แผนที่

 สนามบินสะหวันนะเขต

เมือง: สะหวันนะเขต

ประเทศ: ลาว

อักษรย่อ: ZVK

ท่าอากาศยานสะหวันนะเขต หรือ “สนามบินสะหวันนะเขต” หรือออกเสียงว่า “สุวรรณเขต” เป็นสนามบินท้องถิ่นของเมืองสะหวันนะเขต (Savannakhet) ชายแดนประเทศสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว (Lao People’s Democratic Republic) ใกล้กับชายแดนจังหวัดมุกดาหารของประเทศไทย โดยมีเที่ยวบินประจำอยู่ 3 เส้นทาง คือ เวียงจันทน์ ปากเซ และกรุงเทพฯ โดยสนามบินแห่งนี้มีประวัติยาวนานมาตั้งแต่ช่วงยุคสงครามเวียดนาม โดยสหรัฐอเมริกาเคยใช้เป็นฐานการบินของเครื่องบิน C-130 มาก่อน

ขนาดและที่ตั้งของสนามบินสะหวันนะเขต

สนามบินสะหวันนะเขตมีหลุมจอดอากาศยาน 1 หลุมจอด (สามารถจอดเครื่องบินขนาดเล็กได้สูงสุด 2 ลำ) พร้อมลู่วิ่งเครื่องบินขนาดเล็ก 1 เส้นทาง เป็นสนามบินขนาดเล็ก ตั้งอยู่ในเมืองสะหวันนะเขต ตำแหน่งละติจูดที่ 16˚ 33’ 24” และลองจิจูดที่ 104˚ 45’ 34” ห่างจากตัวเมืองไปทางทิศใต้ประมาณ 2 กิโลเมตร

อาคารผู้โดยสารของสนามบินสะหวันนะเขต

สนามบินสะหวันนะเขตมีอาคารผู้โดยสารเพียงอาคารเดียว และเป็นอาคารขนาดเล็กที่มีเพียง 2 ชั้น (โดยเปิดให้บริการผู้โดยสารเฉพาะชั้น 1) และมีประตูทางออกขึ้นเครื่อง 2 ประตู ภายในมีสาธารณูปโภคและสิ่งอำนวยความสะดวกพื้นฐานครบครัน และถือว่าค่อนข้างมีความเป็นสากล ทั้งนี้อาคารผู้โดยสารจะเปิดให้บริการเฉพาะวันที่มีเที่ยวบินขึ้น-ลงเท่านั้น

ที่จอดรถของสนามบินสะหวันนะเขต

สนามบินสะหวันนะเขตมีลานจอดรถกลางแจ้งขนาดเล็กด้านหน้าอาคารผู้โดยสาร รองรับรถได้ประมาณ 30 คัน โดยผู้โดยสารสามารถขับรถมาจอดได้โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย

การเดินทางไปสนามบินสะหวันนะเขต

การเดินทางเข้า-ออกจากสนามบินสะหวันนะเขตนั้นมี 3 รูปแบบดังนี้

รถยนต์ส่วนตัว จากเมืองสะหวันนะเขต ให้ใช้เส้นทางหลวงหมายเลข 9W เชื่อมเข้าสู่ถนนท้องถิ่นสายหลักใจกลางเมือง (ถนนจากแยกสะพานมิตรภาพไทย-ลาว 2) ก่อนเลี้ยวเข้าสู่ถนนรองเพื่อเข้าสู่สนามบิน หรือสามารถใช้เส้นทางท้องถิ่นลัดเข้าสู่ถนนสายหลักก่อนถึงทางเข้าสนามบินก็ได้

รถโดยสารรับจ้าง มีรถรับจ้างทั่วไปให้บริการรับ-ส่งผู้โดยสารจากด้านหน้าอาคารในช่วงที่มีเที่ยวบินขึ้น-ลง ทั้งนี้ระยะเวลาการให้บริการจะไม่แน่นอน โปรดสอบถามเจ้าหน้าที่สนามบินอีกครั้ง

ระยะเวลาในการเดินทางไปสนามบินสะหวันนะเขต

จากตัวเมืองสะหวันนะเขต จะใช้เวลาประมาณ 10 นาที ในการเดินทาง แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับสภาพการจราจร ความใกล้ไกล และรูปแบบการเดินทางที่คุณเลือก แต่เนื่องจากเป็นสนามบินขนาดเล็กและไม่มีระบบขนส่งมวลชน การใช้รถรับจ้างจึงยังคงเป็นตัวเลือกหลักในการเดินทาง

ร้านค้าและร้านอาหารในสนามบินสะหวันนะเขต

สนามบินสะหวันนะเขตมีร้านจำหน่ายขนมขบเคี้ยวและเครื่องดื่มเล็กๆ อยู่ภายในอาคารผู้โดยสาร ซึ่งจะเปิดให้บริการเฉพาะวันที่มีเที่ยวบินขึ้น-ลงเท่านั้น ทั้งนี้บริเวณหน้าทางเข้าสนามบินก็มีร้านค้าชุมชนท้องถิ่นให้บริการด้วยเช่นกัน เพื่อความสะดวกโปรดเตรียมเครื่องดื่มและขนมขบเคี้ยวจากข้างนอกให้พร้อมจะดีที่สุด

ธนาคารและการแลกเปลี่ยนเงินตราที่สนามบินสะหวันนะเขต

ภายในสนามบินไม่มีบริการแลกเปลี่ยนเงินตราระหว่างประเทศและไม่มีตู้เอทีเอ็มให้บริการ เพื่อความสะดวกโปรดเตรียมเงินสดมาก่อนการเดินทาง

อินเทอร์เน็ตที่สนามบินสะหวันนะเขต

สนามบินสะหวันนะเขตไม่มีอินเทอร์เน็ตไวไฟให้บริการ แต่ทั้งนี้สนามบินอยู่ในเขตตัวเมืองและเขตชายแดนไทย-ลาว จึงไม่มีปัญหาในการใช้สัญญาณโทรศัพท์หรือโรมมิ่งแต่อย่างใด

โรงแรมที่พักใกล้สนามบินสะหวันนะเขต

ไม่มีโรงแรมที่พักในพื้นที่สนามบินสะหวันนะเขต แต่พื้นที่โดยรอบอาคารผู้โดยสารจะมีโรงแรมและโฮสเต็ลเล็กๆ ให้บริการหลายแห่ง นอกจากนี้ในสะหวันนะเขตยังมีโรงแรมอีกเป็นจำนวนหนึ่งตั้งแต่ 1-3 ดาว

จองที่พักราคาประหยัดใกล้สนามบินสะหวันนะเขต

สายการบินที่มีเที่ยวบินไปสนามบินสะหวันนะเขต

สนามบินสะหวันนะเขต มีสายการบินให้บริการเพียงสายการบินเดียว โดยมีเส้นทางบินทั้งภายในและระหว่างประเทศให้บริการดังนี้

ลาวแอร์ไลน์ (Lao Airlines) เส้นทางปากเซ เวียงจันทน์ และไทย (กรุงเทพฯ)

ค้นหาตั๋วเครื่องบินราคาประหยัดจากสนามบินสะหวันนะเขต

ข้อมูล ณ วันที่ 10 ตุลาคม 2560

*รายละเอียดทั้งหมดที่ระบุข้างต้นเป็นรายละเอียด ณ วันที่เขียน ซึ่งอาจมีการเปลี่ยนแปลงได้ กรุณาตรวจสอบรายละเอียดต่างๆ อีกครั้งในช่วงใกล้วันเดินทาง

สนามบินใกล้กับสะหวันนะเขต / สุวรรณเขต

 สายการบินที่มีตั๋วเครื่องบินไปสนามบินสะหวันนะเขต

 พิกัดที่ตั้งและรหัสสนามบินสะหวันนะเขต

ลองกิจูด:104° 45' 45'' E
ละติจูด:16° 33' 12'' N
รหัส IATA:ZVK
รหัส ICAO:VLSK

 ที่ตั้งสนามบินสะหวันนะเขต

Google map

ราคาที่แสดงบนหน้านี้เป็นราคาต่ำสุดที่ประมาณการเท่านั้น ซึ่งพบใน 45 วันหลังสุด