แผนที่

 สนามบินแวนคูเวอร์ (ท่าอากาศยานนานาชาติแวนคูเวอร์)

เมือง: แวนคูเวอร์

ประเทศ: แคนาดา

อักษรย่อ: YVR

ท่าอากาศยานนานาชาติแวนคูเวอร์ หรือที่เรียกสั้นๆ ว่า “สนามบินแวนคูเวอร์” เป็นสนามบินหลักของเมืองแวนคูเวอร์ (Vancouver) และเป็นสนามบินที่มีผู้ใช้บริการหนาแน่นเป็นอันดับ 2 ของประเทศแคนาดา (Canada) และยังเป็น 1 ใน 8 สนามบินของประเทศที่มีด่านตรวจคนเข้าเมืองสหรัฐอเมริกาประจำอยู่ด้วย โดยมีประวัติการก่อสร้างมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2472 และยังได้รับรางวัลสนามบินที่ดีที่สุดของอเมริกาเหนือถึง 8 ครั้งติดต่อกันจาก Skytrax โดยปี พ.ศ. 2560 นี้เป็นปีที่ 8

ขนาดและที่ตั้งของสนามบินแวนคูเวอร์

ในปี พ.ศ. 2560 มีผู้โดยสารเข้ามาใช้บริการที่สนามบินแวนคูเวอร์ถึง 22.3 ล้านคน ให้บริการเที่ยวบิน 280, 124 เที่ยว มีลู่วิ่งเครื่องบิน 3 เส้นทาง เป็นสนามบินขนาดใหญ่ ตั้งอยู่บนเกาะซี (Sea Island) เมืองริชมอนด์ (Richmond) รัฐบริติชโคลัมเบีย (British Columbia) ตำแหน่งละติจูดที่ 49˚ 11’ 41” และลองจิจูดที่ 123˚ 11’ 02” ห่างจากตัวเมืองแวนคูเวอร์ไปทางทิศใต้ประมาณ 12 กิโลเมตร และห่างจากตัวเมืองริชมอนด์ไปทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือประมาณ 7 กิโลเมตร

อาคารผู้โดยสารของสนามบินแวนคูเวอร์

สนามบินแวนคูเวอร์ประกอบด้วยอาคารผู้โดยสาร 2 อาคารดังนี้

อาคารผู้โดยสารหลัก (Main Terminal) เป็นอาคารผู้โดยสารขนาดใหญ่ที่ตั้งอยู่ตรงกลางของพื้นที่สนามบิน ซึ่งเที่ยวบินหลักทั้งหมดจะประจำการที่อาคารผู้โดยสารนี้ โดยแบ่งเป็นอาคารเทียบเครื่องบิน A อาคาร B และอาคาร C สำหรับรองรับเที่ยวบินในประเทศ หรือเรียกว่าฝั่ง Domestic Terminal และอาคารเทียบเครื่องบิน D และอาคาร E สำหรับรองรับเที่ยวบินระหว่างประเทศ หรือเรียกว่าฝั่ง International Terminal

อาคารผู้โดยสารใต้ (South Terminal) เป็นอาคารผู้โดยสารเก่าขนาดเล็กที่ตั้งอยู่ทางฝั่งใต้ของพื้นที่สนามบิน และไม่มีทางเดินหรือรถไฟเชื่อมต่อกับอาคารผู้โดยสารหลัก ปัจจุบันใช้สำหรับรองรับเที่ยวบินภายในประเทศ เที่ยวบินเช่าเหมาลำและเฮลิคอปเตอร์ โดยมีรถบัสรับ-ส่งฟรีระหว่างอาคารผู้โดยสารให้บริการ

ที่จอดรถของสนามบินแวนคูเวอร์

พื้นที่จอดรถของสนามบินแวนคูเวอร์นั้นมีพื้นที่ขนาดใหญ่ และแบ่งออกเป็น 3 จุดหลักดังนี้

ที่จอดรถ Parkade เป็นอาคารจอดรถด้านหน้าอาคารผู้โดยสารหลัก และเป็นที่จอดรถที่ใกล้กับอาคารผู้โดยสารมากที่สุด โดยมีค่าจอดรถชั่วโมงละ 8.50 ดอลลาร์แคนาดา สูงสุดวันละ 30 ดอลลาร์แคนาดา โดยเป็นราคาสำหรับการบริการชำระค่าที่จอดรถกับเครื่องรับชำระอัตโนมัติ หากชำระกับเคาน์เตอร์จะมีราคาสูงกว่านี้

ที่จอดรถ Value Lot เป็นลานจอดรถขนาดใหญ่ด้านหลังที่จอดรถ Parkade และสามารถเดินเข้าสู่อาคารผู้โดยสารได้ไม่ไกลนัก โดยมีค่าจอดรถชั่วโมงละ 8.50 ดอลลาร์แคนาดา สูงสุดวันละ 22 ดอลลาร์แคนาดา และสัปดาห์ละ 144 ดอลลาร์แคนาดา โดยมีส่วนต่างระหว่างการบริการตนเองกับชำระหน้าเคาน์เตอร์เช่นกัน

ที่จอดรถ jetSet เป็นลานจอดรถขนาดใหญ่ที่เหมาะสำหรับการจอดรถระยะยาว โดยตั้งอยู่ทางตะวันออกของพื้นที่สนามบิน และมีรถบัสรับ-ส่งถึงอาคารผู้โดยสารทุก 15-20 นาที โดยมีค่าจอดรถชั่วโมงละ 4 ดอลลาร์แคนาดา สูงสุดวันละ 17.50 ดอลลาร์แคนาดา และสัปดาห์ละ 112.50 ดอลลาร์แคนาดา

การเดินทางไปสนามบินแวนคูเวอร์

การเดินทางเข้า-ออกจากสนามบินแวนคูเวอร์นั้นมีหลากหลายรูปแบบดังนี้

รถยนต์ส่วนตัว จากเมืองแวนคูเวอร์ ให้ใช้เส้นทางถนน Granville (ทางหลวงหมายเลข 99) ลงใต้ เชื่อมต่อทางพิเศษ Grant McConachie Way เพื่อเข้าสู่สนามบิน หรือจากเมืองริชมอนด์ให้ใช้เส้นทางถนน Sea Island Way เชื่อมต่อทางพิเศษ Grant McConachie Way เพื่อเข้าสู่สนามบิน

รถไฟ มีสถานีลอยฟ้า YVR Airport Station ให้บริการหน้าอาคารผู้โดยสารหลัก ซึ่งเชื่อมต่อเข้าสู่ตัวเมืองแวนคูเวอร์และริชมอนด์ได้อย่างรวดเร็ว สามารถใช้บริการได้บริเวณโถงผู้โดยสารขาออกชั้น 2 ฝั่งอาคารผู้โดยสารในประเทศ และมีทางเชื่อมต่อสำหรับผู้โดยสารฝั่งอาคารระหว่างประเทศด้วย โดยมีให้บริการทั้งตั๋วโดยสารเที่ยวเดียวและเหมาจ่าย

รถโดยสารระยะไกล มีบริการรับ-ส่งผู้โดยสารจากสนามบินไปยังเมืองวิสต์เลอร์ (Whistler) ซึ่งอยู่ห่างจากสนามบินขึ้นไปทางตอนเหนือประมาณ 130 กิโลเมตร และใกล้กับแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติหลายแห่ง

รถบัสโรงแรม มีบริการรับ-ส่งผู้โดยสารไปยังโรงแรมในเมืองตามรายชื่อโรงแรมที่กำหนดไว้กว่า 20 โรงแรม ซึ่งจะแวะจอดรับ-ส่งตามโรงแรมในรายชื่อเท่านั้น

รถลีมูซีน มีบริการรับ-ส่งผู้โดยสารโดยรถของ Aerocar ประเภทต่างๆ ตามความต้องการของผู้โดยสาร โดยคิดค่าโดยสารแบบเหมาจ่ายตามระยะทางและระดับรถ

รถแท็กซี่ มีบริการรับ-ส่งผู้โดยสารตลอด 24 ชั่วโมงด้านหน้าอาคารผู้โดยสารทั้ง 2 ฝั่ง และคิดค่าโดยสารตามมิเตอร์ โดยการเดินทางถึงใจกลางเมืองแวนคูเวอร์นั้นจะมีค่าโดยสารประมาณ 30 ดอลลาร์แคนาดา

รถเช่า มีบริการจากหลายบริษัทรถเช่าชั้นนำ

ค้นหารถเช่าราคาประหยัดจากสนามบินแวนคูเวอร์

ระยะเวลาในการเดินทางไปสนามบินแวนคูเวอร์

จากตัวเมืองแวนคูเวอร์ จะใช้เวลาประมาณ 25-30 นาที และจากเมืองริชมอนด์ จะใช้เวลาประมาณ 15-20 นาที ในการเดินทาง แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับสภาพการจราจร ความใกล้ไกล และรูปแบบการเดินทางที่คุณเลือก โดยการเดินทางที่ตรงเวลาและรวดเร็วที่สุด คือ รถไฟ ซึ่งมีเส้นทางไปทั้ง 2 เมืองอย่างรวดเร็วและสะดวกสบายที่สุด

ร้านค้าและร้านอาหารในสนามบินแวนคูเวอร์

ในอาคารผู้โดยสารหลักของสนามบินแวนคูเวอร์มีร้านค้าและร้านอาหารมากมาย โดยมีร้านค้าบางส่วนที่เปิดให้บริการตลอด 24 ชั่วโมง และมีบางส่วนเปิดบริการคล้ายเวลาทำการของศูนย์การค้า และส่วนใหญ่จะเป็นร้านค้าและร้านอาหารชื่อดังปะปนกับร้านอาหารท้องถิ่น และนอกจากนี้ทางฝั่งอาคารผู้โดยสารระหว่างประเทศก็มีร้านจำหน่ายสินค้าปลอดภาษีให้บริการด้วยเช่นกัน

ธนาคารและการแลกเปลี่ยนเงินตราที่สนามบินแวนคูเวอร์

ภายในสนามบินมีบริการแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศจากธนาคารและสถาบันการเงินต่างๆ หลายจุด และมีตู้เอทีเอ็มให้บริการตามจุดต่างๆ ด้วย ซึ่งผู้โดยสารสามารถกดเงินเป็นสกุลท้องถิ่นได้จากตู้ของธนาคารทันที

อินเทอร์เน็ตที่สนามบินแวนคูเวอร์

สนามบินแวนคูเวอร์มีอินเทอร์เน็ตไวไฟให้บริการฟรีทั่วทั้งอาคารผู้โดยสาร และมีบริการไวไฟแยกต่างหากในบริเวณห้องรับรองของสนามบิน และตัวสนามบินยังอยู่ในเขตเมือง ซึ่งไม่มีปัญหาเรื่องการใช้สัญญาณโทรศัพท์มือถือเพื่อการโรมมิ่ง แต่อย่างใด

โรงแรมที่พักใกล้สนามบินแวนคูเวอร์

ภายในอาคารผู้โดยสารหลักฝั่งอาคารเทียบเครื่องบิน E (ระหว่างประเทศ) ชั้น 3 มีโรงแรม Fairmont Vancouver Airport Hotel ให้บริการ ซึ่งเป็นโรงแรมเดียวที่ให้บริการภายในอาคารผู้โดยสาร โดยมีห้องให้บริการกว่า 386 ห้อง และนอกจากนี้ในตัวเมืองแวนคูเวอร์และริชมอนด์ก็ยังมีโรงแรมอีกมากมายตั้งแต่ 1-5 ดาว

ค้นหาโรงแรมราคาประหยัดใกล้สนามบินแวนคูเวอร์

สายการบินที่มีเที่ยวบินไปสนามบินแวนคูเวอร์

สนามบินแวนคูเวอร์เป็นฐานการบินหลักของสายการบิน 3 บริษัท ได้แก่ แอร์แคนาดา (Air Canada) เวสต์เจ็ท (WestJet) และแปซิฟิกโคสตัลแอร์ไลน์ (Pacific Coastal Airlines) โดยมีเส้นทางบินทั้งภายในและระหว่างประเทศให้บริการหลายเส้นทาง เช่น

อาคารผู้โดยสารหลักฝั่ง Domestic Terminal (A/B/C)

แอร์แคนาดา (Air Canada) เส้นทางทั่วประเทศ

อาคารผู้โดยสารหลักฝั่ง International Terminal (D/E)

แอร์แคนาดา (Air Canada) เส้นทางทั่วโลก

แอร์ไชน่า (Air China) เส้นทางจีน

แอร์นิวซีแลนด์ (Air New Zealand) เส้นทางนิวซีแลนด์

อเมริกันแอร์ไลน์ (American Airlines) เส้นทางสหรัฐอเมริกา

อีวีเอแอร์ (EVA Air) เส้นทางไต้หวัน

เจแปนแอร์ไลน์ (Japan Airlines) เส้นทางญี่ปุ่น

เคแอลเอ็ม (KLM) เส้นทางเนเธอร์แลนด์

อาคารผู้โดยสารใต้

แปซิฟิกโคสตัลแอร์ไลน์ (Pacific Coastal Airlines) เส้นทางทั่วประเทศ

ค้นหาตั๋วเครื่องบินราคาประหยัดจากสนามบินแวนคูเวอร์

ข้อมูล ณ วันที่ 8 ตุลาคม 2560

*รายละเอียดทั้งหมดที่ระบุข้างต้นเป็นรายละเอียด ณ วันที่เขียน ซึ่งอาจมีการเปลี่ยนแปลงได้ กรุณาตรวจสอบรายละเอียดต่างๆ อีกครั้งในช่วงใกล้วันเดินทาง

สนามบินใกล้กับแวนคูเวอร์

 สายการบินที่มีตั๋วเครื่องบินไปสนามบินแวนคูเวอร์

 ข้อมูลติดต่อสนามบินแวนคูเวอร์

สนามบินที่แวนคูเวอร์

ที่อยู่:
PO Box 23750,
Airport Postal Outlet,
Richmond,
BC,
V7B 1Y7,
CANADA

โทร:+1 (1)604 2077077
แฟกซ์:+1 (1)604 2766099

เว็บไซต์:

เจ้าของ:
Vancouver International Airport Authority

 พิกัดที่ตั้งและรหัสสนามบินแวนคูเวอร์

ลองกิจูด:123° 11' 7'' W
ละติจูด:49° 11' 13'' N
รหัส IATA:YVR
รหัส ICAO:CYVR

 ที่ตั้งสนามบินแวนคูเวอร์

Google map

ราคาที่แสดงบนหน้านี้เป็นราคาต่ำสุดที่ประมาณการเท่านั้น ซึ่งพบใน 45 วันหลังสุด