แผนที่

 สนามบินปีนัง

เมือง: ปีนัง

ประเทศ: มาเลเซีย

อักษรย่อ: PEN

ท่าอากาศยานนานาชาติปีนัง หรือที่เรียกสั้นๆ ว่า “สนามบินปีนัง” เดิมมีชื่อว่าท่าอากาศยานนานาชาติบายันเลปาส ตามชื่อที่ตั้งของเมือง รองรับเที่ยวบินทั้งในและต่างประเทศที่จะเดินทางมายงรัฐปีนังของประเทศมาเลเซีย และเป็นหนึ่งในสนามบินที่เชื่อมโยงกับภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เปิดให้บริการมาอย่างยาวนานตั้งแต่ปี พ.ศ. 2478 โดยในปัจจุบัน สนามบินแห่งนี้เป็นสนามบินที่มีความหนาแน่นที่สุดเป็นอันดับ 3 ในเชิงผู้โดยสาร และอันดับ 2 ในเชิงขนส่งสินค้าของมาเลเซีย

ขนาดและที่ตั้งของสนามบินปีนัง

สนามบินปีนังรองรับผู้โดยสารได้ 6.5 ล้านคนต่อปี มีอาคารผู้โดยสาร 1 หลัง สะพานเทียบเครื่องบิน 12 สะพาน พร้อมรันเวย์ 1 เส้นทาง เป็นสนามบินขนาดกลาง ตั้งอยู่ทางทิศใต้ของเกาะปีนัง ในเขตเมืองบายันเลปาส รัฐปีนัง ประเทศมาเลเซีย ตำแหน่งละติจูดที่ 05˚ 17’ 50” และ ลองจิจูดที่ 100˚ 16’ 36” ห่างจากตัวเมืองจอร์จทาวน์เมืองเอกของรัฐปีนังไปทางทิศใต้ประมาณ 16 กิโลเมตร

อาคารผู้โดยสารของสนามบินปีนัง

สนามบินปีนังประกอบด้วยอาคารผู้โดยสารเพียงอาคารเดียว แต่เป็นอาคารขนาดใหญ่และทันสมัยซึ่งถูกปรับปรุงในปี พ.ศ. 2555 ที่ผ่านมา โดยเพิ่มพื้นที่โถงอาคารผู้โดยสาร และอาคารเทียบเครื่องบินให้กว้างขวางมากและรองรับเที่ยวบินให้มากยิ่งขึ้น และตัวอาคารทั้งหมดถูกปรับปรุงใหม่จนมีความสวยงามและน่าใช้งานไม่แพ้สนามบินขนาดใหญ่

ที่จอดรถของสนามบินปีนัง

สนามบินปีนังมีมีที่จอดรถกลางแจ้งให้บริการด้าหนน้าอาคารผู้โดยสาร สามารถจอดรถได้รวม 808 คัน โดยคิดค่าจอดรถในอัตรา 1 ริงกิตต่อ 30 นาที โดยไม่มีอัตราค่าจอดรถแบบรายวัน (48 ริงกิตต่อวัน) แต่ก็ยังถือว่าเป็นอัตราค่าจอดรถที่ไม่แพงนัก

การเดินทางไปสนามบินปีนัง

การเดินทางเข้า-ออกจากสนามบินปีนังนั้นมี 3 รูปแบบดังนี้

รถยนต์ส่วนตัว จากเมืองจอร์จทาวน์ให้ใช้เส้นทางหลวงหมายเลข 6 (ถนนรอบเกาะปีนัง) หรือจากเมืองบายันลาปาสให้ใช้ทางหลวงหมายเลข 231 เพื่อเข้าสู่สนามบิน

รถโดยสารประจำทาง เส้นทาง 102 / 306 / 401 ให้บริการผ่านสนามบินปีนังไปยังส่วนต่างๆ ของเกาะ

รถแท็กซี่ มีให้บริการรับ-ส่งไปยังเมืองต่างๆ ทั่วทั้งเกาะปีนัง โดยเสียค่าเดินทางเป็นโซน เริ่มต้น 14 ริงกิต และเดินทางไปยังเมืองจอร์จทาวน์จะเสียค่าใช้จ่ายประมาณ 38 ริงกิต ค่าแท็กซี่ในยามวิกาลคิดเพิ่ม 50%

รถเช่า มีบริการจากหลากหลายบริษัทให้เช่ารถชั้นนำ

ค้นหารถเช่าราคาประหยัดจากสนามบินปีนัง

ระยะเวลาในการเดินทางไปสนามบินปีนัง

จากตัวเมืองจอร์จทาวน์ จะใช้เวลาประมาณ 40 นาทีในการเดินทาง แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับสภาพการจราจร ความใกล้ไกล และรูปแบบการเดินทางที่คุณเลือก แต่เนื่องจากการเดินทางไปยังสนามบินปีนังนั้นมีตัวเลือกค่อนข้างน้อย การใช้รถเช่าเดินทางจึงยังคงเป็นตัวเลือกที่รวดเร็วที่สุดในขณะนี้

ร้านค้าและร้านอาหารในสนามบินปีนัง

สนามบินปีนังมีร้านค้าและร้านอาหารให้บริการเป็นจำนวนหนึ่ง โดยเฉพาะร้านอาหารซึ่งมีให้บริการเพียงพอต่อการใช้บริการของผู้โดยสาร และมีร้านจำหน่ายสินค้าปลอดภาษีสำหรับผู้โดยสารระหว่างประเทศด้วย แต่ทั้งนี้ โปรดเตรียมน้ำดื่มและขนมขบเคี้ยวไปเพิ่มเติมระหว่างรอเที่ยวบินจะสะดวกยิ่งขึ้น

ธนาคารและการแลกเปลี่ยนเงินตราในสนามบินปีนัง

ภายในสนามบินมีบริการแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศจากธนาคารและสถาบันการเงินต่างๆ หลายจุดทั่วทั้งสนามบิน รองรับสกุลเงินต่างๆ รวมทั้งสกุลบาทไทย และมีตู้ ATM ให้บริการตามจุดต่างๆ ด้วย

อินเตอร์เน็ตที่สนามบินปีนัง

ไม่มีข้อมูลบริการอินเตอร์เน็ต Wi-Fi ภายในสนามบิน แต่สนามบินยังอยู่ในเขตตัวเมืองบายันเลปาส ซึ่งเป็นเมืองขนาดใหญ่ของเกาะ จึงไม่มีปัญหาเรื่องการใช้สัญญาณโทรศัพท์มือถือ 3G หรือ 4G แต่อย่างใด

โรงแรมที่พักใกล้สนามบินปีนัง

สนามบินปีนังไม่มีโรงแรมภายในสนามบิน แต่โดยรอบสนามบินก็มีโรงแรมและโฮสเทลให้บริการมากมาย และบนเกาะปีนังยังมีโรงแรมอีกมากมายที่เลือกได้ตั้งแต่ 1-4 ดาว

ค้นหาโรงแรมราคาประหยัดใกล้สนามบินปีนัง

สายการบินที่ให้บริการบินไปสนามบินปีนัง

สนามบินปีนังเป็นฐานการบินหลักของสายการบิน 4 บริษัท ได้แก่ แอร์เอเชีย, ไฟร์ฟลาย, มาเลเซียแอร์ไลน์ และมาลินโดแอร์ โดยมีเส้นทางทั้งในและต่างประเทศให้บริการหลายจุดหมาย อาทิเช่น

แอร์เอเชีย (AirAsia) เส้นทางอินโดนีเซีย สิงคโปร์ และทั่วประเทศ

ไฟร์ฟลาย (Firefly) เส้นทางอินโดนีเซีย ไทย และทั่วประเทศ

เจ็ทสตาร์เอเชียแอร์เวย์ (Jetstar Asia Airways) เส้นทางสิงคโปร์

ไลอ้อนแอร์ (Lion Air) เส้นทางอินโดนีเซีย

มาเลเซียแอร์ไลน์ (Malaysia Airlines) เส้นทางทั่วประเทศ

มาลินโดแอร์ (Malindo Air) เส้นทางจีน และทั่วประเทศ

ซิลค์แอร์ (SilkAir) เส้นทางสิงคโปร์

ไทยแอร์เอเชีย (Thai AirAsia) เส้นทางไทย

การบินไทย (Thai Airways) เส้นทางไทย

ไทเกอร์แอร์ (Tigerair) เส้นทางสิงคโปร์

ค้นหาตั๋วเครื่องบินราคาประหยัดจากสนามบินปีนัง

ข้อมูล ณ วันที่ 26 มกราคม 2560

*รายละเอียดทั้งหมดที่ระบุข้างต้นเป็นรายละเอียด ณ วันที่เขียน ซึ่งอาจมีการเปลี่ยนแปลงได้ กรุณาตรวจสอบรายละเอียดต่างๆ อีกครั้งในช่วงใกล้วันเดินทาง

ข้อมูลเกี่ยวกับสนามบินปีนังทั้งหมด

สนามบินใกล้กับปีนัง

 สายการบินที่มีตั๋วเครื่องบินไปสนามบินปีนัง

 ข้อมูลติดต่อสนามบินปีนัง

สนามบินที่ปีนัง

ที่อยู่:
Malaysia Airport Sdn Bhd,
11900 Bayan Lepas,
MALAYSIA

โทร:+60 (0)4 6434411

 พิกัดที่ตั้งและรหัสสนามบินปีนัง

ลองกิจูด:100° 16' 21'' E
ละติจูด:5° 17' 22'' N
รหัส IATA:PEN
รหัส ICAO:WMKP

 ที่ตั้งสนามบินปีนัง

Google map

ราคาที่แสดงบนหน้านี้เป็นราคาต่ำสุดที่ประมาณการเท่านั้น ซึ่งพบใน 45 วันหลังสุด