แผนที่

 สนามบินควีนส์ทาวน์

เมือง: ควีนส์ทาวน์

ประเทศ: นิวซีแลนด์

อักษรย่อ: ZQN

ท่าอากาศยานควีนส์ทาวน์หรือที่เรียกสั้นๆ ว่า “สนามบินควีนส์ทาวน์” เป็นสนามบินท้องถิ่นที่ให้บริการเขตเมืองควีนส์ทาวน์ (Queenstown) และภูมิภาคใกล้เคียง ซึ่งเป็นแหล่งพักผ่อนยอดนิยมของประเทศนิวซีแลนด์ (New Zealand) ให้บริการทั้งเที่ยวบินในประเทศและระหว่างประเทศ โดยเปิดให้บริการมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2478 ในปัจจุบันสนามบินแห่งนี้เป็นสนามบินที่มีเที่ยวบินหนาแน่นเป็นอันดับที่ 4 ของประเทศ เนื่องจากเป็นจุดเชื่อมต่อการเดินทางที่สำคัญในการเดินทางไปท่องเที่ยวในเมืองควีนส์ทาวน์และเขตธรรมชาติโดยรอบที่เป็นแหล่งท่องเที่ยวชื่อดังระดับโลก

ขนาดและที่ตั้งของสนามบินควีนส์ทาวน์

ในปี พ.ศ. 2559 มีผู้โดยสารเข้ามาใช้บริการที่สนามบินควีนส์ทาวน์กว่า 1.7 ล้านคน มีลู่วิ่งเครื่องบินหลักหลัก 1 เส้นทาง และลู่วิ่งสำหรับเครื่องบินเล็กอีก 1 เส้นทาง เป็นสนามบินขนาดเล็ก ตั้งอยู่ในเมืองแฟรงค์ตัน (Frankton) โอตาโก (Otago) ที่ตั้งอยู่ติดกับเมืองควีนส์ทาวน์ ตำแหน่งละติจูดที่ 45˚ 01’ 16” และลองจิจูดที่ 168˚ 44’ 21” ห่างจากตัวเมืองไปทางทิศตะวันออกประมาณ 8 กิโลเมตร

อาคารผู้โดยสารของสนามบินควีนส์ทาวน์

สนามบินควีนส์ทาวน์มีอาคารผู้โดยสารเพียงหลังเดียว และเป็นอาคารผู้โดยสารที่มีความสูงเพียง 1 ชั้น แต่มีพื้นที่กว้างขวางพอสมควร โดยมีประตูทางออกขึ้นเครื่อง 9 ประตูและไม่มีสะพานเทียบเครื่องบิน แต่หลุมจอดอากาศยานทั้งหมดจะอยู่ประชิดอาคาร ส่วนภายในอาคารผู้โดยสารก็ค่อนข้างทันสมัยจากการปรับปรุงใหม่ โดยมีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน ทั้งนี้สนามบินควีนส์ทาวน์จะเปิดบริการตั้งแต่เวลา 04.00-23.00 น. โดยหน่วยงานประชาสัมพันธ์จะเปิดให้บริการระหว่าง 8.30-5.00 น.  ไม่ได้เปิดบริการตลอด 24 ชั่วโมง

ที่จอดรถของสนามบินควีนส์ทาวน์

แม้จะเป็นสนามบินขนาดเล็ก แต่สนามบินควีนส์ทาวน์ก็มีที่จอดรถกว้างขวาง โดยแบ่งออกเป็นลานจอดรถทั่วไปด้านหน้าอาคารผู้โดยสาร ลานจอดรถเช่าทางปีกซ้ายของอาคาร และลานจอดรถระยะยาวทางด้านหลังลานจอดรถทั่วไป ซึ่งทั้งหมดเป็นลานจอดรถกลางแจ้ง และคิดอัตราค่าโดยสารแบบขั้นบันได เริ่มต้น 4 ดอลลาร์นิวซีแลนด์ วันละ 25 ดอลลาร์นิวซีแลนด์ สำหรับที่จอดรถระยะยาว (Park & Ride) สูงสุดสัปดาห์ละ 70 ดอลลาร์นิวซีแลนด์

การเดินทางไปสนามบินควีนส์ทาวน์

การเดินทางเข้า-ออกจากสนามบินควีนส์ทาวน์นั้นมี 5 รูปแบบดังนี้

รถยนต์ส่วนตัว จากเมืองควีนส์ทาวน์ ให้ใช้เส้นทางหลวงหมายเลข 6A เชื่อมต่อทางหลวงหมายเลข 6 (เลี้ยวขวาหากมาจากตัวเมือง) เพื่อเข้าสู่สนามบิน

รถโดยสารประจำทาง มีรถโดยสารท้องถิ่นบริการ 2 เส้นทาง คือ เส้นทางเข้าสู่ตัวเมืองควีนส์ทาวน์ (Ritchies Connectabus) และเส้นทางเข้าสู่ตัวเมืองวันนากา (Ritchies Wanaka) โดยรถโดยสารจะแวะจอดตามป้ายสำคัญต่างๆ ของทั้ง 2 เมือง

รถชัตเติลบัส มีรถบัสให้บริการรับ-ส่งผู้โดยสารไปยังจุดสำคัญต่างๆ รวมไปถึงโรงแรมหรือสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญต่างๆ ตามต้องการ

รถแท็กซี่ มีบริการรับ-ส่งผู้โดยสารตลอดช่วงเวลาที่มีเที่ยวบินขึ้น-ลง โดยคิดอัตราค่าโดยสารตามมิเตอร์ และสามารถเรียกใช้ให้ไปส่งถึงเมืองอื่นๆ ที่อยู่ใกล้เคียงกับสนามบินได้

รถเช่า มีบริการจากหลายบริษัทรถเช่าชั้นนำ

จองรถเช่าราคาประหยัดจากสนามบินควีนส์ทาวน์

ระยะเวลาในการเดินทางไปสนามบินควีนส์ทาวน์

จากตัวเมืองควีนส์ทาวน์ จะใช้เวลาประมาณ 10 นาที ในการเดินทาง แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับสภาพการจราจร ความใกล้ไกล และรูปแบบการเดินทางที่คุณเลือก โดยการเดินทางที่สะดวกรวดเร็วที่สุด คือ รถเช่า ซึ่งสามารถเช่าขับไปยังสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ ได้ และเลือกเวลาออกเดินทางได้ตามใจ

ร้านค้าและร้านอาหารในสนามบินควีนส์ทาวน์

ภายในสนามบินควีนส์ทาวน์มีร้านค้า ร้านอาหาร และร้านจำหน่ายของที่ระลึกอยู่เป็นจำนวนหนึ่ง และเป็นร้านค้าร้านอาหารในท้องถิ่น โดยมีร้านจำหน่ายสินค้าปลอดภาษีด้วย และนอกจากนี้บริเวณทางแยกของถนนสาย 6A และสาย 6 ก่อนเข้าสนามบิน จะมีย่านการค้าเล็กๆ ที่มีร้านอาหารให้บริการ

ธนาคารและการแลกเปลี่ยนเงินตราที่สนามบินควีนส์ทาวน์

ภายในสนามบินมีบริการแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศจาก Travelex และมีตู้เอทีเอ็มให้บริการภายในอาคารผู้โดยสารด้วย ซึ่งผู้โดยสารสามารถกดเงินเป็นสกุลท้องถิ่นได้จากตู้ของธนาคารทันที

อินเทอร์เน็ตที่สนามบินควีนส์ทาวน์

สนามบินควีนส์ทาวน์มีอินเทอร์เน็ตไวไฟให้บริการฟรี โดยใช้ SSID ชื่อ “Queenstown Airport Free WiFi” ครอบคลุมทั่วทั้งอาคารผู้โดยสาร โดยจำเป็นต้องลงทะเบียนก่อนการใช้งาน และจำกัดการดาวน์โหลดข้อมูลไว้ที่ 2GB ต่ออุปกรณ์ต่อวัน

โรงแรมที่พักใกล้สนามบินควีนส์ทาวน์

สนามบินควีนส์ทาวน์ไม่มีโรงแรมให้บริการ แต่จะมีโรงแรมอยู่เป็นจำนวนหนึ่งในย่านชมชุนโดยรอบสนามบินที่เรียกว่า Lake Avenue และนอกจากนี้ในตัวเมืองก็ยังมีโรงแรมกระจายอยู่ในเขตต่างๆ ตั้งแต่ 1-4 ดาว

จองที่พักราคาประหยัดใกล้สนามบินควีนส์ทาวน์

สายการบินที่มีเที่ยวบินไปสนามบินควีนส์ทาวน์ ได้แก่

แอร์นิวซีแลนด์ (Air New Zealand)

เวอร์จิ้นออสเตรเลีย (Virgin Australia)

แควนตัส (Qantas)

เจ็ทสตาร์ (Jetstar Airways)

สิงคโปร์แอร์ไลน์ (Singapore Airlines)

สายการบินที่บริการเที่ยวบินไปควีนส์ทาวน์

ข้อมูล ณ วันที่ 11 ตุลาคม 2560

*รายละเอียดทั้งหมดที่ระบุข้างต้นเป็นรายละเอียด ณ วันที่เขียน ซึ่งอาจมีการเปลี่ยนแปลงได้ กรุณาตรวจสอบรายละเอียดต่างๆ อีกครั้งในช่วงใกล้วันเดินทาง

สนามบินใกล้กับควีนส์ทาวน์

 สายการบินที่มีตั๋วเครื่องบินไปสนามบินควีนส์ทาวน์

 พิกัดที่ตั้งและรหัสสนามบินควีนส์ทาวน์

ลองกิจูด:168° 44' 20'' E
ละติจูด:45° 1' 17'' S
รหัส IATA:ZQN
รหัส ICAO:NZQN

 ที่ตั้งสนามบินควีนส์ทาวน์

Google map

ราคาที่แสดงบนหน้านี้เป็นราคาต่ำสุดที่ประมาณการเท่านั้น ซึ่งพบใน 45 วันหลังสุด