แผนที่

 สนามบินสกลนคร

เมือง: สกลนคร

ประเทศ: ไทย

อักษรย่อ: SNO

ท่าอากาศยานสกลนคร หรือ “สนามบินสกลนคร” เป็นสนามบินท้องถิ่นภายในตัวเมืองสกลนคร แต่เดิมเป็นสนามบินของกองทัพบกที่เปิดใช้มาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2515 ก่อนจะถูกปรับปรุงเป็นสนามบินเชิงพาณิชย์ในปี พ.ศ. 2539 สนามบินแห่งนี้ตั้งอยู่ภายในพื้นที่ของค่ายกฤษณ์สีวะรา โดยปัจจุบันสนามบินแห่งนี้อยู่ในความดูแลของกรมท่าอากาศยาน กระทรวงคมนาคม ให้บริการผู้โดยสารจากจังหวัดสกลนครและจังหวัดใกล้เคียง

ขนาดและที่ตั้งของสนามบินสกลนคร

สนามบินสกลนครรองรับผู้โดยสารได้ 620 คนต่อชั่วโมง มีจุดจอดเครื่องบิน 2 หลุมจอด พร้อมลู่วิ่งเครื่องบินยาว 2,600 เมตร รองรับเครื่องบินขนาดโบอิ้ง 737 เป็นสนามบินขนาดเล็ก ตั้งอยู่ที่ตำบลธาตุนาเวง อำเภอเมืองสกลนคร ตำแหน่งละติจูดที่ 17˚ 11’ 42.5” และลองจิจูดที่ 104˚ 07’ 07.1” ห่างจากตัวเมืองไปทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือประมาณ 10 กิโลเมตร

อาคารผู้โดยสารของสนามบินสกลนคร

สนามบินสกลนครมีอาคารผู้โดยสารหลังเดี่ยวขนาด 2 ชั้น มีพื้นที่ใช้สอย 4,950 ตารางเมตร ตกแต่งด้วยสถาปัตยกรรมอีสานเพื่อแสดงให้เห็นถึงเอกลักษณ์ของท้องถิ่น โดยประตูเข้าออกผู้โดยสารขาเข้าและขาออกจะอยู่ที่ชั้น 1 สามารถใช้บริการทั้งเข้าและออกจากสนามบินได้อย่างไม่ซับซ้อน

ที่จอดรถของสนามบินสกลนคร

ที่จอดรถของสนามบินสกลนครตั้งอยู่ลานกลางแจ้งหน้าอาคารผู้โดยสาร ไม่เสียค่าใช้จ่ายในการจอดรถ สามารถจอดรถยนต์ได้ประมาณ 160 คัน

การเดินทางไปสนามบินสกลนคร

การเดินทางเข้า-ออกจากสนามบินสกลนครมีหลายรูปแบบดังนี้

รถยนต์ส่วนตัว จากเมืองสกลนครใช้เส้นทางถนนนิตโยธิน เชื่อมต่อถนนนิตโย (ทางหลวงหมายเลข 22) เพื่อเข้าสู่สนามบิน ทั้งนี้หากมาจากตัวเมืองจะเห็นลู่วิ่งเครื่องบินก่อนขับอ้อมถนนเพื่อเข้าสู่อาคารผู้โดยสาร

รถตู้โดยสาร มีให้บริการรับ-ส่งระหว่างตัวเมืองและสนามบิน

รถโดยสารสองแถว มีให้บริการรับ-ส่งระหว่างตัวเมืองและสนามบิน

รถลีมูซีนสนามบิน ค่าบริการ 100 บาท/เที่ยว สำหรับเข้าเมือง และกิโลเมตรละ 16 บาท สำหรับออกเส้นทางอื่น ในระยะทางรวมไม่เกิน 20 กิโลเมตร

รถเช่า มีบริการจากหลายบริษัทรถเช่าชั้นนำ

ค้นหารถเช่าราคาประหยัดจากสนามบินสกลนคร

ระยะเวลาในการเดินทางไปสนามบินสกลนคร

จากตัวเมืองสกลนคร จะใช้เวลาประมาณ 15 นาทีในการเดินทาง แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับสภาพการจราจร ความใกล้ไกล และรูปแบบการเดินทางที่คุณเลือก ทั้งนี้สนามบินสกลนครอยู่ใกล้กับตัวเมืองและมีช่องทางการเดินทางระหว่างสนามบินหลายแบบ ทั้งรถโดยสาร รถตู้ หรือจะเช่ารถขับก็ได้

ร้านค้าและร้านอาหารในสนามบินสกลนคร

สนามบินสกลนครมีร้านสะดวกซื้อ ร้านกาแฟ ร้านอาหาร และร้านขายของที่ระลึกเล็กๆ ให้บริการเป็นจำนวนหนึ่ง แต่ไม่มากนัก เพื่อความสะดวกโปรดเตรียมน้ำดื่มและขนมขบเคี้ยวเพื่อรับประทานระหว่างรอเที่ยวบิน

ธนาคารและการแลกเปลี่ยนเงินตราในสนามบินสกลนคร

ภายในสนามบินไม่มีบริการแลกเปลี่ยนเงินตรา เนื่องจากสนามบินสกลนครตั้งอยู่ใกล้กับตัวเมือง ผู้โดยสารสามารถไปใช้บริการธนาคารที่ในตัวเมืองได้อย่างสะดวก  

อินเทอร์เน็ตในสนามบินสกลนคร

ไม่มีข้อมูลบริการอินเทอร์เน็ตไวไฟภายในสนามบิน แต่มีสัญญาณโทรศัพท์มือถือ 3G หรือ 4G ให้บริการครอบคลุมพื้นที่ สามารถติดต่อสื่อสารได้อย่างสะดวกสบาย ทั้งนี้สำหรับผู้โดยสารของสายการบินนกแอร์สามารถสอบถามบริการอินเทอร์เน็ตฟรีที่สนามบิน (Nok WiFi) ได้ที่เคาน์เตอร์ของสายการบิน

โรงแรมที่พักใกล้สนามบินสกลนคร

สนามบินสกลนครไม่มีโรงแรมภายในสนามบิน โดยโรงแรมที่ใกล้ที่สุด คือ โรงแรมยูสไตล์โฮเทล ตั้งอยู่ห่างจากสนามบินไปราว 3.7 กิโมเมตร ทั้งนี้สกลนครก็ยังมีโรงแรมอีกหลายแห่งที่สามารถเลือกพักได้ตั้งแต่ระดับ 1-3 ดาว

ค้นหาโรงแรมราคาประหยัดใกล้สนามบินสกลนคร

สายการบินที่ให้บริการบินไปสนามบินสกลนคร

สนามบินสกลนคร มีเส้นทางในประเทศให้บริการดังนี้

ไทยแอร์เอเชีย (Thai AirAsia) เส้นทางกรุงเทพ (ดอนเมือง)

นกแอร์ (Nok Air) เส้นทางกรุงเทพ (ดอนเมือง)

*หมายเหตุ ผู้โดยสารสามารถสอบถามบริการเชื่อมต่อ (รถตู้รับ-ส่ง) ไปยังจังหวัดใกล้เคียงจากสายการบินผู้ให้บริการได้ เนื่องจากในปัจจุบันสายการบินมักมีบริการพิเศษเหล่านี้ เช่น บริการนกแอร์เชื่อมต่อจากสนามบินสกลนครไปยังมุกดาหารและสว่างแดนดิน ทั้งนี้โปรดสอบถามข้อมูลจากทางสายการบินอีกครั้งก่อนใช้บริการ

ค้นหาตั๋วเครื่องบินราคาประหยัดจากสนามบินสกลนคร

ข้อมูล ณ วันที่ 4 กรกฎาคม 2560

*รายละเอียดทั้งหมดที่ระบุข้างต้นเป็นรายละเอียด ณ วันที่เขียน ซึ่งอาจมีการเปลี่ยนแปลงได้ กรุณาตรวจสอบรายละเอียดต่างๆ อีกครั้งในช่วงใกล้วันเดินทาง

ข้อมูลเกี่ยวกับสนามบินสกลนครทั้งหมด

สนามบินใกล้กับสกลนคร

 สายการบินที่มีตั๋วเครื่องบินไปสนามบินสกลนคร

 พิกัดที่ตั้งและรหัสสนามบิน

ลองกิจูด:104° 6' 0'' E
ละติจูด:17° 16' 59'' N
รหัส IATA:SNO
รหัส ICAO:VTUI

 ที่ตั้งสนามบิน

Google map

ราคาที่แสดงบนหน้านี้เป็นราคาต่ำสุดที่ประมาณการเท่านั้น ซึ่งพบใน 45 วันหลังสุด