แผนที่

 สนามบินซัวเถา (ท่าอากาศยานนานาชาติเจียหยางเฉาซาน)

เมือง: ซัวเถา

ประเทศ: จีน

อักษรย่อ: SWA

ท่าอากาศยานนานาชาติเจียหยางเฉาซาน หรือที่นิยมเรียกสั้นๆ ว่า สนามบินซัวเถา เป็นหนึ่งในสนามบินสร้างใหม่ในยุคเศรษฐกิจกำลังเติบโตอย่างรุดหน้าของจีน โดยเปิดให้บริการในปี พ.ศ. 2554 ซึ่งมีจุดประสงค์ในการให้บริการผู้โดยสารในเขตพื้นที่เมืองเจียหยาง แต้จิ๋ว และซัวเถา ซึ่งเป็นเมืองที่อยู่ในมณฑลกวางตุ้งของประเทศจีน และทดแทนสนามบินซัวเถาเดิมที่มีขนาดเล็ก ซึ่งปิดให้บริการลงแล้วหลังจาสนามบินเฉาซานเปิดให้บริการ

ขนาดและที่ตั้งของสนามบินซัวเถา

สนามบินเฉาซานรองรับผู้โดยสารได้ 4.5 ล้านคนต่อปีจากอาคารผู้โดยสารขนาดเล็กหลังเดียวซึ่งจะถูกขยายศักยภาพในอนาคต พร้อมรันเวย์ 1 เส้นทาง เป็นสนามบินขนาดกลาง ตั้งอยู่ในเขตเจียดง เมืองเจียหยาง มณฑลกวางตุ้ง ประเทศจีน ตำแหน่งละติจูดที่ 23˚ 33’ 09” และ ลองจิจูดที่  116˚ 30’ 21” ห่างจากตัวเมืองซัวเถาไปทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือประมาณ 30 กิโลเมตร และอยู่ในตำแหน่งตรงกลางระหว่างเมืองซัวเถา แต้จิ๋ว และเจียงหยางพอดี

อาคารผู้โดยสารของสนามบินซัวเถา

สนามบินเฉาซานมีอาคารผู้โดยสารเพียงหลังเดียว แต่เป็นอาคารผู้โดยสารใหม่ที่ทันสมัย ลักษณะอาคารเป็นรูปตัว T มีพื้นที่ใช้สอย 55,000 ตารางเมตร โดยมีสะพานเทียบเครื่องบินรวม 12 สะพาน พร้อมเคาน์เตอร์เช็คอินอีกเป็นจำนวนหนึ่งซึ่งรองรับเที่ยวบินทั้งในและต่างประเทศ ทั้งนี้ สนามบินยังมีบริการเช็คอินที่สถานีรถไฟซัวเถา พร้อมบริการรถรับส่งจากสถานีรถไฟถึงสนามบินเมื่อผู้โดยสารเช็คอินแล้ว

ที่จอดรถของสนามบินซัวเถา

สนามบินเฉาซานมีพื้นที่จอดรถเพียงจุดเดียวบริเวณด้านหน้าอาคารผู้โดยสาร โดยแบ่งออกเป็นที่จอดรถปีกตะวันออกและปีกตะวันตก เป็นลานจอดรถกลางแจ้งทั้งหมด ไม่มีข้อมูลอัตราค่าจอดรถ แต่พื้นที่จอดรถนั้นเพียงพอต่อการให้บริการในปัจจุบัน

การเดินทางไปสนามบินซัวเถา

การเดินทางเข้า-ออกจากสนามบินเฉาซานนั้นมี 4 รูปแบบดังนี้

รถยนต์ส่วนตัว จากเมืองซัวเถา (ตะวันออกเฉียงใต้) ให้ใช้เส้นทางหลวงหมายเลข G78 เชื่อมต่อทางหลวงหมายเลข S20 เพื่อเข้าสู่สนามบิน หากมาจากเมืองแต้จิ๋ว (ตะวันออกเฉียงเหนือ) ให้ใช้เส้นทางหลวงหมายเลข S233 และ S335 เชื่อมต่อทางหลวง S20 และ G78 เพื่อเข้าสู่สนามบิน หากมาจากเมืองเจียหยาง (ตะวันตก) ให้ใช้เส้นทางหมายเลข S335 เชื่อมต่อทางหลวง G78 และ S20 เพื่อเข้าสู่สนามบิน

รถบัสสนามบิน มีบริการจากสถานีรถไฟซัวเถา รับ-ส่งผู้โดยสารถึงสนามบินเฉาซานโดนไม่จอดแวะ ซึ่งรถสาธารณะที่รวดเร็วที่สุดในการเดินทางมายังสนามบิน และนอกจากนี้ยังมีรถบัสเส้นทางแต้จิ๋วและเจียหยางซึ่งรับ-ส่งตามจุดสำคัญให้บริการผู้โดยสารด้วย

รถแท็กซี่ มีบริการรับ-ส่งผู้โดยสารในช่วงที่มีเที่ยวบินขึ้น-ลง คิดอัตราค่าโดยสารตามมิเตอร์ สามารถเดินทางไปได้ทั้งเมืองซัวเถา แต้จิ๋ว และเจียหยาง

รถเช่า มีบริการจากหลากหลายบริษัทให้เช่ารถชั้นนำ

จองรถเช่าราคาประหยัดจากสนามบินเฉาซาน

ระยะเวลาในการเดินทางไปสนามบินซัวเถา

จากตัวเมืองซัวเถา จะใช้เวลาประมาณ 40-50 นาที ในการเดินทาง แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับสภาพการจราจร ความใกล้ไกล และรูปแบบการเดินทางที่คุณเลือก โดยสนามบินแห่งนี้ยังมีไม่มีระบบรถไฟ การเดินทางที่สะดวกรวดเร็วที่สุดจึงยังคงเป็นการเช่ารถขับเอง ซึ่งกำหนดเวลาออกเดินทางเองได้

ร้านค้าและร้านอาหารในสนามบินซัวเถา

สนามบินเฉาซานมีร้านค้าและร้านอาหารให้บริการอยู่เป็นจำนวนหนึ่ง เนื่องจากเป็นสนามบินใหม่และยังไม่มีผู้ใช้บริการมากนัก จึงยังไม่มีร้านค้าให้เลือกมากเท่าสนามบินขนาดใหญ่ที่มีผู้โดยสารหนาแน่น ทั้งนี้สนามบินเฉาซานมีร้านจำหน่ายสินค้าปลอดภาษีภายในพื้นที่พักผู้โดยสารระหว่างประเทศเช่นกัน

ธนาคารและการแลกเปลี่ยนเงินตราที่สนามบินซัวเถา

ภายในสนามบินมีบริการแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศจากธนาคารและสถาบันการเงินอยู่เป็นจำนวนหนึ่ง รองรับสกุลเงินหลักๆ ทั้งดอลลาร์สหรัฐ และค่าเงินบาทไทย และภายในสนามบินยังมีตู้ ATM ให้บริการตามจุดต่างๆ ด้วย ซึ่งผู้โดยสารสามารถกดเงินเป็นสกุลท้องถิ่นได้จากตู้ของธนาคารทันที

อินเตอร์เน็ตที่สนามบินซัวเถา

สนามบินเฉาซานมีอินเตอร์เน็ต Wi-Fi ให้บริการฟรี ตามจุดที่พักผู้โดยสารทั่วทั้งสนามบิน โดยผู้โดยสารสามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการใช้บริการอินเตอร์เน็ตได้ที่เคาน์เตอร์ประชาสัมพันธ์

โรงแรมที่พักใกล้สนามบินซัวเถา

ภายในสนามบินเฉาซานนั้นไม่มีโรงแรมให้บริการ และไม่มีโรงแรมมาตรฐานที่ให้บริการโดยรอบสนามบินด้วย แต่ผู้โดยสารสามารถใช้บริการโรงแรมได้ภายในเมืองซัวเถา แต้จิ๋ว และเจียหยาง ซึ่งมีโรงแรมอีกมากมายหลายระดับที่เลือกได้ตั้งแต่ 1-4 ดาว

จองที่พักราคาประหยัดใกล้สนามบินเฉาซาน

สายการบินที่มีเที่ยวบินไปสนามบินซัวเถา ได้แก่

แอร์ไชน่า (Air China)

ไชน่าอีสเทิร์น (China Eastern)

ไชน่าเซาท์เทิร์น (China Southern)

ไทยแอร์เอเชีย(Thai AirAsia)

 สายการบินที่มีตั๋วเครื่องบินไปซัวเถา

ข้อมูล ณ วันที่ 22 มีนาคม 2560

*รายละเอียดทั้งหมดที่ระบุข้างต้นเป็นรายละเอียด ณ วันที่เขียน ซึ่งอาจมีการเปลี่ยนแปลงได้ กรุณาตรวจสอบรายละเอียดต่างๆ อีกครั้งในช่วงใกล้วันเดินทาง

สนามบินใกล้กับซัวเถา

 สายการบินที่มีตั๋วเครื่องบินไปสนามบินซัวเถา

 ข้อมูลติดต่อสนามบินซัวเถา

สนามบินที่ซัวเถา

เว็บไซต์:

 พิกัดที่ตั้งและรหัสสนามบินซัวเถา

ลองกิจูด:116° 45' 34'' E
ละติจูด:23° 25' 47'' N
รหัส IATA:SWA
รหัส ICAO:ZGOW

 ที่ตั้งสนามบินซัวเถา

Google map

ราคาที่แสดงบนหน้านี้เป็นราคาต่ำสุดที่ประมาณการเท่านั้น ซึ่งพบใน 45 วันหลังสุด