แผนที่

 สนามบินพนมเปญ

เมือง: พนมเปญ

ประเทศ: กัมพูชา

อักษรย่อ: PNH

ท่าอากาศยานนานาชาติพนมเปญ หรือที่เรียกสั้นๆ ว่า “สนามบินพนมเปญ” แต่เดิมมีชื่อว่า “ท่าอากาศยานนานาชาติโปเชนตง” เป็นสนามบินระดับนานาชาติหลักของประเทศราชอาณาจักรกัมพูชา (Kingdom of Cambodia) และเป็นสนามบินที่ใหญ่ที่สุดของประเทศอีกด้วย โดยให้บริการเที่ยวบินในหลายเส้นทางของเอเชีย สนามบินแห่งนี้เปิดให้บริการมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2538 และมีผู้โดยสารเข้ามาใช้บริการเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง อันเป็นผลมาจากการเติบโตทางเศรษฐกิจการค้าและการท่องเที่ยวของประเทศ

ขนาดและที่ตั้งของสนามบินพนมเปญ

สนามบินพนมเปญสามารถรองรับผู้โดยสารได้ 2 ล้านคนต่อปี (แต่ปัจจุบันมีผู้ใช้บริการเกินพิกัดถึง 3.3 ล้านคน) มีสะพานเทียบเครื่องบิน 5 สะพาน หลุมจอดอากาศยาน 20 หลุมจอด พร้อมลู่วิ่งเครื่องบิน 1 เส้นทาง เป็นสนามบินขนาดกลาง ตั้งอยู่บนถนนอังกอร์พนมเปญ (Angkor Phnom Penh Street) กรุงพนมเปญ (Phnom Penh) ตำแหน่งละติจูดที่ 11˚ 32’ 47” และลองจิจูดที่ 104˚ 50’ 38” ห่างจากตัวเมืองไปทางทิศตะวันตกประมาณ 7 กิโลเมตร

อาคารผู้โดยสารของสนามบินพนมเปญ

ปัจจุบันสนามบินพนมเปญมีอาคารผู้สาร 2 หลัง โดยแบ่งเป็นอาคารผู้โดยสารในประเทศและอาคารผู้โดยสารระหว่างประเทศ ซึ่งสามารถรองรับผู้โดยสารได้ 2 ล้านคนต่อปี แต่ในปัจจุบันสนามบินแห่งนี้กำลังอยู่ในระหว่างการก่อสร้างอาคารผู้โดยสารหลังที่ 3 สำหรับเส้นทางระหว่างประเทศ ซึ่งจะช่วยขยายขีดจำกัดเป็น 3 ล้านคนต่อปี โดยคาดว่าจะแล้วเสร็จในปี พ.ศ. 2560 นี้

ที่จอดรถของสนามบินพนมเปญ

สนามบินพนมเปญมีที่จอดรถทั้งหมด 2 จุด คือ ลานจอดรถด้านหน้าอาคารผู้โดยสารทั้ง 2 หลัง และที่จอดรถพิเศษ (VIP) โดยคิดค่าจอดรถในอัตราชั่วโมงละ 4,000 เรียล

การเดินทางไปสนามบินพนมเปญ

การเดินทางเข้า-ออกจากสนามบินพนมเปญนั้นมี 3 รูปแบบดังนี้

รถยนต์ส่วนตัว จากตัวเมืองพนมเปญ ให้ใช้เส้นทางหลวงหมายเลข 110 เพื่อเข้าสู่สนามบิน หากมาจากนอกตัวเมือง ให้ใช้ทางหลวงหมายเลข 3 หรือ 4 เชื่อมต่อถนนหมายเลข 110 เพื่อเข้าสู่สนามบิน

รถแท็กซี่สนามบิน ให้บริการรับ-ส่งจากสนามบินเข้าสู่ส่วนต่างๆ ของเมือง โดยแบ่งอัตราค่าโดยสารเป็นโซน โดยเข้าสู่ใจกลางเมืองจะอยู่ที่ 9 ดอลลาร์สหรัฐอเมริกา

รถสามล้อรับจ้าง ให้บริการรับ-ส่งตามเส้นทางที่ต้องการ มีอัตราค่าโดยสารเริ่มต้น 7 ดอลลาร์สหรัฐอเมริกา

รถเช่า มีบริการจากหลายบริษัทรถเช่าชั้นนำ

ค้นหารถเช่าราคาประหยัดจากสนามบินพนมเปญ

ระยะเวลาในการเดินทางไปสนามบินพนมเปญ

จากตัวเมืองพนมเปญ จะใช้เวลาประมาณ 20 นาทีในการเดินทาง แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับสภาพการจราจร ความใกล้ไกล และรูปแบบการเดินทางที่คุณเลือก จำเป็นต้องเผื่อเวลาล่วงหน้าอย่างน้อย 1-2 ชั่วโมงในการเดินทางจากเวลาที่ใช้ตามปกติ เนื่องจากสนามบินอยู่ในเขตตัวเมืองที่มีการจราจรค่อนข้างติดขัดและยังไม่มีเส้นทางด่วนให้บริการ

ร้านค้าและร้านอาหารในสนามบินพนมเปญ

สนามบินพนมเปญมีร้านค้าและร้านอาหารให้บริการเป็นจำนวนหนึ่ง โดยมีให้บริการทั้งร้านอาหารท้องถิ่น ร้านอาหารฟาสต์ฟู้ด ร้านสินค้าที่ระลึก ร้านสินค้าแบรนด์เนม และร้านสินค้าปลอดภาษี

ธนาคารและการแลกเปลี่ยนเงินตราที่สนามบินพนมเปญ

ภายในสนามบินมีบริการแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศจากธนาคารและสถาบันการเงิน รวมทั้งมีตู้เอทีเอ็มให้บริการตามจุดต่างๆ ด้วย

อินเทอร์เน็ตที่สนามบินพนมเปญ

สนามบินพนมเปญไม่มีอินเทอร์เน็ตไวไฟให้บริการในพื้นที่ส่วนกลาง แต่จะมีให้บริการในพื้นที่ของห้องรับรอง Plaza Premium Lounge ทั้งนี้สนามบินอยู่ในเขตตัวเมือง จึงไม่มีปัญหาเรื่องการใช้สัญญาณโทรศัพท์โรมมิ่งแต่อย่างใด

โรงแรมที่พักใกล้สนามบินพนมเปญ

ภายในสนามบินไม่มีโรงแรมให้บริการ แต่ผู้โดยสารสามารถเข้าไปซื้อบริการที่ห้องรับรองชอง Plaza Premium Lounge ระหว่างรอเที่ยวบินได้ ส่วนภายนอกใกล้กับอาคารผู้โดยสารจะมีโรงแรมแบบเกสต์เฮาส์ให้บริการเป็นตัวเลือกในการพักผ่อนด้วยเช่นกัน และนอกจากนี้โดยรอบสนามบินก็ยังมีโรงแรมให้บริการอีกมากมายตั้งแต่ระดับ 1-4 ดาว

ค้นหาโรงแรมราคาประหยัดใกล้สนามบินพนมเปญ

สายการบินที่ให้บริการบินไปสนามบินพนมเปญ

สนามบินพนมเปญเป็นฐานการบินหลักของสายการบินถึง 3 บริษัท ได้แก่ แคมโบเดียบายนแอร์ไลน์ (แคมโบเดียอังกอร์แอร์ (Cambodia Angkor Air) และบัสสากาแอร์ โดยมีเส้นทางบินทั้งภายในและระหว่างประเทศให้บริการดังนี้

เส้นทางในประเทศ

แคมโบเดียอังกอร์แอร์ (Cambodia Angkor Air) เส้นทางเสียมราฐ

บัสสากาแอร์ (เส้นทางเสียมราฐ

แคมโบเดียบายนแอร์ไลน์ (

 

เส้นทางระหว่างประเทศ

แอร์เอเชีย (AirAsia) เส้นทางมาเลเซีย

บางกอกแอร์เวย์ (Bangkok Airways) เส้นทางไทย

เจ็ทสตาร์เอเชีย (Jetstar Asia) เส้นทางสิงคโปร์

ซิลค์แอร์ (SilkAir) เส้นทางสิงคโปร์

ไทยแอร์เอเชีย (Thai AirAsia) เส้นทางไทย

การบินไทย (Thai Airways) เส้นทางไทย

เวียดนามแอร์ไลน์ (Vietnam Airlines) เส้นทางเวียดนาม

ค้นหาตั๋วเครื่องบินราคาประหยัดจากสนามบินพนมเปญ

ข้อมูล ณ วันที่ 6 สิงหาคม 2560

*รายละเอียดทั้งหมดที่ระบุข้างต้นเป็นรายละเอียด ณ วันที่เขียน ซึ่งอาจมีการเปลี่ยนแปลงได้ กรุณาตรวจสอบรายละเอียดต่างๆ อีกครั้งในช่วงใกล้วันเดินทาง

ข้อมูลเกี่ยวกับสนามบินพนมเปญทั้งหมด

สนามบินใกล้กับพนมเปญ

 สายการบินที่มีตั๋วเครื่องบินไปสนามบินพนมเปญ

 ข้อมูลติดต่อสนามบินพนมเปญ

สนามบินที่พนมเปญ

ที่อยู่:
Société Concessionaire des Aeroports,
National Road No 04,
Phnom Penh,
Dangkor District,
1256,
CAMBODIA

โทร:+855 (0)23 890520

เว็บไซต์:

 พิกัดที่ตั้งและรหัสสนามบินพนมเปญ

ลองกิจูด:104° 50' 52'' E
ละติจูด:11° 32' 45'' N
รหัส IATA:PNH
รหัส ICAO:VDPP

 ที่ตั้งสนามบินพนมเปญ

Google map

ราคาที่แสดงบนหน้านี้เป็นราคาต่ำสุดที่ประมาณการเท่านั้น ซึ่งพบใน 45 วันหลังสุด