แผนที่

 สนามบินร้อยเอ็ด

เมือง: ร้อยเอ็ด

ประเทศ: ไทย

อักษรย่อ: ROI

ท่าอากาศยานร้อยเอ็ด หรือ “สนามบินร้อยเอ็ด” เป็นสนามบินหนึ่งในภาคตะวันออกเฉียงเหนือที่มีเที่ยวบินมากเป็นอันดับต้นๆ ของภูมิภาค เปิดให้บริการมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2532 โดยให้บริการผู้โดยสารในบริเวณจังหวัดใกล้เคียง ครอบคลุมจังหวัดร้อยเอ็ด กาฬสินธุ์ มหาสารคาม ยโสธร และมุกดาหาร ซึ่งแม้ว่าจะเป็นสนามบินท้องถิ่นขนาดเล็ก แต่ก็มีอัตราการเติบโตของผู้โดยสารมากเป็นอันดับ 3 ของประเทศ โดยมีผู้โดยสารเพิ่มขึ้นต่อปีถึง 300% ปัจจุบันอยู่ในความดูแลของกรมท่าอากาศยาน กระทรวงคมนาคม

ขนาดและที่ตั้งของสนามบินร้อยเอ็ด

สนามบินร้อยเอ็ดรองรับผู้โดยสารได้เกือบ 3 แสนคนต่อปี ไม่มีสะพานเทียบเครื่องบิน แต่มีหลุมจอดอากาศยานทั้งหมด 8 หลุมจอด โดยสามารถรองรับเครื่องบินโดยสารโบอิ้ง 737-400 ได้จำนวน 2 ลำ เครื่องบิน ATR 72 จำนวน 2 ลำ และเฮลิคอปเตอร์ 212/UH-IN ได้ 4 ลำ เป็นสนามบินขนาดเล็ก ตั้งอยู่ที่ 135 ถนนร้อยเอ็ด-โพนทอง (ทางหลวงหมายเลข 2044) ตำบลหนองพอก อำเภอธวัชบุรี ตำแหน่งละติจูดที่ 16˚ 07’ 00” และลองจิจูดที่ 103˚ 46’ 25” ห่างจากตัวเมืองร้อยเอ็ดไปทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ประมาณ 19 กิโลเมตร

อาคารผู้โดยสารของสนามบินร้อยเอ็ด

สนามบินร้อยเอ็ดมีลักษณะเป็นอาคารเดี่ยว 1 ชั้น ขนาด 3,013 ตารางเมตร มีรูปลักษณ์ค่อนข้างสมัยใหม่ และเป็นอาคารที่ไม่ใหญ่นัก สามารถให้บริการผู้โดยสารสูงสุดราว 300 คน (ในช่วงเวลาที่มีเที่ยวบินหนาแน่น) โดยมีประตูผู้โดยสารขาเข้าและขาออกอยู่ชั้นเดียวกัน และมีถนนเดินรถเทียบประชิดอาคารผู้โดยสารอย่างสะดวกสบาย

ที่จอดรถของสนามบินร้อยเอ็ด

ที่จอดรถของสนามบินร้อยเอ็ดตั้งอยู่ลานกลางแจ้งหน้าอาคารผู้โดยสาร รองรับรถยนต์ได้ราว 150 คัน และรถโดยสารขนาดใหญ่ 8 คัน มีทางเข้าจอดทั้งหมด 6 ช่องทาง โดยในช่วงเทศกาลที่จอดรถจะค่อนข้างเต็มง่าย เนื่องจากสนามบินอยู่ไกลจากตัวเมืองจึงต้องใช้รถยนต์เดินทางเท่านั้น

การเดินทางไปสนามบินร้อยเอ็ด

การเดินทางเข้า-ออกจากสนามบินร้อยเอ็ดมี 4 รูปแบบดังนี้

รถยนต์ส่วนตัว จากตัวเมืองใช้เส้นทางถนนหมายเลข 23 หรือ 2044 เพื่อเข้าสู่สนามบิน

รถตู้หรือรถกระบะสี่ประตู จากสนามบินสู่ตัวเมืองร้อยเอ็ดค่าบริการ 200-300 บาท/คน ที่บริเวณประตูทางออก สามารถใช้บริการได้โดยไม่ต้องโทรจองล่วงหน้า

รถตู้เช่าเหมารับส่งสนามบินร้อยเอ็ด (พร้อมคนขับ) ค่าบริการเริ่มต้นที่ 2,000 บาท/เที่ยว โดยค่าบริการจะเปลี่ยนแปลงไปตามระยะทาง

รถเช่า มีบริการจากหลายบริษัทรถเช่าชั้นนำ

ค้นหารถเช่าราคาประหยัดจากสนามบินร้อยเอ็ด

ระยะเวลาในการเดินทางไปสนามบินร้อยเอ็ด

จากตัวเมืองร้อยเอ็ด จะใช้เวลาประมาณ 20 นาทีในการเดินทาง แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับสภาพการจราจร ความใกล้ไกล และรูปแบบการเดินทางที่คุณเลือก แต่เนื่องจากสนามบินแห่งนี้อยู่ไกลจากตัวเมืองค่อนข้างมาก การเดินทางโดยรถตู้สาธารณะและรถเช่าไป-กลับสนามบินจึงเป็นการเดินทางที่ง่ายและสะดวกรวดเร็วที่สุด ที่สนามบินร้อยเอ็ดมีเคาน์เตอร์บริการรถเช่าและบริการรถตู้จากหลายบริษัท

ร้านค้าและร้านอาหารในสนามบินร้อยเอ็ด

สนามบินร้อยเอ็ดมีร้านสะดวกซื้อและร้านขายของที่ระลึกเล็กๆ ให้บริการเป็นจำนวนหนึ่ง แต่ไม่มากนัก เพื่อความสะดวกโปรดเตรียมน้ำดื่มและขนมขบเคี้ยวเพื่อรับประทานระหว่างรอเที่ยวบิน

ธนาคารและการแลกเปลี่ยนเงินตราในสนามบินร้อยเอ็ด

ภายในสนามบินไม่มีบริการแลกเปลี่ยนเงินตรา แต่จะมีตู้เอทีเอ็มและตู้เติมเงินโทรศัพท์มือถือให้บริการในบริเวณโถงอาคารผู้โดยสาร

อินเทอร์เน็ตในสนามบินร้อยเอ็ด

ไม่มีข้อมูลบริการอินเทอร์เน็ตไวไฟภายในสนามบิน แต่สนามบินอยู่ในเขตชุมชนของอำเภอธวัชบุรี จึงไม่มีปัญหาเรื่องการใช้สัญญาณโทรศัพท์มือถือ 3G หรือ 4G แต่อย่างใด สำหรับผู้โดยสารของสายการบินนกแอร์จะได้รับบริการพิเศษอินเทอร์เน็ตไวไฟของสายการบิน (Nok WiFi) ผู้โดยสารสามารถติดต่อสอบถามได้ที่เคาน์เตอร์สายการบิน

โรงแรมที่พักใกล้สนามบินร้อยเอ็ด

สนามบินร้อยเอ็ดไม่มีโรงแรมภายในสนามบิน โดยโรงแรมที่ใกล้ที่สุด คือ โรงแรมฮ็อป อินน์ ร้อยเอ็ด ซึ่งตั้งอยู่ห่างจากสนามบินไปประมาณ 16 กิโลเมตร ทั้งนี้ร้อยเอ็ดมีโรงแรมอีกหลายแห่งที่สามารถเลือกพักได้ตั้งแต่ระดับ 1-3 ดาว

ค้นหาโรงแรมราคาประหยัดใกล้สนามบินร้อยเอ็ด

สายการบินที่ให้บริการบินไปสนามบินร้อยเอ็ด

สนามบินร้อยเอ็ดมีเส้นทางในประเทศให้บริการดังนี้

นกแอร์ (Nok Air) เส้นทางกรุงเทพ (ดอนเมือง) วันละ 3 เที่ยวบิน

ไทยแอร์เอเชีย (Thai AirAsia) เส้นทางกรุงเทพ(ดอนเมือง) วันละ 2 เที่ยวบิน

ข้อมูล ณ วันที่ 4 กรกฎาคม 2560

*รายละเอียดทั้งหมดที่ระบุข้างต้นเป็นรายละเอียด ณ วันที่เขียน ซึ่งอาจมีการเปลี่ยนแปลงได้ กรุณาตรวจสอบรายละเอียดต่างๆ อีกครั้งในช่วงใกล้วันเดินทาง

ข้อมูลเกี่ยวกับสนามบินร้อยเอ็ดทั้งหมด

ค้นหาตั๋วเครื่องบินราคาประหยัดจากสนามบินร้อยเอ็ด

สนามบินใกล้กับร้อยเอ็ด

 สายการบินที่มีตั๋วเครื่องบินไปสนามบินร้อยเอ็ด

 พิกัดที่ตั้งและรหัสสนามบิน

ลองกิจูด:103° 46' 36'' E
ละติจูด:16° 6' 55'' N
รหัส IATA:ROI
รหัส ICAO:

 ที่ตั้งสนามบิน

Google map

ราคาที่แสดงบนหน้านี้เป็นราคาต่ำสุดที่ประมาณการเท่านั้น ซึ่งพบใน 45 วันหลังสุด