวิ่งผ่านอาคารผู้โดยสาร 1 และอาคารผู้โดยสาร 2 ทุก 10 นาทีเพื่อเข้าสู่ตัวเมืองมิวนิค

รถไฟความเร็วสูง S-BAHN มีบริการรับ-ส่งจากสถานีหน้าอาคารผู้โดยสาร 1 และสถานีใกล้พื้นที่จอดรถระยะยาว เพื่อเข้าสู่ตัวเมืองมิวนิค โดยแบ่งเป็น 2 สาย คือ S1 วิ่งฝั่งตะวันตก และ S8 วิ่งฝั่งตะวันออก

รถแท็กซี่ มีบริการรับ-ส่งผู้โดยสารเข้าสู่ตัวเมืองและเขตต่างๆ มีจุดบริการที่บริเวณด้านหน้าทางออกอาคารผู้โดยสาร 1 ของทุก Gate และบริเวณฝั่งเหนือของอาคารผู้โดยสาร 2

รถลีมูซีน ให้บริการรับ-ส่งผู้โดยสารเข้าสู่ตัวเมือง โดยต้องทำการจองรถล่วงหน้าจากผู้ให้บริการท้องถิ่น

รถเช่า มีบริการจากหลายบริษัทรถเช่าชั้นนำ

ค้นหารถเช่าราคาประหยัดจากสนามบินมิวนิค

ระยะเวลาในการเดินทางไปสนามบินมิวนิค

จากตัวเมืองมิวนิค จะใช้เวลาประมาณ 30 นาทีในการเดินทาง แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับสภาพการจราจร ความใกล้ไกล และรูปแบบการเดินทางที่คุณเลือก โดยการเดินทางด้วยรถไฟจะมีความเที่ยงตรงและรวดเร็วที่สุด แต่ทั้งนี้การเช่ารถขับก็นับว่าสะดวกสบายและเหมาะสำหรับผู้โดยสารที่พักในบริเวณนอกเมือง

ร้านค้าและร้านอาหารในสนามบินมิวนิค

สนามบินมิวนิคมีบริการร้านค้าและร้านอาหารมากมาย มีร้านค้าบางส่วนที่เปิดให้บริการตลอด 24 ชั่วโมง มีร้านสินค้าแบรนด์เนมและสินค้าปลอดภาษีให้บริการหลายจุดบริเวณอาคารกลางและอาคารผู้โดยสาร

ธนาคารและการแลกเปลี่ยนเงินตราในสนามบินมิวนิค

ภายในสนามบินมีบริการแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศจากธนาคารและสถาบันการเงินต่างๆ หลายจุดทั่วทั้งสนามบิน รองรับสกุลเงินต่างๆ ทั่วโลกรวมทั้งสกุลเงินบาทไทย นอกจากนั้นก็ยังมีบริการตู้เอทีเอ็มในบริเวณต่างๆ ทั่วสนามบินอีกด้วย

อินเทอร์เน็ตในสนามบินมิวนิค

สนามบินมิวนิคมีอินเทอร์เน็ตไวไฟให้บริการฟรี โดยใช้ SSID ชื่อ “Telekom” โดยผู้โดยสารสามารถลงทะเบียนการใช้ด้วยชื่อและเบอร์อีเมล ทั้งนี้ในสนามบินก็ยังมีบริการคอมพิวเตอร์ (ชั้น 3 อาคารกลางและชั้น 3 ตอนเหนือของอาคารผู้โดยสาร 2) สำหรับผู้โดยสารที่ไม่มีอุปกรณ์คอมพิวเตอร์และโทรศัพท์มือถือที่ต่อสัญญาณอินเทอร์เน็ตได้

โรงแรมที่พักใกล้สนามบินมิวนิค

มีโรงแรมให้บริการในเขตรอบๆ สนามบิน 2 แห่ง ได้แก่ โรงแรม Hilton Munich Airport ตั้งอยู่ด้านข้างอาคารกลาง โรงแรม Novotel Munchen Airport ตั้งอยู่ในบริเวณใกล้ลานจอดรถระยะยาว และภายในสนามบินก็มีบริการกล่องนอน Napcab Sleeping Cabin ซึ่งมีลักษณะเป็นห้องนอนในกล่องปิดขนาดเล็ก ตั้งอยู่ภายในอาคารผู้โดยสาร 2 นอกจากนี้ในเขตไม่ไกลจากสนามบินก็ยังมีโรงแรมอื่นๆ อีกหลายแห่งที่สามารถเลือกพักได้ตั้งแต่ระดับ 1–5 ดาว

ค้นหาโรงแรมราคาประหยัดใกล้สนามบินมิวนิค

สายการบินที่ให้บริการบินไปสนามบินมิวนิค

สนามบินมิวนิคเป็นฐานการบินหลักของสายการบิน 3 บริษัท ได้แก่ แอร์โดโลมิติ (Air Dolomiti) คอนดอร์ (Condor) และลุฟทันซ่า (Lufthansa) โดยมีเส้นทางบินให้บริการทั้งภายในและระหว่างประเทศมากมาย เช่น

อาคารผู้โดยสาร 1

แอร์เบอร์ลิน (Air Berlin) เส้นทางสเปน โปรตุเกส อิตาลี และทั่วประเทศ

บริติชแอร์เวย์ (British Airways) ส้นทางสหราชอาณาจักรและเดนมาร์ก

เดลต้าแอร์ไลน์ (Delta Air Lines) เส้นทางสหรัฐอเมริกา

แอโรฟลอต (Aeroflot) เส้นทางรัสเซีย

เอมิเรตส์ (Emirates) เส้นทางสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์

แอร์ฟรานซ์ (Air France) เส้นทางฝรั่งเศส

คอนดอร์ (Condor) เส้นทางทั่วโลก

เคเอ็มแอล (KLM) เส้นทางเนเธอร์แลนด์

อาคารผู้โดยสาร 2

แอร์แคนาดา (Air Canada) เส้นทางแคนาดา

แอร์ไชน่า (Air China) เส้นทางกรีซและจีน

เอเอ็นเอ (All Nippon Airways - ANA) เส้นทางญี่ปุ่น

สิงคโปร์แอร์ไลน์ (Singapore Airlines) เส้นทางสิงคโปร์

การบินไทย (Thai Airways) เส้นทางไทย

ยูไนเต็ดแอร์ไลน์ (United Airlines) เส้นทางสหรัฐอเมริกา

ลุฟทันซ่า (Lufthansa) เส้นทางทั่วโลก

ยูโรวิงส์ (Eurowings) เส้นทางทั่วยุโรป

ข้อมูล ณ วันที่ 6 กรกฎาคม 2560

*รายละเอียดทั้งหมดที่ระบุข้างต้นเป็นรายละเอียด ณ วันที่เขียน ซึ่งอาจมีการเปลี่ยนแปลงได้ กรุณาตรวจสอบรายละเอียดต่างๆ อีกครั้งในช่วงใกล้วันเดินทาง

ข้อมูลเกี่ยวกับสนามบินมิวนิคทั้งหมด

ค้นหาตั๋วเครื่องบินราคาประหยัดจากสนามบินมิวนิค

สนามบินใกล้กับมิวนิค

 สายการบินที่มีตั๋วเครื่องบินไปสนามบินมิวนิค

 ข้อมูลติดต่อสนามบิน

สนามบินที่มิวนิค

ที่อยู่:
Flughafen München,
Nordallee 25,
85356 München,
Deutschland

โทร:49 89 975-00

เว็บไซต์:

 พิกัดที่ตั้งและรหัสสนามบิน

ลองกิจูด:11° 46' 59'' E
ละติจูด:48° 21' 0'' N
รหัส IATA:MUC
รหัส ICAO:EDDM

 ที่ตั้งสนามบิน

Google map

ราคาที่แสดงบนหน้านี้เป็นราคาต่ำสุดที่ประมาณการเท่านั้น ซึ่งพบใน 45 วันหลังสุด