แผนที่

 สนามบินสมุย

เมือง: สุราษฎร์ธานี (เกาะสมุย)

ประเทศ: ไทย

อักษรย่อ: USM

ท่าอากาศยานนานาชาติสมุย หรือที่เรียกสั้นๆ ว่า “สนามบินสมุย” เป็นสนามบินในความดูแลของบริษัทการบินกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) ผู้ให้บริการสายการบินบางกอกแอร์เวย์ เปิดทำการมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2532 เพื่อใช้รองรับนักท่องเที่ยวทั้งภายในและต่างประเทศที่เดินทางเข้ามาท่องเที่ยวในเกาะสมุยและเกาะพะงัน โดยใช้เวลาเดินทางบินโดยประมาณราว 1 ชั่วโมงเท่านั้น จากเดิมการเดินทางจากกรุงเทพฯ (ทางรถยนต์) จะใช้เวลานานมากกว่า 6 ชั่วโมง

ขนาดและที่ตั้งของสนามบินสมุย

สนามบินสมุยสามารถรองรับผู้โดยสารได้ 6 ล้านคนต่อปี เป็นสนามบินขนาดกลางที่เปิดทำการในลักษณะอาคารกลางแจ้งในรูปแบบไทยประยุกต์ มีพื้นที่ใช้สอย 7,300 ตารางเมตร ตั้งอยู่บนถนนสนามบิน ตำบลบ่อผุด อำเภอเกาะสมุย จังหวัดสุราษฎร์ธานี ตำแหน่งละติจูดที่ 09˚ 32’ 52” และลองจิจูดที่ 100˚ 03’ 44” ห่างจากตัวเมืองไปทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือของเกาะประมาณ 23 กิโลเมตร

อาคารผู้โดยสารสนามบินสมุย

สนามบินสมุยประกอบด้วยอาคารผู้โดยสารขนาด 1 ชั้นจำนวน 6 อาคาร โดยแบ่งออกเป็นอาคารผู้โดยสารระหว่างประเทศ 2 อาคาร และอาคารสำหรับผู้โดยสารภายในประเทศ 4 อาคาร นอกจากนี้ภายในสนามบินยังมีโซนการค้า Samui Park Avenue ให้บริการนักท่องเที่ยวด้วย

ที่จอดรถของสนามบินสมุย

ที่จอดรถของสนามบินสมุยตั้งอยู่ลานกว้างกลางแจ้งหน้าอาคารผู้โดยสาร ซึ่งคิดค่าบริการเป็นรายชั่วโมง สูงสุดวันละ 200 บาทสำหรับรถยนต์ 4 ล้อ กรณีบัตรหาย ชำระค่าปรับใบละ 300 บาท พร้อมค่าบริการ บริการที่จอดรถโดยบริษัท AP Parking

การเดินทางไปสนามบินสมุย

การเดินทางเข้า-ออกจากสนามบินสมุยนั้นมี 3 รูปแบบดังนี้

  • รถยนต์ส่วนตัว จากตัวเมืองเทศบาลนครเกาะสมุยไปทางถนนแหลมดิน จากนั้นเลี้ยวเข้าสู่ถนนสนามบิน เพื่อเข้าสู่สนามบิน
  • รถแท็กซี่ เสียค่าโดยสารตามระยะทาง หรือคิดค่าโดยสารเหมาจ่ายตามตกลง
  • รถเช่า มีบริการจากหลายบริษัทรถเช่าชั้นนำ

ค้นหารถเช่าราคาประหยัดจากสนามบินสมุย

ระยะเวลาในการเดินทางไปสนามบินสมุย

จากตัวเมืองเทศบาลนครสมุย จะใช้เวลาประมาณ 20 นาทีในการเดินทาง แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับสภาพการจราจร ความใกล้ไกล และรูปแบบการเดินทางที่คุณเลือก แต่เนื่องจากบริการขนส่งมวลชนที่ไปถึงสนามบินมีน้อย การใช้บริการรถแท็กซี่ รถรับ-ส่งของโรงแรมที่พัก และการเช่ารถขับ ถือเป็นช่องทางที่สะดวกที่สุดในการเดินทางไป-กลับจากสนามบินแห่งนี้

ร้านค้าและร้านอาหารในสนามบินสมุย

สนามบินสมุยมีบริการถนนร้านค้า Samui Park Avenue เชื่อมต่อกับอาคารโดยสาร โดยแบ่งเป็นอาคาร 1 ชั้น 2 หลัง และอาคาร 2 ชั้นอีก 1 หลัง ซึ่งผู้โดยสารสามารถเข้าไปใช้บริการเดินเล่น พักผ่อน ช้อปปิ้ง หรือรับประทานอาหารได้ โดยมีทั้งร้านกาแฟ ร้านค้าและร้านอาหารชั้นนำ ทั้งนี้บุคคลภายนอกที่ไม่ได้ใช้บริการสายการบินก็สามารถเข้ามาใช้บริการที่ Samui Park Avenue ได้อีกด้วย

ธนาคารและการแลกเปลี่ยนเงินตราที่สนามบินสมุย

ภายในสนามบินมีบริการแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศ รวมทั้งมีตู้เอทีเอ็มให้บริการในบริเวณอาคารผู้โดยสารและส่วนพื้นที่ใน Samui Park Avenue

อินเทอร์เน็ตที่สนามบินสมุย

ไม่มีข้อมูลบริการอินเทอร์เน็ตไวไฟภายในสนามบิน แต่สนามบินอยู่ใกล้แหล่งท่องเที่ยวที่มีสัญญาณครอบคลุม จึงไม่มีปัญหาเรื่องการใช้สัญญาณโทรศัพท์มือถือ 3G หรือ 4G แต่อย่างใด

โรงแรมที่พักใกล้สนามบินสมุย

สนามบินสมุยไม่มีโรงแรมภายในสนามบิน โดยโรงแรมที่ใกล้ที่สุด คือ โรงแรม Bliss Yoga Getaway Villa 3 ซึ่งตั้งอยู่ห่างจากสนามบินประมาณ 0.51 กิโลเมตร ทั้งนี้บนเกาะสมุยมีโรงแรมมากมายที่สามารถเลือกพักได้ตั้งแต่ระดับ 1-5 ดาว

ค้นหาโรงแรมราคาประหยัดใกล้สนามบินสมุย

สายการบินที่ให้บริการบินไปสนามบินสมุย

สนามบินสมุยเป็นฐานการบินหลักของสายการบินบางกอกแอร์เวย์ (Bangkok Airways) นอกจากนั้นที่สนามบินสมุยก็ยังมีบริการของสายการบินอื่นๆ ที่มีเส้นทางบินทั้งภายในและระหว่างประเทศให้บริการดังนี้

เส้นทางระหว่างประเทศ

เส้นทางในประเทศ

ค้นหาตั๋วเครื่องบินราคาประหยัดจากสนามบินสมุย

ข้อมูล ณ วันที่ 3 กรกฎาคม 2560

*รายละเอียดทั้งหมดที่ระบุข้างต้นเป็นรายละเอียด ณ วันที่เขียน ซึ่งอาจมีการเปลี่ยนแปลงได้ กรุณาตรวจสอบรายละเอียดต่างๆ อีกครั้งในช่วงใกล้วันเดินทาง

ข้อมูลเกี่ยวกับสนามบินสมุยทั้งหมด

สนามบินใกล้กับเกาะสมุย

 สายการบินที่มีตั๋วเครื่องบินไปสนามบินสมุย

 ข้อมูลติดต่อสนามบิน

สนามบินที่เกาะสมุย
โทร:+66 (0)7742 425012

 พิกัดที่ตั้งและรหัสสนามบิน

ลองกิจูด:100° 4' 0'' E
ละติจูด:9° 33' 0'' N
รหัส IATA:USM
รหัส ICAO:

 ที่ตั้งสนามบิน

Google map

ราคาที่แสดงบนหน้านี้เป็นราคาต่ำสุดที่ประมาณการเท่านั้น ซึ่งพบใน 45 วันหลังสุด