แผนที่

 สนามบินซิดนีย์ ที่กรุงซิดนีย์ ประเทศออสเตรเลีย

เมือง: ซิดนีย์

ประเทศ: ออสเตรเลีย

อักษรย่อ: SYD

ท่าอากาศยานซิดนีย์ คิงส์ฟอร์ด สมิท หรือที่เรียกสั้นๆ ว่า “สนามบินซิดนีย์” เป็นสนามบินหลักของกรุงซิดนีย์และประเทศออสเตรเลีย เปิดให้บริการมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2462 เป็นสนามบินที่มีผู้โดยสารเข้ามาใช้บริการหนาแน่นและให้บริการเที่ยวบินมากที่สุดของประเทศ และเป็นหนึ่งในสนามบินเก่าแก่ที่สุดในโลกที่ยังให้บริการอยู่จนถึง ปัจจุบันมีเที่ยวบินตรงให้บริการ 89 เส้นทาง (ทั้งภายในและระหว่างประเทศ) ส่วนชื่อของสนามบินนั้นตั้งให้เป็นเกียรติแก่เซอร์ชาลส์ คิงส์ฟอร์ด สมิท (Sir Charles Kingsford Smith) ผู้บุกเบิกการบินแห่งออสเตรเลีย

ขนาดและที่ตั้งของสนามบินซิดนีย์

ในปี พ.ศ. 2559 มีผู้โดยสารเข้ามาใช้บริการที่สนามบินซิดนีย์กว่า 41.8 ล้านคน (รวมทั้ง 3 อาคารผู้โดยสาร) ตัวสนามบินมีสะพานเทียบเครื่องบิน 98 สะพาน พร้อมลู่วิ่งเครื่องบิน 3 เส้น เป็นสนามบินขนาดใหญ่ ตั้งอยู่ในเขตมาสคอต (Mascot) กรุงซิดนีย์ รัฐนิวเซาท์เวลส์ (New South Wales) ตำแหน่งละติจูดที่ 33˚ 56’ 46” และลองจิจูดที่ 151˚ 10’ 38” ห่างจากกรุงซิดนีย์ไปทางทิศใต้ประมาณ 8 กิโลเมตรเท่านั้น

อาคารผู้โดยสารสนามบินซิดนีย์

สนามบินซิดนีย์ประกอบด้วยอาคารผู้โดยสาร 3 อาคารดังนี้

 • อาคารผู้โดยสาร 1 เป็นอาคารผู้โดยสารระหว่างประเทศที่เปิดทำการมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2513 ตั้งอยู่บริเวณฝั่งตะวันตกเฉียงเหนือของสนามบิน แบ่งเป็นอาคารเทียบเครื่องบิน 2 หลัง แยกตามกลุ่มพันธมิตรสายการบิน
 • อาคารผู้โดยสาร 2 เป็นอาคารผู้โดยสารภายในประเทศ ตั้งอยู่บริเวณฝั่งตะวันออกเฉียงเหนือของสนามบิน มีหลุมจอดเครื่องบินทั้งหมด 16 หลุมจอด และใช้รองรับสายการบินต้นทุนต่ำด้วย
 • อาคารผู้โดยสาร 3 เป็นอาคารผู้โดยสารภายในประเทศหลังใหม่ ตั้งอยู่ติดกับอาคารผู้โดยสาร 2 มีหลุมจอดเครื่องบินทั้งหมด 14 หลุมจอด โดยทั้งหมดให้บริการเฉพาะสายการบินแควนตัสและแควนตัสลิงก์

ที่จอดรถในสนามบินซิดนีย์

ที่จอดรถของสนามบินซิดนีย์นั้นมีด้วยกันหลายจุดโดยแบ่งเป็นฝั่งที่จอดรถในประเทศ ระหว่างประเทศ และที่จอดรถระยะยาว โดยอาคารจอดรถทั้งหมดมีดังนี้

 • อาคารจอดรถ P1 และ P2 ตั้งอยู่กึ่งกลางระหว่างอาคารผู้โดยสาร 2 และ 3 (ภายในประเทศ) คิดค่าจอดรถวันละ 60.50 ดอลลาร์ออสเตรเลีย (ราคาไม่จองล่วงหน้า)
 • อาคารจอดรถ P3 เป็นที่จอดรถระยะยาวสำหรับผู้โดยสารภายในประเทศตั้งอยู่ถัดจากอาคารจอดรถ P2 คิดค่าจอดรถวันละ 50 ดอลลาร์ออสเตรเลีย (ราคาไม่จองล่วงหน้า)
 • อาคารจอดรถ P7 ตั้งอยู่ด้านหน้าอาคารผู้โดยสาร 1 (ระหว่างประเทศ) คิดค่าจอดรถวันละ 60.50 ดอลลาร์ออสเตรเลีย (ราคาไม่จองล่วงหน้า)
 • ลานจอดรถ P9 ตั้งอยู่ด้านหน้าอาคารผู้โดยสาร 1 (ระหว่างประเทศ) คิดค่าจอดรถวันละ 50 ดอลลาร์ออสเตรเลีย (ราคาไม่จองล่วงหน้า)
 • ลานจอดรถ Blu Emu เป็นลานจอดรถระยะยาวราคาประหยัดสำหรับผู้โดยสารภายในประเทศ ตั้งอยู่ทางตะวันออกของสนามบิน (ใกล้อาคารผู้โดยสาร 2) คิดค่าจอดรถวันละ 33 ดอลลาร์ออสเตรเลีย และมีส่วนลดตามลำดับ

ทั้งนี้ที่จอดรถของสนามบินซิดนีย์สามารถสำรองที่จอดรถล่วงหน้าได้ผ่านเว็บไซต์ ซึ่งจะได้อัตราค่าจอดรถถูกกว่าการใช้บริการโดยไม่จองที่จอด นอกจากนั้นก็ยังมีบริการนำรถไปจอดให้ (Valet Parking) และบริการการันตีที่จอดรถ (Guaranteed Space) ที่สามารถจองได้ล่วงหน้าและมีราคาค่าบริการพิเศษกว่าที่จอดรถอื่นๆ  

การเดินทางไปสนามบินซิดนีย์

การเดินทางเข้า-ออกจากสนามบินซิดนีย์นั้นมีหลายรูปแบบดังนี้

 • รถยนต์ส่วนตัว ใช้เส้นทางด่วน M1 เชื่อมต่อถนน Qantas Drive เพื่อเข้าสู่สนามบินฝั่งตะวันออก หรือใช้ทางด่วน M5 เชื่อมต่อถนน Marsh เพื่อเข้าสู่สนามบินฝั่งตะวันตก
 • รถโดยสารประจำทาง มีบริการรถประจำทางสาย 400 ให้บริการเข้าสู่ตัวเมือง สุดสายที่ Bondi Junction และ Burwood มีป้ายรถที่อาคารผู้โดยสารในประเทศและระหว่างประเทศ
 • รถไฟ Airport Link มีบริการสถานีรับ-ส่งผู้โดยสารระหว่างอาคารผู้โดยสาร 2 และ 3 กับอาคารผู้โดยสาร 1 ฝั่งทิศเหนือ ให้บริการตรงสู่สถานี Central Station ใจกลางกรุงซิดนีย์ได้อย่างรวดเร็วภายใน 13 นาที
 • รถแท็กซี่ มีให้บริการทุกอาคารผู้โดยสาร โดยมีค่าโดยสารเข้าเมืองประมาณ 45-55 ดอลลาร์ออสเตรเลีย
 • รถลีมูซีน มีให้บริการที่อาคารผู้โดยสารระหว่างประเทศ ราคาตามขนาดรถและระดับการให้บริการ โดยต้องสำรองรถล่วงหน้า ซึ่งให้บริการโดย Royale Limousines
 • รถชัตเตอร์บัส มีบริการรับ-ส่งระหว่างตัวเมืองในเขตต่างๆ จากผู้ให้บริการ 2 บริษัท คือ Redy2go และ Mozio
 • รถจักรยาน สามารถใช้บริการรถจักรยานปั่นมายังสนามบินได้ทุกอาคารผู้โดยสาร โดยมีที่จอดจักรยานให้บริการ
 • รถเช่า มีบริการจากหลายบริษัทรถเช่าชั้นนำ

ค้นหารถเช่าราคาประหยัดจากสนามบินซิดนีย์

ระยะเวลาในการเดินทางไปสนามบินซิดนีย์

จากตัวเมืองซิดนีย์ จะใช้เวลาประมาณ 13-30 นาทีในการเดินทาง แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับสภาพการจราจร ความใกล้ไกล และรูปแบบการเดินทางที่คุณเลือก โดยเส้นทางเดินทางที่สะดวกรวดเร็วที่สุด คือ เส้นทางรถไฟ Airport Link ที่เดินทางได้อย่างตรงเวลา ทั้งนี้รถโดยสารประเภทอื่นๆ ก็ใช้เวลาไม่นานเนื่องจากสนามบินอยู่ไม่ไกลจากตัวเมือง

ร้านค้าและร้านอาหารในสนามบินซิดนีย์

สนามบินซิดนีย์มีร้านค้าและร้านอาหารมากมายให้บริการในอาคารผู้โดยสารทังหมด มีทั้งภัตตาคาร ร้านอาหารจานด่วน ร้านสะดวกซื้อ ร้านจำหน่ายสินค้าแบรนด์เนม ร้านสินค้าที่ระลึก รวมทั้งร้านค้าปลอดภาษี ซึ่งมีทั้งร้านที่เปิดให้บริการ 24 ชั่วโมงและร้านที่เปิดเป็นเวลาคล้ายห้างสรรพสินค้า

ธนาคารและการแลกเปลี่ยนเงินตราในสนามบินซิดนีย์

ภายในสนามบินมีบริการแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศจากธนาคารและสถาบันการเงินต่างๆ หลายจุด รองรับสกุลเงินหลากหลายรวมทั้งบาทไทย พร้อมตู้เอทีเอ็มให้บริการตามจุดต่างๆ ทั่วสนามบิน

อินเทอร์เน็ตในสนามบินซิดนีย์

สนามบินซิดนีย์มีอินเทอร์เน็ตไวไฟให้บริการฟรี โดยใช้ SSID ชื่อ “-FREE SYD WiFi-” ให้บริการครอบคลุมอาคารผู้โดยสารทั้งหมด ทั้งนี้บริการไวไฟฟรีของสนามบินจะไม่มีระบบเข้ารหัสเพื่อรักษาความปลอดภัยของข้อมูล โปรดระมัดระวังในการทำธุรกรรมทางการเงินผ่านอินเทอร์เน็ตด้วย สำหรับผู้โดยสารที่ไม่มีอุปกรณ์คอมพิวเตอร์หรืออุปกรณ์สื่อสารที่สามารถต่อสัญญาณอินเทอร์เน็ตได้ ก็สามารถไปใช้บริการฟรีที่มุมอินเทอร์เน็ต (จำกัดเวลาการใช้) ในจุดต่างๆ ของสนามบิน อีกทั้งยังมีบริการชาร์จไฟฟรีสำหรับอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ในจุดต่างๆ ทั่วสนามบินด้วย

โรงแรมที่พักใกล้สนามบินซิดนีย์

สนามบินซิดนีย์มีโรงแรมให้บริการภายในพื้นที่ 1 แห่ง คือ โรงแรม Rydges Sydney Airport ตั้งอยู่ตรงข้ามอาคารผู้โดยสาร 1 และนอกเขตสนามบินก็ยังมีโรงแรม Stamford Plaza Sydney Airport และโรงแรม ibis Budget Sydney Airport ให้บริการด้วย นอกจากนั้นในบริเวณตัวเมืองและเขตใกล้สนามบินก็ยังมีบริการโรงแรมอีกมากมายตั้งแต่ระดับ 1-5 ดาว

ค้นหาโรงแรมราคาประหยัดใกล้สนามบินซิดนีย์

สายการบินที่ให้บริการบินไปสนามบินซิดนีย์

สนามบินซิดนีย์เป็นฐานการบินหลักของสายการบินถึง 5 บริษัท คือ แควนตัส (Qantas) เจ็ทสตาร์แอร์เวย์ (Jetstar Airways) ไทเกอร์แอร์ออสเตรเลีย (Tigerair Australia) รีจีนัลเอ็กซ์เพรสแอร์ไลน์ (Regional Express Airlines) และเวอร์จิ้นออสเตรเลีย (Virgin Australia) โดยมีเส้นทางบินทั้งภายในและระหว่างประเทศให้บริการมากมายกว่า 89 เส้นทาง เช่น

อาคารผู้โดยสาร 1 (เที่ยวบินระหว่างประเทศ)

อาคารผู้โดยสาร 2 (เที่ยวบินในประเทศ)

อาคารผู้โดยสาร 3 (เที่ยวบินในประเทศ)

ค้นหาตั๋วเครื่องบินราคาประหยัดจากสนามบินซิดนีย์

ข้อมูล ณ วันที่ 8 กรกฎาคม 2560

*รายละเอียดทั้งหมดที่ระบุข้างต้นเป็นรายละเอียด ณ วันที่เขียน ซึ่งอาจมีการเปลี่ยนแปลงได้ กรุณาตรวจสอบรายละเอียดต่างๆ อีกครั้งในช่วงใกล้วันเดินทาง

ข้อมูลเกี่ยวกับสนามบินซิดนีย์ทั้งหมด

สนามบินใกล้กับซิดนีย์

 สายการบินที่มีตั๋วเครื่องบินไปซินนีย์

 ข้อมูลติดต่อสนามบิน

สนามบินที่ซิดนีย์

ที่อยู่:
Airport Central,
241 O´Riordan Street,
Mascot NSW 2020,
AUSTRALIA

โทร:+61 2 9667 6111

เว็บไซต์:

 พิกัดที่ตั้งและรหัสสนามบิน

ลองกิจูด:151° 10' 32'' E
ละติจูด:33° 56' 39'' S
รหัส IATA:SYD
รหัส ICAO:YSSY

 ที่ตั้งสนามบิน

Google map

ราคาที่แสดงบนหน้านี้เป็นราคาต่ำสุดที่ประมาณการเท่านั้น ซึ่งพบใน 45 วันหลังสุด