แผนที่

 สนามบินออสโล

เมือง: ออสโล

ประเทศ: นอร์เวย์

อักษรย่อ: OSL

ท่าอากาศยานออสโล หรือสนามบินออสโล ซึ่งมีชื่อเรียกอีกชื่อว่าสนามบินออสโล การ์เดอร์มอน ตามชื่อที่ตั้งของสนามบิน เป็นสนามบินนานาชาติหลักของกรุงออสโล ประเทศนอร์เวย์ และมีผู้โดยสารใช้บริการหนาแน่นเป็นอันดับ 2 ของกลุ่มประเทศนอร์ดิก โดยสนามบินนี้เป็นสนามบินใหม่ที่เปิดขึ้นมาทดแทนสนามบินเดิมที่ปิดให้บริการไปในปี พ.ศ. 2541 และกลายเป็นสนามบินนานาชาติเพียงแห่งเดียวของออสโลในปัจจุบัน

ขนาดและที่ตั้งของสนามบินออสโล

สนามบินออสโลรองรับผู้โดยสารอยู่ที่ 25.7 ล้านคนต่อปีในปัจจุบัน มีจุดจอดอากาศยานรวม 52 จุด พร้อมรัยเวย์ 2 เส้นทาง และยังมีพื้นที่ว่างสำหรับการพัฒนาสนามบินอีกมาก โดยเป็นสนามบินขนาดใหญ่ ตั้งอยู่ในเขตการ์เดอร์มอน เมืองยูลเลนแซเกอร์ ประเทศนอร์เวย์ ตำแหน่งละติจูดที่ 60˚ 11’ 38” และ ลองจิจูดที่  011˚ 06’ 01” ห่างจากตัวเมืองออสโลไปทางเหนือประมาณ 50 กิโลเมตร

อาคารผู้โดยสารของสนามบินออสโล

สนามบินออสโลมาอาคารผู้โดยสารเพียงหลังเดียว แต่เป็นอาคารขนาดใหญ่ มีพื้นที่ใช้สอย 148,000 ตารางเมตร ยาวประมาณ 800 เมตร  แบ่งอาคารออกเป็นปีกตะวันตกสำหรับรองรับเที่ยวบินในประเทศ และปีกตะวันออกสำหรับรองรับเที่ยวบินระหว่างประเทศ ทั้งประเทศในและนอกกลุ่มสหภาพยุโรป โดยภายในมีสาธาณูปโภคและสิ่งอำนวยความสะดวกอย่างครบครัน

ที่จอดรถของสนามบินออสโล

พื้นที่จอดรถของสนามบินออสโลนั้นมีเป็นจำนวนมาก โดยทั้งหมดอยู่บริเวณโซนหน้าของอาคารผู้โดยสาร และคิดอัตราค่าจอดรถไม่เท่ากันดังนี้

ที่จอดรถระยะสั้น

ที่จอดรถระยะสั้น เป็นอาคารจอดรถติดกับทางเข้า-ออกของอาคารผู้โดยสาร เหมาะสำหรับการจอดรถชั่วคราว คิดอัตราค่าจอดรถ 27 โครนต่อ 20 นาที สูงสุดวันละ 490 โครน

อาคารจอดรถ P10 เป็นอาคารจอดรถในร่มด้านหน้าอาคารผู้โดยสาร (ถัดจากที่จอดรถระยะสั้น) เหมาะสำหรับการจอดรถระยะสั้น คิดอัตราค่าจอดรถรถสูงสุดวันละ 400 โครน และสัปดาห์ละ 1,350 โครน

อาคารจอดรถ P11 เป็นอาคารจอดรถในร่ม ตั้งอยู่ทางปีกขวาหลังอาคารจอดรถ P10 เหมาะสำหรับการจอดรถระยะสั้น คิดอัตราค่าจอดรถรถสูงสุดวันละ 400 โครน และสัปดาห์ 1,350 โครน

ลานจอดรถ P0 เป็นที่จอดรถกลางแจ้งขนาดเล็กหลังอาคารจอดรถ P10 คิดอัตราค่าจอดรถเท่ากับที่จอดรถ P10

ลานจอดรถ P1 เป็นที่จอดรถกลางแจ้ง ตั้งอยู่ด้านข้างอาคารจอดรถ P11 คิดอัตราค่าจอดรถวันละ 280 โครน และสัปดาห์ละ 900 โครน

ที่จอดรถระยะยาว

ลานจอดรถ P2 เป็นที่จอดรถกลางแจ้งขนาดใหญ่ ตั้งอยู่ตรงข้ามกับอาคารจอดรถ P11 คิดอัตราค่าจอดรถวันละ 220 โครน สัปดาห์ละ 750 โครน มีรถชัตเทิลบัสให้บริการรับส่งถึงอาคารผู้โดยสาร

ลานจอดรถ P3 เป็นที่จอดรถกลางแจ้ง ตั้งอยู่ตรงข้ามกับที่จอดรถ P2 ทางทิศใต้ คิดอัตราค่าจอดรถวันละ 220 โครน สัปดาห์ละ 650 โครน มีรถชัตเทิลบัสให้บริการรับส่งถึงอาคารผู้โดยสาร

ลานจอดรถ P4 / P5 เป็นที่จอดรถกลางแจ้งขนาดใหญ่ ตั้งอยู่บริเวณทางเข้าสนามบิน และเป็นที่จอดรถที่ไกลที่สุด คิดอัตราค่าจอดรถวันละ 200 โครน สัปดาห์ละ 550 โครน มีรถชัตเทิลบัสให้บริการรับส่งถึงอาคารผู้โดยสาร

ลานจอดรถ P6 เป็นที่จอดรถกลางแจ้งสำหรับรถที่สำรองที่จอดล่วงหน้าเท่านั้น ตั้งอยู่ทางตะวันตกของที่จอดรถ P2 โดยอัตราค่าจอดรถจะแสดงให้ทราบเมื่อทำการสำรองที่จอด

ลานจอดรถ P7 เป็นที่จอดรถกลางแจ้ง ตั้งอยู่ทางตะวันออกของที่จอดรถ P3 คิดอัตราค่าจอดรถวันละ 200 โครน สัปดาห์ละ 550 โครน มีรถชัตเทิลบัสให้บริการรับส่งถึงอาคารผู้โดยสาร

การเดินทางไปสนามบินออสโล

การเดินทางเข้า-ออกจากสนามบินออสโลนั้นมีหลากหลายรูปแบบดังนี้

รถยนต์ส่วนตัว จากเมืองออสโล ให้ใช้เส้นทางด่วนหมายเลข E6 เชื่อมต่อเส้นทางด่วนหมายเลข E16 และถนน Lufthavnvegen เพื่อเข้าสู่สนามบิน

รถไฟ มีสถานี Oslo Lufthavn ให้บริการทางปีกซ้ายของอาคารผู้โดยสาร โดยมีรถไฟ 2 เส้นให้บริการได้แก่ Airport Express ซึ่งวิ่งผ่านระหว่างสนามบินกับเมืองต่างๆ จนถึงออสโล และสาย NSB ที่วิ่งทั่วทั้งภูมิภาคของประเทศนอร์เวย์ ซึ่งผ่านสนามบินออสโลด้วยเช่นกัน

รถบัสสนามบิน มีบริการรับ-ส่งระหว่างสนามบินไปยังจุดรับ-ส่งสำคัญของเมืองต่างๆ ในภูมิภาค จากผู้ให้บริการทั้ง SAS Flybussen (วิ่งเข้าสู่ตัวเมืองออสโล) OSL Ekspressen (วิ่งทั่วภูมิภาค) และ Flybussekspressen (วิ่งทั่วภูมิภาค)

รถแท็กซี่ มีบริการรับ-ส่งผู้โดยสารจากหน้าอาคารผู้โดยสารตลอด 24 ชั่วโมง โดยมีทั้งค่าโดยสารแบบเหมาจ่ายและค่าโดยสารตามมิเตอร์ ขึ้นอยู่กับบริษัทแท็กซี่ผู้ให้บริการ

รถเช่า มีบริการจากหลากหลายบริษัทให้เช่ารถชั้นนำ

จองรถเช่าราคาประหยัดจากสนามบินออสโล

ระยะเวลาในการเดินทางไปสนามบินออสโล

จากตัวเมืองออสโล จะใช้เวลาประมาณ 20-40 นาที ในการเดินทาง แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับสภาพการจราจร ความใกล้ไกล และรูปแบบการเดินทางที่คุณเลือก โดยการเดินทางที่ตรงเวลาและรวดเร็วที่สุดคือรถไฟ ซึ่งใช้เวลาเพียง 20 นาทีในการเดินทางจากเมืองออสโลของสาย Airport Express ทั้งนี้การใช้รถบัสสนามบินก็สะดวกรวดเร็วไม่แพ้กัน

ร้านค้าและร้านอาหารในสนามบินออสโล

สนามบินออสโลมีร้านค้าและร้านอาหารมากมาย มีร้านค้าบางส่วนที่เปิดให้บริการตลอด 24 ชั่วโมง และมีบางส่วนเปิดบริการคล้ายเวลาทำการของศูนย์การค้า โดยส่วนใหญ่จะอยู่ในบริเวณพื้นที่ส่วนกลางก่อนเข้าสู่ที่พักผู้โดยสาร และบริเวณที่พักผู้โดยสารระหว่างประเทศก็มีร้านจำหน่ายสินค้าปลอดภาษีให้บริการด้วย

ธนาคารและการแลกเปลี่ยนเงินตราที่สนามบินออสโล

ภายในสนามบินมีบริการแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศจากธนาคารและสถาบันการเงินต่างๆ หลายจุด รองรับสกุลเงินหลักๆ ทั้งดอลลาร์สหรัฐ ยูโร และค่าเงินจากเอเชีย ซึ่งจะมีตู้ ATM ให้บริการตามจุดต่างๆ โดยผู้โดยสารสามารถกดเงินเป็นสกุลท้องถิ่นได้จากตู้กดเงินสดของธนาคารท้องถิ่นได้ทันที

อินเตอร์เน็ตที่สนามบินออสโล

สนามบินออสโลมีอินเตอร์เน็ต Wi-Fi ให้บริการฟรี โดยใช้ SSID ชื่อ “AIRPORT” โดยสามารถใช้งานได้ฟรีเป็นเวลา 2 ชั่วโมง และหลังจากนั้นจะถูกตัดสัญญาณแล้วจำเป็นต้องลงชื่อเข้าใช้ใหม่เพื่อใช้งานต่อ ทั้งนี้หากต้องการอินเตอร์เน็ตที่รวดเร็วและต่อเนื่อง สามารถซื้แพ็คเกจอินเตอร์เน็ตของสนามบินเพื่อใช้บริการบนหน้าเว็บเบราเซอร์ได้ทันที

โรงแรมที่พักใกล้สนามบินออสโล

หน้าอาคารผู้โดยสารของสนามบินมีโรงแรมให้บริการ 2 แห่ง คือ Radisson Blu Airport Hotel ฝั่งปีกซ้าย และ Park Inn by Raddisson Oslo Airport ฝั่งปีกขวา และมีโรงแรม Airport Motel ราคาประหยัดอยู่ด้านนอกพื้นที่สนามบินทางฝั่งตะวันตก นอกจากนี้ในตัวเมืองออสโลยังมีโรงแรมอีกมากมายที่เลือกได้ตั้งแต่ 1-5 ดาว

จองที่พักราคาประหยัดใกล้สนามบินออสโล

สายการบินที่มีเที่ยวบินไปสนามบินออสโล

เที่ยวบินตรงจากไทย

การบินไทย (Thai Airways)

นอร์วีเจียนแอร์ไลน์ (Norwegian Airlines)

สายการบินอื่นที่มีตั๋วเครื่องบินไปออสโล ได้แก่

ลุฟธันซา (Lufthansa)

เอสเอเอส (SAS)

เคแอลเอ็ม (KLM)

เตอร์กิชแอร์ไลน์ (Turkish Airlines)

บริติชแอร์เวย์ (British Airways)

สายการบินที่มีตั๋วเครื่องบินไปออสโลจากไทย

ข้อมูล ณ วันที่ 12 มีนาคม 2560

*รายละเอียดทั้งหมดที่ระบุข้างต้นเป็นรายละเอียด ณ วันที่เขียน ซึ่งอาจมีการเปลี่ยนแปลงได้ กรุณาตรวจสอบรายละเอียดต่างๆ อีกครั้งในช่วงใกล้วันเดินทาง

สนามบินใกล้กับออสโล การ์เดอร์มอน

 สายการบินที่มีตั๋วเครื่องบินไปสนามบินออสโล

 ข้อมูลติดต่อสนามบินออสโล

สนามบินที่ออสโล การ์เดอร์มอน

ที่อยู่:
Edvard Munchs Veg,
N-2060 Gardermoen,
NORWAY

โทร:+47 (0)64 812000
แฟกซ์:+47 (0)64 812001

เว็บไซต์:

เจ้าของ:
Oslo Lufthavn AS (part of Avinor)

 พิกัดที่ตั้งและรหัสสนามบินออสโล

ลองกิจูด:11° 4' 59'' E
ละติจูด:60° 12' 0'' N
รหัส IATA:OSL
รหัส ICAO:ENGM

 ที่ตั้งสนามบินออสโล

Google map

ราคาที่แสดงบนหน้านี้เป็นราคาต่ำสุดที่ประมาณการเท่านั้น ซึ่งพบใน 45 วันหลังสุด