แผนที่

 สนามบินโฮจิมินห์ซิตี้ (เตินเซินเญิ้ต)

เมือง: โฮจิมินห์ซิตี้

ประเทศ: เวียดนาม

อักษรย่อ: SGN

ท่าอากาศยานนานาชาติเตินเซินเญิ้ต หรือที่เรียกสั้นๆ ว่า “สนามบินโฮจิมินห์ซิตี้” เป็นสนามบินหลักที่มีผู้ใช้บริการมากที่สุดในประเทศสาธารณรัฐสังคมนิยมเวียดนาม สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2473 และตั้งชื่อสนามบินตามชื่อหมู่บ้านในขณะนั้น โดยให้บริการในระดับนานาชาติครอบคลุมพื้นที่เวียดนามฝั่งใต้ และปัจจุบันสนามบินแห่งนี้ก็ติดอันดับ 1 ใน 50 สนามบินที่มีผู้โดยสารหนาแน่นที่สุดในโลกอีกด้วย

ขนาดและที่ตั้งของสนามบินโฮจิมินห์ซิตี้

สนามบินโฮจิมินห์ซิตี้รองรับผู้โดยสารได้ 25 ล้านคนต่อปี (รวมทั้ง 2 อาคารผู้โดยสาร) ทั้งนี้ในปี พ.ศ. 2559 มีผู้โดยสารเข้ามาใช้บริการมากถึง 32.5 ล้านคน ตัวสนามบินมีสะพานเทียบเครื่องบิน 12ะพานพร้อมลู่วิ่งเครื่องบิน 2 เส้นทาง เป็นสนามบินขนาดใหญ่ ตั้งอยู่ในเขตเตินบินห์ (Tan Binh) เมืองโฮจิมินห์ซิตี้ (Ho Chi Minh City) ตำแหน่งละติจูดที่ 10˚ 49’ 08” และลองจิจูดที่ 106˚ 39’ 07” ห่างจากตัวเมืองโฮจิมินห์ซิตี้ไปทางทิศตะวันออกประมาณ 6 กิโลเมตรเท่านั้น

อาคารผู้โดยสารของสนามบินโฮจิมินห์ซิตี้

สนามบินโฮจิมินห์ซิตี้ประกอบด้วยอาคารผู้โดยสาร 2 อาคารดังนี้

อาคารผู้โดยสาร 1 เป็นอาคารผู้โดยสารหลังเก่าที่ตั้งอยู่บริเวณส่วนกลางของสนามบิน ใช้รองรับเที่ยวบินภายในประเทศทั้งหมด โดยอาคารนี้มีสะพานเทียบเครื่องบิน 4 สะพาน รองรับผู้โดยสารได้ คนต่อปี

อาคารผู้โดยสาร 2 เป็นอาคารหลังใหม่ที่เพิ่งเปิดให้บริการในปี พ.ศ. 2550 ที่ผ่านมา ใช้รองรับเที่ยวบินจากต่างประเทศทั้งหมด โดยอาคารนี้มีสะพานเทียบเครื่องบิน ล้านคนต่อปี ซึ่งปัจจุบันมีผู้ใช้บริการเกินศักยภาพของสนามบินแล้ว

ที่จอดรถของสนามบินโฮจิมินห์ซิตี้

ที่จอดรถของสนามบินโฮจิมินห์ซิตี้มีเพียง 2 จุด คือ ลานจอดรถกลางแจ้งบริเวณด้านหน้าอาคารผู้โดยสารระหว่างประเทศ และอาคารจอดรถหน้าอาคารผู้โดยสารในประเทศ ค่าที่จอดรถยนต์คิดค่าบริการ 20

การเดินทางไปสนามบินโฮจิมินห์ซิตี้

การเดินทางเข้า-ออกจากสนามบินโฮจิมินห์ซิตี้นั้นมี 5 รูปแบบดังนี้

รถยนต์ส่วนตัว สามารถเดินทางเข้าสู่สนามบินได้หลายเส้นทาง เช่น ใช้ถนน Cong Hoa ถนน Tran Quoc Hoan หรือถนน Pham Van Dong เพื่อเข้าสู่สนามบิน

รถโดยสารประจำทาง มีบริการรถโดยสารสาย 109 สาย 119 และสาย 152 ซึ่งทั้งหมดวิ่งเข้าเมืองโฮจิมินห์ซิตี้ ค่าโดยสารระหว่าง 6,000 – 12,000 ดอง และเพิ่มขึ้นตามระยะทาง

รถบัสสนามบิน มีบริการบัสสาย 49 ที่วิ่งเข้าเขตต่างๆ ของเมืองโฮจิมินห์ซิตี้ โดยจะให้บริการถึงเวลา 1.30 น. (ตีหนึ่งครึ่ง) โดยเสียค่าโดยสารแบบเหมาจ่ายราคา 40,000 ดอง

รถแท็กซี่ มีให้บริการตลอด 24 ชั่วโมงและคิดค่าโดยสารตามมิเตอร์ สำหรับอาคารผู้โดยสารระหว่างประเทศแท็กซี่จะให้บริการที่ประตูทางออก A1 และ A2

รถเช่า มีบริการจากหลายบริษัทรถเช่าชั้นนำ

ค้นหารถเช่าราคาประหยัดจากสนามบินโฮจิมินห์ซิตี้

ระยะเวลาในการเดินทางไปสนามบินโฮจิมินห์ซิตี้

จากตัวเมืองโฮจิมินห์ซิตี้ จะใช้เวลาประมาณ 15 นาทีในการเดินทาง แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับสภาพการจราจร ความใกล้ไกล และรูปแบบการเดินทางที่คุณเลือก การเดินทางที่สะดวกที่สุด คือ บริการรถแท็กซี่ หรือถ้าคุ้นกับถนนหนทางที่นี่ การเช่ารถขับก็เป็นช่องทางที่น่าสนใจอีกทางหนึ่ง

ร้านค้าและร้านอาหารในสนามบินโฮจิมินห์ซิตี้

สนามบินโฮจิมินห์ซิตี้มีร้านค้าและร้านอาหารให้บริการมากมาย โดยเฉพาะในอาคารผู้โดยสารระหว่างประเทศ ซึ่งมีทั้งภัตตาคาร ร้านอาหารจานด่วน ร้านสะดวกซื้อ ร้านจำหน่ายแบรนด์แนม รวมทั้งร้านค้าปลอดภาษี ทั้งนี้เนื่องจากตัวสนามบินติดกับเขตเมือง บริเวณด้านนอกสนามบินจึงมีร้านค้าร้านอาหารอื่นๆ ให้บริการด้วย

ธนาคารและการแลกเปลี่ยนเงินตราในสนามบินโฮจิมินห์ซิตี้

ภายในสนามบินมีบริการแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศจากธนาคารและสถาบันการเงินต่างๆ หลายจุดในอาคารผู้โดยสารระหว่างประเทศ รองรับสกุลเงินหลากหลายรวมทั้งบาทไทย พร้อมตู้เอทีเอ็มให้บริการตามจุดต่างๆ ในสนามบิน

อินเทอร์เน็ตในสนามบินโฮจิมินห์ซิตี้

สนามบินโฮจิมินห์ซิตี้มีอินเทอร์เน็ตไวไฟให้บริการฟรี โดยใช้ SSID ชื่อ “.TSN Free Wifi Express” ครอบคลุมอาคารผู้โดยสารทั้งหมด

โรงแรมที่พักใกล้สนามบินโฮจิมินห์ซิตี้

สนามบินโฮจิมินห์ซิตี้ไม่มีโรงแรมให้บริการภายในพื้นที่สนามบิน แต่จะมีพื้นที่สำหรับนอนพักผ่อนในอาคารผู้โดยสารระหว่างประเทศ ทั้งแบบโซฟาเอนนอนตามปกติใน Relaxing Zone ที่บริเวณชั้น 2 ใกล้ๆ กับประตูทางออกเครื่องบิน 6-9 มีเก้าอี้พักผ่อนให้บริการ 12 ตัว คิดค่าบริการชั่วโมงละ 5 ดอลลาร์สหรัฐอเมริกาพร้อมเครื่องดื่มฟรี 1 แก้ว และ Sleep Zone ที่บริเวณชั้น 2 ใกล้ๆ กับประตูทางออกเครื่องบิน 21-22 ที่จะมีบริการทั้งเก้าอี้นอนและกล่องนอน (Sleeping Box) ที่มีเตียงนอนและเครื่องนอนครบ พร้อมบริการเครื่องดื่มและที่ชาร์จไฟ คิดค่าบริการ 7 ดอลลาร์สหรัฐต่อชั่วโมง และ 4 ดอลลาร์สหรัฐต่อ 30 นาที นอกจากนั้นบริเวณโดยรอบสนามบินและตัวเมืองก็ยังมีโรงแรมอีกมากมายที่เลือกพักได้ตั้งแต่ระดับ 1-5 ดาว

ค้นหาโรงแรมราคาประหยัดใกล้สนามบินโฮจิมินห์ซิตี้

สายการบินที่ให้บริการบินไปสนามบินโฮจิมินห์ซิตี้

สนามบินโฮจิมินห์ซิตี้เป็นฐานการบินหลักของสายการบินเจ็ทสตาร์แปซิฟิกแอร์ไลน์ (Jetstar Pacific Airlines) เวียดเจ็ทแอร์ (VietJet Air) เวียดนามแอร์ไลน์ (Vietnam Airlines) และวาสโก (VASCO) มีเส้นทางบินทั้งภายในและระหว่างประเทศให้บริการหลายเส้นทาง เช่น

อาคารผู้โดยสาร 1A (เที่ยวบินในประเทศ)

เจ็ทสตาร์แฟซิฟิกแอร์ไลน์ (Jetstar Pacific Airlines) เส้นทางทั่วเวียดนาม

เวียดนามแอร์ไลน์ (Vietnam Airlines) เส้นทางทั่วเวียดนาม

อาคารผู้โดยสาร 1B (เที่ยวบินในประเทศ)

เวียดเจ็ทแอร์ (Vietjet Air) เส้นทางทั่วเวียดนาม

อาคารผู้โดยสาร 2 (เที่ยวบินระหว่างประเทศ)

แอร์เอเชีย (AirAsia) เส้นทางมาเลเซีย

เจ็ทสตาร์แฟซิฟิกแอร์ไลน์ (Jetstar Pacific Airlines) เส้นทางไทย จีน ฮ่องกง และสิงคโปร์

ลาวแอร์ไลน์ (Lao Airlines) เส้นทางลาว

นกแอร์ (Nok Air) เส้นทางไทย

ไทยแอร์เอเชีย (Thai AirAsia) เส้นทางไทย

การบินไทย (Thai Airways) เส้นทางไทย

เวียดเจ็ทแอร์ (VietJet Air) เส้นทางไทย มาเลเซีย เกาหลีใต้ สิงคโปร์ ไต้หวัน และจีน

เวียดนามแอร์ไลน์ (Vietnam Airlines) เส้นทางทั่วเอเชีย และยุโรป

ข้อมูล ณ วันที่ 12 กรกฎาคม 2560

*รายละเอียดทั้งหมดที่ระบุข้างต้นเป็นรายละเอียด ณ วันที่เขียน ซึ่งอาจมีการเปลี่ยนแปลงได้ กรุณาตรวจสอบรายละเอียดต่างๆ อีกครั้งในช่วงใกล้วันเดินทาง

 ค้นหาตั๋วเครื่องบินราคาประหยัดจากสนามบินโฮจิมินห์ซิตี้

สนามบินใกล้กับโฮจิมินห์ซิตี้

 สายการบินที่มีตั๋วเครื่องบินไปสนามบินโฮจิมินห์ซิตี้

 ข้อมูลติดต่อสนามบิน

สนามบินที่โฮจิมินห์ซิตี้

ที่อยู่:
Southern Airport Service Company,
Tan Binh District,
Ho Chi Minh City,
VIETNAM

โทร:+84 (0)8 8448358

เว็บไซต์:

 พิกัดที่ตั้งและรหัสสนามบิน

ลองกิจูด:106° 39' 28'' E
ละติจูด:10° 49' 1'' N
รหัส IATA:SGN
รหัส ICAO:VVTS

 ที่ตั้งสนามบิน

Google map

ราคาที่แสดงบนหน้านี้เป็นราคาต่ำสุดที่ประมาณการเท่านั้น ซึ่งพบใน 45 วันหลังสุด