แผนที่

 สนามบินแพร่

เมือง: แพร่

ประเทศ: ไทย

อักษรย่อ: PRH

ท่าอากาศยานแพร่ หรือ “สนามบินแพร่” เป็นสนามบินเก่าที่สร้างขึ้นตั้งแต่ช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 และได้รับการพัฒนาเป็นสนามบินขนส่งผู้โดยสารและพัสดุในปี พ.ศ. 2495 ก่อนจะถูกนำมาใช้เป็นสนามบินที่ให้บริการในเชิงพาณิชย์เต็มรูปแบบในปัจจุบัน โดยอยู่ในความดูแลของกรมท่าอากาศยาน กระทรวงคมนาคม และยังคงมีการปรับปรุงพัฒนาสนามบินและอาคารผู้โดยสารอย่างต่อเนื่องเพื่อรองรับจำนวนผู้โดยสารที่ขยายตัวมากขึ้น

ขนาดและที่ตั้งของสนามบินแพร่

จากสถิติในปี พ.ศ. 2559 มีผู้โดยสารเข้ามาใช้บริการที่สนามบินแพร่ต่อปี จากเที่ยวบินประมาณ เที่ยวบิน โดยประกอบด้วยอาคารผู้โดยสารและลู่วิ่งเครื่องบิน 1 เส้นทาง เป็นสนามบินขนาดเล็ก ตั้งอยู่บนถนนช่อแฮ ตำบลนาจักร อำเภอเมืองแพร่ จังหวัดแพร่ ตำแหน่งละติจูดที่ 18˚ 07’ 55” และลองจิจูดที่ 100˚ 09’ 52” ห่างจากตัวเมืองไปทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ประมาณ 3 กิโลเมตร

อาคารผู้โดยสารของสนามบินแพร่

สนามบินแพร่มีอาคารผู้โดยสารเพียงอาคารเดียว มีความสูง 1 ชั้น มีพื้นที่ใช้สอย 1,400 ตารางเมตร เป็นอาคารมาตรฐานพร้อมระบบปรับอากาศ รองรับทั้งผู้โดยสารขาเข้าและขาออกโดยแบ่งฝั่งกันอย่างชัดเจน มีสิ่งอำนวยความสะดวกพื้นฐานครบครัน สามารถใช้งานได้อย่างง่ายได้ไม่ซับซ้อน

ที่จอดรถของสนามบินแพร่

ที่จอดรถของสนามบินแพร่ตั้งอยู่บริเวณลานด้านหน้าอาคารผู้โดยสาร รองรับการจอดรถได้ประมาณ 100 คัน โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย

การเดินทางไปสนามบินแพร่

การเดินทางเข้า-ออกจากสนามบินแพร่นั้นมี 3 รูปแบบดังนี้

รถยนต์ส่วนตัว จากตัวเมืองแพร่ ให้ใช้เส้นทางซอยเจริญเมือง จากนั้นไปยังทางหลวงหมายเลข 1022 (ถนนช่อแฮ) และเลี้ยวซ้ายเข้าสู่ทางหลวงหมายเลข 4010 เพื่อเข้าสู่สนามบิน

รถรับจ้างทั่วไป สามารถเหมารถรับจ่างประเภทต่างๆ เช่น รถจักรยานยนต์รับจ้าง รถสามล้อ หรือรถสองแถวเข้ามารับ-ส่งหน้าอาคารผู้โดยสารได้

รถเช่า มีบริการจากบริษัทรถเช่าชั้นนำและรถเช่าในท้องถิ่น

ค้นหารถเช่าราคาประหยัดจากสนามบินแพร่

ระยะเวลาในการเดินทางไปสนามบินแพร่

จากตัวเมืองแพร่ จะใช้เวลาประมาณ 7 นาทีในการเดินทาง แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับสภาพการจราจร ความใกล้ไกล และรูปแบบการเดินทางที่คุณเลือก แต่เนื่องจากระบบขนส่งมวลชนของสนามบินยังมีไม่หลากหลายและเพียงพอ การใช้บริการรถเช่าจึงยังเป็นตัวเลือกที่สะดวกและรวดเร็วที่สุดในการเดินทาง

ร้านค้าและร้านอาหารในสนามบินแพร่

สนามบินแพร่มีร้านขายขนมคบเคี้ยว เครื่องดื่ม และของที่ระลึกให้บริการอยู่เป็นจำนวนหนึ่ง แต่เพื่อความสะดวกโปรดหาเครื่องดื่มและขนมสำหรับรับประทานระหว่างรอเที่ยวบินมาเอง ทั้งนี้สนามบินตั้งอยู่ใกล้กับตัวเมือง และบริเวณถนนด้านหน้าสนามบินก็มีทั้งร้านอาหารและร้านสะดวกซื้อให้บริการ

ธนาคารและการแลกเปลี่ยนเงินตราที่สนามบินแพร่

ภายในสนามบินไม่มีบริการแลกเปลี่ยนเงินตราให้บริการ และไม่มีข้อมูลบริการเครื่องเอทีเอ็ม เพื่อความสะดวกโปรดเตรียมเงินสดมาให้เพียงพอ ทั้งนี้จะมีตู้เอทีเอ็มประจำอยู่หน้าร้านสะดวกซื้อ และมีธนาคารอยู่ใกล้กับพื้นที่สนามบิน

อินเทอร์เน็ตที่สนามบินแพร่

ไม่มีข้อมูลบริการอินเทอร์เน็ตไวไฟภายในสนามบิน แต่สนามบินอยู่ในเขตตัวเมือง จึงไม่มีปัญหาเรื่องการใช้สัญญาณโทรศัพท์มือถือ 3G หรือ 4G แต่อย่างใด สำหรับผู้โดยสารของสายการบินนกแอร์ (Nok Air) สามารถสอบถามบริการอินเทอร์เน็ตฟรีที่สนามบิน (Nok WiFi) ได้ที่เคาน์เตอร์ของสายการบิน

โรงแรมที่พักใกล้สนามบินแพร่

สนามบินแพร่ไม่มีโรงแรมภายในสนามบิน โดยโรงแรมที่ใกล้ที่สุด คือ โรงแรมบ้าน ไอ อินสปาย ตั้งอยู่ห่างจากสนามบินประมาณ 700 เมตร และนอกจากนี้ในเขตตัวเมืองก็มีโรงแรมให้บริการมากมายตั้งแต่ระดับ 1-3 ดาว

ค้นหาโรงแรมราคาประหยัดใกล้สนามบินแพร่

สายการบินที่ให้บริการบินไปสนามบินแพร่

สนามบินแพร่มีเส้นทางในประเทศให้บริการดังนี้

นกแอร์ (Nok Air) เส้นทางกรุงเทพ (ดอนเมือง)

ค้นหาตั๋วเครื่องบินราคาประหยัดจากสนามบินแพร่

ข้อมูล ณ วันที่ 5 สิงหาคม 2560

*รายละเอียดทั้งหมดที่ระบุข้างต้นเป็นรายละเอียด ณ วันที่เขียน ซึ่งอาจมีการเปลี่ยนแปลงได้ กรุณาตรวจสอบรายละเอียดต่างๆ อีกครั้งในช่วงใกล้วันเดินทาง

ข้อมูลเกี่ยวกับสนามบินแพร่ทั้งหมด

 

 

สนามบินใกล้กับแพร่

 สายการบินที่มีตั๋วเครื่องบินไปสนามบินแพร่

 พิกัดที่ตั้งและรหัสสนามบินแพร่

ลองกิจูด:100° 7' 59'' E
ละติจูด:18° 9' 0'' N
รหัส IATA:PRH
รหัส ICAO:VTCP

 ที่ตั้งสนามบินแพร่

Google map

ราคาที่แสดงบนหน้านี้เป็นราคาต่ำสุดที่ประมาณการเท่านั้น ซึ่งพบใน 45 วันหลังสุด