แผนที่

 สนามบินน่าน

เมือง: น่าน

ประเทศ: ไทย

อักษรย่อ: NNT

ท่าอากาศยานน่านนคร หรือที่เรียกสั้นๆ ว่า “สนามบินน่าน” เป็นสนามบินที่มีประวัติการก่อสร้างและเปิดใช้งานครั้งแรกมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2470 โดยแต่เดิมนั้นได้ถูกใช้เพื่อกิจกรรมทางการทหาร แต่ไม่บ่อยนัก จนมาในช่วงหลังที่สนามบินได้รับการบูรณะปรับปรุงเพื่อนำมาใช้ประโยชน์ในเชิงสนามบินพาณิชย์ในปี พ.ศ. 2523 โดยในช่วงแรกๆ นั้นอยู่ภายใต้การดูแลของกองทัพอากาศ แต่ในปัจจุบันสนามบินแห่งนี้อยู่ใต้ความดูแลของกรมท่าอากาศยาน และล่าสุดสนามบินแห่งนี้ก็ได้รับการปรับปรุงใหม่จนเป็นหนึ่งในสนามบินที่ทันสมัยและสวยงามลำดับต้นๆ ของสนามบินในภาคเหนือ

ขนาดและที่ตั้งของสนามบินน่าน

สนามบินน่านรองรับผู้โดยสารได้ 876,000 คนต่อปี ทั้งนี้ในปีที่ผ่านมา (2559) มีผู้โดยสารเข้ามาใช้บริการทั้งหมด 376,420 คน มีลานจอดเครื่องบิน 2 ลานที่สามารถจอดเครื่องบินขนาดโบอิ้ง 747-400 ได้พร้อมกัน 3 เครื่อง และหลุมจอดเฮลิคอปเตอร์อีก 2 หลุม มีลู่วิ่งเครื่องบินทางเดียว ความยาว 2,000 เมตร เป็นสนามบินขนาดเล็ก ตั้งอยู่ที่ตำบลผาสิงห์ อำเภอเมืองน่าน ตำแหน่งละติจูดที่ 18˚ 48’ 28” และลองจิจูดที่ 100˚ 47’ 00” ห่างจากตัวเมืองไปทางทิศเหนือประมาณ 3 กิโลเมตร

อาคารผู้โดยสารของสนามบินน่าน

สนามบินน่านมีอาคารผู้โดยสาร 2 อาคาร โดยปัจจุบันใช้อาคารโดยสารใหม่ที่เพิ่งเปิดทำการในปี พ.ศ. 2557 มีขนาด 2 ชั้น ตกแต่งอย่างทันสมัยและกว้างขวางโอ่โถง ซึ่งนับเป็นหนึ่งในอาคารผู้โดยสารที่ทันสมัยที่สุดในความดูแลของกรมท่าอากาศยาน โดยอาคารหลังใหม่นี้ สามารถรองรับผู้โดยสารได้ 300 คน ในชั่วโมงเร่งด่วน ส่วนอาคารผู้โดยสารหลังเดิม เป็นอาคารชั้นเดียว มีขนาดพื้นที่ใช้สอย 1,003 ตารางเมตร

ที่จอดรถของสนามบินน่าน

ที่จอดรถของสนามบินน่านตั้งอยู่ลานกว้างกลางแจ้งทางด้านขวามือของอาคารผู้โดยสาร (ติดกับอาคารผู้โดยสารหลังเก่า) สามารถรองรับรถยนต์ได้อย่างต่ำ 160 คัน ไม่มีค่าบริการในการจอด  

การเดินทางไปสนามบินน่าน

การเดินทางเข้า-ออกจากสนามบินน่านมี 5 รูปแบบดังนี้

รถยนต์ส่วนตัว จากเมืองน่าน (ทางหลวงหมายเลข 101) ใช้เส้นทางถนนมหายศและเลี้ยวซ้ายที่ถนนวรวิชัย หรือถนนวรนคร เพื่อเข้าสู่สนามบิน

รถจักรยานยนต์รับจ้าง มีบริการจากตัวเมือง สามารถนั่งเดินทางไป-กลับได้อย่างสะดวกรวดเร็ว

รถตู้โดยสาร มีให้บริการรับ-ส่งระหว่างตัวเมืองและสนามบิน

รถโดยสารสองแถว มีให้บริการรับ-ส่งระหว่างตัวเมืองและสนามบิน

รถเช่า มีบริการจากหลายบริษัทรถเช่าชั้นนำ

ค้นหารถเช่าราคาประหยัดจากสนามบินน่าน

ระยะเวลาในการเดินทางไปสนามบินน่าน

จากตัวเมืองน่าน จะใช้เวลาประมาณ 10 นาทีในการเดินทาง แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับสภาพการจราจร ความใกล้ไกล และรูปแบบการเดินทางที่คุณเลือก โดยสนามบินน่านนั้นอยู่ติดภายในตัวเมือง สามารถจ้างรถรับจ้าง หรือหากไม่มีสัมภาระก็สามารถเรียกใช้วินมอเตอร์ไซต์ได้ ซึ่งทางเข้าสนามบินนั้นมีด้วยกันหลายเส้นทาง

ร้านค้าและร้านอาหารในสนามบินน่าน

สนามบินน่านมีร้านสะดวกซื้อ ร้านกาแฟ ร้านอาหาร และร้านขายของที่ระลึกเล็กๆ ให้บริการเป็นจำนวนหนึ่ง ทั้งนี้บริเวณหน้าสนามบินยังติดกับเขตชุมชน ซึ่งมีทั้งร้านอาหารและร้านกาแฟให้บริการอยู่ภายนอกด้วย

ธนาคารและการแลกเปลี่ยนเงินตราในสนามบินน่าน

ภายในสนามบินไม่มีบริการแลกเปลี่ยนเงินตราให้บริการ แต่จะมีตู้เอทีเอ็มให้บริการภายในอาคารผู้โดยสาร

อินเทอร์เน็ตในสนามบินน่าน

ไม่มีข้อมูลบริการอินเทอร์เน็ตไวไฟภายในสนามบิน แต่สนามบินอยู่ในเขตตัวเมืองน่าน จึงไม่มีปัญหาเรื่องการใช้สัญญาณโทรศัพท์มือถือ 3G หรือ 4G แต่อย่างใด ทั้งนี้สำหรับผู้โดยสารของสายการบินนกแอร์สามารถสอบถามบริการอินเทอร์เน็ตฟรีที่สนามบิน (Nok WiFi) ได้ที่เคาน์เตอร์ของสายการบิน

โรงแรมที่พักใกล้สนามบินน่าน

สนามบินน่านไม่มีโรงแรมภายในสนามบิน โดยโรงแรมที่ใกล้ที่สุด คือ โรงแรมน่านตรึงใจ ซึ่งตั้งอยู่ห่างจากสนามบินประมาณ 2.4 กิโลเมตร และนอกจากนี้น่านก็ยังมีโรงแรมอีกมากมายตั้งแต่ระดับ 1-4 ดาว 

ค้นหาโรงแรมราคาประหยัดใกล้สนามบินน่าน

สายการบินที่ให้บริการบินไปสนามบินน่าน

สนามบินน่าน มีเส้นทางในประเทศ โดยแบ่งเป็นเที่ยวบินประจำและเที่ยวบินเฉพาะฤดูร้อน ซึ่งทั้งหมดเป็นสายการบินต้นทุนต่ำ โดยมีสายการบินให้บริการดังนี้

นกแอร์ (Nok Air) เส้นทางกรุงเทพ (ดอนเมือง)

ไทยแอร์เอเชีย (Thai Air Asia) เส้นทางกรุงเทพ (ดอนเมือง)

ค้นหาตั๋วเครื่องบินราคาประหยัดจากสนามบินน่าน

ข้อมูล ณ วันที่ 11 กรกฎาคม 2560

*รายละเอียดทั้งหมดที่ระบุข้างต้นเป็นรายละเอียด ณ วันที่เขียน ซึ่งอาจมีการเปลี่ยนแปลงได้ กรุณาตรวจสอบรายละเอียดต่างๆ อีกครั้งในช่วงใกล้วันเดินทาง

ข้อมูลเกี่ยวกับสนามบินน่านทั้งหมด

สนามบินใกล้กับน่าน

 สายการบินที่มีตั๋วเครื่องบินไปสนามบินน่าน

 พิกัดที่ตั้งและรหัสสนามบิน

ลองกิจูด:100° 46' 59'' E
ละติจูด:18° 48' 0'' N
รหัส IATA:NNT
รหัส ICAO:VTCN

 ที่ตั้งสนามบิน

Google map

ราคาที่แสดงบนหน้านี้เป็นราคาต่ำสุดที่ประมาณการเท่านั้น ซึ่งพบใน 45 วันหลังสุด