แผนที่

 สนามบินปราก

เมือง: ปราก

ประเทศ: สาธารณรัฐเช็ก

อักษรย่อ: PRG

ท่าอากาศยานวาคราฟฮาเวลปราก หรือที่เรียกสั้นๆ ว่า “สนามบินปราก” เป็นสนามบินนานาชาติหลักของกรุงปราก (Prague) และประเทศสาธารณรัฐเช็ก (Czech Republic) ถึงแม้จะมีขนาดไม่ใหญ่นักเมื่อเทียบกับสนามบินนานาชาติแห่งอื่น แต่สนามบินปรากก็ยังถือว่าเป็นหนึ่งสนามบินที่มีผู้ใช้หนาแน่นที่สุดในยุโรปกลาง และยังมีพื้นที่สำหรับการพัฒนาได้อีกมาก โดยสนามบินแห่งนี้สร้างขึ้นมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2480 เป็นสนามบินที่มีความเก่าแก่มากแห่งหนึ่งของยุโรป และมีบทบาทสำคัญในช่วงสงครามมาแล้วหลายครั้ง

ขนาดและที่ตั้งสนามบินปราก

สนามบินปรากสามารถรองรับผู้โดยสารได้ 13 ล้านคนต่อปี พร้อมลู่วิ่งเครื่องบิน 2 เส้นทาง มีอาคารเทียบเครื่องบิน 4 อาคาร พร้อมสะพานเทียบเครื่องบิน 30 สะพาน พร้อมหลุมจอดอากาศยานโดยรอบ เป็นสนามบินขนาดกลาง (มีพื้นที่รองรับการพัฒนาเป็นสนามบินขนาดใหญ่) ตั้งอยู่ในเขตรูซีเน่ (Ruzyne) ชานเมืองฝั่งตะวันตกของปราก ตำแหน่งละติจูดที่ 50˚ 108’ 03” และลองจิจูดที่ 14˚ 275’ 62” ห่างจากตัวเมืองไปทางทิศตะวันตกประมาณ 12 กิโลเมตร

อาคารผู้โดยสารของสนามบินปราก

สนามบินปรากประกอบไปด้วยอาคารผู้โดยสาร 4 อาคาร โดยเป็นอาคารที่ใช้งานทั่วไป 2 อาคาร และอาคารพิเศษอีก  2 อาคารดังนี้

อาคารผู้โดยสาร 1 เป็นอาคารผู้โดยสารที่เปิดใช้งานในปี พ.ศ. 2540 ใช้รองรับเที่ยวบินต่างประเทศนอกกลุ่มสหภาพยุโรป ประกอบด้วยอาคารเทียบเครื่องบิน A และ B

อาคารผู้โดยสาร 2 เป็นอาคารผู้โดยสารที่เปิดใช้งานในปี พ.ศ. 2549 ใช้รองรับเที่ยวบินในกลุ่มสภาพยุโรปและเที่ยวบินต่างประเทศเพิ่มเติม ประกอบด้วยอาคารเทียบเครื่องบิน C และ D

อาคารผู้โดยสาร 3 เป็นอาคารผู้โดยสารที่เปิดใช้งานในปี พ.ศ. 2540 รองรับเที่ยวบินส่วนตัวและเที่ยวบินแบบเช่าเหมาลำหรือเที่ยวบินแบบทัวร์ท่องเที่ยวโดยเฉพาะ ตั้งอยู่ทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ของสนามบิน

อาคารผู้โดยสาร 4 เป็นอาคารผู้โดยสารเก่าที่สุดที่เปิดใช้งานตั้งแต่ปี พ.ศ. 2480 โดยปัจจุบันยังคงเปิดใช้งานอยู่ แต่ใช้รองรับเฉพาะเที่ยวบินสำคัญและเที่ยวบินที่เกี่ยวข้องกับคณะผู้เดินทางระดับประเทศเท่านั้น

ที่จอดรถของสนามบินปราก

พื้นที่จอดรถของสนามบินปรากนั้นถูกแบ่งออกเป็นหลายส่วน และเสียค่าจอดรถในอัตราที่ไม่เท่ากัน เริ่มต้นสัปดาห์ละ 790 โครูนา ขึ้นอยู่กับประเภทของที่จอดรถซึ่งถูกแบ่งได้ดังนี้

P1 และ P2 (Express) เป็นอาคารจอดรถระยะสั้น ตั้งอยู่หน้าอาคารผู้โดยสาร 1 และ 2 เหมาะสำหรับการจอดรถไม่เกิน 15 นาที ซึ่งจะไม่เสียค่าใช้จ่าย หากเกินกว่านี้จะคิด 30 นาทีละ 100 โครูนา

PA (Smart) และ PB (Economy) เป็นอาคารจอดรถในร่มหลายชั้นและลานจอดรถกลางแจ้ง ตั้งอยู่หน้าอาคารผู้โดยสาร 2 เหมาะกับการจอดรถเป็นชั่วโมง โดยคิดชั่วโมงละ 50 โครูนา จอดได้ไม่เกิน 11 ชั่วโมง

PC (Comfort) เป็นอาคารจอดรถขนาดใหญ่ ตั้งอยู่หน้าอาคารผู้โดยสาร 1 ภายในมีบริการพิเศษ เช่น บริการล้างรถและบริการชาร์จแบตเตอรี่สำหรับรถไฟฟ้าด้วย

PD (Holiday) เป็นอาคารจอดรถในร่มหลายชั้น ให้บริการจอดรถในระยะยาว ตั้งอยู่ทางตะวันออกของสนามบิน ติดกับโรงแรมของสนามบิน

การเดินทางไปสนามบินปราก

การเดินทางเข้า-ออกจากสนามบินปรากนั้นมีหลากหลายรูปแบบดังนี้

รถยนต์ส่วนตัว จากตัวเมืองปราก ให้ใช้ถนน Evropska เชื่อมต่อกับทางหลวงหมายเลข 7 เพื่อเข้าสู่สนามบิน

รถโดยสารประจำทาง สาย 100 และสาย 119 ซึ่งให้บริการจนถึงเวลาประมาณเที่ยงคืน โดยรับ-ส่งจากสนามบินถึงตัวเมืองและผ่านรถไฟใต้ดิน มีรถทุก 5-10 นาที

รถโดยสารกลางคืน สาย 510 ให้บริการตั้งแต่เวลาเที่ยงคืนจนถึงเช้าเข้าสู่ตัวเมือง มีรถทุก 30 นาที

รถบัสสนามบิน Airport Express ให้บริการรับ-ส่งระหว่างสนามบินกับสถานีรถไฟหลักของเมือง เพื่อให้ผู้โดยสารสามารถเดินทางไป-กลับจากพื้นที่อื่นๆ โดยรถไฟได้สะดวกขึ้น

รถแท็กซี่ มีให้บริการรับ-ส่งผู้โดยสารเข้าสู่ตัวเมือง โดยมีบริษัทแท็กซี่ให้บริการ 2 บริษัท ได้แก่ Fix Taxi และ Taxi Praha คิดค่าโดยสารตามมิเตอร์

รถเช่า มีบริการจากหลายบริษัทรถเช่าชั้นนำ

ค้นหารถเช่าราคาประหยัดจากสนามบินปราก

ระยะเวลาในการเดินทางไปสนามบินปราก

จากตัวเมืองปราก จะใช้เวลาประมาณ 15-30 นาทีในการเดินทาง แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับสภาพการจราจร ความใกล้ไกล และรูปแบบการเดินทางที่คุณเลือก โดยสนามบินปรากไม่มีบริการรถไฟจนถึงสนามบิน การเดินทางรูปแบบเดียวที่เข้าถึงได้จึงเป็นเส้นทางถนน โดยมีตัวเลือกทั้งรถเช่า รถแท็กซี่ และรถบัสสนามบิน

ร้านค้าและร้านอาหารในสนามบินปราก

สนามบินปรากมีร้านค้าและร้านอาหารมากมาย มีร้านค้าบางส่วนที่เปิดให้บริการตลอด 24 ชั่วโมง และมีบางส่วนเปิดบริการตามเวลาของศูนย์การค้า โดยร้านค้าต่างๆ จะอยู่ในพื้นที่ส่วนกลางของอาคารผู้โดยสาร 1 และ 2 และภายในอาคารเทียบเครื่องบินระหว่างรอขึ้นเครื่อง ซึ่งมีร้านจำหน่ายสินค้าปลอดภาษีด้วย

ธนาคารและการแลกเปลี่ยนเงินตราที่สนามบินปราก

ภายในสนามบินมีบริการแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศจากธนาคารและสถาบันการเงินต่างๆ หลายจุด ทั้งในอาคารผู้โดยสาร 1 และ 2 โดยส่วนใหญ่จะรองรับค่าเงินหลักอย่างยูโรและดอลลาร์สหรัฐอเมริกา และมีตู้เอทีเอ็มให้บริการตามจุดต่างๆ ตลอด 24 ชั่วโมงอีกด้วย

อินเทอร์เน็ตที่สนามบินปราก

สนามบินปรากมีอินเทอร์เน็ตไวไฟให้บริการฟรี โดยใช้ SSID ชื่อ “prg.aero-free” ภายในอาคารผู้โดยสาร 1 และ 2 สามารถใช้งานได้ตลอด 24 ชั่วโมง แต่ทั้งนี้อินเทอร์เน็ตไวไฟของสนามบินจะไม่มีการเข้ารหัสไว้ โปรดระมัดระวังหากต้องใช้ในการทำธุรกรรม หรือการเข้าถึงข้อมูลที่ต้องใช้รหัสส่วนตัว

โรงแรมที่พักใกล้สนามบินปราก

ภายในพื้นที่สนามบินมีโรงแรมให้บริการ 2 แห่ง คือ โรงแรม Courtyard by Marriott Prague Airport ที่บริเวณด้านหน้าอาคารผู้โดยสาร 1 และโรงแรม Holiday Inn Prague Airport บริเวณที่จอดรถระยะยาว ส่วนภายในอาคารผู้โดยสารก็มีบริการห้องพักผ่อน Rest & Fun Center ซึ่งมีห้องพักค้างคืนให้บริการด้วย และนอกจากนี้โดยรอบสนามบินและในตัวเมืองก็ยังมีโรงแรมอีกมากมายตั้งแต่ระดับ 1-5 ดาว

ค้นหาโรงแรมราคาประหยัดใกล้สนามบินปราก

สายการบินที่ให้บริการบินไปสนามบินปราก

สนามบินปรากเป็นฐานการบินหลักของสายการบินหลายบริษัท เช่น ไรอันแอร์ (Ryanair) วิซแอร์ (Wizz Air) และสมาร์ทวิงส์ (SmartWings) เป็นต้น โดยมีเส้นทางบินทั้งภายในและระหว่างประเทศให้บริการหลายเส้นทาง เช่น

อาคารผู้โดยสาร 1

แอโรฟลอต (Aeroflot) เส้นทางรัสเซีย

ไชน่าอีสเทิร์น (China Eastern) เส้นทางจีน

ฟลายดูไบ (flydubai) เส้นทางสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์

ไรอันแอร์ (Ryanair) เส้นทางไอร์แลนด์และสหราชอาณาจักร

เอสเซเว่นแอร์ไลน์ (S7 Airlines) เส้นทางรัสเซีย

อาคารผู้โดยสาร 2

แอร์บอลติก (airBaltic) เส้นทางลัตเวีย

แอร์เบอร์ลิน (Air Berlin) เส้นทางเยอรมนี

บรัสเซลส์แอร์ไลน์ (Brussels Airlines) เส้นทางเบลเยี่ยม

เคแอลเอ็ม (KLM) เส้นทางเนเธอร์แลนด์

ลุฟทันซ่า (Lufthansa) เส้นทางเยอรมนี

ไรอันแอร์ (Ryanair) เส้นทางสเปน อิตาลี และเบลเยี่ยม

วิซแอร์ (Wizz Air) เส้นทางอิตาลี

ค้นหาตั๋วเครื่องบินราคาประหยัดจากสนามบินปราก

ข้อมูล ณ วันที่ 6 สิงหาคม 2560

*รายละเอียดทั้งหมดที่ระบุข้างต้นเป็นรายละเอียด ณ วันที่เขียน ซึ่งอาจมีการเปลี่ยนแปลงได้ กรุณาตรวจสอบรายละเอียดต่างๆ อีกครั้งในช่วงใกล้วันเดินทาง

ข้อมูลเกี่ยวกับสนามบินปรากทั้งหมด

สนามบินใกล้กับปราก

 สายการบินที่มีตั๋วเครื่องบินไปสนามบินปราก

 ข้อมูลติดต่อสนามบินปราก

สนามบินที่ปราก

ที่อยู่:
K letišti 6/1019,
160 08 Praha 6,
CZECH REPUBLIC

โทร:+420 (0)2 20111111
แฟกซ์:+420 (0)2 35350922

เว็บไซต์:

เจ้าของ:
Letiště Praha, s. p.

 พิกัดที่ตั้งและรหัสสนามบินปราก

ลองกิจูด:14° 16' 0'' E
ละติจูด:50° 6' 0'' N
รหัส IATA:PRG
รหัส ICAO:LKPR

 ที่ตั้งสนามบินปราก

Google map

ราคาที่แสดงบนหน้านี้เป็นราคาต่ำสุดที่ประมาณการเท่านั้น ซึ่งพบใน 45 วันหลังสุด