แผนที่

 สนามบินปักกิ่ง

เมือง: ปักกิ่ง

ประเทศ: จีน

อักษรย่อ: PEK

ท่าอากาศยานนานาชาติปักกิ่ง แคพปิตอล หรือเรียกสั้นๆ ว่า สนามบินปักกิ่ง เป็นสนามบินหลักของกรุงปักกิ่ง ประเทศจีน ให้บริการเที่ยวบินทั้งในและระหว่างประเทศ ครอบคลุมพื้นที่เมืองหลวงและในระดับภูมิภาค โดยเปิดให้บริการมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2501 และมีการพัฒนาขยับขยายสนามบินจนขึ้นแท่นเป็นหนึ่งในสนามบินที่ใหญ่ติดอันดับโลก โดยเป็นท่าอากาศยานหลักของสายการบินแห่งชาติแอร์ไชน่า ซึ่งมีเส้นทางจากสนามบินนี้กว่า 120 เส้นทาง

ขนาดและที่ตั้งของสนามบินปักกิ่ง

สนามบินปักกิ่งรองรับผู้โดยสารได้ 72 ล้านคนต่อปี (รวมทั้ง 3 อาคารผู้โดยสาร) โดยมีรันเวย์ทั้งหมด 3 เส้นทาง พร้อมสะพานเทียบเครื่องบินอีกเป็นจำนวนมาก เป็นสนามบินขนาดใหญ่ ตั้งอยู่ในเมืองชุนอี้ ชานเมืองปักกิ่ง ห่างจากตัวเมืองปักกิ่งไปทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือประมาณ 30 กิโลเมตร

อาคารผู้โดยสารของสนามบินปักกิ่ง

สนามบินปักกิ่งประกอบด้วยอาคารผู้โดยสาร 3 อาคารดังนี้

อาคารผู้โดยสาร 1 ตั้งอยู่ทางทิศตะวันตกของสนามบิน เป็นอาคารผู้โดยสารเก่าขนาดเล็กที่เปิดทำการมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2523 ปัจจุบันใช้รองรับเที่ยวบินในประเทศ โดยเฉพาะเที่ยวบินของสายการบินไห่หนานเป็นหลัก

อาคารผู้โดยสาร 2 ตั้งอยู่ทางทิศตะวันออกของอาคารผู้โดยสาร 1 เปิดให้บริการในปี พ.ศ. 2542 ปัจจุบันใช้รองรับเที่ยวบินในประเทศ รวมทั้งเที่ยวบินระหว่างประเทศ อาทิเช่น ฮ่องกง มาเก๊า และไต้หวัน

อาคารผู้โดยสาร 3 ตั้งอยู่ทางซีกตะวันออกของสนามบิน เป็นอาคารผู้โดยสารขนาดใหญ่ โดยมีพื้นที่ใช้สอยรวมกว่า 1,713,000 ตารางเมตร เป็นอาคารผู้โดยสารที่มีพื้นที่ใหญ่เป็นอันดับ 2 ของโลก รองรับเที่ยวบินทั้งในและต่างประเทศ โดยตัวอาคารแบ่งออกเป็น Terminal 3C (อาคารหลักติดทางเข้าออกฝั่งใต้) Terminal 3D (อาคารเทียบเครื่องบินกลาง) และ Terminal 3E (อาคารเทียบเครื่องบินฝั่งเหนือ)

ที่จอดรถของสนามบินปักกิ่ง

พื้นที่จอดรถของสนามบินปักกิ่งนั้นแบ่งออกเป็น 4 จุด คิดอัตราการจอดรถไม่เท่ากันในแต่ละที่จอด ดังนี้

ที่จอดรถ Garage No. 1 เป็นลานจอดรถกลางแจ้ง ตั้งอยู่บริเวณหน้าอาคารผู้โดยสาร 1 จอดรถได้ประมาณ 700 คัน คิดอัตราค่าจอดรถ 30 นาทีละ 2.5 หยวน

ที่จอดรถ Garage No. 2 เป็นอาคารจอดรถในร่ม ตั้งอยู่บริเวณหน้าอาคารผู้โดยสาร 2 จอดรถได้ประมาณ 4,300 คัน คิดอัตราค่าจอดรถ 30 นาทีละ 5 หยวน

ที่จอดรถ Garage No. 3 เป็นอาคารจอดรถในร่ม ตั้งอยู่บริเวณหน้าอาคารผู้โดยสาร 3 จอดรถได้ประมาณ 4,300 คัน คิดอัตราค่าจอดรถ 30 นาทีละ 5 หยวน

ที่จอดรถ Garage No. 5 เป็นลานจอดรถกลางแจ้ง ตั้งอยู่ถัดจากที่จอดรถ Garage No. 1 จอดรถได้ประมาณ 130 คัน เหมาะสมหรับการจอดรถชั่วคราวในเวลากลางคืน คิดอัตราค่าจอดรถ 30 นาทีละ 2.5 หยวน

การเดินทางไปสนามบินปักกิ่ง

การเดินทางเข้า-ออกจากสนามบินปักกิ่งนั้นมีหลากหลายรูปแบบดังนี้

รถยนต์ส่วนตัว จากเมืองปักกิ่ง ให้ใช้เส้นทางด่วนหมายเลข S12 เพื่อเข้าสู่สนามบินฝั่งอาคารผู้โดยสาร 1 และ 2 หรือใช้เส้นทางด่วนหมายเลข S51 เพื่อเข้าสู่อาคารผู้โดยสาร 3 โดยจะมีเส้นทางด่วนหมายเลข S32 ตัดผ่านทางด่วนเข้าสนามบินทั้ง 2 เส้นทาง

รถไฟ Airport Express มีสถานีให้บริการในอาคารผู้โดยสาร 2 และอาคารผู้โดยสาร 3 โดยเป็นรถไฟด่วนตรงสู่ตัวเมืองปักกิ่ง โดยจอดรับ-ส่งผู้โดยสารเพียง 2 สถานีคือ Dongzhimen และ Sanyuanqiao อัตราค่าโดยสาร 25 หยวนต่อเที่ยว

รถบัสสนามบิน มีให้บริการถึง 10 เส้นทางเข้าสู่ตัวเมืองปักกิ่งเพื่อเชื่อมต่อสถานีรถไฟใต้ดินในเมือง โดยมีอัตราค่าโดยสาร 2-6 หยวนต่อเที่ยว

รถแท็กซี่ มีให้บริการตลอด 24 ชั่วโมงหน้าอาคารผู้โดยสารทุกหลัง คิดค่าโดยสารตามมิเตอร์ โดยเริ่มต้น 13 หยวนต่อ 3 กิโลเมตรแรก และคิด 2.3 หยวนต่อกิโลเมตรถัดไป

รถเช่า มีบริการจากหลากหลายบริษัทให้เช่ารถชั้นนำ โดยคุณสามารถเช็คราคาและจองรถเช่าที่คุณถูกใจได้ที่นี่

เช่ารถราคาประหยัดจากสนามบินปักกิ่ง

ระยะเวลาในการเดินทางไปสนามบินปักกิ่ง

จากตัวเมืองปักกิ่ง จะใช้เวลาประมาณ 30-40 นาที ในการเดินทาง แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับสภาพการจราจร ความใกล้ไกล และรูปแบบการเดินทางที่คุณเลือก โดยการเดินทางที่ตรงเวลาและรวดเร็วที่สุดคือรถไฟ Airport Express ซึ่งจะใช้เวลาเพียง 15-20 นาทีในการเดินทาง

ร้านค้าและร้านอาหารในสนามบินปักกิ่ง

สนามบินปักกิ่งมีร้านค้าและร้านอาหารมากมาย มีร้านค้าบางส่วนที่เปิดให้บริการตลอด 24 ชั่วโมง และมีบางส่วนเปิดบริการคล้ายเวลาทำการของศูนย์การค้า โดยเฉพาะในอาคารผู้โดยสาร 3 จะมีร้านค้าบริการผู้โดยสารทั้งกลางวันและกลางคืนหลายร้าน และมีร้านค้าปลอดภาษีสำหรับที่พักผู้โดยสารระหว่างประเทศด้วย

ธนาคารและการแลกเปลี่ยนเงินตราที่สนามบินปักกิ่ง

ภายในสนามบินมีบริการแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศจากธนาคารและสถาบันการเงินต่างๆ หลายจุด รองรับสกุลเงินหลักๆ ทั้งดอลลาร์สหรัฐ และค่าเงินจากเอเชีย รวมทั้งค่าเงินบาทไทย โดยจะมีตู้ ATM ให้บริการตามจุดต่างๆ ซึ่งผู้โดยสารสามารถกดเงินเป็นสกุลท้องถิ่นได้จากตู้ของธนาคารทันที

อินเทอร์เน็ตที่สนามบินปักกิ่ง

สนามบินปักกิ่งมีอินเทอร์เน็ต Wi-Fi ให้บริการฟรี โดยใช้ SSID ชื่อ “AIRPORT-FREE-WiFi” โดยจำเป็นต้องรับ SMS ในการเข้าใช้งานจากโทรศัพท์มือถือ สำหรับผู้โดยสารชาวต่างชาติที่ไม่ได้ใช้บริการโรมมิ่งสามารถขอรหัส Wi-Fi ได้จากเคาน์เตอร์ประชาสัมพันธ์ของสนามบิน

โรงแรมที่พักใกล้สนามบินปักกิ่ง

สนามบินปักกิ่งมีโรงแรมให้บริการหลายแห่งในเขตพื้นที่สนามบิน อาทิเช่นโรงแรม Hilton Beijing Capital Airport หน้าอาคารผู้โดยสาร 3 และโรงแรม Ibis Beijing Capital Airport หน้าทางเข้าอาคารผู้โดยสาร 1 และ 2 นอกจากนี้ในกรุงปักกิ่งยังมีโรงแรมอีกมากมายที่เลือกได้ตั้งแต่ 1-5 ดาว โดยคุณสามารถค้นหาโรงแรมที่คุณถูกใจได้ที่นี่

จองที่พักราคาประหยัดใกล้สนามบินปักกิ่ง

สายการบินที่มีเที่ยวบินไปสนามบินปักกิ่ง

การบินไทย (Thai Airways)
ไทยแอร์เอเชีย (Thai AirAsia)
แอร์เอเชีย (AirAsia)
บางกอกแอร์เวย์ (Bangkok Airways)
ไทยสไมล์ (Thai Smile)
แอร์ไชน่า (Air China)
เซี่ยงไฮ้แอร์ไลน์ (Shanghai Airlines)

ข้อมูล ณ วันที่ 5 มีนาคม 2560

*รายละเอียดทั้งหมดที่ระบุข้างต้นเป็นรายละเอียด ณ วันที่เขียน ซึ่งอาจมีการเปลี่ยนแปลงได้ กรุณาตรวจสอบรายละเอียดต่างๆ อีกครั้งในช่วงใกล้วันเดินทาง

สนามบินใกล้กับปักกิ่ง แคพปิตอล

 สายการบินที่มีตั๋วเครื่องบินไปสนามบินปักกิ่ง

 ข้อมูลติดต่อสนามบินปักกิ่ง

สนามบินที่ปักกิ่ง แคพปิตอล

ที่อยู่:
155 Dongsi Xi Dajie,
Beijing 100621,
PEOPLE´S REPUBLIC OF CHINA

โทร:+86 (0)10 64563220

เว็บไซต์:

 พิกัดที่ตั้งและรหัสสนามบินปักกิ่ง

ลองกิจูด:116° 36' 0'' E
ละติจูด:40° 4' 0'' N
รหัส IATA:PEK
รหัส ICAO:ZBAA

 ที่ตั้งสนามบินปักกิ่ง

Google map

ราคาที่แสดงบนหน้านี้เป็นราคาต่ำสุดที่ประมาณการเท่านั้น ซึ่งพบใน 45 วันหลังสุด