แผนที่

 สนามบินปากเซ

เมือง: ปากเซ

ประเทศ: ลาว

อักษรย่อ: PKZ

ท่าอากาศยานนานาชาติปากเซ หรือที่เรียกสั้นๆ ว่า “สนามบินปากเซ” เป็นสนามบินประจำเมือง

ขนาดและที่ตั้งของสนามบินปากเซ

สนามบินปากเซเป็นสนามบินขนาดเล็ก มีลู่วิ่งเครื่องบิน 1 เส้นทางบนพื้นที่ขนานไปกับแม่น้ำโขง ห่างจากชายแดนไทย (ด่านช่องเม็ก) ประมาณ 50 กิโลเมตร รองรับได้เฉพาะเครื่องบินขนาดเล็ก-กลาง โดยสนามบินตั้งอยู่ในเมืองปากเซ แขวงจำปาศักดิ์ ตำแหน่งละติจูดที่ 15˚ 08’ 02” และลองจิจูดที่ 105˚ 46’ 55” ห่างจากตัวเมืองไปทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือประมาณ 5 กิโลเมตร

อาคารผู้โดยสารของสนามบินปากเซ

สนามบินปากเซมีอาคารผู้โดยสารให้บริการ 1 อาคาร โดยเป็นอาคารความสูง 2 ชั้นขนาดไม่ใหญ่นัก ออกแบบตกแต่งอาคารและหลังคาด้วยศิลปะท้องถิ่นของลาวแบบเรียบง่าย โดยอาคารหลังนี้ได้รับการปรับปรุงล่าสุดในปี พ.ศ. 2552 และภายในมีระบบสาธารณูปโภคที่จำเป็นและเป็นไปตามมาตรฐานสากล

ที่จอดรถของสนามบินปากเซ

ด้านหน้าอาคารผู้โดยสารมีลานจอดรถกลางแจ้งขนาดเล็ก โดยมีพื้นที่จอดรถประมาณ 100 คัน และมีผู้ใช้งานไม่มากนัก ทั้งนี้ไม่มีข้อมูลเรื่องการเสียค่าใช้จ่ายในการจอดรถ โปรดสอบถามข้อมูลกับสนามบินก่อนใช้บริการอีกครั้ง

การเดินทางไปสนามบินปากเซ

การเดินทางเข้า-ออกจากสนามบินปากเซนั้นมี 3 รูปแบบดังนี้

รถยนต์ส่วนตัว จากเมืองปากเซ ให้ใช้เส้นทางหลวงหมายเลข 13 เพื่อเข้าสู่สนามบิน ซึ่งเป็นถนนสายหลักของภูมิภาคที่วิ่งใกล้ฝั่งแม่น้ำโขงไปจนถึงเมืองเวียงจันทน์ หากมาจากด่านช่องเม็กให้ใช้ถนนหมายเลข 16W เชื่อมต่อถนนหมายเลข 13 เพื่อเข้าสู่สนามบิน

รถรับจ้างท้องถิ่น มีบริการรับ-ส่งผู้โดยสารจากหน้าอาคารผู้โดยสารไปยังจุดต่างๆ ตามต้องการ โดยคิดอัตราค่าโดยสารแบบเหมาจ่ายตามตกลง

รถเช่า มีบริการจากบริษัทรถเช่าในท้องถิ่นและบริษัทรถเช่าสากล

จองรถเช่าราคาประหยัดจากสนามบินปากเซ

ระยะเวลาในการเดินทางไปสนามบินปากเซ

จากตัวเมืองปากเซ จะใช้เวลาประมาณ 10 นาที ในการเดินทาง แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับสภาพการจราจร ความใกล้ไกล และรูปแบบการเดินทางที่คุณเลือก ทั้งนี้เนื่องจากระบบขนส่งมวลชนของสนามบินปากเซยังไม่สะดวกสบายเพียงพอ การใช้รถเช่าจึงยังคงเป็นคำตอบที่ดีที่สุดในการเดินทางเข้า-ออกจากสนามบินนี้

ร้านค้าและร้านอาหารในสนามบินปากเซ

สนามบินปากเซมีร้านค้าเล็กๆ และร้านอาหารท้องถิ่นให้บริการภายในอาคารผู้โดยสารตลอดช่วงที่มีเที่ยวบินขึ้น-ลง แต่เพื่อความสะดวกผู้โดยสารโปรดเตรียมเครื่องดื่มและขนมขบเคี้ยวระหว่างรอเที่ยวบินก่อนเดินทางเข้าสู่สนามบินด้วย

ธนาคารและการแลกเปลี่ยนเงินตราที่สนามบินปากเซ

ภายในสนามบินไม่มีข้อมูลบริการแลกเปลี่ยนเงินตราระหว่างประเทศ (เนื่องจากเที่ยวบินระหว่างประเทศมีไม่มากนัก) แต่ผู้โดยสารสามารถถอนเงินสดเป็นสกุลเงินท้องถิ่นได้จากตู้เอทีเอ็มซึ่งมีให้บริการอยู่ภายในอาคารผู้โดยสารของสนามบิน

อินเทอร์เน็ตที่สนามบินปากเซ

ไม่มีข้อมูลการให้บริการอินเทอร์เน็ตไวไฟภายในสนามบินปากเซ แต่ทั้งนี้สนามบินตั้งอยู่ในเขตเมือง จึงไม่มีปัญหาเรื่องการใช้สัญญาณโทรศัพท์เพื่อโรมมิ่งแต่อย่างใด

โรงแรมที่พักใกล้สนามบินปากเซ

ไม่มีโรงแรมที่พักให้บริการภายในสนามบินปากเซและในพื้นที่โดยรอบสนามบิน แต่ภายในตัวเมืองมีโรงแรมและโฮสเต็ลอยู่เป็นจำนวนหนึ่งตั้งแต่ระดับ 1-3 ดาว

จองที่พักราคาประหยัดใกล้สนามบินปากเซ

สายการบินที่มีเที่ยวบินไปสนามบินปากเซ

สนามบินปากเซ มีเส้นทางบินทั้งภายในและระหว่างประเทศให้บริการดังนี้

เส้นทางภายในประเทศ

ลาวแอร์ไลน์ (Lao Airlines) เส้นทางหลวงพระบาง สะหวันนะเขต และเวียงจันทน์

เส้นทางระหว่างประเทศ

ลาวแอร์ไลน์ (Lao Airlines) เส้นทางไทย เวียดนาม และกัมพูชา

ข้อมูล ณ วันที่ 10 ตุลาคม 2560

*รายละเอียดทั้งหมดที่ระบุข้างต้นเป็นรายละเอียด ณ วันที่เขียน ซึ่งอาจมีการเปลี่ยนแปลงได้ กรุณาตรวจสอบรายละเอียดต่างๆ อีกครั้งในช่วงใกล้วันเดินทาง

สนามบินใกล้กับปากเซ

 สายการบินที่มีตั๋วเครื่องบินไปสนามบินปากเซ

 พิกัดที่ตั้งและรหัสสนามบินปากเซ

ลองกิจูด:105° 47' 2'' E
ละติจูด:15° 7' 54'' N
รหัส IATA:PKZ
รหัส ICAO:VLPS

 ที่ตั้งสนามบินปากเซ

Google map

ราคาที่แสดงบนหน้านี้เป็นราคาต่ำสุดที่ประมาณการเท่านั้น ซึ่งพบใน 45 วันหลังสุด