แผนที่

 สนามบินสุราบายา (สนามบินจูอันดา)

เมือง: สุราบายา

ประเทศ: อินโดนีเซีย

อักษรย่อ: SUB

ท่าอากาศยานนานาชาติจูอันดา หรือที่เรียกสั้นๆ ว่า “สนามบินจูอันดา” หรือเรียกอีกชื่อว่า “สนามบินสุราบายา” เป็นหนึ่งในสนามบินนานาชาติหลักของประเทศสาธารณรัฐอินโดนีเซีย (Republic of Indonesia) โดยให้บริการในเขตพื้นที่เมืองสุราบายา (Surabaya) และเขตชวาตะวันออก (East Java) เปิดให้บริการมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2507 และมีการพัฒนาศักยภาพเป็นสนามบินนานาชาติในเวลาต่อมา โดยสนามบินแห่งนี้ได้รับเลือกให้เป็นหนึ่งในสนามบินหลักของอินโดนีเซียในโครงการ ASEAN Open Skies ของกลุ่มอาเซียนอีกด้วย

ขนาดและที่ตั้งของสนามบินสุราบายา

ในปี พ.ศ. 2559 มีผู้โดยสารเข้ามาใช้บริการที่สนามบินสุราบายากว่า 19.4 ล้านคนต่อปี ตัวสนามบินมีสะพานเทียบเครื่องบินรวม 19 สะพาน พร้อมลู่วิ่งเครื่องบิน 1 เส้นทาง เป็นสนามบินขนาดกลาง ตั้งอยู่ในเขตเซดาติ (Sedati) ชานเมืองสุราบายา ตำแหน่งละติจูดที่ 07˚ 22’ 47” และลองจิจูดที่ 112˚ 47’ 13” ห่างจากตัวเมืองไปทางทิศใต้ประมาณ 12 กิโลเมตร

อาคารผู้โดยสารของสนามบินสุราบายา

สนามบินสุราบายาประกอบด้วยอาคารผู้โดยสาร 2 อาคาร โดยอยู่คนละฝั่งของสนามบินดังนี้

อาคารผู้โดยสาร 1 เป็นอาคารผู้โดยสารใหม่ที่เปิดให้บริการในปี พ.ศ. 2549 มีพื้นที่ใช้สอย 51,500 ตารางเมตร สร้างขึ้นด้วยศิลปะบาหลีประยุกต์เพื่อสร้างเอกลักษณ์ให้กับสนามบิน ใช้รองรับเที่ยวบินในประเทศเป็นหลัก ตั้งอยู่ทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือของสนามบิน

อาคารผู้โดยสาร 2 เป็นอาคารผู้โดยสารใหม่ที่เปิดให้บริการในปี พ.ศ. 2557 สร้างขึ้นทับอาคารผู้โดยสารอาคารเก่า สร้างขึ้นในรูปทรงหลังคาโค้งดูทันสมัยกว่าอาคารผู้โดยสาร 1 ใช้รองรับเที่ยวบินระหว่างประเทศ ตั้งอยู่ทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ของสนามบิน

ที่จอดรถของสนามบินสุราบายา

พื้นที่จอดรถของสนามบินนั้นมี 2 ส่วน โดยทั้งหมดเป็นลานจอดรถกลางแจ้ง คิดค่าจอดรถตามประเภท สำหรับรถยนต์ชั่วโมงแรก 6,000 รูปี และชั่วโมงถัดไปมีอัตราที่แตกต่างกัน โดยพื้นที่จอดรถต่างๆ มีดังนี้

พื้นที่จอดรถหน้าอาคารผู้โดยสาร 1 แบ่งออกเป็นลานจอดรถฝั่งตะวันออกและลานจอดรถฝั่งตะวันตกของอาคารผู้โดยสาร โดยพื้นที่ลานจอดรถฝั่งตะวันตกจะกว้างและมีพื้นที่ว่างมากกว่า

พื้นที่จอดรถหน้าอาคารผู้โดยสาร 2 แบ่งออกเป็นลานจอดรถหน้าอาคารผู้โดยสาร และลานจอดรถข้ามคืนซึ่งอยู่ถัดจากลานจอดรถหน้าอาคาร มีพื้นที่จอดรถน้อยกว่าเนื่องจากเป็นอาคารที่มีขนาดเล็กกว่า

การเดินทางไปสนามบินสุราบายา

การเดินทางเข้า-ออกจากสนามบินสุราบายานั้นมี 4 รูปแบบดังนี้

รถยนต์ส่วนตัว จากเมืองสุราบายา ให้ใช้เส้นทางด่วนหมายเลข 1 เชื่อมต่อทางด่วน Waru-Juanda เพื่อเข้าสู่สนามบินฝั่งอาคารผู้โดยสาร 1 หรือจากทางด่วน Waru-Jauanda ลงถนน Jl. Raya Waru เชื่อมต่อถนน Jl. Raya Juanda เพื่อเข้าสู่สนามบินทางฝั่งอาคารผู้โดยสาร 2 โดยมีถนนรอบสนามบินเชื่อมต่อทั้ง 2 อาคารผู้โดยสารเข้าด้วยกัน

รถโดยสารประจำทาง มีให้บริการผ่านหน้าอาคารผู้โดยสารทั้ง 2 แห่งเพื่อเข้าสู่เมืองสุราบายาและพื้นที่โดยรอบ

รถแท็กซี่ มีให้บริการตลอด 24 ชั่วโมงบริเวณทางออกอาคารผู้โดยสารทั้ง 2 แห่ง คิดค่าโดยสารตามมิเตอร์หรือเหมาจ่ายได้ตามตกลง

รถเช่า มีบริการจากหลายบริษัทรถเช่าชั้นนำ

ค้นหารถเช่าราคาประหยัดจากสนามบินสุราบายา

ระยะเวลาในการเดินทางไปสนามบินสุราบายา

จากตัวเมืองสุราบายา จะใช้เวลาประมาณ 40 นาทีในการเดินทาง แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับสภาพการจราจร ความใกล้ไกล และรูปแบบการเดินทางที่คุณเลือก แต่เนื่องจากตัวเลือกในการเดินทางมีน้อยและไม่สะดวกรวดเร็วเพียงพอ การใช้บริการรถเช่าและรถแท็กซี่จึงนับว่าเป็นตัวเลือกสะดวกสบายมากกว่าการใช้รถโดยสารประจำทาง

ร้านค้าและร้านอาหารในสนามบินสุราบายา

สนามบินสุราบายามีร้านค้าและร้านอาหารให้บริการอยู่เป็นจำนวนหนึ่ง โดยเปิดให้บริการคล้ายเวลาทำการของศูนย์การค้า ซึ่งมีทั้งร้านอาหาร ร้านกาแฟ ไปจนถึงร้านสะดวกซื้อ ให้บริการภายในอาคารผู้โดยสารทั้ง 2 แห่ง และมีร้านจำหน่ายสินค้าปลอดภาษีให้บริการภายในอาคารผู้โดยสาร 2

ธนาคารและการแลกเปลี่ยนเงินตราที่สนามบินสุราบายา

ภายในสนามบินมีบริการแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศจากธนาคารและสถาบันการเงินต่างๆ หลายจุด รองรับสกุลเงินหลักๆ รวมทั้งเงินบาทไทย โดยจะมีตู้เอทีเอ็มให้บริการตามจุดต่างๆ ด้วย ซึ่งผู้โดยสารสามารถกดเงินเป็นสกุลท้องถิ่นจากตู้ของธนาคารได้ทันที

อินเทอร์เน็ตที่สนามบินสุราบายา

ที่สนามบินสุราบายามีอินเทอร์เน็ตไวไฟให้บริการเป็นจุดๆ โดยเฉพาะในบริเวณโถงรับรองของสนามบิน แต่สัญญาณอินเทอร์เน็ตอาจจะไม่ครอบคลุมทั่วสนามบิน ทั้งนี้สนามบินอยู่ในเขตตัวเมือง จึงไม่มีปัญหาเรื่องการใช้สัญญาณโทรศัพท์มือถือ 3G หรือ 4G แต่อย่างใด

โรงแรมที่พักใกล้สนามบินสุราบายา

ภายในอาคารผู้โดยสาร 1 มีโรงแรม Hotel ibis Budget Surabaya Airport ให้บริการ และนอกจากนี้ในตัวเมืองก็ยังมีโรงแรมอีกมากมายตั้งแต่ระดับ 1-4 ดาว

ค้นหาโรงแรมราคาประหยัดใกล้สนามบินสุราบายา

สายการบินที่ให้บริการบินไปสนามบินสุราบายา

สนามบินสุราบายาเป็นฐานการบินหลักของสายการบิน 5 บริษัท ได้แก่ ซิตี้ลิงก์ (Citilink) การูด้าอินโดนีเซีย (Garuda Indonesia) อินโดนีเซียแอร์เอเชีย (Indonesia AirAsia) ไลอ้อนแอร์ (Lion Air) และศรีวิจายาแอร์ (Sriwijaya Air) โดยมีเส้นทางบินทั้งภายในและระหว่างประเทศให้บริการหลายเส้นทาง เช่น

อาคารผู้โดยสาร 1 (เส้นทางภายในประเทศ)

บาติกแอร์ (Batik Air) เส้นทางอัมบน จาการ์ตา และมาคาสซาร์

ซิตี้ลิงก์ (Citilink) เส้นทางทั่วประเทศ

ไลอ้อนแอร์ (Lion Air) เส้นทางทั่วประเทศ

ศรีวิจายาแอร์ (Sriwijaya Air) เส้นทางทั่วประเทศ

อาคารผู้โดยสาร 2

แอร์เอเชีย (AirAsia) เส้นทางมาเลเซีย

การูด้าอินโดนีเซีย (Garuda Indonesia) เส้นทางสิงคโปร์ ซาอุดีอาระเบีย และทั่วประเทศ

อินโดนีเซียแอร์เอเชีย (Indonesia AirAsia) เส้นทางจาการ์ตาและมาเลเซีย

อินโดนีเซียแอร์เอเชียเอ็กซ์ (Indonesia AirAsia X) เส้นทางจาการ์ตา

สิงคโปร์แอร์ไลน์ (Singapore Airlines) เส้นทางสิงคโปร์

ไทเกอร์แอร์ (Tigerair) เส้นทางสิงคโปร์

ค้นหาตั๋วเครื่องบินราคาประหยัดจากสนามบินสุราบายา

ข้อมูล ณ วันที่ 8 สิงหาคม 2560

*รายละเอียดทั้งหมดที่ระบุข้างต้นเป็นรายละเอียด ณ วันที่เขียน ซึ่งอาจมีการเปลี่ยนแปลงได้ กรุณาตรวจสอบรายละเอียดต่างๆ อีกครั้งในช่วงใกล้วันเดินทาง

ข้อมูลเกี่ยวกับสนามบินสุราบายาทั้งหมด

สนามบินใกล้กับสุราบายา

 สายการบินที่มีตั๋วเครื่องบินไปสนามบินสุราบายา

 ข้อมูลติดต่อสนามบินสุราบายา

สนามบินที่สุราบายา

ที่อยู่:
Surabaya 61253,
INDONESIA

โทร:+62 (31) 2986200
แฟกซ์:+62 (31) 8667506

เว็บไซต์:

เจ้าของ:
Angkasa Pura I

 พิกัดที่ตั้งและรหัสสนามบินสุราบายา

ลองกิจูด:112° 47' 12'' E
ละติจูด:7° 22' 46'' S
รหัส IATA:SUB
รหัส ICAO:WARR

 ที่ตั้งสนามบินสุราบายา

Google map

ราคาที่แสดงบนหน้านี้เป็นราคาต่ำสุดที่ประมาณการเท่านั้น ซึ่งพบใน 45 วันหลังสุด