แผนที่

 สนามบินอุดรธานี

เมือง: อุดรธานี

ประเทศ: ไทย

อักษรย่อ: UTH

ท่าอากาศยานนานาชาติอุดรธานี หรือที่เรียกกันทั่วไปว่า “สนามบินอุดรธานี” เป็นสนามบินนานาชาติสำคัญของภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน เนื่องจากตั้งอยู่ใกล้กับจังหวัดชายแดนและใกล้กับกรุงเวียงจันทน์ของประเทศลาว เป็นสนามบินในการดูแลของกรมท่าอากาศยาน (กระทรวงคมนาคม) โดยแต่เดิมสนามบินแห่งนี้เคยเป็นฐานทัพอากาศไทยในช่วงสงครามเวียดนามมาก่อน และได้รับการปรับปรุงอาคารให้ทันสมัยและพร้อมรับจำนวนนักท่องเที่ยวที่ขยายตัวเพิ่มขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2549

ขนาดและที่ตั้งของสนามบินอุดรธานี

สนามบินอุดรธานีรองรับผู้โดยสารได้ คนต่อปี (รวมทั้ง 2 อาคารผู้โดยสาร) มีสะพานเทียบเครื่องบิน 2 สะพานเทียบ จุดจอดเครื่องบิน จอด เป็นสนามบินขนาดเล็ก ตั้งอยู่ในเขตพื้นที่กองทัพอากาศ (กองบินที่ 23) ถนนพรหมประกาย ตำบลบ้านจั่น อำเภอเมืองอุดรธานี จังหวัดอุดรธานี ตำแหน่งละติจูดที่ 17˚ 23’ 11” และลองจิจูดที่ 102˚ 47’ 18” ห่างจากตัวเมืองไปทางทิศใต้ประมาณ 5 กิโลเมตร

อาคารผู้โดยสารของสนามบินอุดรธานี

สนามบินอุดรธานีประกอบไปด้วยอาคารผู้โดยสาร 2 อาคารด้วยกัน โดยในปัจจุบันทั้ง 2 อาคารรองรับเที่ยวบินภายในประเทศ ซึ่งจะมีเที่ยวบินจากต่างประเทศแบบเช่าเหมาลำบินมาลงจอดเป็นฤดูกาล เนื่องจากปัจจุบันมีเที่ยวบินต่อจากต่างประเทศมาจากสนามบินที่ใหญ่กว่า เช่น ดอนเมืองหรือเชียงใหม่ ซึ่งมีราคาถูกอยู่แล้ว

ที่จอดรถของสนามบินอุดรธานี

ที่จอดรถของสนามบินอุดรธานีเป็นลานกว้างตั้งอยู่หน้าอาคารผู้โดยสาร โดยมีที่จอดรถทั้งกลางแจ้งและมีหลังคากันแดดกันฝน รองรับการจอดรถยนต์ได้ถึง 600 คัน คิดค่าบริการเป็นรายชั่วโมง สูงสุดวันละ 200 บาทสำหรับรถยนต์ 4 ล้อ

การเดินทางไปสนามบินอุดรธานี

การเดินทางเข้า-ออกจากสนามบินอุดรธานีนั้นมีหลากหลายรูปแบบดังนี้

  • รถยนต์ส่วนตัว ใช้เส้นทางถนนพรหมประกาย เพื่อเข้าสู่สนามบิน
  • รถลีมูซีน (ป้ายเขียว) มีบริการเข้าเมืองอุดรธานีและไปจังหวัดหนองคาย ค่าบริการเหมาเริ่มต้นที่ 200 บาท
  • รถตู้ ค่าบริการจากสนามบินไปยังสถานีขนส่งแห่งที่ 1-2 และสถานีรถไฟ ราคา 80 บาท/คน/เที่ยว
  • รถสองแถวสาย 15 ค่าบริการ 10 บาทตลอดสาย/คน/เที่ยว
  • รถสามล้อเครื่อง มีบริการเข้าเมืองอุดรธานีและไปยังจุดหมายที่ต้องการ
  • รถแท็กซี่ (ป้ายเหลือง) มีบริการโดยทั่วไปทั้งจากสนามบินและในจุดสำคัญต่างๆ ของเมือง
  • รถเช่า มีบริการจากหลายบริษัทรถเช่าชั้นนำ

ค้นหารถเช่าราคาประหยัดจากสนามบินอุดรธานี

ระยะเวลาในการเดินทางไปสนามบินอุดรธานี

จากตัวเมืองอุดาธานี จะใช้เวลาประมาณ 15-30 นาทีในการเดินทาง แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับสภาพการจราจร ความใกล้ไกล และรูปแบบการเดินทางที่คุณเลือก จำเป็นต้องเผื่อเวลาล่วงหน้าอย่างน้อย 1 ชั่วโมงในการเดินทางจากเวลาที่ใช้ตามปกติ เนื่องจากบางส่วนของตัวเมืองอุดรธานีมีการจราจรที่ค่อนข้างหนาแน่น

ร้านค้าและร้านอาหารในสนามบินอุดรธานี

สนามบินอุดรธานีมีบริการร้านอาหารและร้านค้าประเภทต่างๆ รวมไปถึงร้านจำหน่ายสินค้าที่ระลึก เช่น ร้านแอร์พอร์ต ฟาสต์ฟู้ด ร้านแบล็กแคนยอน ฮั่วเซ่งฮงติ่มซำ ร้านหนังสือ และบริการไปรษณีย์ เป็นต้น  

ธนาคารและการแลกเปลี่ยนเงินตราในสนามบินอุดรธานี

ภายในสนามบินมีบริการแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศของธนาคารกรุงเทพและธนาคารกรุงศรีอยุธยา รวมทั้งตู้เอทีเอ็มให้บริการตามจุดต่างๆ ด้วย

อินเทอร์เน็ตในสนามบินอุดรธานี

ไม่มีข้อมูลบริการอินเทอร์เน็ตไวไฟภายในสนามบิน แต่สนามบินอยู่ในเขตตัวเมืองอุดรธานี จึงไม่มีปัญหาเรื่องการใช้สัญญาณโทรศัพท์มือถือ 3G หรือ 4G แต่อย่างใด

โรงแรมที่พักใกล้สนามบินอุดรธานี

สนามบินอุดรธานีไม่มีโรงแรมภายในสนามบิน โดยโรงแรมที่ใกล้ที่สุด คือ โรงแรมเพรสซิเดนท์ ทั้งนี้บริเวณโดยรอบสนามบินก็ยังมีโรงแรมอีกหลายแห่งที่สามารถเลือกพักได้ตั้งแต่ระดับ 1 – 4 ดาว

ค้นหาโรงแรมราคาประหยัดใกล้สนามบินอุดรธานี

สายการบินที่ให้บริการบินไปสนามบินอุดรธานี

สนามบินอุดรธานีไม่ได้เป็นฐานการบินหลักของสายการบินใดเลย แต่จะมีเที่ยวบินเช่าเหมาลำและเที่ยวบินตามฤดูกาลมาลงจอดเป็นบางครั้ง ส่วนเส้นทางการบินประจำที่ให้บริการมีดังนี้

อาคารผู้โดยสาร A

อาคารผู้โดยสาร B

ค้นหาตั๋วเครื่องบินราคาประหยัดจากสนามบินอุดรธานี

ข้อมูล ณ วันที่ 22 มิถุนายน 2560 *รายละเอียดทั้งหมดที่ระบุข้างต้นเป็นรายละเอียด ณ วันที่เขียน ซึ่งอาจมีการเปลี่ยนแปลงได้ กรุณาตรวจสอบรายละเอียดต่างๆ อีกครั้งในช่วงใกล้วันเดินทาง

ข้อมูลเกี่ยวกับสนามบินอุดรธานีทั้งหมด

สนามบินใกล้กับอุดรธานี

 สายการบินที่มีตั๋วเครื่องบินไปสนามบินอุดรธานี

 พิกัดที่ตั้งและรหัสสนามบิน

ลองกิจูด:102° 47' 34'' E
ละติจูด:17° 23' 6'' N
รหัส IATA:UTH
รหัส ICAO:VTUD

 ที่ตั้งสนามบิน

Google map

ราคาที่แสดงบนหน้านี้เป็นราคาต่ำสุดที่ประมาณการเท่านั้น ซึ่งพบใน 45 วันหลังสุด