แผนที่

 สนามบินโกลด์โคสต์

เมือง: โกลด์โคสต์

ประเทศ: ออสเตรเลีย

อักษรย่อ: OOL

ท่าอากาศยานโกลด์โคสต์ หรือ “สนามบินโกลด์โคสต์” ถือเป็นสนามบินนานาชาติแห่งที่ 5 ของประเทศเครือรัฐออสเตรเลีย (Commonwealth of Australia) รู้จักกันในอีกชื่อว่าสนามบินคูลังกัตตา (Coolangatta Airport) ตั้งอยู่ในเมืองโกลด์โคสต์ (Gold Coast) สนามบินแห่งนี้นับว่าเป็นประตูสู่การเดินทางไปยังแหล่งท่องเที่ยวทางทะเลชื่อดังในแถบมหาสมุทรแปซิฟิก (Pacific Ocean) ในปี พ.ศ. 2559 สนามบินแห่งนี้ได้รับการจัดอันดับเป็นสนามบินที่มีความคับคั่งเป็นอันดับ 6 ของประเทศ

ขนาดและที่ตั้งของสนามบินโกลด์โคสต์

ในปี พ.ศ. 2559 มีผู้โดยสารเข้ามาใช้บริการที่สนามบินโกลด์โคสต์กว่า 6.3 ล้านคน มีลู่วิ่งเครื่องบิน 2 เส้นทาง ตั้งอยู่ในเมืองโกลด์โคสต์ รัฐควีนส์แลนด์ (Queensland) ตำแหน่งละติจูดที่ 28° 09’ 54” และลองจิจูดที่ 153° 30’ 22” ตั้งอยู่ห่างจากตัวเมืองไปทางทิศใต้ประมาณ 25 กิโลเมตร

อาคารผู้โดยสารของสนามบินโกลด์โคสต์

สนามบินโกลด์โคสต์ประกอบไปด้วย 1 อาคารผู้โดยสาร ซึ่งเป็นอาคารผู้โดยสารหลัก ใช้ร่วมกันระหว่างเที่ยวบินภายในประเทศและระหว่างประเทศ มีประตูขึ้นเครื่อง 9 ประตู และมีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน

ที่จอดรถของสนามบินโกลด์โคสต์

สนามบินโกลด์โคสต์มีที่จอดรถทั้งหมด 3 จุด สามารถรองรับการจอดได้มากกว่า 2,000 คัน มีอัตราค่าจอดที่แตกต่างกัน โดยที่จอดทั้ง 3 จุด แบ่งออกเป็น

Premium Covered Parking เป็นที่จอดรถในร่มที่อยู่ใกล้อาคารผู้โดยสารมากที่สุด ต้องทำการจองที่จอดล่วงหน้าผ่านเว็บไซต์สนามบินเท่านั้น คิดอัตราเหมาจ่ายต่อวัน เริ่มต้นที่ 35 ดอลลาร์ออสเตรเลียต่อวัน

Terminal Parking แบ่งเป็นที่จอดรถระยะสั้น คิดค่าจอดรายชั่วโมง ราคาเริ่มต้นที่ 6 ดอลลาร์ออสเตรเลียต่อครึ่งชั่วโมงแรก หลังจากนั้นจะคิดเป็นรายชั่วโมง ที่จอดรถระยาว ราคาเริ่มต้นวันละ 25 ดอลลาร์ออสเตรเลีย

Budget Parking เป็นที่จอดรถราคาประหยัด แบ่งเป็นที่จอดรถในร่ม ราคาเริ่มต้นวันละ 22 ดอลลาร์ออสเตรเลีย ที่จอดรถกลางแจ้ง ราคาเริ่มต้นวันละ 16 ดอลลาร์ออสเตรเลีย

การเดินทางไปสนามบินโกลด์โคสต์

การเดินทางเข้า-ออกจากสนามบินโกลด์โคสต์มีหลายวิธีดังนี้

รถยนต์ส่วนตัว จากตัวเมืองโกลด์โคสต์ ให้ใช้เส้นทางถนน Campbell street ไปยังถนนทางหลวงหมายเลข 24 ก่อนแยกเข้าทางหลวงหมายเลข 3 ต่อไปยังมอเตอร์เวย์ 1 (M1) และเลี้ยวซ้ายเข้าสนามบินที่ถนน Terminal Drive

รถโดยสารนักท่องเที่ยว มีบริการรถ Gold Coast Tourist Shuttle รับ-ส่งผู้โดยสารจากสนามบินไปยังเขตท่องเที่ยวและที่พักสำคัญต่างๆ ต้องทำการจองที่นั่งล่วงหน้า

รถไฟ มีบริการรถไฟจากตัวเมืองไปยังสถานี Varsity Lakes Train Station และมีบริการรับ-ส่ง SurfSide Bus 760 จากสถานีรถไฟตรงสู่สนามบิน

รถโดยสารประจำทาง มีบริการรถโดยสาร SurfSide Bus สาย 770 และ 760 รับ-ส่งระหว่างสนามบินและสถานีรถโดยสารและเขตต่างๆ ในเมือง

รถแท็กซี่ มีบริการรถแท็กซี่บริเวณหน้าอาคารผู้โดยสาร รับ-ส่งระหว่างสนามบินกับเขตต่างๆ ในเมือง

รถเช่า มีบริการจากหลายบริษัทรถเช่าชั้นนำ

จองรถเช่าราคาประหยัดจากสนามบินโกลด์โคสต์

ระยะเวลาในการเดินทางไปสนามบินโกลด์โคสต์

จากตัวเมืองโกลด์โคสต์ จะใช้เวลาประมาณ 30 นาที แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับสภาพการจราจร ความใกล้ไกล และรูปแบบการเดินทางที่คุณเลือก การเดินทางที่สะดวกที่สุด คือ บริการรถเช่า

ร้านค้าและร้านอาหารที่สนามบินโกลด์โคสต์

ภายในสนามบินมีร้านค้าและร้านอาหารให้บริการอยู่มากมาย อีกทั้งยังมีร้านสินค้าปลอดภาษีให้บริการอีกด้วย

ธนาคารและการแลกเปลี่ยนเงินตราที่สนามบินโกลด์โคสต์

ภายในสนามบินมีบริการแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศจากธนาคารและสถาบันการเงินต่างๆ พร้อมตู้เอทีเอ็มให้บริการตามจุดต่างๆ ทั่วสนามบิน

อินเทอร์เน็ตที่สนามบินโกลด์โคสต์

ภายในสนามบินโกลด์โคสต์มีอินเทอร์เน็ตไวไฟให้บริการฟรีสำหรับผู้โดยสารทั่วทั้งอาคารผู้โดยสาร และมีตู้บริการอินเทอร์เน็ตสำหรับผู้โดยสารที่ไม่มีอุปกรณ์คอมพิวเตอร์หรือเครื่องมือสื่อสารในการใช้งานอินเทอร์เน็ต

โรงแรมที่พักใกล้สนามบินโกลด์โคสต์

ภายในสนามบินโกลด์โคสต์ไม่มีโรงแรมให้บริการ แต่จะมีห้องรับรองของสายการบิน ทั้งนี้บริเวณรอบๆ สนามบินมีโรงแรมให้บริการหลายแห่ง เช่น โรงแรม La Costa Motel โรงแรม Gold Coast Airport Motel และโรงแรม Coolangatta YHA ซึ่งโรงแรมเหล่านี้สามารถเดินเท้าไปได้ไม่ไกล และมีบริการรถรับ-ส่งจากสนามบินด้วย นอกจากนั้นในตัวเมืองก็ยังมีโรงแรมมากมายตั้งแต่ระดับ 1-5 ดาว

ค้นหาโรงแรมราคาประหยัดใกล้สนามบินโกลด์โคสต์

สายการบินที่มีเที่ยวบินไปสนามบินโกลด์โคสต์

สนามบินโกลด์โคสต์เป็นฐานการบินหลักของสายการบินเจ็ทสตาร์ (Jetstar Airways) โดยมีเส้นทางบินทั้งภายในประเทศและระหว่างประเทศให้บริการมากมาย เช่น

เส้นทางภายในประเทศ

เจ็ทสตาร์ (Jetstar Airways) เส้นทางทั่วประเทศ

เวอร์จิ้นออสเตรเลีย (Virgin Australia) เส้นทางแคนเบอร์รา เมลเบิร์น ซิดนีย์ และแอดิแลด

แควนตัส (Qantas) เส้นทางซิดนีย์และเมลเบิร์น

เส้นทางระหว่างประเทศ

สกู๊ต (Scoot) เส้นทางสิงคโปร์

แอร์เอเชียเอ็กซ์ (AirAsia X) เส้นทางมาเลเซียและนิวซีแลนด์

ฮ่องกงแอร์ไลน์ (Hongkong Airlines) เส้นทางฮ่องกง

เจ็ทสตาร์ (Jetstar Airways) เส้นทางญี่ปุ่นและนิวซีแลนด์

เวอร์จิ้นออสเตรเลีย (Virgin Australia) เส้นทางนิวซีแลนด์

ค้นหาตั๋วเครื่องบินราคาประหยัดจากสนามบินโกลด์โคสต์

ข้อมูล ณ วันที่ 13 ตุลาคม 2560

*รายละเอียดทั้งหมดที่ระบุข้างต้นเป็นรายละเอียด ณ วันที่เขียน ซึ่งอาจมีการเปลี่ยนแปลงได้ กรุณาตรวจสอบรายละเอียดต่างๆ อีกครั้งในช่วงใกล้วันเดินทาง

สนามบินใกล้กับโกลด์โคสต์

 สายการบินที่มีตั๋วเครื่องบินไปสนามบินโกลด์โคสต์

 ข้อมูลติดต่อสนามบินโกลด์โคสต์

สนามบินที่โกลด์โคสต์

ที่อยู่:
PO Box 112,
Coolangatta QLD 4225,
AUSTRALIA,
Gold Coast Highway,
Bilinga QLD 4225,
AUSTRALIA

โทร:+61 (0)7 55891100

เว็บไซต์:

 พิกัดที่ตั้งและรหัสสนามบินโกลด์โคสต์

ลองกิจูด:153° 28' 59'' E
ละติจูด:28° 10' 59'' S
รหัส IATA:OOL
รหัส ICAO:YBCG

 ที่ตั้งสนามบินโกลด์โคสต์

Google map

ราคาที่แสดงบนหน้านี้เป็นราคาต่ำสุดที่ประมาณการเท่านั้น ซึ่งพบใน 45 วันหลังสุด